Birds of Paradise บัลเล่ต์ การแย่งชิง การเป็นตัวจริง และการปลดปล่อยตัวเอง

| |

Birds of Paradise หนังบัลเล่ต์เรื่องใหม่จาก Amazon Studios ที่พาคุณไปสำรวจเรื่องราวของนักเต้นบัลเล่ต์ที่เข้าฝึกในสถาบันเดียวกัน เพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่งในการเข้าเซ็นสัญญากับคณะบัลเล่ต์ของปารีสโอเปร่าบัลเล่ต์ (Opera National de Paris) ซึ่งเรื่องนี้สร้างขึ้นมาจากหนังสือนิยายวัยรุ่นของ A.K. Small เรื่อง “Bright Burning Stars”

Birds of Paradise - Official Trailer | Prime Video

Sarah Adina Smith ผู้เขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ต้องการที่จะสำนวจประเด็นสำหรับสำหรับคนหนุ่มสาวในปัจจุบัน ไปจนถึงอัตลักษณ์ ความลื่นไหลทางเพศ เพศวิถี และความหลากหลายในเรื่องเล่า “มันเกี่ยวกับความทะเยอทะยานและความใคร่ที่ขัดแย้งกัน และพร้อมด้วยความรู้สึกที่ไม่ว่าคุณจะทำบางอย่างที่รู้สึกว่าไม่สามารถแลกกับสิ่งนั้นได้” เธอยังบอกอีกว่า “มันเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครทั้งสองตัว ที่ยังคงค้นหาตัวเองว่าแท้จริงแล้ว พวกเขาเป็นใคร พวกเขารักใคร และพวกเขาต้องการเป็นใคร”

Kristine Frøseth หนึ่งในนักแสดงนำที่รับบท เอ็ม-มารีน บอกว่าในแง่ของการปลุกเร้าทางเพศ (sexual awakening) ของภาพยนตร์เรื่องนี้ “ในคนรุ่นปัจจุบันนี้ มันเปิดกว้างและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในการสำรวจตัวเอง และไม่ได้แปะป้ายอะไรไว้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีมาก โดยไม่ทำให้มันกลายเป็นเรื่องใหญ่” ทางฟากของ Diana Silvers ที่รับบทเคท ก็ได้บอกด้วยว่า “การสำรวจเรื่องเพศผ่านความคิดที่จะดึงดูดใครสักคนมากกว่าเรื่องเพศเป็นสิ่งที่ฉันรู้สึกโชคดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งและเป็นตัวแทนบนหน้าจอ มันง่ายที่จะทำเรื่องเซ็กซ์ให้ออกมาดูจงใจ แม้มันจะฟังดูแปลกๆ แต่เมื่อคุณถอดมันออกมา มันมีอะไรที่ลึกซึ้งมากกว่านั้นมาก”

Sarah Adina Smith ยังบอกอีกว่าเธอต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความเป็นผู้หญิง ดุเดือน และปราศจากการขอโทษ ฉันก็แบบ ‘เรามาทำให้มันระยิบระยับมากที่สุดกันเถอะ’ และเห็นได้ชัดว่าเราได้วางแผนการออกแบบท่าเต้นและแสงระยิบระยับบนร่างกายอย่างระมัดระวัง แต่สิ่งที่เราไม่ได้วางแผนเอาไว้ก็คือวิธีที่แสงระยิบระยับนั้นจะกระจายออกไปในขณะที่พวกเขากำลังเต้นรำ ฝ่ายศิลป์ก้พยายามจะเก็บกวาดระหว่างเทคนะ แล้วฉันก็รีบบอกเขาเลยว่าให้ปล่อยมันไป ยิ่งมันก่อตัวขึ้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดูเหมือนว่าพวกเขากำลังเต้นรำอยู่บนก้อนเมฆสีรุ้ง ซึ่งเป็นของขวัญที่ไม่ได้วางแผนเอาไว้ และมันก็สวยงามมากๆ”

การฝึกบัลเล่ต์สำหรับ Birds of Paradise

ทั้ง Diana Silvers และ Kristine Frøseth ต้องใช้เวลาฝึกบัลเล่ต์อย่างเข้มข้นก่อนเริ่มถ่ายทำเกือบ 3 เดือน ก่อนที่จะเริ่มถ่ายทำจริงในบูดาเปสต์ ก่อนที่จะมีการปิดเมืองล็อกดาวน์เป็นเวลาห้าเดือนเนื่องจากสถานการณ์โควิด และพวกเขาเหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งสัปดาห์ในการถ่ายทำจากการถ่ายทำทั้งหมด 30 วัน ทั้งคู่ต้องฝึกอย่างหนัก โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาต้องแสดงทุกท่าเต้นด้วยตัวเอง และต้องเก่งพอๆ กับมืออาชีพที่ร่วมฉากกับพวกเขา

คริสทีนเล่าให้ฟังว่า “ลักษณะทางกายภาพเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก การอยู่ในห้องกับนักบัลเล่ต์มืออาชีพและการยอมรับความเป็นจริงของสถานการณ์ที่เราจะพยายามเล่าชีวิตและไลฟ์สไตล์ของพวกเขาให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด” ไดอาน่าก็เสริมว่าพวกเธอไปถ่ายทำกันที่บูดาเปสต์ นั่นมันค่อนข้างไกลแล้วก็ค่อนข้างโดดเดี่ยวด้วย ซึ่งเธอคิดว่ามันน่าจะช่วยในฉากของหนังเรื่องนี้ด้วย

ก่อนการเริ่มต้นฝึกบัลเล่ต์ ไดอาน่ามีพื้นฐานด้านเทนนิสมาก่อน เธอเล่นเทนนิสเพื่อการแข่งขันมา 10-11 ปี ซึ่งช่วยให้เธอเข้าถึงบทบาทเคทและมีกรอบความคิดด้านการแข่งขันได้ด้วย “สำหรับฉัน มันเป็นชีวิตหรือความตายในสนามเทนนิสเลยนะ คุณเหมือนกับกลับไอายุ 13 ปี ฮอร์โมนพุ่งสูงปรี๊ด อย่างแบบ ‘ฉันต้องชนะแมตช์นี้ให้ได้'” และการเต้นบัลเล่ต์นั่นก็ทำให้เธอมีอาการบาดเจ็บใหม่ ซึ่งรวมไปถึงอาการซี่โครงเลื่อนก่อนการถ่ายทำฉากเต้นสำคัญด้วย และไดอาน่าก็บอกว่านั่นมันแย่มากๆ

ในวันก่อนที่จะเริ่มถ่ายทำที่บูดาเปสต์อีกครั้งหนึ่ง แฟรงกี้ สุนัขของไดอาน่าฉี่ตรงชั้นบนของบันได นั่นทำให้เธอลื่นล้มและนิ้วกลางเท้าหัก มันไปอยู่ในจุดแปลกๆ ทำให้ไม่สามารถเย็บแผลได้ แต่เธอกลับพันเทปที่เท้าเข้าด้วยกัน และสวมรองเท้าบู๊ตเป็นเวลาสองสัปดาห์ หลังจากนั้นช่วงกักตัวก่อนเริ่มถ่ายทำ เธอจึงไปรักษาตัว ก่อนที่จะสวมรองเท้าบัลเล่ต์ (pointe shoes) อีกครั้งหนึ่ง “เมื่อถึงจุดนึง ฉันก็เหมือนแบบ ‘ฉันเป็นนักรบแห่งความเจ็บปวด’ เลยนะ แต่มันก็ทำให้ฉันรู้สึกเคารพมากขึ้น” ไดอาน่ากล่าว “พวกเขาขึ้นไปบนเวทีพร้อมกับซี่โครงหัก และมั่นน่าทึ่งมาก ฉันแบบ ‘นี่เป็นส่วนหนึ่งของมัน ใช้มันซะ นี่คือคุณ ที่อยู่ในโลกใบนี้ คุณจะไม่บ่นมัน แค่ทำมันซะ’

 L to R: Kristine Froseth and Diana Silvers in BIRDS OF PARADISE. (behind the scene)
L to R: Kristine Froseth and Diana Silvers in BIRDS OF PARADISE. (behind the scene)

ไดอาน่าบอกว่าการเต้นบัลเล่ต์ถือเป็นการแก้ไขร่างกายของเธอ การฝึกกล้ามเนื้อในบางส่วน และการเรียนรู้กล้ามเนื้อใหม่อีกครั้ง “มันเป็นการปรับรูปร่างและร่างกายของฉันใหม่หมดเลย ซึ่งมันทำได้ยากจริงๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ แบบนี้ และฉันรู้สึกขอบคุณมากๆ เลยที่ได้รับความช่วยเหลือมากมายอย่างนี้”

เช่นเดียวกับคริสทีน ที่เธอรู้ว่าร่างกายของตัวเองมันมีบางอย่างที่ไม่ปกติ “ฉันคิดว่าเป็นเพราะว่าฉันนั่งก้มตลอดเวลากับโทรศัพท์ของฉัน เพราะงั้นฉันก็เลยต้องจัดการกับมัน “ฉันไม่เคยเต้นมาก่อนเลย มันก็เลยท้าทายกับฉันอย่างมากที่จะได้ทำความรู้จักกับร่างกายของตัวเอง ในขณะที่ฉันต้องซึมซับข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการเต้น ฉันไม่รู้อะไรเลย”

มีอยู่ฉากหนึ่งที่คริสทีนต้องแสดงเดี่ยว ซึ่งเป็นการแสดงที่รุนแรงอย่างมาก ซาร่าห์ ผู้กำกับ ถึงกับต้องออกมาปรามเธอด้วย “กับผีของแฝดชายของเธอ มันทั้งดิบ และรุนแรงมากๆ แม้กระทั่งในวันที่เราเริ่มถ่ายทำกัน เธอเริ่มเลือดไหลเพราะว่าเธอทุ่มตัวเองลงกับพื้นอย่างแรงจนฉันต้องหยุดเธอ และมันแบบ ‘ฉันไม่ต้องการให้คุณทำร้ายตัวเองอย่างรุนแรงแบบนี้ เรายังมีการถ่ายทำที่ต้องทำต่อนะ’ แต่เธอมีความมั่นมั่นและเต็มเปี่ยมด้วยจิตวิญญาณเลยล่ะ” ส่วนไดอาน่าก็บอกว่า “ทุกครั้งที่ฉันเห็น ฉันร้องไห้เลยล่ะ” ทาง Kristine ก็บอกด้วยว่ามันเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์มากๆ

ความสัมพันธ์ระหว่างไดอาน่าและคริสทีน

Kristine Frøseth บอกกับ The Hollywood News เกี่ยวกับความสัมพันธ์และการเชื่อใจกันนั้นมันเป็นเรื่องง่ายตั้งแต่เริ่มต้น “ฉันส่งข้อความหาไดอาน่าอยู่บ่อยๆ ตั้งแต่ก่อนเริ่มถ่ายทำเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิต ก่อนที่เราจะเริ่มทุกอย่าง แล้วเราก็ไปอยู่ที่บูดาเปสต์ก่อนถ่ายทำสามสัปดาห์ เรามีการซ้อมเดี่ยว แล้วก็ซ้อมด้วยกัน มันก็แค่การซื่อสัตย์ต่อกันและกัน แล้วก็เปราะบาง แชร์ของร่วมกันในแบบที่พวกเราไม่เคยทำมาก่อน” เธอบอกเสริมด้วยว่า “ไดอาน่าสร้างเซฟสเปซ และฉันเชื่อใจเธอในสิ่งนั้น และเราก็แค่เล่นในวันนั้น เพราะว่าพวกเรารู้ว่าพื้นที่นั้นมันอยู่ตรงนี้ และมันเต็มไปด้วยความประทับใจมากมาย”

“วันที่ฉันพบกับคริสทีนกับซาร่าห์ (ผู้กำกับ) เราไปทานมื้อเที่ยงด้วยกันสักที่หนึ่ง” ไดอาน่าบอก “และในช่วงขณะที่ฉันพบเธอ มันเหมือนแบบ เธอคนนี้พิเศษมากๆ นี่คือคนที่คุณสามารถคุยด้วยได้ นี่คือคนที่คุณสามารถไปหา นี่คือคนที่คุณสามารถเชื่อใจ เหมือนกับว่าเธอไม่มีเกราะป้องกันตัวเลย มันเหมือนแบบ ทั้งความเห็นอกเห็นใจที่เธอมี มันทำให้ง่ายที่จะเต้นไปกับคุณ มันง่ายที่จะเข้าฉากคุณ เหมือนแบบเป็นพาร์ทเนอร์ในฉากในฝันเลย คือคุณดีมากๆ อย่างที่จะเป็นพาร์ทเนอร์ที่จะทำร่วมกัน และฉันก็ได้พาร์ทเนอร์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ เธอทำให้ทุกอย่างมันง่ายไปหมดเลย”

ไดอาน่ายังบอกเกี่ยวกับช่วงเวลาในการถ่ายทำที่เธอเข้าถึงตัวละครมากๆ ไว้ว่า “มันค่อนข้างท้าทายนะ เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ใช่ไดอาน่าแม้แต่น้อย ฉันคือเคท และครั้งเดียวที่ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ใช่เคทก็คือตอนที่ฉันอยู่กับคริสทีนในห้องสีเขียว เพราะเธอปรากฏตัวมาอย่างมั่นใจมากๆ สำหรับฉัน”

L to R: Diana Silvers and Kristine Froseth in BIRDS OF PARADISE.
L to R: Diana Silvers and Kristine Froseth in BIRDS OF PARADISE.

การถ่ายทำของพวกเขาถูกลดให้สั้นลง เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ต้องหยุดการถ่ายทำในเดือนมีนาคม 2020 โดยที่เหลือวันถ่ายทำอีกแค่ 6 วันเท่านั้น พวกเขากลับมาอีกครั้งในเดือนสิงหาคม ปีเดียวกัน คริสทีนบอกว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะหยุดพักยาวๆ แบบนี้ หลังจากที่จดจ่ออยู่กับตัวละครของเธอเอง และไดอาน่าก็เช่นกัน ทั้งคู่พูดถึงการต่อสู้กับสุขภาพจิตและความผิดปกติทางร่างกายของตัวเองในช่วง 5 เดือนที่พวกเขาไม่ได้เข้ากองถ่าย

“ฉันกลัวมากว่าฉันจะน้ำหนักขึ้น ฉันกลัวเรื่องนั้นมากจริงๆ ฉันคิดว่า ‘ฉันจะดูแย่แน่ๆ’ แล้วทุกคนก็จะแบบ ‘ไม่เลย คุณเพอร์เฟคเลยล่ะ’ ฉันก็จะรู้สึกว่าแบบ ‘ไม่ ฉันไม่ได้เพอร์เฟคเลย’ มันเป็นความท้าทายจริงๆ นะ และไม่รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นนักเต้นอีกต่อไป และต้องพยายามรวบรวมทุกอย่างกลับคืนมา” ไดอาน่ายังเสริมด้วยว่า “การอยู่กับอุปกรณ์และคาแรกเตอร์นั้นมาเป็นเวลานานมันเป็นเรื่องยาก และมันยากขึ้นที่จะเอาความเป็นเคทออกไปจากความเป็นจริง” และเมื่อพิจารณาถึงสุขภาพจิตของพวกเธอในช่วงการระบาดใหญ่ คริสทีนก็บอกด้วยว่า “ฉันไม่รู้ว่ามันเป็นอาการผิดปกติของร่างกายรึเปล่า แต่ฉันมีปัญหามากมายเกี่ยวกับร่างกายและการกิน”

ทั้งคริสทีนและไดอาน่าต่างก็คอยช่วยเหลือกันและกันในช่วงเวลาที่ยากลำบาก คริสทีนได้บอกว่า “เราคุยด้วยกันมาตลอดช่วงเวลานั้น และฉันก็พึ่งไดอาน่าในแง่ของ ‘ฉันรู้สึกแบบนี้นะ’ แล้วเธอก็จะบอกว่า ‘ฉันก็เป็นเหมือนกัน’ เราจะเช็กกันและกันตลอด และเธอจะคอยสนับสนุนและรับฟังอย่างสุดความสามารถเลย ฉันรู้สึกซาบซึ้งอย่างมาก” ไดอาน่าก็เสริมด้วยว่า “คริสทีนเป็นคนที่พิเศษมากๆ ไม่มีใครเหมือนคริสทีน ฉันไม่สามารถขอคู่หูที่ดีกว่านี้ในหนังเรื่องนี้ได้เลย”

คุณสามารถรับชม Birds of Paradise ได้แล้ววันนี้ทาง Amazon Prime Video

source:

  • https://moveablefest.com/sarah-adina-smith-and-jonako-donley-on-taking-flight-with-birds-of-paradise/
  • https://youtu.be/VoicT4i_H3U
  • https://www.newsweek.com/birds-paradise-interview-diana-silvers-kristine-froseth-ballet-training-1631936
  • https://www.thehollywoodnews.com/2021/09/24/interview-kristine-froseth-and-diana-silvers-discuss-birds-of-paradise/
  • https://www.usatoday.com/story/entertainment/movies/2021/09/24/birds-paradise-amazon-prime-black-swan/5812253001/
Previous

HBO ปล่อยตัวอย่างเต็มของ Succession ซีซั่น 3

คลิปใหม่จาก Stranger Things ซีซั่น 4 ‘ครีลเฮาส์’ ถ้าคุณแน่จริงก็เข้ามาเลย

Next