ทำความรู้จัก EVER ANDERSON จาก Red Queen สู่ Wendy Darling

| |

ถ้าเอ่ยถึงชื่อ Ever Anderson คุณอาจจะไม่คุ้นกัน แต่ถ้าบอกว่าเป็นเด็กที่รับบท Red Queen ใน Resident Evil: Final Chapter หลายๆ คนอาจจะร้องอ๋อกันอย่างแน่นอน และล่าสุดเธอเองก็มาร่วมแสดงในภาพยนตร์ Black Widow ในจักรวาล Marvel Cinematic Universe อีกด้วย โดนที่เธอเองจะมารับบทเป็น Natasha Romanoff ในวัยเด็ก และล่าสุดกับบทบาท Wendy Darling ในภาพยนตร์ Peter Pan and Wendy จาก Disney เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน

short brief – Ever Anderson

 • Birthday: 3 พฤศจิกายน 2007
 • ลูกสาวคนโตของ Paul W. S. Anderson และ Milla Jovovich มีน้องอีกสองคน Dashiel และ Osian
 • ผลงานเรื่องแรก Resident Evil: Final Chapter
 • ผลงานเรื่องต่อไป Black Widow, Peter Pan and Wendy

Ever Anderson ลูกสาวคนโตของ Paul W. S. Anderson (ผู้กำกับ) และ Milla Jovovich (นักแสดง) ที่ไม่ได้แค่เพิ่งเข้าวงการ แต่ก็อยู่กับกองถ่ายภาพยนตร์มาตั้งแต่เด็กๆ กับคุณพ่อและคุณแม่ เธอเล่าให้ i-D ฟังว่าชื่อของเธอเอามาจากชื่อของเด็กผู้ชายสก็อตที่คุณพ่อกับคุณแม่ชอบ เหมือนกับชื่อของน้องสาวทั้งสองคนของเธอ Dashiel และ Osian เธอยังบอกอีกว่า พอลองเขียนกลับหลังก็กลายเป็น reve ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่าความฝัน

“สิ่งสำคัญที่พ่อกับแม่สอนมาก็คือ ต้องดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้ได้ ให้ความสำคัญกับพวกเขามากๆ”

Ever Anderson

ในฐานะที่เป็นพี่สาวคนโตของบ้าน เอเวอร์บอกว่านั่นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเธอ “มันจะเป็นช่วงเวลาที่ได้รู้ว่าเราจะมีเพื่อนสนิทอยู่ข้างเราตลอดเวลา และพบได้ทุกวันเมื่อกลับมาถึงบ้าน และถ้าพวกเขาทำให้รำคาญใจ หนูก็สามารถจัดการกับน้องๆ ได้ เวลาพ่อแม่ไม่อยู่บ้าน เพราะว่าหนูจะเป็นคนเดียวที่คอยดูแลน้องได้”

บทเรียนสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่สอนมาและเอเวอร์รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตก็คือ “ดูแลตัวเองและผู้อื่น มีส่วนร่วมและให้ความสนใจ เพราะเมื่อคุณไม่ใส่ใจ นั่นทำให้ตัวเองและคนรอบข้างรู้สึกไม่ดี และมันจะไม่ทำให้คุณก้าวไปได้ไกล นอกจากนี้แล้ว การที่จะประสบความสำเร็จ คุณต้องเต็มใจทำงานหนัก และแม้ว่าคุณจะทำผิดพลาดไปตลอดทาง แต่นั่นมันก็ยังมีบางสิ่งให้คุณได้เรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้นด้วย”

Milla Jovovich, Ever Anderson และ Paul W. S. Anderson / Photo by Chris Brenner

การฝึกศิลปะการต่อสู้ทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเองแข็งแกร่ง

หนึ่งสิ่งที่ทำให้เอเวอร์ แอนเดอร์สัน แตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ ก็คือการที่เธอเรียนศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่เด็กๆ เธอเล่าว่าเธอเป็นเด็กผู้หญิงคนเดียวในคลาส ทำให้เธอพยายามอย่างหนักที่จะฝึกให้เก่งที่สุด พยายามเอาชนะเด็กผู้ชายคนอื่นๆ ตลอดเวลาที่ต้องจับคู่ฝึก เธอบอกกับ FLAUNT ว่า “พอเรียนเทควันโดก็ทำให้รู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงมากๆ เพราะว่าสามารถปกป้องตัวเองได้ตลอดเวลา”

และจากการที่เอเวอร์พูดคุยกับ i-D เอเวอร์ก็ได้บอกว่า เธอเรียนเทควันโดและได้สายเขียวแถบดำ เธอหวังว่าที่จะได้สายแดงมา ซึ่งเธอก็เล่าด้วยว่า ตอนนี้ (สายเขียว) อยู่ห่างจากสายดำถึงสามสาย เธอยังบอกด้วยว่าการฝึกศิลปะการป้องกันตัวนั้น สอนเธอในหลากหลายด้าน “มันสอนฉันมากมายเลยนะ เกี่ยวกับการเคารพตัวเองและเคารพผู้อื่น อย่างตอนที่อยู่ในชั้นเรียน ก่อนที่คุณจะก้าวขึ้นหรือลงจากเสื่อ คุณจะต้องคำนับอาจารย์และขออนุญาตเสมอ มันเกี่ยวกับการแสดงความเคารพนั่นแหละ”

เอเวอร์พูดได้สามภาษา

ด้วยความที่ Ever Anderson เป็นลูกสาวของ Milla Jovovich นักแสดงชาวอเมริกัน ที่เกิดที่โซเวียตและพูดภาษารัสเซียได้ ทำให้เอเวอร์ได้เรียนรู้ภาษารัสเซียจากแม่ เธอบอกกับ i-D ว่า “แม่พูดภาษารัสเซียกับฉันตลอดเลย แล้วก็อ่านหนังสือภาษารัสเซียให้ฉันฟัง บางครั้งเราก็พูดถึงคนอื่นนะ แต่เอาจริงๆ ถ้าเกิดแม่พูดกับฉันเป็นภาษารัสเซียตอนอยู่ข้างนอก นั่นมักจะเป็นเพราะว่าฉันไม่ได้สนใจอะไรเท่าไหร่ แล้วแม่ก็จะบอกให้ฉันตามมาให้ทันตลอดเลย”

นอกจากภาษารัสเซียแล้ว เอเวอร์ก็ยังพูดภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษคล่องมากๆ อีกด้วย เธอบอกว่าภาษาฝรั่งเศสมีความเจ้าบทเจ้ากลอนสำหรับเธอ ภาษารัสเซียจะมีความเข้าใจยากหน่อยๆ แล้วมันก็ฟังดูเหมือนกับการสบถด้วย แม่ของเธอมักจะอ่านหนังสือภาษารัสเซียให้เธอและน้องสาวฟังเป็นประจำ เวลาไปข้างนอก แม่มักจะแก้ภาษาให้กับน้องเป็นภาษารัสเซีย ส่วนภาษาอังกฤษนั้น เธอบอกว่าเป็นภาษาที่เหมาะกับการเขียนเนื้อเพลงมาก คนส่วนใหญ่มักจะพูดแต่ภาษาอังกฤษอย่างในอเมริกา และบางครั้งเธอก็คิดว่ามันดูขี้เกียจหน่อยๆ เพื่อนของเธอพูดแต่ภาษาอังกฤษ ย่อมไม่เข้าใจว่าความสนุกเวลาพูดหลายๆ ภาษามากกว่าหนึ่งภาษานั้นเป็นยังไง

เด็กรักการอ่าน

เอเวอร์บอกว่าหนังสือที่เธอชอบก็คือ Harry Potter ทุกๆ เล่ม (เธอเป็นเด็กบ้าน Ravenclaw) หนังสือชุด The School for Good and Evil รวมไปถึง Secret Garden, The Little princess แล้วก็งานเขียนของ Hans Christian Anderson แล้วเธอก็เล่าว่าเมื่อฮาโลวีนที่ผ่านมา (2020) เธอแต่งตัวเป็น Mary Lennox จาก The Secret Garden แต่ว่าไม่มีเพื่อนคนไหนรู้เลย เธอก็เลยคิดว่า ช่างมัน แมรี่เป็นตัวละครที่เจ๋งมากสำหรับเธอ

Ever Anderson กับผลงานการแสดง

“การที่เติบโตมมาในกองถ่ายกับพ่อแม่ ได้เห็นวิธีการทำงานสร้างหนังมันทำให้ฉันตื่นเต้นอยู่เสมอ ฉันพบว่ามันเจ๋งสุดๆ ที่พ่อแม่ของฉันทำงานในวงการมายา ส่วนที่ท้าทายสำหรับฉันก็คือการที่ฉันต้องพิสูจน์ตัวเอง ฉันรู้สึกเหมือนแบบ แม่ของคุณเป็นนักแสดงแล้วพ่อของคุณเป็นผู้กำกับ แล้วคุณต้องสวมรองเท้าคู่นี้ให้มันเต็ม ฉันอยากที่จะทำงานให้หนักและสร้างเส้นทางของตัวเองเพื่อไม่ให้คนอื่นมองว่าฉันเป็นแค่ลูกสาวของพวกเขา แต่ก็ยังเป็นคนที่ทำงานได้สำเร็จอีกด้วย แล้วฉันก็รู้ว่าฉันกำลังทำอะไรอยู่ และไม่ใช่แค่นั้น ฉันมีโปรเจ็กต์สองสามโปรเจ็กต์ที่ฉันคัดเลือกมาแล้วว่าบทบาทนั้นไปถึงที่ใด นั่นคือเวลาที่พ่อแม่เตือนให้ฉันปัดฝุ่นตัวเองและทำงานต่อไป ถ้าการแสดงคือสิ่งที่ฉันอยากทำจริงๆ”

และสำหรับการแสดงนั้น เธอบอกว่าเธอโตมาในกองถ่ายและรู้ว่านี่คือสิ่งที่เธออยากทำมาตั้งแต่เนิ่นๆ “ฉันอาศัยการดูวิธีที่แม่ของฉันแสดง ให้ชีวิตกับตัวละครอื่น และฉันอยากที่จะมองผ่านสายตาเหล่านั้นได้บ้าง อยากที่จะสวมรองเท้าคู่อื่นบ้าง ตอนที่ฉันอายุ 5 ขวบ ฉันบอกกับแม่ว่าฉันต้องการที่จะแสดง และแม่ก็บอกฉันว่าฉันต้องเรียนรู้ที่จะอ่านและเขียนให้ได้ก่อน แม่จึงจะอนุญาตให้ฉันไปออดิชั่น แล้วฉ้นก็ต้องไปเรียนการแสดงและเรียนที่โรงเรียนก่อน แม่คิดว่ามันจะทำให้ฉันท้อใจ แต่ฉันทำให้แม่ประหลาดใจ เพราะฉันทำทุกอย่างที่แม่ขอ และพิสูจน์ให้เห็นเลยว่าฉันจะไม่เลิกกลางทาง”

“ฉันชอบความรู้สึกที่ได้รับหลังจากที่เล่นเป็นตัวละครอื่น ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉันได้แสดงในภาพยนตร์ ฉันก็ชอบมันมาก มันเหมือนกับการเล่นเกมที่คุณต้องเล่นร่วมกับนักแสดงคนอื่นๆ ที่ได้แบ่งปันและผลักดันให้คุณทำทุกๆ อย่างต่อไป เด็กหลายๆ คนที่โรงเรียนของฉันไม่ชอบเล่นบทบาทสมมตินะ เพราะงั้น นี่มันก็เลยเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ฉันจะได้เล่นกับคนอื่นๆ”

Resident Evil: Final Chapter

Milla Jovovich, Ever Anderson และ Paul W. S. Anderson ในกองถ่าย Resident Evil: Final Chapter
Milla Jovovich, Ever Anderson และ Paul W. S. Anderson ในกองถ่าย Resident Evil: Final Chapter

ผลงานเรื่องแรกของเอเวอร์ก็คือ Resident Evil: Final Chapter ที่มารับบทเป็น Red Queen (รับบทเป็นแม่ตัวเองตอนเด็ก) คุณแม่ก็บอกว่าตอนนั้นเอเวอร์เพิ่ง 8 ขวบ แล้วก็ต้องจำบทเยอะมาก เยอะกว่าคนอื่นๆ เลยด้วย พอวันสุดท้ายของการถ่ายทำ เธอก็ร้องไห้เพราะว่าไม่อยากให้หนังจบ

สำหรับบท Red Queen นั้น เอเวอร์บอกว่าเธอเลียนสำเนียงบริทิชของพ่อ เล่นสองบท เป็น Red Queen กับเด็กผู้หญิงธรรมดาที่ป่วย สนุกมาก วิ่งเล่นไปทั่วเลย แล้วก็ชอบตอนเล่น Red Queen ตอนนั้นก็หายใจช้าๆ พยายามคิดว่าเป็นผู้ใหญ่

แล้วน้องก็เล่าถึงตอนที่ไปถ่าย Resident Evil: The Final Chapter ด้วยว่าตอนนี้เธอก็ยังไม่ได้ดูสักเรื่อง แม้กระทั่งภาคที่ตัวเองไปแสดง เพราะว่าพ่อกับแม่ไม่ให้ดู ตอนไปถ่ายภาค The Final Chapter มันตรงกับวันเกิดของเธอพอดี ทุกคนในกองเอาเค้กก้อนใหญ่มาให้ แล้วก็กินด้วยกันตอนพักเที่ยง เหล่าซอมบี้ก็มาร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ให้ เธอบอกว่า มันแปลกมาก แล้วก็สนุกด้วย

Black Widow

Marvel Studios’ Black Widow | New Trailer

“Black Widow มันทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับฉันและเด็กผู้หญิงหลายๆ คนที่อายุพอๆ กับฉัน” เอเวอร์ แอนเดอร์สัน บอกกับ Paper Magazine “มันน่าตื่นเต้นและถือเป็นเกียรติของฉันที่มารับบทนาตาชา โรมานอฟฟ์ วัยเด็ก” เธอยังบอกอีกด้วยว่าตัวละครใน Avengers ที่เธอชอบที่สุดก็คือนาตาชา “ฉันชอบนาตาชา ไม่ใช่เพราะว่าฉันไบแอสที่เล่นเป็นนาตาชาตอนเด็กนะ แต่ฉันรักที่เธอไม่มีพลังพิเศษอะไรเลย เธอฝึกมาตลอดชีวิตเพื่อที่จะเจ๋งและประสบความสำเร็จ”

สำหรับการเตรียมตัวรับบทนาตาชาวัยเด็ก เอเวอร์บอกว่าเธอฝึกเทควันโดและภาษารัสเซียของตัวเองให้ดีขึ้น “ฉันเรียนเทควันโดมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ฉันก็เลยรู้สึกว่ามันคือการฝึกมาทั้งชีวิตเพื่อรับบทนาตาชา ฉันฝึกยิมนาสติกเพิ่มด้วย เพราะว่าฉันต้องเรียนรู้การเดินด้วยมือของตัวเอง แล้วก็ฝึกภาษารัสเซียของฉันด้วยเหมือนกัน เพราะว่าพวกเขาใส่บทสนทนาภาษารัสเซียเข้ามาในสคริปต์ด้วย ฉันเป็นแฟนตัวยงของ MCU เลยนะ ฉันรีวอชหนังทุกเรื่องเลยนะ”

ส่วนผมสีฟ้าของเธอ เอเวอร์บอกว่าเธอไม่ได้เลือกที่จะย้อมสีฟ้า และได้ถ่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ในช่วงฤดูร้อน 2019 “ฉันรักตัวละครของฉันในหนังเรื่องนี้มากๆ เธอจะอยู่ในหัวใจของฉันตลอดไป ฉันคือเธอ และเธอคือฉัน นั่นทำให้มันพิเศษมาก เพราะทุกครั้งที่ฉันคิดถึงสีฟ้า ฉันคิดถึงเธอ”

การที่ได้ร่วมงานกับเหล่านักแสดง Black Widow ไม่ว่าจะเป็น Scarlett Johansson, Florence Pugh, David Harbour หรือแม้กระทั่ง Rachel Weisz นั่นทำให้เธอตื่นเต้นมาก “ฉันตื่นเต้นที่จะได้พบทุกคน มันเหมือนฝันที่เป็นจริงเลย ฉันได้เล่นมุกตลกกับ David Harbour และ Rachel Weisz แล้วก็ได้เจอ Scarlett Johansson ด้วย ฉันได้อย่างท่ามกลางนักแสดงที่ชอบแล้วก็มีความสุขสุดๆ เลย ทุกคนล้วนเป็นคนที่น่ารักและใจดีมากๆ เลย พูดตามตรงนะ คุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะคาดหวังอะไร เมื่อได้พบกับคนที่เป็นแบบอย่างให้กับคุณ”

ในบทนี้ คุณแม่อย่าง Milla Jovovich ก็ให้สัมภาษณ์กับ Entertainment Tonight ว่า “เราเรียกเธอว่า Baby Widow เธอเป็นแฟนหนังมาร์เวล แล้วคุณรู้มั้ย เอเวอร์น่ะเป็นเจ๋งมากๆ เธอเป็นธรรมชาติสุดๆ และมันน่ามหัศจรรย์ที่ได้เฝ้ามองเธอจากในกองถ่าย” มิลล่ายังบอกอีกว่า “เธอทำทุกๆ คนร้องไห้ระหว่างถ่ายทำซีนนึงในหนังเรื่องนี้ เธอน่ามหัศจรรย์มาก ฉันคิดว่าผู้คนจะต้องประทับใจที่ได้เห็นพวกเขาในหนังเรื่องนี้”

Peter Pan and Wendy

สำหรับผลงานเรื่องที่สามของ Ever Anderson ก็คือผลงานเรื่อง Peter Pan and Wendy ของทาง Disney เธอบอกว่ามันเหมือนฝันที่เป็นจริง “ทุกคนที่ฉันทำงานด้วยล้วนน่ามหัศจรรย์ ฉันกลายมาเป็นเพื่อนที่ดีกับ Alexander Molony ที่รับบทเป็น Peter แล้วก็ Joshua Pickering ที่เล่นเป็น John รวมไปถึงผู้กำกับ David Lowery ที่น่ารักสุดๆ”

เอเวอร์บอกด้วยว่าเรื่องราวของ Peter Pan ในเวอร์ชั่นนี้มันแตกต่างกับเรื่องอื่นๆ เพราะว่าตัวนักแสดงมีความหลากหลาย และตัวละครเวนดี้จะลุกขึ้นมายืนเทียบเท่ากับปีเตอร์ เธอสามารถต่อสู้และปกป้องตัวเองได้

“ครั้งแรกที่ฉันรู้ว่าฉันได้บทนี้ก็คือตอนที่ฉันไปนอนค้างบ้านเพื่อนสนิทแล้วพ่อกับแม่โทรหาฉันผ่าน FaceTime แม่ถามว่าฉันอยู่คนเดียวรึเปล่า ฉันก็เลยเดินไปที่ตู้เสื้อผ้าเพื่อที่จะได้มีความเป็นส่วนตัวบ้าง แล้วแม่ก็จ้องฉันด้วยท่าทีจริงจัง แล้วก็ยิ้มกว้างๆ บอกฉันว่าฉันได้รับบทนี้ ฉันก็กรี๊ดสุดเสียงเลย เพื่อนสนิทของฉันก็รู้ทันทีเลยว่าทำไมฉันถึงตอนเต้นแบบนี้ ฉันฝึกหนักมากในการทำให้สำเนียงภาษาอังกฆษของฉันสมบูรณ์แบบ”

“ฉันรู้สึกเหมือนได้รับการปฎิบัติเหมือนเป็นนักแสดงตัวจริงในกองที่ฉันแสดงเป็น Natasha Romanoff ตอนเด็ก และ Wendy Darling เมื่อเทียบกับการที่เป็นเด็กน้อยที่แสดงในหนังที่พ่อเป็นผู้กำกับ ฉันรู้สึกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นใน Black Widow กับ Peter Pan and Wendy มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากตัวของฉันเองทั้งหมด พวกเขาเห็นว่าฉันทำงานหนักและรู้สึกว่าตัวเองมีพรสวรรค์ที่จะเล่นบทบาทเหล่านี้ นั่นทำให้ฉันรู้สึกภูมิใจ แล้วตอนถ่าย Resident Evil ฉันอายุแค่ 8 ขวบเอง ฉันยังเด็กมาก แล้วฉันก็จำประสบการณ์ในกองถ่ายไม่ได้ แต่สำหรับการทำงานกับ Marvel และ Disney นั่นเป็นประสบการณ์ที่เหลือเชื่อมากๆ ฉันรู้สึกเหมือนกับชีวิตเปลี่ยนไปเลย ทุกคนยอดเยี่ยมสุดๆ และพวกเราสนุกกันมากตอนที่ถ่ายทำด้วยกัน ฉันหมายความว่า มันแปลกมากที่คุณจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ มีความทรงจำใหม่ๆ และใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไปจากภาพยนตร์แต่ละเรื่องที่สร้างมา”

PETER PAN & WENDY Official Trailer (2021) Jude Law, Disney + Movie HD

source:

 • https://ca.news.yahoo.com/disney-plus-marvel-black-widow-ever-anderson-milla-jovovich-scarlett-johansson-191530343.html
 • https://flaunt.com/content/ever-anderson
 • https://i-d.vice.com/en_uk/article/4ag7ag/ever-anderson-interview-icons-idols-issue-spring-2020
 • https://www.etonline.com/milla-jovovich-praises-daughters-incredible-talent-after-her-performance-in-black-widow-exclusive
 • https://www.interviewmagazine.com/film/ever-anderson
 • https://www.lofficiel.com/fashion/qui-es-tu-ever-anderson
 • https://www.papermag.com/ever-anderson-black-widow-2653700228.html
 • https://www.thelovemagazine.co.uk/article/actor-ever-anderson-biggest-concern-is-climate-change-and-yours-should-be-too
 • https://www.thelovemagazine.co.uk/article/10-things-you-didnt-know-a-bout-ever-anderson
Previous

“หนึ่งในปมของซีรีส์ Loki คือเรื่องความรัก” หัวหน้าทีมเขียนบทบอก

Fear Street กับการลบล้างคำสาปตัวละครเควียร์ของ Horror Tropes

Next