กว่าจะเป็น Little Women (2019) วรรณกรรมคลาสสิกสู่จอภาพยนตร์

| |

Little Women หนึ่งในหนังสือและภาพยนตร์ที่หลายๆ คนมักเลือกหยิบมาเปิดดูในช่วงวันคริสต์มาสและปลายปี อีกทั้งยังมีการนำมาตีความและดัดแปลงเป็นซีรีส์และภาพยนตร์ทั้งหมด 14 ครั้ง และเมื่อนับเฉพาะตัวหนัง Little Women เวอร์ชั่นของเกรต้า เกอร์วิก ก็นับเป็นครั้งที่ 6 แล้ว นั่นก็อาจจะทำให้หลายๆ คนเกิดความสงสัยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเวิร์กหรือไม่ แต่เมื่อเข้าฉายแล้วก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเข้าชิงออสการ์ถึงหกสาขา ทั้ง Best Picture, Best Actrerss, Best Supporting Actress, Best Adapted Screenplay, Best Original Score และ Best Costume Design และคว้ารางวัลไปในสาขา Best Costume Design

อย่างที่เรารู้กันว่าหนังสือ Little Women เป็นหนังสือที่เขียนขึ้นโดย Louisa May Alcott โดยเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับสี่พี่น้องตระกูลมาร์ช ทั้งเม็ก, โจ, เบธ และเอมี่ ซึ่งจะเล่าตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงโตเป็นสาว ซึ่งเป็นเรื่องราวของเธอและพี่น้องทั้งสามคนของเธอ อาจจะเรียกได้ว่า Little Women เป็นนิยายอัตชีวประวัติ หรือนิยายกึ่งอัตชีวประวัติก็ว่าได้ และเมื่อหนังสือ Little Women วางขาย ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างท่วมท้น ตัวของ Louisa May Alcott จึงลงมือเขียนพาร์ทที่สองออกมา ซึ่งทั้งสองพาร์ทนั้นใช้ชื่อว่า Little Women (แต่ที่ UK จะใช้ชื่อพาร์ทที่สองว่า Good Wives แทน และทางสำนักพิมพ์เป็นคนคิด ไม่ใช่ตัวของ Louisa May Alcott) และในปี 1871 และ 1886 เธอก็ได้ปล่อยอีกสองเล่มออกมามีชื่อว่า Little Men และ Jo’s Boys

ตัวอย่างภาพยนตร์แรก Little Women (Official ซับไทย)

Little Women หนังสือในดวงใจของใครหลายๆ คน

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หนังสือ Little Women เป็นหนังสือที่หลายๆ คนเริ่มอ่านตั้งแต่เด็กๆ และไม่แปลกอีกเช่นกันที่จะมาเริ่มอ่านเอาตอนโต หรือเริ่มอ่านใหม่อีกครั้งหนึ่งในตอนโต ตอนที่เรามองเห็นทุกอย่างเปลี่ยนไป เข้าใจโลกมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าตัวของผู้กำกับและนักแสดงเรื่องนี้เองก็เช่นกันที่รักหนังสือเล่มนี้ไม่ต่างจากทุกคน

Little Women: The Original Classic Novel Featuring Photos from the Film
Little Women: The Original Classic Novel Featuring Photos from the Film

ในฐานะผู้กำกับและคนเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ เกรต้า เกอร์วิก บอกว่าหนังสือ Little Women คือหนังสือที่เธอรัก ครั้งแรกที่เธออ่านหนังสือเล่มนี้ก็คือตอนอายุ 14 ปี และเริ่มอ่านอีกครั้งตอนอายุ 30 ปี ทุกๆ ครั้งที่ได้อ่านเรื่องราวต่างๆ ล้วนเปลี่ยนไป มันมีบางส่วนของหนังสือที่เธอคิดว่าบทนี้มันบ้ามากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแต่งงาน การที่มีลูกเล็ก และตัวละครแต่ละคนต่างแยกกันออกไปตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโจที่เขียนและขายหนังสืออยู่ที่นิวยอร์ก เอมี่เป็นศิลปินวาดภาพอยู่ที่ยุโรป พวกเขาต่างแยกกันออกไป และไม่ได้กลับมารวมตัวกันอีก ทุกอย่างที่คิดถึงมันกลับหายไปหมดแล้ว

เธอบอกกับ Teen Vogue ว่า “ฉันเริ่มอ่าน Little Women ตอนยังเป็นเด็ก ฉันชอบพี่น้องมาร์ชมากๆ และอยากอยู่ในหนังสือเล่มนี้ จากทั้งหมด ฉันรู้สึกผูกพันกับโจมากที่สุด ฉันคิดว่านี่แหละคือคนที่ฉันจะเป็น ในอีกแง่หนึ่งฉันก็รู้สึกว่ามีประสบการณ์ร่วมกับโจ มาร์ช ในหลายๆ ทาง และโจก็คือตัวละครตัวแรกที่ทำให้ฉันคิดว่าฉันสามารถเป็นนักเขียนได้ มันตอบสนองความปรารานาของฉันไปในทิศทางนั้นได้นะ เธอเป็นเหมือนฉัน เธอมีความทะเยอทะยาน เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์”

เกรต้ายังบอกอีกด้วยว่า “ฉันไม่รู้จริงๆ ว่า Louisa May Alcott เป็นใคร ฉันไม่ได้สนใจนะในตอนนั้น ฉันอ่านหนังสือเหมือนอย่างที่เด็กๆ อ่านกัน นั่นก็คือ การที่คุณเชื่อในนิยาย คุณไม่ได้เริ่มคิดจริงๆ หรอกว่าใครเป็นคนเขียน สำหรับฉันแล้ว โจเป็นผู้เขียน แม้ว่ามันจะดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ก็ตาม”

ส่วนตัวของ Florence Pugh เธอก็ได้เล่าว่าคุณยายของเธออ่าน Little Women ให้เธอฟังทุกๆ สุดสัปดาห์ แล้วก็ทำเสียงแต่ละตัวละครที่แตกต่างกันอีกด้วย เธอยังบอกอีกด้วยว่าตอนฉากที่เอมี่เผาสมุดของโจด้วยแล้ว คุณยายของเธอน่ะมักจะบอกว่าเอมี่เป็นคนร้ายกาจสุดๆ ฟลอเรนซ์บอกว่า “มันง่ายมากๆ เลยนะที่หลายๆ คนจะรักโจ เพราะโจแสดงออกถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่คนอยากจะเป็น โจมีสิทธิ์มีเสียงที่จะพูดมันออกมา และเธอก็ไปถึงฝันที่ต้องการ แถมไม่เคยปฏิเสธอีกด้วย” เธอยังบอกอีกด้วยว่า เมื่อได้อ่านเองแล้ว เธอก็รู้สึกว่าทุกๆ สิ่งที่เอมี่พูดนั้นมันเพอร์เฟคจริงๆ เธอรักหนังสือที่เกี่ยวกับเด็กซนๆ และสิ่งที่เธอชอบก็คือการที่ได้เห็นบางคนในหนังสือนั้นสร้างเรื่องไม่เว้นแต่ละวัน ทุกๆ คนล้วนอยากที่จะเป็นโจ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว เธอเชื่อว่ามันก็จะต้องมีบางส่วนของตัวเองที่เป็นเอมี่เหมือนกันนั่นแหละ

นอกจากหนังสือแล้ว ก็ต้องบอกว่าภาพยนตร์ Little Women (1994) นำแสดงโดย Winona Ryder, Christian Bale, Claire Danes, Trini Alvarado, Kirsten Dunst และ Samantha Mathis ก็ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนทำให้หลายๆ คนรู้จักตัวหนังก่อนที่จะเริ่มอ่านหนังสือ ซึ่ง Saoirse Ronan ก็เช่นกัน “ฉันรักหนัง Little Women ฉบับนั้นมากๆ ฉันรักผู้หญิงทุกคนในนั้น และเห็นได้ชัดเลยว่าพวกเขาทุกคนมีหน้าที่การงานที่ยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ตอนนั้นเลยล่ะ”

Little Women From left, Winona Ryder, Trini Alvarado, Kirsten Dunst, Susan Sarandon and Claire Danes in the 1994 movie.Credit...Columbia Pictures
From left, Winona Ryder, Trini Alvarado, Kirsten Dunst, Susan Sarandon and Claire Danes in the 1994 movie. Credit: Columbia Pictures

เซอร์ช่าเพิ่งมาเริ่มอ่านหนังสือเล่มนี้ช่วงวัยรุ่นตอนต้น “ตอนที่ฉันเริ่มอ่าน มันเป็นการเน้นย้ำว่าหนังสือมันมีความเกี่ยวข้องกับในตอนนั้นกับในปัจจุบันยังไง ฉันไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องบังเอิญหรอกนะที่ Louisa May Alcott เลือกที่จะเขียนเกี่ยวกับตัวละครทั้งสี่ตัวที่มีความแตกต่างกันมาก ซึ่งมุมมองที่แตกต่างกันเกี่ยวกับความสำเร็จและความรักว่ามันคืออะไร และผลลัพธ์ก็คือ เมื่อคุณกลับมาอ่านหนังสือเล่มนี้ คุณก็จะพบว่าตัวเองอยู่ในสาวๆ เหล่านี้ได้ทุกเมื่อเลยล่ะ”

แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่ไม่ได้เติบโตมาพร้อมกับหนังสือ Little Women สมัยยังเด็ก Eliza Scanlen ผู้รับบท Beth March ก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอไม่ได้มีโจเป็นไอดอลสมัยยังเด็ก แล้วก็ไม่ได้ฝันกลางวันถึงเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต “ฉันเคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อนนะ แต่ว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่แม่อ่านให้ฉันฟังหรือที่เราเรียนในโรงเรียน” เธอเล่าว่าตอนนั้นเธออ่านเรื่อง Lord of Flies แล้วก็ Heart of Darkness แล้วก็ได้อ่านงานเขียนของนักเขียนชายหลายคนเลย แต่พอมาในตอนนี้ เธออ่านเยอะขึ้นแล้วก็หมกมุ่นอยู่กับแอคเคาน์ Goodreads ของเธอ แล้วก็เลือกอ่าน Little Women เป็นครั้งแรกด้วย “มันน่าสนใจมากๆ เลยนะที่ได้มาอ่าน Little Women ในวัยนี้ เพราะมันช่วยฟื้นความทรงจำในวัยเด็กของฉัน และมันวิเศษมากๆ ที่ได้กลับไปในโลกนั้น”

Behind The Scenes of Little Women: Making A Modern Classic

เริ่มต้นโปรเจ็กต์ Little Women

แม้ว่า Little Women เรื่องนี้จะถูกนำมาดัดแปลงหลายต่อหลายครั้ง ในแต่ละครั้งก็มีการปรับเปลี่ยนการนำเสนอที่แตกต่างกันออกไป เกรต้า เกอร์วิก ก็เช่นกัน และแน่นอนว่าเรื่องราวเหล่านี้ล้วนพูดถึงข้อความเฟมินิสต์ที่เกี่ยวข้องกับทางเลือกของผู้หญิงอยู่ด้วย อีกทั้ง ตัวของ Winona Ryder ผู้รับบทโจ มาร์ช ใน Little Women (1994) ก็ได้บอกกับ The New York Times ด้วยว่า “ฉันคิดว่า ทุกๆ เจนเนอเรชั่น ควรที่จะต้องมี Little Women ในเวอร์ชั่นของพวกเขาเอง”

เอมี่ ปาสคาส ในฐานะโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้บอกว่า หลังจากที่เกรต้าได้ยินว่าทางฝั่งของเอมี่กำลังวางแผนเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ Little Women ซึ่งในตอนนั้นเกรต้าเองก็เพิ่งจะเขียนบทของ Lady Bird จบ เอมี่บอกว่าเกรต้าเข้ามาในออฟฟิศของเธอแล้วก็บอกว่าเธอจะกำกับหนังเรื่องนี้ให้ และจะเขียนบทด้วย แน่นอนว่าเกรต้าเองก็มีเรื่องคร่าวๆ อยู่ในหัว และได้เล่าให้เอมี่ฟัง ซึ่งมันจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิง ความเป็นอิสระ และมันมีประโยคหนึ่งในหนังสือที่เอมี่บอกว่า โลกนี้อยู่ยากสำหรับผู้หญิงที่ทะเยอทะยาน แล้วตัวของเกรต้าก็มาด้วยแพชชั่นเต็มที่ ส่วนเอมี่ที่ฟังอยู่ก็ได้แต่อึ้ง และในท้ายที่สุด เธอก็ตกลงให้เกรต้า เกอร์วิก มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้

สำหรับการค้นหานักแสดงนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าเกรต้าเป็นคนเลือกเซอร์ช่าเข้ามารับบทโจ มาร์ช ด้วยตัวเอง แต่รู้หรือไม่ว่าหลังจากที่เซอร์ช่ารู้ว่าเกรต้าจะทำโปรเจ็กต์นี้ เธอก็รีบไปบอกเลยว่าอยากที่จะเล่นเป็นโจ ซึ่งตัวของเกรต้าเองก็ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ แต่ว่าจะเก็บกลับไปคิดดูก่อน แต่ไม่นาน เธอก็ได้รับอีเมลมาบอกว่าเธอได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ และได้รับบทบาทนี้ไปครองสมใจ และตัวของเกรต้าเองก็บอกว่า เธอไม่ได้มองว่าเซอร์ช่าเป็นแค่เพียงนักแสดงนำเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ประสานงานด้านการสร้างที่สำคัญมากๆ และถือเป็นอีกโอกาสที่ได้รวบรวมและเผยแพร่สิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างจริงจัง

นอกเหนือจากเซอร์ช่า ที่อยากจะเข้ามามีส่วนร่วมในภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว Meryl Streep ผู้รับบทคุณป้ามาร์ช ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องการจะทำโปรเจ็กต์นี้ด้วย เกรต้าเล่าภายในงาน Teen Vogue Summit 2019 ว่าเมื่อเธอเริ่มทำโปรเจ็กต์นี้ เมอรีลบอกกับเธอว่าเขาอยากที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของหนึ่งเรื่องนี้เพราะว่าเขารักหนังสือเล่มนี้มากๆ และอยากที่จะรับบทเป็นป้ามาร์ช รวมถึงเขียนประโยคเด็ดให้กับเธออีกด้วย เกรต้ายังบอกอีกว่า เมอรีลเข้าใจเนื้อหาอย่างลึกซึ้ง และเข้าใจถึงความเป็นไปได้ของหนังเรื่องนี้ด้วยที่จะเป็นหนังเฟมินิสต์ยุคโพสต์โมเดิร์นที่จินตนาการขึ้นมาใหม่ โดยมีพื้นฐานมาจากยุค 1860 “เธอให้ข้อมูลเชิงลึกกับฉันเยอะมาก บางอันฉันก็ซื้อแล้วก็เอามาใส่ในหนังอีกด้วย เธอไม่เพียงแต่เป็นนักแสดงอัจฉริยะเท่านั้น แต่ยังฉลาดหลักแหลมอีกด้วย ดังนั้นการมีใครสักคนแบบเธอก็เหมือนเช้าวันคริสต์มาส”

ในครั้งแรกที่ฟลอเรนซ์ได้พบกับเกรต้าเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ Little Women เธอก็รู้เลยว่าเกรต้าอยากที่จะให้เอมี่เป็นมากกว่าสิ่งที่เธอเคยเป็น “เธอบอกฉันว่า ‘ฉันอยากให้เอมี่เป็นมากกว่านี้จริงๆ ฉันอยากให้เธอเป็นมากกว่าแค่น้องสาวที่น่ารัก ที่เป็นเด็กเฮงซวยที่เผาหนังสือและจับผู้ชาย’ นั่นคือสิ่งที่คนรู้จักเธอจริงๆ มันง่ายมากๆ ที่จะชื่นชมและชื่นชอบโจ เพราะว่าโจเป็นตัวแทนของทุกสิ่งที่เราอยากเป็นในฐานะมนุษย์ เราต้องการที่จะหัวแข็ง เราต่างดื้อรั้น และเราต่างรู้ว่าอะไรถูกต้อง อะไรที่จะทำให้เรามีรายได้ของตัวเอง และเราต่างก็อยากที่จะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ทำแบบนั้นได้”

“เราไม่ต้องการที่จะไปบอกว่า L. M. Alcott เป็นอะไร” เซอร์ช่าบอก แล้วเธอก็ยังพูดถึงรายละเอียดที่เกรต้าหยิบมาจากงานเขียนของ L.M. Alcott ทั้งจดหมายและบันทึกประจำวัน เอามาใส่ในสคริปต์ด้วย รวมไปถึงท่อนหนึ่งของโจ ที่พูดถึงเรื่องความรักอย่างอิสระและลึกซึ้ง “เราต้องการสำรวจเรื่องจริงของ Louisa ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” เซอร์ช่าบอก แล้วตัวเกรต้าเองก็ค้นพบว่าบ้าน Alcott นั้นประสบปัญหาทางการเงินมากกว่าที่พี่น้องมาร์ชเผชิญ เธอต้องออกไปทำงานตั้งแต่อายุ 15 เติบโตในบอสตัน แล้วครอบครัวนี้ก็ย้ายบ้านไปกว่า 30 ครั้งอีกด้วย ชีวิตของเธอมืดมนกว่าในหนังสืออย่างมาก”

LITTLE WOMEN Vignette - Behind-The-Scenes

เอเนอจี้ของเหล่านักแสดง

ถ้าหากคุณคิดว่าบรรยากาศของสี่พี่น้องภายใน Little Women นั้น ดูชุลมุนวุ่นวายแล้ว ก็ต้องบอกว่าเบื้องหลังของทั้งสี่คนนั้นก็เหมือนจะก่อสงครามกันย่อมๆ ภายในกองถ่ายเลยก็ว่าได้ (แต่เป็นสงครามในทางที่ดี) เพราะตัวนักแสดงแต่ละคนก็ล้วนแต่ให้สัมภาษณ์ไปในทางเดียวกันว่าพวกเขาต่างรู้สึกเหมือนพี่น้องกันจริงๆ แถมยังเล่นสนุกด้วยกันบ่อยๆ แม้กระทั่ง Florence Pugh ที่เดินทางเข้ากองไปช้ากว่าคนอื่น แต่ก็ยังคงผูกพันกันเป็นครอบครัวอย่างดีเลยล่ะ เธอบอกว่า “พวกเขาซ้อมด้วยกันประมาณสองถึงสามสัปดาห์แล้วนะ แล้วฉันก็คิดว่า ‘ถ้าพวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีและสนิทต่อกันมากๆ แล้วฉันเหมือนเป็นคนนอกล่ะ’ แล้วฉันก็เข้ากองพร้อมปรากฎตัวไปบอกว่า ‘เฮ้ ฉันมาช้าไปสองสัปดาห์นะ แล้วฉันก็เพิ่งฆ่าแฟนหนุ่มของฉันไปด้วยล่ะ’ แล้วสองวันต่อมาเราก็เริ่มถ่ายทำกันเลย ฉันจำได้ว่ามันเป็นเรื่องปกติมากๆ และทุกคนก็ดูมีความสุขสุดๆ เลย เหมือนกับว่าฉันแทบไม่ได้พลาดอะไรเลยแม้แต่วันเดียว”‘

ในตอนนั้น ฟลอเรนซ์เกือบจะต้องเลือกว่าจะต้องถ่าย Midsommar หรือว่า Little Women เนื่องจากตารางการถ่ายทำมันคาบเกี่ยวกัน เธอก็ตกใจมากๆ เพราะว่าตารางถ่ายของ Little Women ตอนแรกมันดันซ้อนกับของ Midsommar ที่ยังถ่ายไม่จบ เธอก็เลยไปงอแงกับเกรต้าว่าขอให้ช่วยเธอด้วยนะ แน่นอนว่าฝั่งเกรต้าก็ย่อมจะตกใจเป็นธรรมดา เพราะนึกว่าฟลอเรนซ์เป็นอะไร สุดท้ายแล้วก็คือเรื่องของตารางถ่ายที่ไม่ตรงกัน เกรต้าก็เลยหาทางขยับตารางถ่าย เพื่อให้ฟลอเรนซ์สามารถเดินทางมาถ่ายทำ Little Women ได้นั่นเอง

Francine Maisler ในฐานะ Casting Director ของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็บอกว่าเกรต้าไม่ยอมแพ้เลย เธอรู้ว่าเธอต้องการอะไร และอยู่ตรงนั้นเพื่อนักแสดงทุกคนของเธอ ทำให้หลังจากที่ฟลอเรนซ์ถ่าย Midsommar จบไป 4 วัน เธอก็รีบเดินทางไปยังบอสตันทันที เพื่อซ้อมและถ่าย Little Women ต่อ เกรต้าบอกว่า ฟลอเรนซ์คือเอมี่ของเธอ และนั่นคือตัวตนของเธอ “ในฐานะนักแสดงนะ เธอมีพื้นฐานและทรงพลังเอามากๆ และฉันก็รู้ได้เลยว่านี่คือเอมี่ของฉัน เราย้ายตารางการถ่ายทำเพื่อเธอ ฉันรู้ว่าเธอคือนักแสดงที่สามารถลงต่อยในรุ่นน้ำหนักเดียวกันกับเซอร์ช่าได้ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย”

ฟลอเรนซ์บอกว่าระหว่างการถ่ายทำที่บอสตัน เธอ เซอร์ช่า และอิไลซ่าเช่าบ้านอยู่ด้วยกัน ส่วนเอ็มม่าก็อยู่ห่างออกไปหนึ่งถนน “เรามักจะไปกินข้าวเย็นที่บ้านของกันและกัน ไม่ก็ไปดื่มชา นั่งคุยกัน แล้วก็นั่งซุบซิบกัน หรือไม่ก็สั่งอาหารจีนกลับบ้านไปกินด้วยกัน เราอยู่นอกเมืองบอสตันห่างไป 40 นาที เพราะงั้น เราก็เลยไปเที่ยวคลับในคืนวันศุกร์ไม่ได้ ก็เลยต้องทำดินเนอร์เล็กๆ น้อยๆ ของพวกเราเอง มันน่ารักมาก พวกเราต่างดูแลกันและกันเป็นอย่างดี”

เซอร์ช่าเองก็บอกว่าเวลาอยู่ด้วยกันในกอง พวกเขาเสียงดังกันสุดๆ สร้างเรื่องกันบ่อยมาก เล่นมุกทะลึ่งๆ เป็นประจำ แถมยังซัพพอร์ตกันอย่างเสมอมา บวกกับทำกิจกรรมร่วมกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการถักนิตติ้ง ที่อิไลซ่าเป็นคนสอน เล่นยีหัวกัน ไปดูหนังด้วยกัน (โดยเฉพาะเรื่อง A Star is Born ที่เกรต้าบอกว่า สาวๆ ร้องไห้ตอนดูหนังกันหนักมากๆ เลย) หรือแม้กระทั่งใช้วันว่างจากการถ่ายทำ บินไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ด้วยกันในนิวยอร์ก นอกจากนี้แล้ว ฟลอเรนซ์ยังบอกว่า พวกเธอคุยกันตลอดเวลาเลย โดยเฉพาะตอนที่ถ่ายฉากตอนเด็กๆ อย่างเอมี่ตอนเด็กที่ได้ตีกับเซอร์ช่าและหยอดกับทิมมี่ตลอดทั้งวัน กับตอนที่ถ่ายฉากครอบครัวด้วยกันนั้นเป็นอะไรที่วิเศษมากๆ

และแน่นอนว่าคนที่ดูเป็นพี่ใหญ่ที่สุดของสี่สาวนี้ก็คงก็หนีไม่พ้นกับเกรต้า เกอร์วิก ผู้กำกับนั่นเอง ฟลอเรนซ์บอกว่า พวกเขาเสียงดังกันมากๆ จนเกรต้าต้องเอาไมโครโฟนมาใช้ในกองถ่าย เกรต้าเป็นพี่ใหญ่ที่คอยคุมน้องๆ ระหว่างการเล่นซนต่างๆ “เกรต้าเป็นคนที่มีสัญชาตญาณและรู้ว่าจะต้องอยู่กับครอบครัวใหญ่ยังไง เธอมักจะเป็นคนแรกที่เริ่มเล่นสู้กัน เล่าเรื่องตลก ทำให้ขำ กินพร็อพเค้ก แล้วเธอก็เป็นคนที่มีเอเนอจี้ของพี่สาวที่ปกคลุมเอาไว้ด้วย” นี่จึงไม่แปลกใจเลยที่เมื่อเราได้เห็นสาวๆ ตระกูลมาร์ชเล่นซนกันในฉาก มันจึงดูเป็นธรรมชาติจนคิดว่าพวกเขาคือพี่น้องกันจริงๆ

สำหรับฉากที่ฟลอเรนซ์และเซอร์ช่าเฝ้ารอที่จะถ่ายทำมากๆ ก็คือฉากที่เอมี่และโจตีกันนั่นเอง นั่นเป็นการถ่ายทำในช่วงใกล้ๆ จะปิดกอง สิ่งที่เราเห็นในฉากนั้นคือการตีจริงๆ เลยด้วย เพราะฟลอเรนซ์ได้ให้สัมภาษณ์บอกเอาไว้ว่าเธอเป็นคนบอกเองว่าให้เซอร์ช่าตีเข้ามาเลย ตีเข้ามาที่หน้า เพื่อให้เห็นถึงความสมจริงและเข้าถึงบทบาท ซึ่งเซอร์ช่าเองก็ตกลง ฟลอเรนซ์บอกกับ EW ว่า ” มันสนุกมากและจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคุณเชื่อใจใครสักคนและรักพวกเขา เราทำจริงๆ” หลังจากถ่ายฉากนั้นเสร็จ เธอก็เข้าไปเช็กกับกล้องด้วยว่าเขาถ่ายติดหรือไม่

ส่วนการทำงานร่วมกันระหว่างเซอร์ช่าและทิโมธีในบทของโจกับลอรี่ ก็เหมือนตัวเธอเองกับทิมมี่ เซอร์ช่าบอกว่านั่นเป็นเพราะว่าเธอทั้งตีเขาบ่อยๆ แถมยังยีหัวเป็นประจำ (ซึ่งเขาไม่ชอบ) นอกจากนี้แล้ว การทำงานร่วมกับทิมมี่เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นสุดๆ เพราะว่าตัวเธอเองเป็นพวกตั้งเป้าเอาไว้แล้วไปให้ถึง ส่วนทิมมี่จะไปทางนู้นที ไปทางนี้ที มันก็เลยกลายเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกับคนที่พยายามลองทำหลายๆ แบบในแต่ละเทคที่ต่างกันออกไป

บรรยากาศในกองถ่าย Little Women เกรต้าบอกว่าเธอต้องการให้ทุกๆ อย่าง ทั้งทีมนักแสดง ฉากต่างๆ และคอสตูมนั้นให้ความรู้สึกที่ถูกต้องมากที่สุด แต่ก็ยังสามารถเจิดจรัสได้อย่างงดงาม เธอยังเสริมอีกด้วยว่า “มันไม่เคยมีช่วงเวลาที่ดีสำหรับผู้หญิงที่ต้องการเขียนหรือกำกับเลย เราต้องต่อสู้กันมาอย่างยาวนาน แต่ฉันก็ได้รับกำลังใจจากผู้กำกับ คนทำหนัง และนักแสดงหลายๆ คน ฉันตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นหนังจากสาวๆ ในยุคถัดไปอีกด้วย”

สามารถรับชม Little Women (2019) ได้ทาง HBO Go

Sources:

 • https://deadline.com/2020/01/little-women-greta-gerwig-meryl-streep-saoirse-ronan-sony-pictures-interview-news-1202811745/
 • https://ew.com/movies/2019/10/17/florence-pugh-amy-march-little-women-interview/
 • https://ew.com/movies/little-women-costumes/
 • https://variety.com/2019/film/actors/actors-on-actors-beanie-feldstein-florence-pugh-1203406726/
 • https://variety.com/2019/film/features/saoirse-ronan-little-women-jo-march-greta-gerwig-1203414126/
 • https://variety.com/video/actors-on-actors-florence-pugh-beanie-feldstein/
 • https://www.elle.com/uk/life-and-culture/a32374440/florence-pugh-elle-june-2020/
 • https://www.facebook.com/thewingnyc/videos/2462715867311390/
 • https://www.glamour.com/story/eliza-scanlen-little-women
 • https://www.harpersbazaar.com/culture/film-tv/a30835038/little-women-costume-designer-jacqueline-durran-interview/
 • https://www.indiewire.com/2018/08/little-women-emma-watson-emma-stone-1201997646/
 • https://www.indiewire.com/2019/12/little-women-florence-pugh-amy-interview-1202198108/
 • https://www.irishtimes.com/culture/film/saoirse-ronan-i-can-go-anywhere-i-have-a-lovely-place-to-come-back-to-1.4119166
 • https://www.latimes.com/entertainment-arts/movies/story/2019-10-31/little-women-saoirse-ronan-florence-pugh
 • https://www.npr.org/2019/12/24/790812857/saoirse-ronan-playing-jo-march-in-little-women-was-a-confidence-boost
 • https://www.nytimes.com/2019/09/12/movies/little-women.html
 • https://www.nytimes.com/2020/01/02/books/little-women-feminism-2019-movie.html
 • https://www.out.com/film/2019/12/18/saoirse-ronan-says-little-womens-jo-march-might-be-queer
 • https://www.screendaily.com/features/greta-gerwig-on-fighting-to-make-little-women-i-was-not-on-anybodys-list-to-direct-this-film/5145917.article
 • https://www.screendaily.com/features/it-was-obviously-mad-on-set-fast-rising-star-florence-pugh-on-little-women/5145961.article
 • https://www.sonypictures.com/movies/littlewomen
 • https://www.standard.co.uk/lifestyle/esmagazine/get-to-know-little-women-s-florence-pugh-a4315651.html
 • https://www.teenvogue.com/story/greta-gerwig-little-women-adaptation-interview
 • https://www.thewrap.com/florence-pugh-little-women-midsommar-paige-wwe-fighting-with-family/
 • https://www.vanityfair.com/hollywood/2018/11/florence-pugh-has-arrived-drummer-girl-little-women
 • https://www.vanityfair.com/hollywood/2019/06/exclusive-first-look-greta-gerwig-and-saoirse-ronan-little-women
 • https://www.vogue.com/article/little-women-movie-costume-designer-jacqueline-durran-interview
 • https://www.vogue.co.uk/news/article/emma-watson-on-fame-activism-little-women
 • https://www.wmagazine.com/story/best-performances-2020
 • https://www.youtube.com/watch?v=IL2DPUd7d14
 • https://www.youtube.com/watch?v=r12495SZJD8
 • https://www.youtube.com/watch?v=Z-4Ahn6lV-Y
Previous

Celine Sciamma Retrospective การกลับมาอีกครั้งของภาพยนตร์คุณภาพที่ไม่ควรพลาด

พอดแคสต์ Be Witches, Bitches: EP.5 Get To Know Anacostia Quartermain & The Tarim

Next