Phoenix Rising ภาพยนตร์สารคดีจากเรื่องราวของ Evan Rachel Wood ฉายทาง HBO เดือนมีนาคมนี้

| |

คำเตือน

บทความนี้กล่าวถึงผู้รอดชีวิตจากการถูกคุกคามทางเพศและความรุนแรงในครอบครัว, PTSD, บาดแผลทางจิตใจ

Evan Rachel Wood เจ้าของบทบาทแอนดรอยด์สาวในสวนสนุก Westworld หรือบทของควีนอิดูน่าจาก Frozen II เธอเป็นทั้งนักแสดง นางแบบ ศิลปิน และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิ เธอเข้าในวงการบันเทิงมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ มีผลงานมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Practical Magic, Thirteen, The Ides of March, A Case of You, Frozen II, Kajillionaire ไปจนถึง Westworld ซีรีส์ไซไฟจากค่าย HBO นอกจากนี้แล้วยังเป็นนักเคลื่อนไหวคนสำคัญที่ต่อสู้เกี่ยวกับความรุนแรงภายในครอบครัวมาอย่างยาวนาน และต่อสู้เพื่อให้ได้มาถึง The Phoenix Act หรือ กฎหมายที่เรียกร้องสิทธิให้กับผู้รอดชีวิตจากการโดนทำร้ายภายในครอบครัว ในตอนนี้ เธอก็ได้บอกเล่าเรื่องราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของเธอกับอดีตแฟนหนุ่ม Marilyn Manson

Phoenix Rising | Official Trailer | HBO

Phoenix Rising

Phoenix Rising ภาพยนตร์สารคดีของ Amy Berg ที่เล่าถึงเรื่องราวของ Evan Rachel Wood ที่ไม่ได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชน แต่ได้รับการบอกเล่าเป็นครั้งแรกใน Phoenix Rising ด้วยคำพูดของเธอเอง ซึ่ง Phoenix Rising — Part One: Don’t Fall พาร์ทแรกฉายรอบปฐมทัศน์ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Sundance เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2022 ที่ผ่านมา และจะฉายทาง HBO ทั้งสองพาร์ท โดยที่ Phoenix Rising: Don’t Fall ซึ่งเป็นพาร์ทแรก จะฉายในวันที่ 15 มีนาคม 2022 และพาร์ทสอง Phoenix Rising: Stand Up จะฉายในวันที่ 16 มีนาคมปีเดียวกัน

ตัวผู้กำกับบอกว่าเธอรู้จักกับอีวานมาเป็นสิบปี และอีวานบอกเธอว่าเขาได้จ้างทนายความที่ทำคดีด้านนี้มาอย่างยาวนานให้เข้ามาช่วยในคดี แต่ทนายความคนนั้นบอกว่าเขาไม่สามารถช่วยได้ เนื่องจากคดีหมดอายุความแล้ว ถ้าเขาสามารถเปลี่ยนกฎหมายได้ มันคงจะดีกว่านี้ และเขาก็ทำสำเร็จ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ Amy Berg ในการตัดสินใจทำภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ 

ในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Phoenix Rising ของ Evan Rachel Wood ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเธอกับอดีตแฟนหนุ่ม Marilyn Manson โดยเธอกล่าวว่า “เขาได้ทำการข่มขืนเธอต่อหน้ากล้อง” ขณะถ่ายทำมิวสิกวิดีโอในปี 2007 ในตอนนั้นเธอมีอายุ 18 ปี และเขาอายุ 38 ปี

Phoenix Rising HBO Go Evan Rachel Wood
Phoenix Rising / HBO

อีวานอธิบายเพิ่มเติมว่า ในตอนนั้นเธอกับมาริลีน แมนสันกำลังคบหากันอยู่ ทั้งคู่ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับการถ่ายทำฉากเซ็กซ์จำลองสำหรับมิวสิควิดีโอเพลงของมาริลีน “Heart Shaped Glasses (When the Heart Guides the Hand) “แต่ระหว่างการถ่ายทำ เขาก็เริ่มล่วงเกินฉันในขณะที่ฉันเองก็แทบจะไม่มีสติสัมปชัญญะ จากการที่ได้ดื่ม absinthe ในกองถ่าย”

ในขณะเดียวกันมาริลีน แมนสันก็ออกมาตอบโต้ด้วยคำแถลงจากทนายความของเขา Howard King ผ่าน E! News ว่า “เขาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับอีวานในกองถ่ายนั้น และเธอก็รู้ว่านั่นคือความจริง” โฮเวิร์ดยังบอกอีกว่าสิ่งที่เธอเล่านั้นเป็น “การเล่าเรื่องด้วยจินตนาการ” ฉากเซ็กซ์จำลองนั้นใช้เวลาหลายชั่วโมงในการถ่ายทำ และมันถ่ายด้วยกันอยู่หลายเทคโดยใช้มุมต่างๆ กัน ยังมีการหยุดพักระหว่างการตั้งค่ากล้องอีกหลายครั้ง” เขากล่าว พร้อมเสริมว่ามี “เรามีพยานหลายคนในกองถ่าย”

ในขณะที่วิดีโอซึ่งกำกับโดยมาริลีน แมนสัน นั้นและได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ Lolita เขายังแนะนำให้เธอบอกนักข่าวว่าเธอมีช่วงเวลาที่ “โรแมนติก” ขณะอยู่ในกองถ่าย และเขายังบอกอีกว่า “ไม่มีนักแสดงคนใดที่จะเหมาะกับ mv นี้แล้วเพราะมันได้แรงบันดาลใจจากเธอ”

อีวานยังบอกอีกว่า เหตุการณ์นั้นนับเป็นจุดเริ่มต้นของความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเธอในระหว่างที่คบหากับมาริลีน แมนสัน ซึ่งก่อนหน้านี้เธอเองก็ได้ขึ้นเป็นพยานต่อหน้าวุฒิสภาแคลิฟอร์เนียเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่เปิดเผยตัวตนที่เธอเคยมี ก่อนจะออกมาเปิดเผยในปี 2021 ว่า มาริลีน แมนสันคือบุคคลที่ล่วงละเมิดทางเพศเธอ เธอยังได้กล่าวอ้างว่าเขาได้ทำการขู่ว่าจะทำร้ายลูกชายของเธอหลังมีการเปิดเผยชื่อของเขา 

หลังจากที่อีวานเปิดเผยต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกด้วยข้อกล่าวหาของเธอต่อมาริลีน แมนสัน ซึ่งมีชื่อจริงว่า Brian Warner เขาได้ถูกตัดขาดโดยค่ายเพลงและเอเจนซี่ของเขา มีผู้หญิงมากกว่าหนึ่งโหลออกมาพูดคุยเกี่ยวกับกรณีของมาริลีน แมนสัน รวมไปถึงนักแสดงหญิง Esme Bianco และอดีตผู้ช่วยส่วนตัวของเขา ก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่สอดคล้องกันเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเขา ซึ่งรวมไปถึงการล่วงละเมิดทางเพศ การทะเลาะวิวาททางเพศ การค้ามนุษย์ การทรมานทางร่างกายและจิตใจ อย่างไรก็ตาม มาริลีน แมนสัน ได้ออกมาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยเรียกข้อกล่าวหาเหล่านั้นว่า “การบิดเบือนความเป็นจริงอย่างน่ากลัว” ขณะนี้เขาอยู่ภายใต้การสอบสวนในลอสแองเจลิสเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศและทางการทำร้ายร่างกายหลายข้อ

Sources:

  • https://festival.sundance.org/program/#film-info/61ae0fb514aef76d571c0250
  • https://pressroom.warnermedia.com/na/media-release/hbos-two-part-documentary-phoenix-rising-debuts-march-15
  • https://variety.com/2022/tv/reviews/evan-rachel-wood-documentary-phoenix-rising-review-marilyn-manson-1235160333/
  • https://www.hollywoodreporter.com/movies/movie-reviews/phoenix-rising-part-one-dont-fall-review-sundance-2022-1235079493/
  • https://www.indiewire.com/2022/01/phoenix-rising-review-evan-rachel-wood-marilyn-manson-1234692704/
  • https://www.indiewire.com/2022/02/phoenix-rising-trailer-evan-rachel-wood-marilyn-manson-abuse-1234701291/
  • https://www.rollingstone.com/movies/movie-news/evan-rachel-wood-marilyn-manson-phoenix-rising-1289530/
  • https://www.thecut.com/2022/01/evan-rachel-wood-says-marilyn-manson-raped-her-on-set.html
  • https://www.usatoday.com/story/entertainment/movies/2022/01/24/evan-rachel-wood-documentary-phoenix-rising-talks-marilyn-manson/6614530001/
  • https://www.youtube.com/watch?v=GyEeys_D6MY
Previous

กว่าจะมาเป็นเพลงประกอบใน Killing Eve

Sapphicity EP.4 ทำตัวยังไงดีเวลามีคนมา come out!?

Next