เพลงประกอบของ Promising Young Woman

| | ,

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ Promising Young Woman ก็ต้องบอกว่าเพลงประกอบก็เป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้เราเข้าถึงอารมณ์ของหนังได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบหรือว่าสกอร์ของภาพยนตร์ก็ตาม ซึ่งเพลงประกอบของ Promising Young Woman นั้น Susan Jacobs ผู้ทำหน้าที่ Music Supervisor ได้บอกกับ Marie Claire ว่า “เพลงเหล่านี้ทำให้แคสซี่มีอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งพวกเขาก็ดูเหลวไหลและไม่ได้ให้ความสนใจเท่าไหร่ แต่ในบางครั้ง พวกเขาก็มีความลึกซึ้ง ดาร์ค และมีความหงุดหงิดอยู่ข้างใน”

ส่วนตัวของผู้กำกับอย่าง Emerald Fennell ก็ได้บอกด้วยว่า “ตอนที่ฉันเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ ฉันก็ยุ่งอยู่กับการคิดถึงหนุ่มๆ และแคสซี่เองก็ยุ่งอยู่กับการคิดถึงพวกเขา เพราะงั้น มันก็รู้สึกว่ามันเหมาะแล้วที่จะเปิดเรื่องแบบนั้น” ซึ่งเธอก็ยังเสริมอีกว่า “และส่วนหนึ่งก็คือก่อนเริ่มออกเดินทางก็คือการสร้างให้ผู้ชมเห็นว่า แม้ว่าตัวเรื่องมันจะดาร์ค แต่ทั้งหมดนั้นก็ไม่เห็นจะจำเป็นต้องเป็นแบบนั้นตลอดเวลา และพวกเขาก็ได้รับอนุญาตให้หัวเราะและสนุกกับตัวเอง เพราะนั่นมันถือเป็นส่วนที่จำเป็นของภาพยนตร์เรื่องนี้”

เพลงประกอบของ Promising Young Woman

“การตกหลุมรักให้ความรู้สึกเหมือนภาพตัดต่อภาพยนตร์ มันให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในดินแดนลูกกวาดสีพาสเทลแบบนี้ แล้วสำหรับฉันมันก็เกี่ยวกับเพลงนะ ถ้ามีคนรู้จักเพลงนั้นทุกๆ คำ มันจะไม่ทำให้คุณรู้สึกตกหลุมรักพวกเขาเหรอ สำหรับฉัน เพลงนั้นมันคือ ‘Star Are Blind’ ของ Paris Hilton” ซึ่งตัวของ Paris Hilton เองก็ได้บอกกับ Marie Claire ด้วยว่า “ฉันได้เจอกับเอเมอรัลด์เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเธอก็บอกกับฉันว่ามันจะเพอร์เฟคมากๆ ถ้าเพลงของฉันไปอยู่ในหนังเรื่องนั้น ฉันภูมิใจมากๆ ที่เพลงนั้นมันไอคอนิกมากๆ แล้วก็ไร้กาลเวลาสุดๆ และแฟนๆ จะรักมันเอามากๆ ในปัจจุบันนี้”

สำหรับเพลง Toxic ก็ต้องบอกว่ามันคือความน่ามหัศจรรย์เอามากๆ เช่นกัน เพราะว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ มันเต็มไปด้วยความท็อกซิก และสิ่งที่แคสซี่จะต้องเผชิญ ก็เต็มไปด้วยขวากหนามด้วย แม้ว่ามันจะให้ความสดใส มีสีสัน ผสมกับความแซบซน แต่มันก็คือเพลงที่สามารถสื่อถือบาดแผลในจิตใจที่แคสซี่จะต้องเผชิญหน้ากับมันมาตลอดทั้งชีวิตของเธออีกด้วย

เพลงประกอบของ Promising Young Woman

1. “Boys” by Charli XCX, DROELOE Remix

Charli XCX - Boys [Droeloe Remix] (Official audio)

2. “Last Laugh” by FLETCHER

FLETCHER - Last Laugh (From "Promising Young Woman" Soundtrack)

FLETCHER บอกกับ Refinery29 ผ่านทางอีเมลว่าตอนที่เขียน ‘Last Laugh’ เพลงประกอบของ Promising Young Woman นั้น เขาต้องการที่จะทำให้เพลงนี้เป็นเหมือนเพลงชาติของผู้หญิงที่มีความแข็งแกร่งและเป็นผู้รอดชีวิตที่สมควรจะได้รับความยุติธรรม ชื่อของพวกเขาไม่ควรถูกลืม และประสบการณ์ของพวกเขาไม่เคยจางหายไป” เขายังบอกอีกด้วยว่า “และในวันหนึ่ง เราจะรื้อระบบที่ว่า ‘ยกผลประโยชน์แก่ข้อที่สงสัย’ ให้กับผู้ทำการละเมิด (abusers) และพวกเราจะหัวเราะเป็นครั้งสุดท้าย”

FLETCHER บอกด้วยว่าเธอเองได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละคร แคสซี่ ด้วยเช่นกัน “ฉันพยายามที่จะถ่ายทอดความแข็งแกร่ง อำนาจ และความเป็นอิสระของเธอทั้งในเรื่องทางเพศและร่างกายของเธอเอง ว่าไม่มีใครเป็นเจ้าของนอกจากตัวของเธอ”

3. “Uh-Oh” by Cyn

Cyn - Uh-Oh (From Promising Young Woman Official Soundtrack / Lyric Video)

เพลง Uh Oh ของ Cyn นั้นเป็นเพลงที่เกี่ยวกับช่วงเวลาที่คุณรู้สึกว่าตัวเองแย่มากๆ และตัวของ Cyn ก็ได้บอกกับ Refinery29 เกี่ยวกับเพลงนี้ว่าเธอเขียนเพลงนี้แค่ 12 ชั่วโมงร่วมกับนักเขียนเพลงร่วมของเธอ เธอบอกด้วยว่า “เธอ (Emerald Fennell) ส่งอีเมลมาพร้อมกับไอเดียเกี่ยวกับเนื้อเพลงมาให้ฉัน และนั่นมาพร้อมกับความชัดเจนอย่างมากที่ว่าไอเดียของเพลงจะสอดคล้องกับตัวภาพยนตร์อย่างไร และเนื้อเพลงที่ว่า ‘if it happened to you, what would you do?’ เป็นไอเดียที่มาจากโน้ตที่เอเมอรัลด์ส่งให้”

4. “Selenas” by Maya B

5. “He Hit Me (And It Felt Like a Kiss)” by Carmen DeLeon

He Hit Me (And It Felt Like A Kiss) (From "Promising Young Woman" Soundtrack)

6. “Nothing’s Gonna Hurt You Baby” by Donna Missal

Donna Missal - Nothing's Gonna Hurt You Baby (Promising Young Woman Original Soundtrack) [Audio]

7. “Nihilist” by MUNA

Nihilist (From "Promising Young Woman" Soundtrack)

8. “It’s Raining Men” by DeathbyRomy

DeathbyRomy - It's Raining Men (From "Promising Young Woman" Soundtrack / Visualizer)

9. “Can’t Help the Way I Feel” by Lily & Madeleine

Lily & Madeleine - "Can't Help The Way I Feel" [Official Music Video]

10. “Stars Are Blind” by Paris Hilton

Paris Hilton - Stars Are Blind (Official Music Video)

11. “Come and Play with Me” by DeathbyRomy

DeathbyRomy - Come And Play With Me (From "Promising Young Woman" Soundtrack)

Romy Flores หรือที่รู้จักกันในนามของ DeathbyRomy ได้ทำเพลงประกอบของ Promising Young Woman ถึงสองเพลงด้วยกัน นั่นคือ ‘Come and Play with Me’ และ ‘It’s Raining Men’ ซึ่งเธอก็ได้บอกกับ Refinery29 ว่าทั้งตัวของเธอเองและเอเมอรัลด์นั้นได้รับอิทธิพลทางดนตรีที่คล้ายกัน “อย่างแบบ เราทั้งคู่ต่างเป็นแฟนตัวยงของ NIN (Nine Inch Nails) แล้วเมื่อฉันได้รู้ว่าเพลงโปรดของเธอที่เป็นเพลงของฉัน ฉันรู้เลยว่าเราจะสามารถทำงานด้วยกันได้อย่างสบายสุดๆ เลยล่ะ” Romy ยังบอกอีกด้วยว่า “ฉันได้แรงบันดาลใจในการเขียนเพลงนี้ (Come and Play with Me) มาจากฉากแก้แค้นที่เป็นฉากไคลแม็กซ์ของเรื่อง ฉันอยากที่จะอธิบายมันให้ดีกว่านี้ แต่ฉันไม่ต้องการที่จะให้ฉากที่ดีที่สุดนั้นหายไป”

12. “Drinks” by Cyn

Cyn - Drinks (Official Video)

13. “Ur Eyes” by BLESSUS

14. “Downhill Lullaby” by Sky Ferreira

Sky Ferreira - Downhill Lullaby (Audio)

15. “Angel of the Morning” by Juice Newton

Juice Newton - Angel Of The Morning (Official Music Video)

16. “Toxic” arranged by Anthony Willis

Toxic (From "Promising Young Woman" Soundtrack)

Promising Young Woman เข้าฉายในประเทศไทย 22 เมษายน 2021

ตอนนี้คุณสามารถรับฟังเพลงประกอบของ Promising Young Woman ได้แล้วทาง Spotify, Apple Music, JOOX และช่องทางต่างๆ

source:

  • https://www.marieclaire.com/culture/a35051773/promising-young-woman-soundtrack/
  • https://www.refinery29.com/en-gb/2021/01/10266132/promising-young-woman-soundtrack-songs-list
Previous

Elizabeth Olsen ร่วมแสดงในลิมิเต็ดซีรีส์ ‘Love and Death’ ของ HBO Max

วิเคราะห์ทีเซอร์ทั้งสองตัวของ Stranger Things season 4

Next