Sarah McBride วุฒิสมาชิกทรานส์เจนเดอร์คนแรกใน U.S. History

| | ,

รัฐเดลาแวร์สร้างประวัติศาสตร์ในการเลือกตั้งที่ได้ Sarah McBride เป็นวุฒิสมาชิกทรานส์เจนเดอร์คนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา

US election 2020

จากการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2020 รัฐเดลาแวร์ได้ตัวแทนวุฒิสมาชิกรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหนึ่งในนั้นคือ Sarah McBride นักการเมืองจากพรรคเดโมแครต รัฐ Delaware ซึ่งถือเป็นวุฒิสมาชิกที่เป็นทรานส์เจนเดอร์คนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา

Sarah McBride campaigns at the Claymont Boys & Girls Club in Claymont, Del. | AP Photo/Jason Minto

Sarah McBride

Sarah McBride เป็นนักเคลื่อนไหวในเรื่องสิทธิ LGBTQ ชาวอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องพื้นฐานของอัตลักษณ์ทางเพศในการจ้างงาน, ที่อยู่อาศัย, การประกันภัย ไปจนถึงเรื่องของที่พักสาธารณะอีกด้วย เธอเป็นหนึ่งในบุคคลที่พยายามจะพัฒนาเรื่องของความเท่าเทียมกันในเดลาแวร์ ตัวของอดีตผู้ว่าการรัฐเดลาแวร์อย่าง Jack Markell ก็ได้มอบรางวัล the Order of the First State ให้กับ Sarah McBride ทำให้เธอเป็นหนึ่งในบุคคลรัฐเดลาแวร์ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับเกียรติสูงสุดจากพลเรือนของรัฐ

Sarah McBride เปิดตัวอย่างเป็นทางการในหนังสือพิมพ์นักศึกษา American University เมื่อปี 2012 และในปีถัดมา เธอก็ได้เป็นนักศึกษาฝึกงานที่เป็นทรานส์เจนเดอร์คนแรกในทำเนียบขาวที่ตอนนั้น Barack Obama เป็นประธานาธิบดีอยู่ในขณะนั้น

ในเดือนมกราคม 2013 ตัวของ Sarah McBride เข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของ Equality Delaware และกลายเป็นผู้สนับสนุนหลักของรัฐในการออกกฎหมายที่จะปกป้องและยุติอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากความอคติกับทรานส์เจนเดอร์ชาวรัฐเดลาแวร์ ทั้งตัวของซาร่าห์และครอบครัวของเธอนั้นก็พยายามที่จะออกกฎหมายนี้เพื่อปกป้องชาวเดลาแวร์จากการเลือกปฏิบัติบนพื้นฐานของอัตลักษณ์ทางเพศและการแสดงออกในการจ้างงาน ที่อยู่อาศัย ประกันภัย และที่พักสาธารณะ

ในปี 2016 เธอเป็นทรานเจนเดอร์คนแรกที่เปิดเผยและได้ขึ้นพูดที่ the Democratic National Convention อีกด้วย ซึ่ง Sarah McBride เคยบอกกับ USA TODAY Network เมื่อปี 2019 ว่า “ฉันไม่ได้อยากที่จะทำหน้าที่เป็นวุฒิสมาชิกทรานส์เจนเดอร์ แต่ว่าฉันอยากที่จะทำหน้าที่ในฐานะวุฒิสมาชิกที่เป็นทรานส์เจนเดอร์” และในปีเดียวกัน เธอกล่าวในคลิปที่ประกาศว่าเธอจะเข้าร่วมเป็นผู้สมัครเลือกตั้งด้วยว่า “ฉันใช้เวลาทั้งชีวิตของฉันในการต่อสู้เพื่อให้ผู้คนมีศักดิ์ศรี มีความสงบในจิตใจ และมีความยุติธรรมที่จะเป็นตัวเองและกล้าที่จะเชิดหน้าเข้าไว้”

เธอได้ทวีตหลังจากที่รู้ผลว่าเธอได้เป็นหนึ่งในวุฒิสมาชิกว่า “ฉันหวังว่าคืนนี้จะทำให้เด็กๆ LGBTQ เห็นว่าประชาธิปไตยนั้น มันใหญ่พอสำหรับพวกเขาเช่นกัน”

นอกจากนี้แล้ว Alphonso David ประธาน The Human Rights Campaign ก็ได้แสดงความยินดีกับชัยชนะของซาร่าห์ด้วยว่า “คืนนี้ ซาร่าห์สร้างประวัติศาสตร์ ไม่ใช่แค่สำหรับเธอเพียงคนเดียว แต่สำหรับทั้งหมดของคอมมูนิตี้อีกด้วย เธอเป็นกระบอกเสียงให้กับคนชายขอบทั้งในฐานะของตัวแทนและผู้สนับสนุน ชัยชนะในครั้งนี้ ผมคาดหวังว่าจะมีอีกหลากหลายสิ่งในอาชีพการงานของเธอ ที่จะแสดงให้เห็นว่าบุคคลใดก็ตามนั้น สามารถที่จะทำตามความฝันได้สำเร็จ ไม่ว่าจะมีอัตลักษณ์ทางเพศใดหรือรสนิยมทางเพศแบบใดก็ตาม”

เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ทั้งของชาวเดลาแวร์เอง และชาว LGBTQ community ในสหรัฐอเมริกา และเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้หลายๆ คนมีกำลังใจที่จะทำตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จ หนึ่งในนั้นคือเรื่องของความเท่าเทียมกันทางเพศทั่วทุกมุมโลก ที่พวกเราทุกคนสามารถสร้างมันขึ้นมาได้

source:

  • https://sarahmcbride.com/
  • https://www.politico.com/news/2020/11/03/sarah-mcbride-first-transgender-state-senator-delaware-433990
  • https://variety.com/2020/biz/news/sarah-mcbride-first-trans-senator-1234822686/
  • https://www.usatoday.com/story/news/politics/elections/2020/11/03/sarah-mcbride-become-first-openly-transgender-state-senator-u-s/6153308002/
  • https://www.delawareonline.com/story/news/politics/2019/07/09/transgender-activist-sarah-mcbride-run-delaware-senate/1672870001/
  • https://www.nbcnews.com/feature/nbc-out/sarah-mcbride-become-first-transgender-state-senator-u-s-history-n1246211
  • https://www.nbcnews.com/feature/nbc-out/prominent-trans-activist-sarah-mcbride-run-office-delaware-n1027851
Previous

girl in red กับประเด็นที่ไม่พรีเฟอร์ให้เรียกว่า lesbian

รู้อะไรบ้างเกี่ยวกับ Stranger Things season 4

Next