Fear Street กับการลบล้างคำสาปตัวละครเควียร์ของ Horror Tropes

| |

Fear Street นิยายสยองขวัญขายดีของ R.L. Stine นักเขียวชาวอเมริกัน เจ้าของสถิติผู้สร้างสรรค์เรื่องราวสยองขวัญสำหรับเด็กและวัยรุ่น ที่มีผลงานตีพิมพ์มากที่สุดในโลก ที่หลายคนอาจจะคุ้นกันก็คือหนังสือชุด Goosebumps เรื่องสั้นสยองขวัญที่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ 1992 จนถึงปัจจุบัน มีมากกว่า 200 เล่ม และตีพิมพ์ไปทั่วโลก สำหรับผลงานหนังสือชุด Fear Street ก็ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1989 ในเล่มที่มีชื่อว่า Fear Street: The New Girl ที่บอกเล่าเรื่องราวอันน่าแปลกประหลาดและน่าสะพรึงกลัว

สำหรับภาพยนตร์ทั้งสามภาพอย่าง Fear Street ที่หยิบเอาหนังสือสองขวัญของ R.L. Stine มาเล่านั้น เป็นการพูดถึงเรื่องราวที่ยาวนานกว่า 300 ปี และแน่นอนว่าบอกเล่าผ่านไตรภาค โดยที่จะเริ่มต้นด้วยพาร์ทแรกในปี 1994 เชื่อมโยงไปถึงเรื่องราวอันโหดร้ายในพาร์ทสองปี 1978 และจบลงด้วยพาร์ทสาม ปี 1666

วันนี้เราก็เลยอยากที่จะพาคุณไปทำความรู้จักและลงลึกเกี่ยวกับผลงานภาพยนตร์เรื่อง Fear Street ทั้งสามภาคทาง Netflix ที่สร้างขึ้นจากฝีมือของ Leigh Janiak กัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาเลย

ถนนอาถรรพ์ (FEAR STREET) | ภาพยนตร์ไตรภาค | ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ | Netflix

Leigh Janiak เติบโตมากับหนังสือ Fear Street

ในฐานะผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์ชุดนี้ Leigh Janiak บอกว่าเธอเติบโตมากับการอ่านหนังสือชุดเฟียร์สตรีท ที่เต็มไปด้วยเลือด เซ็กซ์ และทุกๆ สิ่งที่มันทำให้เธอรู้สึกว่ามันเจ๋ง “ฉันเป็นเด็กวัยรุ่นยุค 90 เพราะงั้น การที่ Peter Chernin และ Kori Adelson ผู้บริหารของ Chernin เข้าหาฉันเป็นครั้งแรก เพื่อถามว่าอยากมีส่วนรวมกับภาพยนตร์ชุดนี้มั้ย มันให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าเป็นจุดที่น่าสนใจของวัยรุ่นมากๆ และดูเหมาะกับโปรเจ็กต์ใหม่ของฉันอย่างมาก และสำหรับเฟียร์สตรีทมันก็เพอร์เฟคสุดๆ ฉันคิดว่าหลายๆ คนที่โตมากับหนังสือชุดนี้จะให้ความรู้สึกแบบเดียวกัน และ Kori Adelson ก็รู้เลยว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จะสร้างแฟรนไชส์ที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ด้วย และ Peter Chernin ก็มีไอเดียดีๆ ในการสร้างผลงานเหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งพวกเขาก็จะฉายทีละเรื่อง และไอเดียเหล่านั้นมันก็ไม่เคยแยกออกจากััน และมันเต็มไปด้วยความท้าทายอย่างมากที่ฉันอยากจะทำโปรเจ็กต์นี้”

หนังเรต R คือสิ่งจำเป็นสำหรับหนังแนวสแลชเชอร์

แน่นอนว่าในภาพยนตร์ชุดเฟียร์สตรีทมันเต็มไปด้วยเลือด ความรุนแรง และฉากเซ็กซ์ หลายคนอาจจะสงสัยว่าหนังชุดนี้มันจัดเรต R มาตั้งแต่แรกเลยหรือไม่ ซึ่งตัวของ Leigh Janiak ก็บอกว่ามันคือส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่แรก โดยเธอให้เหตุผลอยู่สองอย่างก็คือ หนึ่ง เธออ่านหนังสือชุด Fear Street และก่อนที่จะได้อ่าน Scary Stories to Tell in the Dark ตอนที่เธอเป็นวัยรุ่น เพราะงั้นทั้งสองสิ่งมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงพัฒนาภาพยนตร์ และสอง เรต R มันเป็นสิ่งจำเป็นของหนังแนวสแลชเชอร์ เพราะว่ามันมีการพูดถึงเลือดและความตาย มันเป็นความบ้าคลั่ง และเกี่ยวข้องกับการฆ่านั่นเอง “มันเป็นสิ่งที่คุณรู้สึกว่ามันควรที่จะต้องเป็นอย่างนั้น เหมือนกับที่ฉันบอก ว่ามันจะต้องเป็นจักรวาลที่เป็นเรต R

“อีกส่วนสำคัญเกี่ยวกับความทรงจำของฉันในการอ่านหนังสือก็คือมันเต็มไปด้วยความน่าหงุดหงิด การทำลายล้าง แล้วก็มีการบอกใบ้ถึงเรื่องเพศด้วย ฉันรู้สึกเหมือนกับกำลังอ่านบางอย่างที่ไม่ควรอ่าน ฉันรู้สึกว่าประสบการณ์ในการอ่านหนังสือพวกนั้นในตอนที่ฉันยังเป็นเด็กนั้นเป็นยังไง และฉันก็อยากที่จะเก็บสิ่งเหล่านั้นไว้ในภาพยนตร์ชุดนี้”

Fear Street เป็นลูกผสมระหว่างภาพยนตร์กับซีรีส์

ในการสร้างภาพยนตร์ชุด แน่นอนว่าคำถามที่ตามมาเลยก็คือเราจะทำอย่างไรให้ผู้ชมมีส่วนร่วมและอยากที่จะดูภาคต่อ ตัวผู้กำกับก็บอกว่าเธอและทีมได้วางแผนว่าต้องการให้มันเป็นโปรเจ็กต์ลูกผสมระหว่างหนังกับซีรีส์ที่ฉายทางทีวี เธอบอกว่าในการดึงดูดผู้ชมให้อยากดูภาคต่อทันที มันมักจะเกี่ยวกับซีรีส์ที่ฉายทางทีวีเป็นหลัก แต่เรื่องราวนี้มันก็ไม่ได้มีเรื่องราวที่จะอธิบายมากพอ แต่มันก็ไม่ได้เหมาะกับการทำเป็นหนังเดี่ยวด้วย แล้วเวลาที่จะฉายภาพยนตร์ มันก็จะใช้เวลาปีหรือสองปี นั่นทำให้ผู้คนอยากที่จะดูมากขึ้น แต่ว่าเราแตกไอเดียออกมา และเริ่มคิดว่าให้มันเป็นโปรเจ็กต์ลูกผสม ก็เลยเหมาะกว่านั่นเอง

Leigh Janiak ก็บอกอีกด้วยว่า “โปรเจ็กต์นี้เกิดขึ้นมาพร้อมกับไอเดียที่เกี่ยวกับการกดขี่ของระบบที่แทรกวัฒนธรรมเอาไว้ และเพื่อบอกกับผู้คนว่าคุณเป็นคนอื่น และคุณจะไม่มีวันชนะ ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกถึงการเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับทุกคนที่เกิดมาบนโลกพร้อมกับความรู้สึกที่ว่า หนีไม่พ้น ชาวเชดี้ไซด์ก็เช่นกัน พวกเขาถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ และชะตากรรมของพวกเขาก็ถูกกำหนดเอาไว้เรียบร้อยแล้ว”

Fear Street เป็นจักรวาลใหญ่และมีพื้นที่ให้เล่นอีกเพียบ

“สิ่งที่น่าตื่นเต้นอย่างหนึ่งเกี่ยวกับ ‘Fear Street’ ก็คือความจริงที่ว่ามันเป็นจักรวาลใหญ่และมีพื้นที่มากมายให้เล่น สิ่งหนึ่งที่ฉันบอกก่อนได้รับการว่าจ้างก็คือ พวกเรามีศักยภาพพอที่จะงานสยองขวัญแบบ Marvel Cinematic Universe ที่คุณสามารถเอา นักฆ่าไล่เชือดจากยุคที่แตกต่างกันออกไป คุณมีตำนานหลักที่สร้างขึ้นมาจากความจริงที่ว่ามีปีศาจอาศัยอยู่ที่เมืองเชดี้ไซด์ เพราะงั้น มันก็เลยมีพื้นที่สำหรับทุกสิ่งให้ขยายไปได้”

นอกจากนี้ ตัวผู้กำกับก็ยังบอกอีกว่าเธออยากที่จะสร้างภาคต่ออื่นๆ อีกด้วย “ความหวังของฉันคือการที่ผู้ชมจะชอบมันมากพอที่เราจะได้เริ่มสร้างเรื่องราวอื่นๆ เพิ่มเติม เราคิดว่าอาจจะเป็นไตรภาคอื่นมันจะเป้นยังไง จะเป็นหนังสแตนด์อะโลนจะเป็นยังไงบ้าง หรือถ้าเป็นซีรีส์มันจะออกมาเป็นแบบไหน” เธอยังบอกต่อด้วยว่าเธอไม่ได้คิดว่ามันจะเป็นแค่ซีรีส์หรือภาพยนตร์อีกต่อไป “มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับ Netflix และ ‘Fear Street’ เลยนะ มันเป็นแบบใหม่ ที่ผสมผสานกัน และฉันตื่นเต้นกับทุกความเป็นไปได้ที่มันจะเกิดขึ้น”

Sam (Olivia Scott Welch) และ Deena (Kiana Madeira) FEAR STREET PART 1: 1994/Netflix © 2021
Sam (Olivia Scott Welch) และ Deena (Kiana Madeira)
FEAR STREET PART 1: 1994/Netflix © 2021

สร้างเรื่องราวจากตำนานของหนังสือในหนังชุดนี้

“เรื่องราวภายในหนังสือชุดเฟียร์สตรีท ของ R.L. Stine มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ไอเดียเกี่ยวกับการทำซ้ำไม่รู้จบ ทุกเรื่องราวที่อยู่ในเมือง Shadyside จะโฟกัสไปถึงความแตกต่างของผู้คนที่อาศัยอยู่บนถนนเฟียร์” Leigh Janiak บอก “แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่การดัดแปลงโดยตรง ซึ่งจิตวิญญาณของหนังสือก็จะยังอยู่กับมันไปด้วยทั้งในเรื่องราว ตัวละครของพวกเรา และความบ้าคลั่งทั้งหมดทั้งมวล แต่เราสร้างไอเดียของซันนี่เวล ที่อยู่ถัดจากเชดี้ไซด์ พร้อมด้วยประวัติศาสตร์เบื้องหลังของทั้งสองเมืองนี้ ทั้งตระกูลเฟียร์ (Fier) และตระกูลกู้ด (Goode) ที่เป็นชื่อของหนังสือด้วย แต่เราสร้างตำนานเหล่านั้นในภาพยนตร์ชุดนี้”

ตัวละครเควียร์ ลบล้างคำสาป horror tropes

“ฉันคิดว่าภาพยนตร์ชุดนี้เปิดโอกาสให้ตัวละครเอกเป็นคนที่ไม่เหมือนตัวเอกในหนังสยองขวัญเรื่องอื่น ไม่นานมานี้ ตัวละครที่เป็น คนขาวและเป็นสเตรท ล้วนเป็นตัวละครเดียวที่มีชีวิตรอดอยู่ตอนจบ มันก็เลยสำคัญกับฉันและทีมเขียนบทเป็นอย่างมาก ที่ต้องการให้เฟียร์สตรีท เล่าเรื่องราวของคนในสังคมที่เป็น ‘คนอื่น’ และนั่นก็เลยเป็นที่มาของแนวคิดที่ว่าต้องการให้ตัวละครหลักของเราเป็นเควียร์ พวกเราอยากที่จะเล่าเรื่องราวความรัก และอยากให้มันเป็นจริงจากประสบการณ์การเป็นเควียร์ในยุค 90 เราต้องการที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขารู้สึกได้จริงๆ กับประสบการณ์เกย์ที่อาจจะเคยอยู่นอกกรอบของเลนส์สมัยใหม่ แซมและดีน่าไม่ได้อยู่ในโลกที่ปลอดภัยที่ทุกคนสามารถรับรู้เรื่องราวของพวกเขาได้ และนั่นมันก็สำคัญมากที่กำหนดเส้นทางของพวกเขา ซึ่งมันยากเพราะฉันคิดว่า สำหรับผู้ชมบางคน อาจจะไม่ได้ถูกใจแซมในตั้งแต่ตอนแรก เพราะเธอปฏิเสธว่าเธอเป็นใครและพยายามที่จะเป็นคนอื่น แต่ฉันคิดว่ามันสำคัญ เพราะนั่นเป็นประสบการณ์ของเด็กมากมายที่เคยเจอมา”

คุณสามารถรับชม Fear Street Part 1, Part 2 และ Part 3 ได้ทาง Netflix

source:

  • https://about.netflix.com/en/news/fear-street-how-rl-stines-book-series-became-our-ambitious-new-film-trilogy
  • https://becommon.co/life/the-writers-room-r-l-stine/
  • https://www.indiewire.com/2021/07/fear-street-trilogy-whats-next-1234647242/
  • https://www.nightmarishconjurings.com/2021/07/20/interview-leigh-janiak-for-fear-street/
Previous

ทำความรู้จัก EVER ANDERSON จาก Red Queen สู่ Wendy Darling

Doctor Who ซีซั่น 13 วางแผนฉายปลายปี 2021

Next