Elliot Page นักแสดงจาก Umbrella Academy ประกาศว่าเขาเป็น Transgender

| |

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าใครคือ Elliot Page แต่ถ้าเอ่ยชื่อเดิมไปหลายๆ คนก็คุ้นหูอย่างแน่นอน นั่นก็คือ Ellen Page นักแสดงมากฝีมือที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากเรื่อง Juno นักแสดงจาก X-Men ในบท Kitty และล่าสุดนักแสดงจาก Umbrella Academy นั่นเอง ล่าสุดเขามาประกาศผ่าน Instagram ว่าเขาเป็นทรานส์เจนเดอร์และใช้สรรพนามเรียกตัวเองว่า he/him และ they/them เนื่องจากเขานิยามตัวเองว่าเป็น Transgender เขาบอกผ่าน Instagram ของเขาว่า

Elliot Page's Instagram
Elliot Page’s Instagram

“สวัสดีเพื่อนๆ ฉันอยากจะแบ่งปันให้ทุกคนรู้ว่าฉันเป็นทรานส์ คำสรรพนามก็คือ he/they และชื่อของฉันคือเอลเลียต ฉันรู้สึกโชคดีมากๆ ที่ได้เขียนสิ่งนี้ขึ้นมาที่นี่ ณ สถานที่แห่งนี้ในชีวิตของฉัน

ฉันรู้สึกขอบคุณอย่างมากสำหรับผู้คนที่น่ามหัศจรรย์เท่านั้นที่สนับสนุนฉันตลอดการเดินทางในครั้งนี้ ฉันไม่สามารถเริ่มแสดงความรู้สึกอันน่าทึ่ไปได้ว่าสุดท้ายแล้วฉันรักตัวเองมากพอที่จะไล่ตามตัวตนที่แท้จริงของฉัน ฉันได้รับแรงบันดาลใจอย่างไม่รู้จบจากหลายๆ คนในชุมชนทรานส์ ขอขอบคุณสำหรับความกล้าหาญ ความเอื้ออาทร และการทำงานอย่างไม่หยุดหย่อนเพื่อทำให้โลกในี้เป็นสถานที่ที่กว้างขวาง มีเมตตากรุณายิ่งขึ้น ฉันจะให้การสนับสนุนทุกอย่างที่สามารถทำได้ และพยายามต่อไป เพื่อให้สังคมเต็มไปด้วยความรักและความเท่าเทียมกันมากยิ่งขึ้น

ฉันยังขอความอดทนอีกด้วย ความสุขของฉันเป็นเรื่องจริง แต่ก็เปราะบางเช่นกัน ความที่จริงก็คือ แม้ว่าตอนนี้ฉันจะมีความสุขอย่างที่สุด แลัฉันก็รู้ว่าตัวเองมีพริวิเลจมากแค่ไหน แต่ฉันก็ยังกลัวด้วยเช่นกัน ฉันกลัวเรื่องการโดนเข้ามายุ่ง ความเกลียดชัง “เรื่องตลก” และความรุนแรง เพื่อความชัดเจน ฉันไม่ได้พยายามที่จะไปตีกรอบช่วงเวลาที่มีความสุข และเป็นช่วงเวลาที่ฉันจะเฉลิมฉลอง แต่สิ่งที่ฉันต้องการจะพูดถึงภาพทั้งหมดก็คือ มันเป็นสถิติที่แกว่งมากๆ การเลือกปฏิบัติต่อทรานส์เจนเดอร์นั้นมีมากมาย ทั้งร้ายกาจและโหดร้าย ส่งผลร้ายที่น่ากลัวอีกด้วย ในปี 2020 ปีเดียว มีรายงานว่ามีทรานส์เจนเดอร์อย่างน้อย 40 คน ถูกสังหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงข้ามเพศผิวดำและกลุ่ม Latinx สำหรับผู้นำทางการเมืองที่ดำเนินการเพื่อทำให้การดูแลเกี่ยวกับสุขภาพของทรานส์ให้กลายเป็นอาชญากรและปฏิเสธสิทธิของเราที่จะมีอยู่ และทุกคนที่มีแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่ยังคงแสดงความเป็นปรปักษ์ต่อชุมชนคนข้ามเพศ: มือคุณเปื้อนเลือด คุณปลดปล่อยความโกรธเกรี้ยวที่เลวทราม ดูหมิ่น ที่ชุมชนคนข้ามเพศต้องเผเชิญ ในชุมชนนี้ มีรายงานว่าผู้ใหญ่ทรานส์กว่า 40% พยายามฆ่าตัวตาย มันต้องพอได้แล้ว คุณไม่ได้แค่กำลังจะถูกแบน แต่คุณกำลังทำร้ายคนอื่นๆ อีกด้วย ฉันเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มคนเหล่านั้น และเราจะไม่เงียบเฉยเมื่อต้องเผชิญหน้ากับการโจมตีของคุณ

ฉันรักที่ตัวฉันเป็นทรานส์ และฉันก็รักที่ฉันเป็นเควียร์ และยิ่งฉันโอบกอดตัวเองอย่างเต็มที่ ฉันฝันมากเท่าไหร่ หัวใจของฉันก็ยิ่งเติบใหญ่ ฉันก็ยิ่งงอกงามมากเท่านั้น ถึงทรานส์เจนเดอร์ทุกคนที่ต้องรับมือกับการล่วงละเมิน การเกลียดชังตัวเอง การละเมิดและการปฏิบัติที่รุนแรงในทุกๆ วัน: ฉันเห็นคุณนะ ฉันรักคุณ และฉันจะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อเปลี่ยนแปลงให้โลกนี้ดีขึ้น

ขอบคุณที่อ่าน

ด้วยรักสุดหัวใจ,

เอลเลียต”

Elliot Page and Emma Portner
Picture: Stefanie Keenan/Getty Images for Grey Goose

ส่วนภรรยาของเขา Emma Portner ก็ออกมาซัพพอร์ต เธอบอกว่า “ฉันภูมิใจในตัวของ Elliot Page มาก ชาวทรานส์, เควียร์ และ non-binary ผู้ที่มอบของขวัญให้กับโลกใบนี้ ฉันยังคงขอให้มีความอดทนและขอความเป็นส่วนตัว แต่คุณสามารถร่วมกับฉันเพื่อซัพพอร์ตทรานส์เจนเดอร์ได้ในทุกๆ วัน เอลเลียตคือของขวัญที่ดำรงอยู่ และเป็นตัวของตัวเอง E ที่งดงามและอ่อนหวาน ฉันรักคุณมากๆ เลยนะ”

Nick Adams ประธาน Director of Transgender Media จาก GLAAD (องค์กรที่ไม่ใช่องค์กรภาครัฐ ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต่อต้านความรุนแรงต่อชาว LGBTQ) ได้บอกว่า “เอลเลียต เพจ ได้มอบตัวละครที่ยอดเยี่ยมให้กับพวกเราบนหน้าจอ และเป็นผู้สนับสนุนและเรียกร้องสิทธิสำหรับชาว LGBTQ ทุกคน ตอนนี้เอลเลียตจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนข้ามเพตและ non-binary อีกนับไม่ถ้วน เราเฉลิมฉลองให้กับเขา ชาวทรานส์เจนเดอร์สมควรที่จะได้รับการยอมรับ”

ก่อนที่เขาจะทรานสิชัน เอลเลียต เพจ เป็นหนึ่งในนักแสดงเกย์ที่ปรากฎตัวมากที่สุดในฮอลลีวูด ผลงานของเขามีทั้งเรื่อง Tales of the City ซีรีส์ทาง Netflix ที่บอกเล่าเรื่องราวของ LGBTQ+ Community ได้อย่างดี และเต็มไปด้วยความอบอุ่น เขาเป็นที่รู้จักอย่างมากจากผลงานเรื่อง Juno ล่าสุดรับบทเป็น Shawna Hawkins ผลานที่เพิ่งฉายทาง Netflix เช่นกัน เรื่อง The Umbrella Academy เขารับบทเป็น Vanya Hargreeves นอกจากนี้แล้วเขายังรับบทเป็น Kitty Pryde ในหนังแฟรนไชส์ฟอร์มยักษ์ X-Men รวมไปถึงรับบทเป็น Ariadna ใน Inception ผลงานของ Christopher Nolan อีกด้วย

Picture: Rich Polk/Getty Images for IMDb

DO / DON’T

นอกจากนี้แล้ว ทาง GLAAD ยังทำคู่มืออ้างอิงที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับประเด็นทรานส์เจนเดอร์ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ glaad.org/reference/transgender และ glaad.org/transgender ซึ่งรายละเอียดด้านล่างนี้รวบรวมมาจาก GLAAD เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้อ่าน

 • DO อธิบายถึงคนที่เปลี่ยนเป็นทรานส์เจนเดอร์และใช้คำว่า transgender เป็นคำคุณศัพท์ เอลเลียต เพจ เป็นทรานส์เจนเดอร์ อย่าใช้คำว่า transgender เป็นคำนาม อย่าใช้คำว่า transgendered เพราะว่าคำว่า transgender ไม่จำเป็นต้องมี -ed ต่อท้าย อย่าใช้คำว่า transsexual หรือคำว่า transvestite
 • DO อธิบายว่า เอลเลียต เพจ เป็น non-binary, transgender person ทั้งทรานส์เจนเดอร์และ non-binary เป็น umbrella terms ที่สามารถอธิบายถึงประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ในกรณีนี้สามารถใช้ได้ว่า “เอลเลียต เพจ อธิบายตัวเองว่าเป็นทรานส์เจนเดอร์และ non-binary ซึ่งหมายความว่าอัตลักษณ์ทางเพจของเขาไม่ใช่ทั้งชายและหญิง”
 • DO อธิบายถึงอัตลักษณ์ทางเพศของ Elliot Page ว่าเป็น non-binary มันไม่ใช่รสนิยมทางเพศของเขา อัตลักษณ์ทางเพศคือความรู้สึกภายในของตัวเองที่ฝังลึกเกี่ยวกับเพศของตน รสนิยมทางเพศเป็นสิ่งที่ดึงดูดเข้ากับคนอื่น มันไม่ใช่สิ่งเดียวกัน และไม่ควรจะต้องมาสับสนกัน
 • DO ควรพูดถึงชื่อของ Elliot Page อย่าเอ่ยถึงชื่อก่อน เขาเปลี่ยนมัน และควรที่จะได้รับการนับถือเช่นเดียวกับคนที่เปลี่ยนชื่อ เนื่องจาก Elliot Page เป็นที่รู้จักของสาธารณชนในชื่อเดิม จึงควรที่จะต้องใช้ว่า “Elliot Page เดิมชื่อ Ellen Page…” และเมื่อมีการรับรู้ถึงชื่อใหม่แล้ว ไม่ควรที่จะอ้างถึงชื่อเดิมในอนาคตอีก
 • DO ใช้สรรพนาม he/they เมื่อเอ่ยถึง Elliot Page นั่นหมายความว่าคุณสามารถใช้ได้ทั้ง he/him และ they/them เมื่อเอ่ยถึงเขา ถ้าหากคุณต้องการอธิบายให้ผู้อ่าน/ผู้ชมทราบ ให้ระบุว่า “Elliot Page ใช้คำสรรพนามทั้ง he/him และ they/them”
 • DON’T อย่าใช้คำสรรพนาม she/her เพื่ออธิบายถึงตัว Elliot Pageแม้ว่าจะอ้างถึงเรื่องราวในอดีตก็ตาม
 • AVOID หลีกเลี่ยงวลี “born a woman (เกิดมาเป็นผู้หญิง)” เมื่อเอ่ยถึงเอลเลียต หากต้องการอธิบายให้ผู้อื่นทราบถึงความหมายของทรานส์เจนเดอร์ ให้ลองพิจารณาการใช้ประโยคที่ว่า “เอลเลียต เพจ ถูกกำหนดให้เป็นเพศหญิงในสูติบัตรของเขา แต่ตอนนี้เขาได้ใช้ชีวิตในตัวตนที่แท้จริงของเขาแล้ว
 • DON’T อย่าคาดเดาเกี่ยวกับกระบวนการทางการแพทย์ของทรานส์เจนเดอร์ที่พวกเขาอาจจะดำเนินการหรือไม่ดำเนินการก็ได้ ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลทางการแพทย์ที่เป็นส่วนตัว ซึ่งข้อมูลของทรานส์เจนเดอร์นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเด็นทางการแพทย์
 • DON’T อย่าไปบอกเป็นนัยว่าบุคคลที่เป็นทรานส์เจนเดอร์นั้นเป็นคนโกหกหรือหลอกลวงเพียงแค่เลือกเก็บข้อมูลทางการแพทย์เป็นข้อมูลส่วนตัว ทรานส์เจนเดอร์ต้องเผชิญหน้ากับกับการถูกปฏิเสธในครอบครัว การจ้างงาน การถูกเลือกปฏิบัติ และความรุนแรงที่เกิดขึ้นในอัตราที่สูงมาก ทรานส์เจนเดอร์ทุกคนต้องเตรียมพร้อมในการเผชิญกับผลลัพธ์ที่อาจจะเปลี่ยนไป นั่นไมาได้หมายความว่าเขาหลอกลวง แต่หมายความว่าเขาต้องการรักษาตัวตนของตัวเองเอาไว้เป็นส่วนตัวจนกว่าจะสามารถเปิดเผยต่อผู้อื่นได้อย่างปลอดภัย

source:

 • https://www.glaad.org/blog/elliot-page-oscar-nominated-star-umbrella-academy-speaks-out-about-being-transgender
 • https://www.instagram.com/elliotpage/
 • https://www.instagram.com/emmaportner/
 • https://variety.com/2020/film/news/elliot-page-transgender-ellen-page-juno-umbrella-academy-1234843023/
Previous

Evan Rachel Wood จากเหยื่อผู้ถูกคุกคาม สู่นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิ

Florence Pugh กับผลงานใหม่ “The Maid” ที่เกี่ยวกับการฆาตกรรมที่ลึกลับ

Next