เกิดอะไรขึ้นใน Killing Eve season 3 episode 3

| |

สำหรับ Killing Eve season 3 episode 3 นั้น ถือเป็นเอพพิโซดที่หลายๆ คนถึงกับอุดปากกรี๊ดกันเลย เพราะนอกจากจะเป็นตอนที่อีฟกับวิลลาแนลล์เขาได้มาเจอกันแล้ว (สักที) ก็ยังเป็นตอนที่เรียกได้ว่าผลัดกันขึ้นมาเป็นฝ่ายคุมเกมกันอีกด้วยล่ะ

Killing Eve season 3 episode 3 / BBC America

Killing Eve Season 3 Episode 3 “Meetings Have Biscuits”

เพิ่มเติมนิดนึง คนที่มาเขียนเอพนี้ก็คือ Laura Neal ที่จะมาเป็นโชว์รันเนอร์ใน Killing Eve ซีซั่น 4 เธอเคยเขียนบทให้กับ My Mad Fat Diary (ที่โจดี้เคยแสดง) แล้วก็ Sex Education ด้วย คิดว่ายังไงกัน

Perfume

สำหรับน้ำหอมของสาววิลลาแนลล์นั้น เธออยากได้น้ำหอมที่มันมีกลิ่นเหมือน Roman centurion (หรือกลิ่นเหมือนนายทหารโรมันที่คอยคุมกองร้อยนั่นเอง) เธอบอกด้วยว่าเป็นนายทหารโรมันที่เจอศัตรูเก่าที่เคยทำสงครามกับเขาและทำร้ายเขาอย่างเจ็บแสบ แล้วนายทหารคนนั้นกลายมาเป็นจักรพรรดิที่มีอำนาจเกินกว่าที่จะคาดได้ โจดี้บอกกับ Bustle ว่าเธอรักความซื่อสัตย์ของวิลลาแนลล์ ที่เป็นสิ่งที่สามารถบอกได้ว่าขณะนั้นเธอรู้สึกอย่างไร โดยที่ไม่ได้สนใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นตามมาภายหลัง

Killing Eve season 3 episode 3 / BBC America

Villanelle

โจดี้บอกว่า วิลลาแนลล์เพิ่งจะทำให้เราเห็นหนทางที่เธอกำลังเดินไปอยู่เอง เพราะว่าเธอถูกสอนมาให้ทำในสิ่งที่ไม่เหมือนกับคนอื่นๆ แล้วอย่างในซีซั่นนี้นั้นก็จะมีการเจาะลึกลงไปอีกหน่อย อย่างในเอพ 3 ที่เห็นว่าวิลลาแนลล์กำลังอัดเสียงลงในหัวใจของตุ๊กตาหมี “ฉันน่าจะยิงคุณที่หัวแล้วดูคุณตาย” มันเป็นสิ่งที่เธอคิดและพยายามบอกกับตัวเอง แต่เอาเข้าจริงๆ เธอก็บอกว่า “ฉันหยุดคิดถึงคุณไม่ได้” มันเหมือนการที่เธอได้พูดสิ่งที่เธอคิดมาเสมอ แล้วอย่างตอนที่วิลลาแนลล์เอาตุ๊กตาหมีสีชมพูกระโปรงแล้วอัดเสียงบอกว่า “ยอมรับซะอีฟ คุณอยากให้ฉันอยู่ที่นี่” เจ้าตุ๊กตาหมีนั่นมันเหมือนเป็นตัวแทนของวิลลาแนลล์เลยก็ว่าได้ แล้วมันเป็นทั้งการแสดงถึงอำนาจของวิลลาแนลล์ด้วยว่าเธอรู้ที่อยู่ของอีฟและเป็นการข่มขวัญอีกด้วย

แล้วอย่างตอนที่วิลลาแนลล์คิดอยากจะทำก็ทำ เช่น ตอนที่วิลลาแนลล์ขโมยลูกของเป้าหมายที่เธอต้องไปฆ่า โดยที่เธอเรียกตัวเองว่าเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว และให้ดาชาเป็นคุณยาย สุดท้ายก็ต้องอุ้มไปหย่อนไว้ในถังขยะแทน

ต้องบอกว่าในเอพนี้ มันจะมีการพูดถึงครอบครัว และวิลลาแนลล์ต้องการที่จะไปตามหาครอบครัวของเธอด้วย นั่นอาจจะหมายความว่าวิลลาแนลล์ไม่เคยได้พบพ่อกับแม่ของเธอมาก่อน หรือไม่ก็อาจจะโดนแยกกันไปในตอนเด็กๆ ก็เป็นได้

Eve Polastri

สำหรับ Killing Eve ซีซั่นนี้ เราจะได้เห็นว่าอีฟฟื้นตัวยังไงบ้าง เธอดื่มหนัก ดีเพรส แล้วก็ทำงานเบื้องหลังห้องครัว นอกจากอาการเจ็บป่วยทางใจนั้น เธอก็เจ็บป่วยทางกายด้วย แต่อันที่จริงแล้ว อีฟก็แข็งแรงอยู่ไม่แพ้กัน ดูอย่างตอนที่อีฟไปทำงานที่ครัว เธอยังบอกกับหัวหน้าเลยว่าเธอไม่อยากทำงานข้างหน้า อยากทำงานด้านหลังห้องครัวมากกว่า มันเป็นการพูดที่ดูทรงพลังมากๆ ว่าอีฟไม่ได้ต้องการทำแบบนั้น

ซานดร้าบอกว่า เราจะได้เห็นในช่วงเอพหลังๆ ใกล้ตอนจบของซีซั่นนี้แล้วหวังว่าจะได้ไปต่อในซีซั่นสี่นั้น อีฟจะปลดปล่อยตัวเองจากเรื่อง The Twelve ยังไง หรือว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นภายหลัง

Killing Eve season 3 episode 3 / BBC America

Villaneve

ตัวโชว์รันเนอร์ Suzanne Heathcote บอกว่า เธออยากให้ทั้งคู่ (Villanelle และ Eve) ได้พบกันไว้หน่อยในซีซั่นนี้ มันเป็นการพบกันที่อีฟไม่ได้คาดคิดมาก่อน แล้วเธอก็ไม่รู้ด้วยว่าทำไมทั้งคู่ถึงจะต้องพบกันบนรถบัส มันดูซับซ้อนหน่อยๆ สำหรับทั้งคู่ มันเต็มไปด้วยความโกรธ อย่างขอฝั่งอีฟนั้น เธอรู้สึกเหมือนควบคุมตัวเองไม่ได้ เพราะว่าสิ่งที่เธอเป็นในทุกวันนี้ มีต้นเหตุมาจากวิลลาแนลล์ ส่วนฝั่งของวิลลาแนลล์นั้น เธอไม่ได้ควบคุมอะไรในความสัมพันเลย อีฟรอดชีวิต มันเหมือนการท้าทายเธอ ตัวซูซานบอกว่าเธอเชื่อว่าที่วิลลาแนลล์ยิงอีฟนั้นเป็นเพราะอีฟปฏิเสธเธอ แต่ว่าเธอก็ไม่ได้อยากให้อีฟตายนะ มันเป็นความสับสนของวิลลาแนลล์นี่แหละ สำหรับความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นมันทั้งเป็นความรุนแรง และความดึงดูดที่มีต่อกัน มันเป็นธรรมชาติมากๆ แถมไม่ต้องมีคำพูดอะไรมากมาย

ซานดร้าบอกว่าครั้งแรกที่อ่านบท Killing Eve season 3 นั้นมันเป็นอะไรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์สำหรับเธอ มันเต็มไปด้วยสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ที่กลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งที่อีฟอยู่รอบๆ วิลลาแนลล์ และเราจะได้เห็นสิ่งที่ตามออกมา ได้เห็นความบ้าระห่ำของอีฟ แฟชั่น และได้เห็นว่าความโกรธของเธอนั้นทำให้เธอไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ และนั่นทำให้เห็นว่า ทั้งวิลลาแนลล์และอีฟยังคงเชื่อมกันอยู่

โจดี้บอกว่าเธอพยายามคิดว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนที่เราคิดว่าตายไปแล้วนั้นยังไม่ตาย มันคงเป็นอะไรที่เกินความคาดหมายอย่างแน่นอน โจดี้บอกว่าเธอจินตนาการได้แค่อย่างเดียวที่ผุดขึ้นมาในหัวของวิลลาแนลล์ตอนที่เธอคิดว่าเธอจบกับอีฟแล้ว แต่ทั้งที่มันยังไม่จบ มันทำให้เกิดความสงสัย และอยากที่จะรู้ว่าทำไมอีฟยังไม่ตาย และคิดว่าจะทำยังไงต่อ แล้วโจดี้ก็รู้ว่านั่นทำให้วิลลาแนลล์คิดที่จะทำอย่างนั้น มันเป็นการปั่นหัวอีฟเลยก็ว่าได้

ซานดร้าก็เริ่มบอกว่าสำหรับวิลลาแนลล์นั้น มันคือชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ แต่สำหรับอีฟ มันคือการสูญเสียอย่างมหาศาล เธออยากที่จะควบคุมสิ่งต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเดิมๆ ของเธอ หรือแม้กระทั่งความรู้สึกของเธอ

Killing Eve season 3 episode 3 / BBC America

The Kisses

การที่อีฟไปจูบวิลลาแนลล์ระหว่างการต่อสู้นั้น Executive producer อย่าง Sally Woodward Gentle บอกว่า เธอคิดว่าการจูบของอีฟนั้นเป็นการซื้อเวลาอย่างหนึ่งระหว่างอีฟกับวิลลาแนลล์ แล้วพวกเขาก็รู้ด้วยว่า ถ้าใบหน้าของวิลลาแนลล์อยู่ใกล้ชิดกับคุณเมื่อไหร่ นั่นก็ยากที่จะต้านทานสุดๆ

ซานดร้าบอกกับ Elle ว่าเธอไม่อยากที่จะไปนิยามอะไรมันเท่าไหร่เพราะมันมีหลายสิ่งหลายอย่าง เวลาที่ไอเดียมา เธอก็มันจะเชื่ออย่างสุดใจ มันเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก และพวกเธอก็เอนจอยกับการสู้กันบนรถบัสด้วย นอกจากนี้แล้ว เธอยังบอกอีกว่ามันบ้ามากๆ ที่จะต้องต่อสู้บนรถบัสแล้วก็โต้ตอบอย่างใกล้ชิดด้วยจูบ มันเป็นอะไรที่ดีสุดๆ

Wardrobe

สำหรับเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายของวิลลาแนลล์นั้น โจดี้บอกว่าวิลลาแนลล์นั้นมีเซนส์เกี่ยวกับการแต่งตัวที่เป็นธรรมชาติมากๆ เธอมีกฎในการแต่งกายน้อยมากๆ เธอสวมสิ่งที่เธออยากจะสวม ในส่วนนี้ Phoebe Waller-Bridge ก็บอกว่า มันเป็นพาร์ทที่ใหญ่มากๆ และพวกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญด้านวัตถุของวิลลาแนลล์ด้วย มันมีราคาแพง แต่เธอก็มีความสุขกับมัน เธอทรีตตัวเองด้วยสิ่งเหล่านั้น และกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของเธออีกด้วย

โจดี้บอกกับ Marie Claire บอกว่าเธอคิดว่าอ็อกซาน่าเป็นพวกตัวโกง เธอไม่คิดว่าอ็อกซาน่าจะให้ความสนใจเกี่ยวกับพวกแฟชั่นเท่าไหร่ แต่พอเธอได้ทำความรู้จักเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์นี้ มันไปเติมเต็มสิ่งที่ขาดขายไป มันทำให้เกิดความน่าสนใจในแฟชั่น และทำให้เติบโตขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ส่วนตัวของวิลลาแนลล์นั้น เป็นเหมือนการสร้างตัวตนขึ้นมา มันเป็นความคาดหวังของตัวเธอเอง และนั่นคือสิ่งที่เราเห็นผ่านตัวตนทั้งสองที่เธอเป็น

สำหรับคอสตูมของวิลลาแนลล์นั้น costume designer ของ Killing Eve ในซีซั่นแรกอย่าง Phoebe de Gaye และ Charlotte Mitchell ในซีซั่นสอง สำหรับซีซั่นสามได้ Sam Perry เข้ามาดูแลในส่วนนี้ ก็ต้องบอกว่าในซีซั่น 3 นั้น คอสตูมของวิลลาแนลล์จะดูซุกซนแล้วก็มีสีสันมากขึ้น หยิบความวินเทจมาสวมใส่อีกด้วย โจดี้บอกว่า Sam Perry นั้นมองเห็นสิ่งนี้เป็นเหมือนสนามที่เธอสามารถจับนู่นจับนี่มาใส่ ซึ่งตัวโจดี้เองก็ชื่นชอบในสิ่งนี้ด้วยเหมือนกัน (แล้ว Sam Perry ก็ได้ดูแลในส่วน costume design ในซีซั่นสี่ด้วยเช่นกัน)

ต้องบอกว่าเครื่องแต่งกายของวิลลาแนลล์นั้นเป็นอะไรที่ผสมผสานระหว่างของผู้หญิงและของผูู้ชาย เต็มไปด้วยความหรูหราเวลาอยู่ที่บ้าน หรือจะเป็นเสื้อผ้าพิมพ์ลาย ชุดนอนผ้าไหม แต่ก็ต้องบอกว่าวิลลาแนลล์เองก็มีชุดตลกๆ ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะการที่วิลลาแนลล์ใส่รองเท้า crocs นี่แหละ โจดี้บอกว่าเธอรักโมเมนต์ที่ได้เห็นวิลลาแนลล์ใส่ชุดนอนของคนอื่นที่ไม่ฟิตกับตัวเอง มันเต็มไปด้วยความเจ็บปวดในสถานการณ์นั้น โจดี้บอกว่าวิลลาแนลล์นั้นดูจะไปกับเธอได้ เวลาที่วิลลาแนลล์ออกจากคอมฟอร์ตโซนออกไป

โจดี้บอกว่า เธอไม่เคยคิดเลยว่าวิลลาแนลล์จะสวมส้นสูง 6 นิ้วไปฆ่าคนอื่น เธอมักคิดว่านั่นมันจะได้ผลจริงๆ เหรอ สำหรับตัววิลลาแนลล์แล้ว ความสะดวกสบายคือสิ่งสำคัญ ได้สวมอะไรที่โคตรคูลตลอด แต่การสวมรองเท้านั้น มันจะต้องเป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับการทำสิ่งต่างๆ และต้องทำให้มั่นใจได้ด้วย

Marie claire ถามถึงคอสตูมของวิลลาแนลล์ที่โจดี้ชอบ เธอบอกว่าเธอชอบรองเท้า โจดี้มีบูทของ Grenson เป็น London-based bootmakers แล้วก็รองเท้า Nanette ทั้งคู่เป็น ankle biker boot ที่เธอมักสวมตลอด มันสะดวกมากๆ เบาด้วย แล้วก็เป็นสิ่งที่เธออยากจะสวมจนตายเลย

สำหรับคอสตูมซีซั่นสามนั้น ทางผู้กำกับและ Executive producer อย่าง Damon Thomas ก็บอกว่าในซีซั่นนี้ พวกเขาพยายามใส่คาแรกเตอร์ของตัวละครมากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงคอสตูมต่างๆ ที่เข้าถึงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Relationships between him and her

ตั้งแต่ Killing Eve ซีซั่นแรก เราได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างคอนสแตนตินและวิลลาแนลล์มาโดยตลอด Kim Bodnia ผู้รับบท Konstantin ก็บอกว่า “เราเห็นว่าคอนสแตนตินเป็นคนที่คอยเตือนวิลลาแนลล์อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น อย่าทำอย่างนั้น อย่าไปทางนี้ ไม่งั้นได้จบลงแบบนั้น ฯลฯ แล้วก็พยายามที่จะเชื่อมความสัมพันธ์กับวิลลาแนลล์ด้วยการบอกว่าเธอมีครอบครัว เขารู้ว่าเธอจะต้องมีคำถามตามมา แล้วก็คิดว่าคอนสแตนตินนั้นเป็นเหมือนพ่อของวิลลาแนลล์เลยก็ว่าได้ เพราะว่าเขารู้จักเธอดีทีเดียว”

เขายังบอกอีกว่าคอนสแตนตินรู้จักวิลลาแนลล์มาตั้งแต่แรก และเขารีแอคกับวิลลาแนลล์ราวกับเธอเป็นลูกสาวคนหนึ่ง ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นอาจจะมากกว่าที่ต้องการก็เป็นได้ คอนสแตนตินมักอยากที่จะทำตามแผนที่วางเอาไว้ เพราะว่าเขาไม่อยากที่จะเห็นวิลลาแนลล์บาดเจ็บ แล้วเขาก็มองวิลลาแนลล์อย่างลูกสาวคนหนึ่ง มันค่อนข้างซับซ้อน

Killing Eve season 3 episode 3 / BBC America

Q&A with Gemma Whelan

สำหรับบทลูกสาวคนโตของแคโรลินอย่างเจอราดีนนั้น รับบทโดย Gemma Whelan เธอพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างลูกสาวและแม่ว่าทั้งคู่นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อย่างตัวเจอราดีนนั้น มีทั้งทางอารมณ์และความเห็นอกเห็นใจและรู้สึกทุกอย่างและพูดถึงทุกสิ่ง ซึ่งมันแตกต่างกับแคโรลินอย่างมาก ที่มักใช้เวลาไปกับการทำงานและไม่ยอมเสียเวลากับสิ่งต่างๆ ไม่มีความรู้สึกใดๆ ไม่ละสายตาจากสิ่งที่ต้องการ และเป็นคนที่เย็นชามากๆ แต่ก็ต้องบอกว่าต่างคนต่างสูญเสียคนที่ตัวเองรัก และพยายามที่จะแสดงความเสียใจในมุมของตัวเอง แล้วพอทั้งคู่มาอยู่ด้วยกันนั้น เจอราดีนก็อยากที่จะแก้นิสัยของแคโรลิน พยายามดูแลแล้วก็คุยด้วยตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าแคโรลินปิดใจ มันเป็นความสัมพันธ์ที่ยุ่งยาก และรับมือยากด้วย สำหรับเจอราดีนนั้นก็คิดว่าแคโรลินอยากที่จะมีพื้นที่สำหรับตัวเอง

สำหรับการร่วมงานกับ Fiona Shaw ในกองนั้น เจมม่าบอกว่ามันเหมือนฝันเลย เพราะเธอเป็นแฟนผลงานของฟิโอน่าตั้งแต่ Three Men and a Little Lady แล้ว เธอตามผลงานตลอด เคยไปดูงานแสดงที่ละครเวที รวมไปถึงเคยเวิร์คชอปกับฟิโอน่าด้วย เขาอาจจะจำไม่ได้ แต่ว่าเธอจำได้ เธอเคยไป Shakespeare workshop ด้วยตอนที่เทรน เธอก็พูด monologue ของเธอ น่าจะประมาณ 15-20 ปีก่อน แต่ว่ามันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากๆ แล้วพอได้มาทำงานด้วยกันในซีรีส์เรื่องเดียวกัน แถมได้เล่นเป็นลูกสาวของเขาด้วย ก็ทำให้พบว่าฟิโอน่าเป็นคนที่อบอุ่นมาก คอยโอบกอด ใจกว้าง แล้วก็น่ารักมากๆ นี่มันคืองานในฝันของเธอเลยก็ว่าได้

แล้วใน Killing Eve ซีซั่น 3 ตอน 3 ที่ได้เห็นว่าแคโรลินกลับมาพร้อมกับรอยเลือด เธอคิดว่าเจอราดีนก็ช็อกพอตัว เพราะว่าเธอไม่ชินกับเหตุการณ์จำพวกนี้ เธอไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นมากมาย แต่เธอเองก็พยายามที่จะทำความเข้าใจ พยายามที่จะทำให้แม่พูดออกมาว่าเกิดอะไรขึ้น คอยดูแลแม่ตลอดเลยด้วย

source: 

  • https://www.hollywoodreporter.com/live-feed/killing-eve-season-3-episode-3-eve-villanelle-reunion-explained-1291930
  • https://www.bustle.com/p/killing-eve-star-jodie-comer-breaks-down-villanelles-one-true-weakness-22838605
  • https://www.elle.com/culture/movies-tv/a32281047/killing-eve-sandra-oh-villanelle-kiss-interview/
  • https://www.amc.com/shows/killing-eve/talk/2020/04/killing-eve-qa-gemma-whelan-geraldine
  • https://www.amc.com/shows/killing-eve/talk/2020/04/killing-eve-episode-3-get-a-closer-look-at-the-team-behind-season-3-and-more
  • https://www.cinemablend.com/television/2494736/killing-eves-kim-bodnia-explains-how-konstantin-keeps-surviving-villanelle
  • https://jewishnews.timesofisrael.com/killing-eves-kim-bodnia-villanelle-is-like-one-of-my-daughters/
Previous

เกิดอะไรขึ้นใน Killing Eve season 3 episode 2

เกิดอะไรขึ้นใน Killing Eve season 3 episode 4

Next