Orla Gartland กับอัลบั้มเดบิวต์ ‘Woman On The Internet’

| |

Orla Gartland นักร้องนักแต่งเพลงและมือกีตาร์จากดับลิน ปล่อยผลงานเดบิวต์อัลบั้มแรกออกมาให้ฟัง หลังจากที่เธอคลุกคลีกับเครื่องดนตรีและวงการเพลงมาตั้งแต่ยังเด็ก

อัลบั้ม ‘Woman On The Internet’ ถือเป็นอัลบั้มเดบิวต์ของ Orla Gartland หลังจากที่ปล่อยอัลบั้ม EP มาถึง 3 ชุดด้วยกัน ซึ่งในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ ก็เป็นวันที่อัลบั้มเดบิวต์ของเธอปล่อยออกมาให้ฟังกันนั่นเอง ซึ่งเธอก็บอกเอาไว้ด้วยว่าการปล่อยอัลบั้มเดบิวต์นั้นมันเป็นช่วงเวลาที่เซอร์เรียลมากๆ เธอบอกว่า “การที่มีเหตุการณ์สำคัญเหล่านี้ มันเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้คุณมีรูปร่างขึ้นระหว่างปีนี้และปีถัดๆ ไป มันให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเรื่องใหญ่มากๆ เลย”

จุดเริ่มต้นของ ‘Woman On The Internet’

Orla Gartland บอกไว้บนเว็บไซต์ของเธอที่มีการปรับหน้าเพจเพื่อต้อนรับอัลบั้มเดบิวต์ของเธอว่า

“‘woman on the internet’ ไม่ใช่เรื่องราวเกี่ยวกับฉัน เธอเป็นตัวละครที่เข้าใจยาก เหมือนกับพ่อมดมหัศจรรย์แห่งเมืองออซ ยุคใหม่ ที่ปรากฏในสองเพลงเหล่านี้ ฉันหันไปหาเธอเมื่อฉันไม่สามารถหันไปหาใครในชีวิตจริงได้ ฉันหันไปหาเธอเมื่อฉันรู้สึกหลงทาง

เพลงเหล่านี้เต็มไปด้วยเรื่องราวของการเติบโต ความเป็นผู้ใหญ่ที่เข้ามาหาคุณ ไม่ว่าคุณจะพร้อมหรือไม่ก็ตาม หลายเพลงต่างต่อสู้กับแนวคิดเรื่องตัวตน (สิ่งที่ฉันคิดมาก), เกี่ยวกับการรู้สึกหลงทางและเรียนรู้ที่จะเป็นเจ้าของความสูญเสียนั้นจริงๆ (หลงทาง? ใช่คำนั้นเหรอ? แต่ช่างมันเถอะ)

ฉันภูมิใจในอัลบั้มนี้ และรอให้คุณได้ยินมันไม่ไหวแล้ว”

'Woman On The Internet' - Orla Gartland
‘Woman On The Internet’ – Orla Gartland

บทเพลงในอัลบั้มนี้เขียนขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ปี 2020 และอัดเสียงเมื่อเดือนตุลาคมในปีเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอัลบั้มนี้จะเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ต้องกักตัว แต่เป็นการตั้งสมาธิเกี่ยวกับชีวิตที่กำลังจะได้กลับไปใช้มันต่างหาก “ฉันต้องใช้จินตนาการเป็นอย่างมากเลยในแต่งเขียนเพลงเหล่านี้เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบจาก pandemic แต่ส่วนใหญ่ฉันไม่ได้คิดว่ามันเป็นอย่างนั้นนะ ฉันคิดว่าธรรมชาติของการล็อกดาวน์ทำให้ฉันมีเวลาเพิ่มมากขึ้นกว่าที่ฉันจะต้องโฟกัสอย่างหนักกับการทำเพลงเหล่านี้ แต่นี่เป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของฉัน อัลบั้มเปิดตัวของฉัน ฉันไม่ได้ปล่อยให้โรคระบาดขโมยสิ่งนั้นไปจากฉัน และฉันไม่ได้เขียนเพลงเกี่ยวกับความยากลำบากในการติดอยู่ในช่วงเวลานั้น เพลงที่เกี่ยวกับล็อกดาวน์มันแย่มาก และฉันคิดว่ามันไม่ได้จะอยู่ได้ยาว”

หลังจากที่เธอตัดสินใจปล่อยอัลบั้มเดบิวต์ของเธอออกมา นี่ถือเป็นข้อพิสูจน์พัฒนาการของเธอได้เลยว่าทั้งในฐานะนักแต่งเพลงและในฐานะโปรดิวเซอร์ที่เพิ่งเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในกระบวนการผลิตที่กลั่นกรองรายละเอียดต่างๆ “ฉันทำงานกับโปรดิวเซอร์คนอื่นมานานและคาดหวังว่าจะให้คนอื่นเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นในหัวของฉันและรู้ว่ามันจะเป็นยังไงต่อไป” เธออธิบายให้กับ MTV ฟัง “ฉันมีหนทางอีกยาวไกล แต่ฉันพบว่ามันน่าพอใจมากๆ ที่ได้ไอเดียและสามารถจัดการมันได้ด้วยตัวเอง หลังจากที่จ้องมองไปที่ด้านหลังศีรษะของเพื่นอนๆ ในสตูดิโอเป็นเวลานาน แบบว่า ‘เอาน่า แค่ทำมันเลย'”

Orla Gartland บอกว่าอัลบั้มเดบิวต์ของเธอนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากอัลบั้มแรกของ Phoebe Bridger ที่เป็นอัลบั้มคลาสสิกในใจของเธอ “ฉันต้องการอะไรที่เหมือนกับ ‘Stranger in the Alps’ เพราะมันเป็นคอลเล็กชันเรื่องราวที่ผู้มัดช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตของคุณ”

จากเด็กหญิงที่โดดเด่นในด้านไวโอลินและเรียนกีตาร์ด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 11 ปี หันมาใช้ YouTube เพื่อรับความเห็นเกี่ยวกับการแต่งเพลงตั้งแต่ยังเป็นเด็กที่ไม่สามารถใช้ชีวิตในยามค่ำคืนในดับลินได้ การย้ายไปยังลอนดอนทำให้เธอคุ้นเคยกับกลุ่มนักดนตรี DIY ที่มีแนวความคิดเหมือนๆ กัน รวมไปถึง Dodie ด้วย และแม้ว่าเธอจะเริ่มต้นอาชีพของเธอจากแพลตฟอร์มอย่าง YouTube แต่ความสัมพันธ์ของเธอกับโซเชียลมีเดียก็เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อมีจำนวนผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะ Like ที่กลายเป็นอาวุธและอัลกอริธึมของ TikTok ที่เข้ามากำหนดความสำเร็จในเรื่องนี้ “ฉันพยายามที่จะไม่เป็นพวก boomer ในเรื่องนี้นะ ฉันว่า TikTok มันดีสำหรับบางคน แต่ฉันคิดว่ามันค่อนข้างอันตรายสำหรับเพลงบางเพลง เพราะมันเป็นการดึงดูดความสนใจของผู้คนอย่างรวดเร็ว แพลตฟอร์มนี้มันเคลื่อนที่กันเร็วมากจริงๆ”

“ฉันชอบความคิดที่ว่าเธอ (woman on the internet) คือบุคคลที่ไร้ชื่อ ไร้ตัวตน ซึ่งฉันจะหันไปหาเมื่อรู้สึกว่าไม่มีใครในชีวิตจริงที่สามารถช่วยฉันได้ เธอเป็นเหมือนผู้มีอิทธิพลที่เจ้าเล่ห์ ไม่ใช่แบบอย่างที่ดีที่สุด แต่ก็สบายใจที่จะหันไปหาเธอ

Orla Gartland

‘Woman on the Internet’ LP

จุดเริ่มต้นของอัลบั้มเดบิวต์ของเธอมาจากการที่เธอเผลอเขียนเพลงออกมาท่อนนึงแล้วเอาไปใส่ในสองเพลง เพลงหนึ่งชื่อว่า ‘Pretending’ อีกเพลงใช้ชื่อว่า ‘More Like You’

“ฉันไม่ได้สังเกตเลยว่าฉันกำลังทำมันอยู่ ปีที่แล้วฉันเขียนเพลงเองเอาไว้หลายเพลงด้วยกัน มันสนุกมากๆ นะ แต่มันก็เป็นกระบวนการที่โดดเดี่ยวในการทำเพลงเพราะว่าไม่ได้รับอิทธิพลจากภายนอกมากนัก ฉันไม่ได้รับอิทธิพลเหล่านั้นจนกระทั่งฉันเขียนเพลงเกือบจะเสร็จ ฉันไปสตูดิโอที่ชื่อ Middle Farm ในเมือง Devon ช่วงเดือนตุลาคม/พฤศจิกายน และที่นั่น ฉันก็ทำอัลบั้มจนเสร็จ ฉันทำเดโมส่วนใหญ่ด้วยตัวเองเลย แล้วฉันก็รู้สึกแย่ด้วยที่มันมีเวลาแค่สามสัปดาห์ที่สนุกสนานเหมือนกับแคมป์ฤดูร้อน กับประสบการณ์การทำอัลบั้มในฝันของฉัน จนกระทั่งตอนนั้นที่มีคนบอกว่า ‘คุณใส่ woman on the internet ไว้ตั้งสองเพลงเลยนะ'”

1. Things That I’ve Learned

Orla Gartland - Things That I've Learned (lyric video)

สำหรับเพลง ‘Things That I’ve Learned’ เธอบอกว่าท่อน these are the bridges that I’ve burned, these are the things that I’ve learned’ ตัวสะพานที่ถูกไฟไหม้นั้นจะเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่การออกจากลอนดอน หรือเอาคนที่เป็นพิษ (toxic) ออกไปจากชีวิต “ครั้งแรกที่ฉันมาลอนดอน ฉันพยายามรักษาเพื่อนในโรงเรียนให้รอดนะ รู้สึกต้องรับผิดชอบอย่างมากในการรักษามิตรภาพให้คงอยู่ สร้างเพื่อนใหม่ เล่นดนตรีตลอดเวลา …

“ยิ่งคุณก้าวสู่วัย 20 ปี ยิ่งทำให้รู้ว่า อะไรไม่ควรทำ อะไรควรปฏิเสธ และใครควรปฏิเสธ”

2. You’re Not Special, Babe

‘You’re Not Special, Babe’ เป็นเพลง coming-of-age “การเติบโตขึ้นมาเป็นเรื่องแปลก และในวัย 20 ของฉันก็กำลังโกลาหล” เธอเขียนเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อเตือนตัวเองว่าทุกคนต้องผ่านมันไปทั้งหมด ทั้งช่วงเวลาที่ดี ช่วงเวลาที่แปลกประหลาด ความคิดฟุ้งซ่าน และจุดที่ต่ำสุดขั้ว “ชื่อเพลงอาจจะฟังดูใจร้าย แต่จริงๆ แล้วมันเป็นข้อความที่คอยปลอบโยนนะ”

Orla Gartland - You're Not Special, Babe

3. More Like You

Orla Gartland - More Like You

‘More Like You’ เป็นเพลงที่เกี่ยวกับความอิจฉาของเธอที่มีต่อเพื่อนสนิทที่ดีที่สุดของเธอ ซึ่งเธอไม่ค่อยจะรู้จักดีเท่าไหร่แล้ว เธอบอกผ่านไลฟ์สตรีมว่า “ฉันหมกมุ่นอยู่กับความคิดของเธอในฐานะคนที่ทำให้ชีวิตดูง่ายดาย เพราะงั้น ฉันเดาว่ามันเพิ่งเกิดความเบื่อหน่ายกับความไม่มั่นใจอันแสนหอมหวานของฉันเอง ฉันก็เลยเขียนเพลงนี้ท่ามกลางความหมกมุ่นนั้น และฉันกำลังนึกภาพเธอ คนที่ไม่มีปัญหา ไม่มีความซับซ้อนใดๆ”

เธอยังบอกด้วยว่าเพลง More Like You อาจจะเป็นเพลงโปรดที่เธอชอบที่สุดที่เขียนมาด้วยก็เป็นได้

4. Over Your Head

‘Over Your Head’ เกือบจะได้เป็นซิงเกิลแล้ว แต่ว่าเพลงนี้ไม่ได้เป็นเพลงที่พูดถึงความสัมพันธ์ที่หลากหลายในชีวิตของ Orla Gartland แต่มันเกี่ยวกับอัตตา “มีหลายคนที่ฉันรู้จักในลอนดอนที่เป็นนักดนตรีแล้วฉันก็คิดว่ามันเป็นอย่างนี้ คุณจบลงด้วยการอยู่ใกล้คนที่ทำในสิ่งที่คุณทำ แต่การอยู่ท่ามกลางคนที่สามารถเผชิญหน้ากับงานของตัวเองและปล่อยใจได้ และฉันเองก็เคยอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นนะ ที่ได้พบปะสังสรรค์ อยู่ในปาร์ตี้ อยู่ในงานแสดงที่ทุกคนเสียงดังกันมากๆ และทุกคนต่างก็พูดถึงแต่ตัวเองกันทั้งนั้น”

Orla Gartland - Over Your Head (lyric video)

5. Zombie!

Orla Gartland - Zombie!

เพลง ‘Zombie!’ เกี่ยวกับการอยู่กับคนที่ไม่สามารถแสดงออกได้จริงๆ Orla Gartland บอกว่าคำว่าซอมบี้มันกลายเป็นคำอุปมาสำหรับคนที่อดกลั้นความรู้สึกเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ชาย “ไอเดียที่ว่าแม้ว่าวันนี้ เมื่อเราก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น แต่ผู้ชายก็ยังไม่สามารถแสดงความรู้สึกของเขาออกมาในแบบเดียวกับผู้หญิงได้ แค่ในหมู่เพื่อนฝูงหรืออะไรก็ตาม”

ด้วยการเล่าเรื่องในมิวสิควิดีโอตัวนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากหน่วยสอดแนมใน Moonrise Kingdom (ภาพยนตร์จากการกำกับของ Wes Anderson) และการสวมรอยของ Shaun of the Dead ในการต่อสู้กับความเป็นชายที่เป็นพิษ (toxic masculinity) และทัศนคติแบบ indie-fuckboy

ซึ่งในตอนแรก แผนสำหรับการทำเอ็มวีเพลงนี้ก็คือเธอจะต้องวิ่งหนีจากกลุ่มซอมบี้เหล่านั้น แต่มันเปลี่ยนไป หลังจากเกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมของ Sarah Everard “หลังจากคดีของ Sarah Everard ในลอนดอน ฉันกับ Greta Isaac (Art Director) ก็กลับไปยังบอร์ดวาดรูป แล้วเราก็รู้สึกว่ามันเป็นการเพิกเฉยมากๆ ที่จะมีเอ็มวีเกี่ยวกับผู้หญิงวิ่งหนีกลุ่มผู้ชาย” สุดท้ายก็มาลงเอยที่เป็นการช่วยเหล่าซอมบี้นั้นแทน

6. Madison

Orla Gartland - Madison (lyric video)

7. Do You Mind?

Orla Gartland - Do You Mind? (Official Lyric Video)

‘Do You Mind?’ เป็นหนึ่งในเพลงที่เธอบอกว่ามันมีความแตกต่างกับเพลงอื่นๆ ในอัลบั้มนี้มากที่สุด “ฉันหลงใหลในการเขียนเพลงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่น่าเศร้า แต่ไม่ได้อยู่ในจุดที่สูงที่สุดของอารมณ์ แทนที่จะเขียนเกี่ยวกับการเลิกราที่อยู่ในจุดพีคเมื่อคุณเริ่มขว้างปาจานและตะโกนใส่กัน สิ่งที่ฉันรู้สึกเศร้ายิ่งกว่านั้นก็คือเมื่อคุณผ่านมันไปหนึ่งหรือสองปีหลังจากนั้น พอได้ไปยืนอยู่บนถนน มันกลับทำให้ใจสลายมากขึ้นเพราะมันค่อนข้างบอบบาง และคุณอาจจะสามารถพูดคุยกับพวกเขาได้ แต่หัวใจของคุณกำลังแหลกสลาย ฉันคิดว่ามันหนักกว่าเล็กน้อยนะ เพราะงั้น สถานการณ์ที่ยุ่งเหยิงในชีวิตประจำวันหลังจากเหตุการณ์นั้นผ่านไประยะหนึ่ง

“เพลงนี้มันเกี่ยวกับการถูกนอกใจ และสองสามปีต่อมามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการพบบุคคลนั้น และเขาต้องการที่จะกลับมาเป็นเพื่อนอีกครั้งหนึ่ง มันเกี่ยวกับคุณที่ไม่ได้อยู่ในจุดสูงสุดของอารมณ์ และคุณสามารถพูดคุยกันได้ แต่ไม่อยากได้พวกเขากลับเข้ามาในชีวิตของคุณ เพราะมันทำให้คุณนึกถึงช่วงเวลาที่เลวร้ายนั้น เพราะงั้นฉันก็เลยเขียนเพลงขึ้นมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อนของฉนเคยผ่านเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันและรู้สึกเศร้ามากหลังจากที่ได้ดู ฉันพบว่าผลที่ตามมาของเรื่องเศร้านี้มันยิ่งกว่าจุดพีคของช่วงเวลานั้นเยอะ”

8. Codependency

Orla Gartland - Codependency (lyric video)

9. Pretending

Orla Gartland - Pretending

‘Pretending’ เริ่มต้นในปี 2019 ตัวของ Orla Gartland บอกว่า เธอเริ่มในช่วงต้นปี 2019 และทำมันเสร็จในปี 2020 “ในเวอร์ชั่นแรกของเพลงนี้มันค่อนข้างเฉพาะเจาะจงกว่ามากๆ มันเกี่ยวกับการไปงานปาร์ตี้แล้วแกล้งทำเป็นเศร้ามากกว่าที่คุณเป็นจริงๆ เพื่อให้เป็นที่สนใจ ฉันกำลังนึกถึงความเศร้าโศกของศิลปินที่ถูกทรมาน ความโรแมนติดของความโศกเศร้าและเป็นแรงบันดาลใจ ฉันสามารถตกเป็นเหยื่อของสิ่งเหล่านั้นได้ทั้งหมดเลยนะ มันให้ความรู้สึกเฉพาะเจาะจงอย่างมาก แล้วพอฉันกลับมาดูอีกครั้ง ฉันก็แบบมาเคาะเพลงนี้กันสักหน่อยดีกว่า ฉันคิดว่ามันอาจจะเป็นเรื่องทั่วไปมากกว่านี้ มันเหมือนกับการฟังตัวเองนะ ราวกับว่าคุณกำลังล่องลอยอยู่เหนือหัว แล้วก็บอกว่า ‘เธอกำลังพูดถึงอะไรเนี่ย โง่รึเปล่า หุบปากซะ!’ เหมือนกับที่ฉันทำบ่อยๆ ในช่วงที่อยู่ในลอนดอนสองสามปีแรก”‘

“บางครั้งมันก็สนุกดีนะที่ได้ลองเป็นตัวเองในแบบต่างๆ กัน มันไม่ผิดหรอก แต่การใช้พื้นที่ที่มีผู้คนใหม่ๆ เยอะๆ แล้วแกล้งทำเป็นว่าคุณไม่ได้เป็นอะไร มันก็ดูมืดมนเช่นกัน ถ้าคุณไม่ได้ซื่อสัตย์กับตัวเอง”

10. Left Behind

Orla Gartland - Left Behind (lyric video)

11. Bloodline / Difficult Things

Orla Gartland - Bloodline/Difficult Things (lyric video)

‘Bloodline / Difficult Things’ เป็นเพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้มนี้ สาเหตุที่เธอเลือกมันเป็นเพลงปิดเพราะว่าเธอต้องการให้รู้สึกเหมือนว่ามันเกือบจะซ่อนตัวอยู่นั่นเอง เธอบอกว่า “มันเป็นเพลงเกี่ยวกับครอบครัวของฉัน และฉันไม่เคยเขียนเพลงเกี่ยวกับครอบครัวของฉันมาก่อน ฉันเขียน ‘Bloodline’ มันเป็นเนื้อหาหลังของเพลงเลย ฉันรู้ว่าฉันรู้สึกดีจริงๆ เกี่ยวกับเพลงนี้ พอฉันเสร็จใกล้จบ ฉันก็ต้องการให้มันเกือบจะเหมือนซ่อนอยู่เล็กน้อย สำหรับฉันนั้น มันคือสิ่งที่ทำให้รู้สึกเหมือนปิดเส้นทางด้วยเหตุผลบางอย่าง”

เธอยังบอกอีกว่าเพลงนี้เป็นการเผชิญกับความรู้สึกผิดที่ต้องออกจากบ้าน เธอจึงสอดแทรกเสียงจากโฮมวิดีโอของเธอเองระหว่างการแสดงความซื่อสัตย์ของตัวเองอย่างเต็มที่ เช่น เมื่อเธอร้องเพลง “ฉันเก็บมันไว้ทั้งหมด / ‘เพราะเราไม่เคยพูดถึงเรื่องยาก ๆ เลย”

คุณสามารถฟังอัลบั้ม Woman on the Internet และติดตาม Orla Gartland ได้ทางโซเชียลมีเดียด้านล่างนี้

source:

 • https://atwoodmagazine.com/ogwi-orla-gartland-interview-2021-woman-on-the-internet-music/
 • https://diymag.com/2021/08/13/orla-gartland-woman-on-the-internet-august-2021-interview
 • https://earmilk.com/2020/10/19/ive-put-the-unexpected-time-at-home-to-use-orla-gartland-on-pretending/
 • https://outnowmagazine.com/orla-gartland-youre-not-special-babe/
 • https://riffmagazine.com/album-reviews/orla-gartland-woman-on-the-internet/
 • https://thefortyfive.com/interviews/orla-gartland-interview-2021/
 • https://thequietus.com/articles/30368-orla-gartland-woman-on-the-internet-review
 • https://www.clashmusic.com/features/in-conversation-orla-gartland
 • https://www.euphoriazine.com/blog/2021/01/music/tracks-orla-gartland-more-like-you/
 • https://www.mtv.com/news/3180023/orla-gartland-woman-on-the-internet-interview/
 • https://www.nme.com/blogs/nme-radar/orla-gartland-interview-3006342
 • https://www.orlagartland.com/
 • https://www.thelineofbestfit.com/features/interviews/orla-gartland-diy-til-she-dies

Previous

Peter Capaldi เผย The Suicide Squad แตกต่างจาก Doctor Who

[Review] Rurouni Kenshin: The Beginning จุดเริ่มต้นที่เป็นจุดจบอันงดงามและแสนเศร้า

Next