ต้อนรับบรรยากาศสุดชิลด้วย Christmas Playlist จาก The Noize Magazine

| |

Christmas Playlist มาแล้ว ต้องบอกว่าเทศกาลคริสต์มาสในปี 2020 ถือว่าเป็นเทศกาลที่หลายๆ คนรอคอย เพราะนอกจากปัญหาการแพร่กระจายของ Covid-19 ที่ทำช่วงชิงช่วงเวลาสุดแฮปปี้ของหลายๆ คนไปและไม่ได้ออกไปท่องเที่ยวอีกด้วย ทำให้หลายๆ ที่ตกแต่งบรรยากาศให้เข้ากับเทศกาลคริสต์มาสกันเร็วกว่าเดิม ดูอย่าง Burger King ก็ได้ ที่ตกแต่งร้านด้วยของตกแต่งคริสต์มาสกันตั้งแต่เข้าช่วงครึ่งปีหลังด้วยซ้ำ เร็วสุดๆ หยุดไม่อยู่กันจริงๆ

ไหนๆ เดือนนี้ก็เข้าสู่เดือนธันวาคมกันแล้ว เข้าสู่บรรยากาศคริสต์มาสกันอย่างแท้จริง วันนี้เราก็เลยอยากจะพาทุกท่านไปสัมผัสบรรยากาศคริสต์มาสกับ Christmas Playlist ที่ทีม #TheNoize จัดมาให้คุณโดยเฉพาะ บอกเลยว่าไม่ซ้ำกับท่วงทำนองเดิมๆ อย่างแน่นอน

เกร็ดน่ารู้กับเพลงคริสต์มาสใน Christmas Playlist 2020

Santa Baby

สำหรับเพลงแรกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเพลง Santa Baby ต้องบอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงคริสต์มาสสุดเซ็กซี่เลยก็ว่าได้ ในตอนแรก ตัวคอมโพสเซอร์อย่าง Phil Springer เขาก็ไม่ได้มีความสุขกับการทำเพลงนี้สักเท่าไหร่ แล้วพอเขาและ Joan Javits (นักแต่งคำร้อง) ร่วมกันเขียนเพลงเสร็จแล้ว ก็ส่งเพลงไปหาค่ายเพลงพร้อมคำขอโทษว่าเพลงนี้มันไม่ใช่เพลงที่เขาอยากจะแต่งสักเท่าไหร่ เขาหวังว่ามันจะโอเค เพราะว่าทำดีที่สุดแล้วที่ทำได้ ซึ่งคนแรกที่ร้องเพลงนี้ก็คือ Eartha Kitt ที่ปล่อยครั้งแรกในปี 1953 แล้วก็ดังเป็นพลุแตก

หลังจากนั้น เพลงนี้ก็ถูกหยิบมาร้องใหม่อยู่หลายๆ รอบ จากศิลปินหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็น Madonna ที่ทำให้เพลงกลับมาดังอีกครั้ง รวมไปถึง Lady Gaga, Taylor Swift, Ariana Grande, Faith Evans, the Pussycat Dolls, Michael Bublé และล่าสุดที่ Baby Queen ศิลปินหน้าใหม่จากเกาะอังกฤษก็หยิบเพลงนี้มาร้องด้วยเช่นกัน

Christmas Time is Here

A Charlie Brown Christmas (1965)

ในส่วนของเพลง Christmas Time Is Here นั้นถือเป็นเพลงคริสต์มาสสุดคลาสสิกเพลงหนึ่งเลยก็ว่าได้ แถมหลายๆ เวอร์ชั่นก็มักจะไปอยู่ใน Christmas Playlist ของใครหลายๆ คนอีกด้วย ซึ่งเพลงนี้นั้นเขียนขึ้นโดย Lee Mendelson และ Vince Guaraldi เพื่อภาพยนตร์อนิเมชันเรื่อง A Charlie Brown Christmas ที่ฉายทางโทรทัศน์เมื่อปี 1965 และถือเป็นงานอนิเมชันสำหรับเทศกาลคริสต์มาสที่ฉายทางโทรทัศน์เน็ตเวิร์ค

Vince Guaraldi หนึ่งในคอมโพสเซอร์ผู้เขียนสกอร์เพลงนี้สำหรับ A Charlie Brown Christmas เลือกใช้เพลงแจ๊สสำหรับเด็กพิเศษ แต่นั่นเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เพราะเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์กับเพลงได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ตัวของ Lee Mendelson เขียนเนื้อเพลงนี้ในเวลา 10 นาทีบนโต๊ะในห้องครัว เขาบอกว่า “มันเป็นบทกลอนที่จู่ๆ ก็ผุดเข้ามาในหัว”

สำหรับเพลงนี้ ก็ถือได้ว่ามีการหยิบไปร้องซ้ำอยู่หลายรอบ ไม่ว่าจะเป็น Ron Escheté ในอัลบั้ม Christmas Impressions ปี 1982, David Benoit ในอัลบั้ม Christmastime ปี 1983 ไปจนถึง Chicaco ในอัลบั้ม Chicago XXV: The Christmas Album ปี 1998, Sarah McLachlan ในปี 2006, Khruangbin ในปี 2018 เป็นต้น

Merry Christmas Everyone

เพลง Merry Christmas Everyone เป็นเพลงคริสต์มาสที่เขียนขึ้นโดย Bob Heatlie และโปรดิวส์โดย Dave Edmunds อัดครั้งแรกโดยศิลปินชาวเวลช์ Shakin’ Stevens ปล่อยให้ฟังครั้งแรกในวันที่ 25 พฤศจิกายน 1985 หลังจากนั้นมาก็มีศิลปินหลายๆ คนหยิบมาร้องใหม่กันอยู่บ่อยๆ JP Cooper, Lucy Rose & Rae Morris รวมไปถึงผลงานล่าสุดของ Matt Johnson feat. Paul Canning ที่ปล่อยออกมาให้ฟังกันในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2020

Blue Christmas

Blue Christmas ปล่อยครั้งแรกในปี 1948 ที่ได้ Doye O’Dell เขียนโดย Billy Hayes และ Jay Johnson ซึ่งมีเวอร์ชั่นให้ฟังกว่า 500 เวอร์ชั่น และเวอร์ชั่นที่หลายๆ คนค้นหูกันอย่างมากก็คงจะหนีไม่พ้นกับเวอร์ชั่นของ Elvis Presley ที่ปล่อยมาในปี 1957 นั่นเอง หลังจากนั้นก็ได้มีการนำมาร้องใหม่อยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็น Johnny Cash & The Statler Brothers, A Fine Frenzy, Lady Antebellum, Michael Bublé, She & Him, Sharon Van Etten เป็นต้น

Have Yourself a Merry Little Christmas

เพลง Have Yourself a Merry Little Christmas นั้น อัดและเผยแพร่ครั้งแรกในปี 1944 โดยนักร้องยอดนิยมในยุคนั้น Judy Garland เขียนโดย Hugh Martin และ Ralph Blane ถูกนำไปร้องใหม่กว่า 1500 ครั้ง และหยิบไปแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 8 ครั้งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นของ Frank Sinatra, Jackson 5, John Denver, Chicago, Helen Reddy, Coldplay, Bob Dylan, Cat Power, Idina Menzel, Sabrina Carpenter, Nina Nesbitt ไปจนถึง The Goo Goo Dolls

Photo by Tom Rickhuss on Unsplash

Happy Xmas (War Is Over)

ต้องบอกก่อนว่าเพลงนี้เป็นเพลงเขียนใหม่ขึ้นโดย John Lennon และ Yoko Ono ซึ่งหยิบเอาเพลง Stewball ของ The Greenbriar Boys มาเขียนเนื้อร้องใหม่โดย John Herald, Ralph Rinzler, Robert Yellin พอมาเป็นเวอร์ชั่น Happy Xmas (War Is Over) นั้น เผยแพร่ครั้งแรกในปี 1971 โดย John & Yoko and The Plastic Ono Band with The Harlem Community Choir และหลังจากนั้นก็ได้มีการนำไปร้องซ้ำอีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Maroon 5, Glee Cast, Sleeping at Last, Jake Bugg และล่าสุดของ Gabrielle Aplin ที่หยิบมาร้องใหม่ในปี 2020

Christmas Song

สำหรับเพลง Christmas Song ใน Christmas Playlist 2020 นั้น ได้ Phoebe Bridgers เป็นผู้ร้อง ต้นฉบับของเพลง Christmas Song นั่นก็คือ McCarthy Trenching ศิลปินโฟลค์จากเนแบรสกา สหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้เขียนเพลงนี้ก็คือ Dan McCarthy โดยปล่อยครั้งแรกในปี 2008 และ Phoebe Bridgers หยิบมาร้องอีกครั้งในปี 2018

In the Bleak Midwinter

เพลงสุดท้ายอย่าง In the Bleak Midwinter นั้น ถือเป็นเพลงที่หยิบเอาบทกวีของ Christina Rossetti นักกวีชาวอักฤษที่เขียนขึ้นและตีพิมพ์ภายใช้ชื่อ A Christmas Carol ในนิตยสาร Scribner’s Monthly ประจำเดือนมกราคม 1872 ต่อมาในปี 1906 คอมโพสเซอร์นาม Gustav Holst ได้หยิบเอาบทกวีนี้มาเขียนทำนองขึ้นมา และได้รับการเผยแพร่ภายใต้ชื่อเพลง In The Bleak Midwinter

source:

 • https://archive.org/stream/scribnersmonthly03newy#page/278/mode/1up
 • https://secondhandsongs.com/work/3001
 • https://secondhandsongs.com/work/5577
 • https://secondhandsongs.com/work/47657
 • https://secondhandsongs.com/work/121370
 • https://www.billboard.com/articles/news/holiday/8490222/santa-baby-songwriter-christmas-classic
 • https://www.bmi.com/news/entry/the_bmi_holiday_countdown_vince_guaraldi_trio_christmas_time_is_here
 • https://www.classicfm.com/discover-music/occasions/christmas/in-the-bleak-midwinter-lyrics-song-carol-peaky/
 • https://www.latimes.com/entertainment/music/la-et-ms-santa-baby-springer-20171222-htmlstory.html
 • https://www.rollingstone.com/music/music-features/song-you-need-to-know-phoebe-bridgers-christmas-song-768148/
 • https://www.songfacts.com/facts/vince-guaraldi-trio/christmas-time-is-here
 • https://www.stereogum.com/2024160/phoebe-bridgers-christmas-song/music/
Previous

เทรลเลอร์ของ Dickinson season 2 มาแล้ว

ทำความรู้จัก Ammonite ให้มากขึ้นก่อนไปดูหนัง

Next