ยืนยัน Jodie Comer รับบทจักรพรรดินี Joséphine Bonaparte ใน ‘Kitbag’ ของ Ridley Scott

| |

หลังจากช่วงมีนาคม 2021 ที่มีข่าวว่า Jodie Comer กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อรับบท Joséphine Bonaparte จักรพรรดินีแห่งฝรั่งเศส (Empress Joséphine) ภริยาคนแรกในจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 (Napoléon Bonaparte) ในโปรเจ็กต์ภาพยนตร์ Kitbag ซึ่งผลิตโดย Scott Free Production ที่ได้รับการสนับสนุนทั้งด้านโปรดักชั่นและทุนสร้างจาก Apple Studios โดยที่บทบาทของโจดี้ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

ภาพยนตร์ Kitbag ได้แรงบันดาลใจจากประโยคที่ว่า “There is a general’s staff hidden in every soldier’s kitbag” มักจะมีเรื่องราวถูกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเป้สะพายหลังของทหารทุกนายเสมอ เรื่องราวว่าด้วยความเป็นมาก่อนการก้าวสู่อำนาจของจักรพรรดิ นโปเลียน โบนาปาร์ต ซึ่งจะถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการตีความหลายแง่มุม ทั้งความทะยานอยากอันไม่สิ้นสุด ความหมกมุ่นลุ่มหลงในอำนาจ วิสัยทัศน์ทางการทหารอันชาญฉลาด ยุทธการรบที่สำคัญ และความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำทัพฝรั่งเศสกับโฌเซฟีน ภรรยา และรักแท้เพียงหนึ่งเดียว

‘Kitbag’ โปรเจ็กต์ใหม่ของ Ridley Scott

โปรเจ็กต์ดังกล่าวอยู่ภายใต้การกำกับของ Ridley Scott และเขียนบทโดย David Scarpa ซึ่งทั้งสองเคยร่วมงานกันมาแล้วจากเรื่อง All the Money in the World (2017) ริดลีย์เผยกับ Deadline ว่า “นโปเลียน เป็นมหาบุรุษที่ผมหลงใหลมาตลอด เขาก้าวขึ้นมาเป็นใหญ่เพื่อปกครองทุกสิ่งจากไหนก็ไม่รู้ นอกจากการรบในยุทธการต่างๆ แล้ว เขาก็ยังต้องร่วมในสงครามความรักระหว่างเขากับโฌเซฟีนด้วย เขาพยายามครองทั้งโลกเพื่อที่จะเอาชนะหัวใจเธอ แต่เมื่อเอาชนะใจเธอไม่ได้ เขาจึงครองมันเพื่อหวังที่จะทำลายเธอแทน แต่ก็ไม่รู้ตัวเลยว่า เขากำลังทำลายตัวเองในเวลาเดียวกัน”

สำหรับบทนโปเลียนทั้งสองวางใจให้ Joaquin Phoenix ผู้ชนะรางวัล Academy Awards สาขา Best Actor in a Leading Role จากเรื่อง Joker (2019) มารับบทบาทนี้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ช่วงตุลาคมปี 2020 ซึ่งนับเป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองที่ร่วมงานกันระหว่างวาคีนกับริดลีย์ หลังจากเรื่อง Gladiator (2000) ซึ่งถูกเสนอชื่อรางวัล Academy Awards ถึง 12 สาขา และชนะ 5 รางวัล หนึ่งในนั้นคือสาขา Best Picture ในปี 2001

สำหรับโจดี้เอง โปรเจ็กต์นี้จะเป็นการร่วมงานครั้งที่สองระหว่างเธอกับริดลีย์ต่อจากเรื่อง The Last Duel ภาพยนตร์แนวดราม่าอิงประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 14 เรื่องราวครั้งสุดท้ายที่การพิสูจน์ความบริสุทธิ์และตัดสินคดีโดยการประลองถูกบันทึกไว้ ซึ่งได้นักแสดงอย่าง Matt Damon, Ben Affleck และ Adam Driver มาร่วมแสดงนำ ภาพยนตร์มีกำหนดฉายครั้งแรกที่งาน The 78th Venice International Film Festival 2021 และเข้าฉายจริงช่วงเดือนตุลาคม 2021 นี้

โจดี้ให้สัมภาษณ์กับ Variety ว่า “โอกาสที่จะได้ร่วมงานกับริดลีย์และทีมงานอีกครั้ง และไอเดียของการทำงานร่วมกับวาคีน นักแสดงซึ่งฉันนับถืออย่างมากนั้น ฉันขอโดดเข้าใส่เลยล่ะ” เธอยังเสริมอีกว่า “ฉันว่า สิ่งหนึ่งที่ฉันได้เรียนรู้ก็คือ เราสามารถเรียนรู้และเติบโตได้จากผู้คนที่เราร่วมงานด้วย และการที่ฉันได้รับโอกาสนี้ ฉันรู้สึกตื่นเต้นมาก”

Kitbag-will-reunite-Jodie-Comer-with-Ridley-Scott-after-the 20TH CENTURY STUDIOS
20TH CENTURY STUDIOS

ในตอนนี้เธอมีกำหนดร่วมงานพรีเมียร์ The Last Duel ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสวันที่ 10 กันยายนที่จะถึงนี้ด้วย เธอเผยว่า รู้สึกทั้งตื่นเต้นและกลัวในเวลาเดียวกัน “นี่เป็นงานที่ฉันเห็นมาในทุกๆ ปี ฉันได้แต่คิดว่า ‘ว้าว มันช่างเจ๋งและน่าประทับใจมาก’ ดังนั้นพอจะได้ไปร่วมงานจริง มันให้ความรู้สึกเหมือนฝันเลย นอกจากนั้นการได้นั่งดูไปพร้อมๆ กับผู้ชมทุกคน มันค่อนข้างน่าหวั่นใจนิดนิด”

เธอตอบคำถามประเด็นที่นักแสดงบางคนปฏิเสธการดูผลงานตัวเองในโรงภาพยนตร์ “เมื่อก่อนฉันไม่ดูผลงานของตัวเองเลย แต่ในตอนนี้ฉันห้ามความอยากรู้ไม่ได้ ฉันชอบที่จะดูตอนที่ทุกอย่างสมบูรณ์แล้ว เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของทุกฝ่าย แต่ในบางครั้งมันก็ทำให้ตัวเองหลงได้เหมือนกัน” เธอเสริมต่อว่า “ฉันว่าต้องมองข้ามมันไปน่ะ ว่าตอนนั้นสีหน้าท่าทางฉันเองเป็นยังไง หรือว่าฉันจะถูกวิจารณ์ว่ายังไง ฉันเดาว่าการดูไปพร้อมๆ กับผู้ชมคงไม่เหมือนกับการที่ดูอยู่ที่บ้านหรอก ไม่รู้เหมือนกันสิ เดี๋ยวไว้จะมาบอกว่าประสบการณ์นี้มันรู้สึกยังไง”

Kitbag มีกำหนดจะเริ่มถ่ายทำช่วงต้นปี 2022 ในตอนนี้เธอกำลังการถ่ายทำบล็อคสุดท้ายของ Killing Eve ซีซั่น 4 ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้าย

Sources :

  • https://deadline.com/2020/10/ridley-scott-joaquin-phoenix-napoleon-epic-kitbag-wraps-the-last-duel-today-1234597342/
  • https://deadline.com/2021/01/napoleon-movie-joaquin-phoenix-ridley-scott-apple-studios-kitbag-1234672742/
  • https://variety.com/2021/film/news/jodie-comer-ridley-scott-kitbag-1235054668/
  • https://variety.com/2021/film/news/jodie-comer-the-last-duel-venice-festival-1235054666/
  • https://www.bbcamerica.com/blogs/casting-news-jodie-comer-confirmed-for-ridley-scotts-napoleon-movie-kitbag–62712
Previous

Dickinson season 3 ประกาศวันฉายเรียบร้อยแล้ว

The Eavesdropperings: Fleabag and it will (not) pass.

Next