เกิดอะไรขึ้นใน Killing Eve Season 3 Episode 6: End of Game

| |

หลังจากที่วิลลาแนลล์กลับบ้านไปใน Killing Eve season 3 episode 5 ในตอนที่ 6 นั้น จะเป็นตอนที่อีฟเดินทางไปเยี่ยมนิโคที่โรงพยาบาลหลังจากที่เขาถูกดาชาแทางในตอนที่ 4 และวิลลาแนลล์เองก็เดินทางไปหา Helena เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับตำแหน่งของเธอ ‘The Keeper’ และต้องบอกว่าในตอนนี้ เรื่องราวของทั้งอีฟและวิลลาแนลล์ก็เริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

เฮเลน่าบอกกับวิลลาแนลล์ว่าเธอ (และในที่นี้จะรวมถึง The Twelve ด้วย) จับตาเฝ้ามองวิลลาแนลล์มานานแล้ว และก็ได้มอบตำแหน่ง the Keeper ให้กับเธออีกด้วย พร้อมมอบหมายเป้าหมายใหม่ให้กับวิลลาแนลล์ แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการ มันก็เหมือนกับสิ่งที่เธอเคยทำมาก่อน นั่นคือ ‘นักฆ่า’ วิลลาแนลล์ยังคงทำหน้าที่นักฆ่า และมีตำแหน่งสูงขึ้นเรื่อยๆ

Killing Eve season 3 episode 6 “End of Game”

Killing Eve 3x06 Promo "End of Game" (HD) Sandra Oh, Jodie Comer series

Niko is alive

อาจจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนแปลกใจว่าทำไมในตอนที่สี่ที่โดนเสียมเสียบเข้าที่คอถึงยังไม่ตาย คราวนี้อีฟพานิโคกลับมารักษาตัว พ่อของนิโคบอกกับอีฟว่าเขาเตือนลูกชายแล้วว่าไม่ให้แต่งงานกับเธอ (อีฟ) แต่ไม่ทันไร นิโคก็ไล่พ่อออกจากห้อง ส่วนอีฟก็พล่ามเรื่องที่ว่าขอโทษเขา แล้วนิโคก็ปรามให้หยุด ก่อนจะพิมพ์ตัวอักษรผ่านเครื่องช่วยพูดว่า PISS OFF FOREVER ตัวของคุณโอเว่น (ผู้รับบทเป็นนิโค) บอกกับ Bustle ว่า “นิโคต้องการที่จะทำให้อีฟเข้าใจสักทีว่าเขาไม่ต้องการอีฟอีกต่อไปแล้ว เพื่อความปลอดภัยของตัวเขา เพื่อสุขภาพที่ดี เขาต้องการที่จะไปให้ไกลจากเธอเท่าที่จะสามารถทำได้” นอกจากนี้โอเว่นก็ยังบอกอีกว่า “เราทั้คู่ต่างตัดสินใจว่าคู่รักคู่นี้นั้นรักกันและกัน แต่พวกเขานั้นก็ยังมีระยะหว่างที่ทำให้คิดถึงกันและกัน มันเหมือนกับว่ามีบางอย่างขาดหายไป และพวกเขาก็ตามที่จะพอใจในสิ่งนั้น” สำหรับโอเว่นแล้ว เขาบอกว่านิโคก็คือผู้ชายที่พยายามทำให้อีฟมีความสุข และในบางครั้งก็สามารถควบคุมได้บ้าง เขาเป็นคนดี และแบกความคาดหวังจากคนอื่นเอาไว้อยู่เสมอ

และต้องบอกว่าการที่อีฟพยายามค้นหาตัวคนร้ายที่ทำร้ายนิโคนั้น อีฟรู้ได้เลยว่าไม่มีทางเป็นวิลลาแนลล์ แม้จะมีข้อความที่บอกเอาไว้ว่า ‘STILL GOT IT’ ก็ตาม เพราะอีฟรู้ว่าวิลลาแนลล์ไม่มีทางที่จะทำร้ายนิโคหรือแตะต้องเขาอย่างแน่นอน

Villanelle is the KEEPER

เมื่อวิลลาแนลล์ได้ขึ้นเป็น the Keeper ของ The Twelve สิ่งที่วิลลาแนลล์คิดก็คือการได้กุมอำนาจเพื่อควบคุมคนอื่น แต่สิ่งที่เธอได้ก็คือการทำงานในรูปแบบเดิมของเธอ ทำงานตามคำสั่ง นั่นไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการ และไม่ใช่สิ่งที่เธออยากได้ เธอตัดสินใจเดินทางไปหาคอนสแตนตินเพื่อบอกว่าเธอต้องการที่จะร่วมทีมที่ตัดสินใจจะออกจาก The Twelve ด้วย ซึ่งคอนสแตนตินก็บอกเธอว่ามันยาก และต้องไม่มีใครรู้ เขาถามย้ำเพื่อความมั่นใจว่าวิลลาแนลล์พร้อมที่จะละทิ้งทุกสิ่งหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า อพาร์ตเมนต์ ไปจนถึงเธอ (อีฟ) ซึ่งวิลลาแนลล์เองก็บอกว่าเธอรู้ดีในสิ่งนั้น

แต่ก็ต้องบอกว่า วิลลาแนลล์ก็ยังคงต้องทำงานกับ The Twelve อยู่ดี ซึ่งงานแรกของการเป็น keeper ก็คือ เธอต้องไปยังโรมาเนียเพื่อจัดการกับนักการเมืองคนหนึ่ง มันเป็นงานใหญ่ และวิลลาแนลล์ต้องทำให้สำเร็จ แม้ว่าจะสำเร็จก็จริง แต่เธอก็บาดเจ็บสาหัสอยู่เหมือนกัน เธอหนีมายังที่พักของดาชา วิลลาแนลล์อัดอั้นและร้องไห้อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เธอร้องและบอกกับดาชาว่าเธอไม่อยากทำมันอีกต่อไปแล้ว ดาชาปลอบและบอกกับเธอว่าจะสั่งพิซซ่าให้ แต่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งที่วิลลาแนลล์บอกกับดาชานั้น ดาชาจะนำไปบอกับ The Twelve หรือไม่

Killing Eve season 3 episode 6 / BBC America

Plan to leaving

คอนสแตนตินกับอิริน่าวางแผนจะเดินทางหนีจาก The Twelve ไปยังสถานที่ที่ห่างไกลและไม่มีใครตามเจอ แน่นอนว่าวิลลาแนลล์รู้แผนและอยากที่จะเข้าร่วมทีมด้วย แต่คอนสแตนตินบอกว่าไม่ได้ เดี๋ยวเขาจะมารับเธอทีหลัง ถ้าหากมันสำเร็จ แม้ว่าวิลลาแนลล์จะไม่เชื่อใจ แต่เธอก็ยอมทำตามที่คอนสแตนตินบอกเอาไว้

แต่ก็ต้องบอกว่าการวางแผนนั้นใช่ว่าจะเป็นไปตามแผนซะทีเดียว เพราะว่าพอล (ที่ทำงานให้กับ MI6) นั้น ก็คือหนึ่งในพวกของ The Twelve (อ้าว) แล้วก็ต้องการที่จะให้คอนสแตนตินไปสืบว่าใครฆ่าภรรยาของนักบัญชีของ The Twelve คนนั้น (คนที่คอนสแตนตินขอให้วิลลาแนลล์ไปฆ่าเพื่อแลกกับข้อมูลของครอบครัวของเธอ) นั่นก็เลยทำให้คอนสแตนตินต้องเลื่อนแผนการเดินทางให้เร็วขึ้นยิ่งกว่าเดิม และเดินทางไปรับลูกสาวที่รัสเซียให้เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อเขาเดินทางไปรออิริน่าที่หน้าบ้าน เธอก็พบว่าลูกสาวรอเธออยู่แล้ว และขับรถชนแฟนใหม่ของแม่อย่างจังก่อนจะขับรถทับอีกรอบ แค่ชนครั้งแรกก็ทำให้คอนสแตนตินอึ้งไปแล้ว พอขับรถทับก็คือยิ่งช็อก เป็นใครก็ต้องช็อกที่เห็นลูกสาวตัวเองทำแบบนั้น

The Bowl Game

ณ บาร์เซโลน่า อีฟเดินทางไปประเทศสเปนเพื่อหาดาชา ลานโบว์ลิงกลายเป็นสนามรบที่ดูจะดุเดือดเป็นพิเศษ เมื่อดาชาหันมาพบอีฟ และอีฟถามว่าพร้อมสำหรับเล่นเกมรึยัง เราจะเห็นได้ว่าในฉากแรกที่ทั้งคู่เล่นโบวล์กันนั้น ดาชายืนอยู่บนแท่น เพื่อแสดงให้เห็นถึงอำนาจและการควบคุมที่มีมากกว่าอีฟ ส่วนภาษากายของอีฟนั้นก็แสดงถึงความไม่มั่นคง อีฟยืนกอดอก นั่นหมายความยังยังคงมีกำแพงกั้นเอาไว้อยู่ และทำให้เห็นถึงความขัดแย้งที่มีต่อกัน พอดาชาถามกลับไปว่าคุณรู้ไหมว่าฉันเป็นใคร แล้วอีฟก็ก้าวไปเผชิญหน้ากับดาชาเพื่อบอกว่า ฉันรู้ว่าคุณทำงานให้กับเดอะทเวลฟ์ ในจุดนี้ อีฟดูมีอำนาจมากขึ้น แม้จะอยู่ในจุดที่ต่ำกว่าเพราะว่าไดอะล็อกนั้นช่วยเสริมอำนาจให้กับผู้พูด แล้วอีฟก็ไปโยนโบวล์อีกรอบแล้วก็สไตรก์ด้วย ซึ่งอีฟไม่เคยเล่นมาก่อน เสร็จแล้วก็เข้าไปพูดกับดาชา พูดถึงสิ่งที่วิลลาแนลล์ทำเพื่อเลียนแบบการฆ่าของดาชาอีกด้วย ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราจะได้เห็นเรื่องการวางอำนาจระหว่างกัน แล้วก็ต่อด้วยว่าสามีของเธอ (นิโค) นั้นยังไม่ตาย แล้วกล้องก็แพนออกทำให้เห็นว่าทั้งอีฟและดาชาอยู่ในระดับที่เท่ากันแล้ว

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการที่ดาชาพยายามข่มอีฟเรื่องของวิลลาแนลล์ว่าวิลลาแนลล์ได้ในสิ่งที่เธอต้องการแล้ว และดาชาปั้นมาเองกับมือ ดาชาบอกว่าวิลลาแนลล์คือ perfect killing machine ซึ่งอีฟบอกว่าเธอไม่คิดอย่างนั้น นั่นยิ่งทำให้เห็นว่าความขัดแย้งเรื่องวิลลาแนลล์นั้นเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทั้งคู่ต่างพยายามเพื่อเอาชนะกันและกัน

และในตอนสุดท้ายที่ดาชาบอกกับอีฟว่า “คุณเอาชนะเราไม่ได้ คุณเข้าใจไหม ฉันฆ่าคุณตอนไหนก็ได้นะ” นั่นเป็นจุดที่เรามองเห็นได้เลยว่าทั้งคู่อยู่ในระดับสายตาที่เท่ากัน ดาชาจากไป และอีฟยังคงมองจนลับสายตา กล้องค่อยๆ แพนออกทำให้เห็นอีฟยืน และดูสูงกว่าปกติ คำถามก็คือ ใครชนะในเกมนัดนี้?

Killing Eve season 3 x 6
Killing Eve season 3 episode 6 / BBC America

เอพนี้คนแตกสลายเต็มไปหมด เปิดมาก็พี่อีฟก่อนเลย ตามมาด้วยวิลลาแนลล์ หลังจากนั้นก็คืออิริน่า ตามมาด้วยเจอราดีน แคโรไลน์ก็ด้วย ยังไม่รวมคอนสแตนติน นี่วิลลาแนลล์ก็โดนอีก ดาชาก็ตามมา สุดท้ายแล้วคอนสแตนตินที่เห็นลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนทำแบบนั้น มันยิ่งกว่าเสียใจ มันเจ็บปวดเกินไป

ในตอนจบของเอพนี้ก็จะมี tribute ถึงนักแสดงที่เสียชีวิต “Jay Benedict” เขาเป็นนักแสดงชาวอเมริกาที่เสียชีวิตจาก COVID-19 ไปเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ผลงานการแสดงของเขาปรากฏอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น Aliens, Foyle’s War, Lilyhammer หรือแม้กระทั่ง The Dark Knight Rises ของโนแลนก็ตาม แม้ว่า Jay Benedict จะไม่เคยปรากฏตัวใน Killing Eve แต่ก็ต้องบอกว่าผลงานของเขามีมาอย่างยาวนาน และยากที่จะปฏิเสธได้ว่าไม่ควรค่าแก่การระลึกถึง

source:

  • https://metro.co.uk/2020/05/18/killing-eve-season-3-episode-6-next-villanelle-eve-forces-work-12717168/
  • https://twitter.com/killingjudy/status/1262642587329953793
  • https://www.bustle.com/p/villanelles-mom-on-killing-eve-poses-a-key-question-about-her-past-22878690
  • https://www.hitc.com/en-gb/2020/05/18/killing-eve-jay-benedict-tribute-actor-episode-6-series-3-bbc/
  • https://www.nme.com/blogs/tv-blogs/killing-eve-season-three-episode-six-recap-end-of-game-2670670
  • https://www.vulture.com/2020/05/killing-eve-recap-season-3-episode-6-end-of-game.html
Previous

50 บทเพลง จากศิลปินอินดี้ LGBTQIA+ ต้อนรับ Pride Month Playlist

Olivia Rodrigo กับบทบาทนักแสดงใน High School Musical: The Musical: The Series

Next