Sapphicity EP.1 ความ struggle ของชาวแซฟฟิก

| | ,

“เป็นอะไรก็ได้ ขอแค่เป็นคนดีก็พอ, เป็นแล้วเดี๋ยวก็หาย, เป็นแบบนี้มันไม่ยั่งยืนหรอก, แกเป็นรุกหรือเป็นรับ”
พวกเราเชื่อว่าคุณอาจเคยเจอหรือได้ยินคำพูดเหล่านี้สักครั้งในชีวิต และเราเข้าใจคุณ

หลายคนอาจจะคุ้นหูแต่คำว่า ‘เลสเบี้ยน’ หรือ ‘ทอมดี้’ เมื่อคนในสังคมหรือสื่อต่างๆ กล่าวถึงผู้หญิงที่ชอบเพศเดียวกัน ถ้าคุณยังรู้สึกไม่ฟิตอินกับคำเหล่านี้ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะจริงๆ แล้วยังมีคำศัพท์อีกหลากหลายคำที่สามารถบ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับคำว่า ‘Sapphic’ กัน

แซฟฟิก (Sapphic) คือ คำที่ให้ความหมายครอบคลุม หรือ Umbrella term ของคนที่เป็นผู้หญิงและรักผู้หญิง (Woman Loving Woman: WLW) ใต้ร่มนี้จะประกอบไปด้วย Lesbians, Bisexual, Pansexual, Omnisexual, Queer และรวมถึง Non-binary ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นการที่คุณมีความรักกับทั้งเพศหญิงและเพศอื่นๆ หรือแม้กระทั่งไม่ได้คำนึงถึงเพศ มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด

ในทุกวันนี้ ปัญหาของชาว LGBTQIAN+ ที่หลายๆ คนก็เคยเจอนั่นก็คงจะหนีไม่พ้นกับเรื่องของความ struggle ที่ทำให้เราอึดอัด และการใช้ชีวิตของเรามันไม่เหมือนเดิม จนทำให้เกิดปัญหาหรือทำให้เราสงสัยกับตัวเองว่าสรุปแล้ว เราเป็นใคร แล้วสิ่งที่เราเป็น มันดีจริงๆ รึเปล่า ซึ่งวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปดูกัน แต่บอกก่อนเลยว่านี่อาจจะเป็นแค่เพียงปัญหาหรือสิ่งที่บางคนเจอเท่านั้น แต่ไม่ได้หมายถึงคนทั้งหมดในคอมมูนิตี้นี้ที่เคยเจอกัน บางคนอาจจะเจอกับความ struggle ที่ไม่เหมือนกันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนั่นเอง

Sapphicity จึงอยากเป็นพื้นที่สำหรับชาวLGBTQIAN+ ที่กำลังค้นหาตัวเอง รวมถึงLGBTQIAN+ ally มาร่วมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและแชร์ประสบการณ์ที่ได้พบเจอ ถ้าหากคุณไม่มีใครที่สามารถพูดคุยเรื่องเหล่านี้ได้ ยังมีพวกเราที่เข้าใจและเป็นกำลังใจให้คุณ

รับฟัง Sapphicity EP.1 ความ struggle ของชาวแซฟฟิก ได้ทาง

Youtube: https://youtu.be/U-jBEtUgJmg

Spotify: https://open.spotify.com/episode/1l3dvIWHbg15wV14E8N7Ky?si=vWo-J2LFQwONcRtA6xC0zw

Apple Podcast: https://podcasts.apple.com/us/podcast/sapphicity/id1596195044

Sapphicity EP.1 ความ struggle ของชาวแซฟฟิค

ติดตาม Sapphicity Podcast ได้ทาง

Facebook: https://www.facebook.com/thenoizemag

Instagram: https://www.instagram.com/thenoizemagazine/

Twitter: https://twitter.com/MagazineNoize

Email: sapphicity.th@gmail.com

Previous

เจาะลึกแต่ละบทเพลงของ Valentine สตูดิโออัลบั้มที่สองจาก Snail Mail

Why do you love Motherland: Fort Salem?

Next