ฉลองครบรอบ 50 ปี The Godfather กลับมาฉายในโรงภาพยนตร์!

| |

หลังจากที่ฉาย The Godfather ครั้งแรกในปี 1972 ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถูกนับเป็นงานชิ้นยอดเยี่ยมที่ขึ้นหิ้งของหลายๆ คน ในปีนี้ หนึ่งในภาพยนตร์สุดคลาสสิคอย่าง The Godfather กำลังจะกลับมาอีกครั้งให้ทุกคนได้รับชมกันในโรงภาพยนตร์ แถมยังผ่านการปรับปรุงฟื้นฟูคุณภาพอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ไปพร้อมๆ กันอีกครั้งหนึ่ง

THE GODFATHER | OFFICIAL TRAILER | Thai Sub | UIP Thailand

ภาพยนตร์มาสเตอร์พีซของ Francis Ford Coppola เรื่องนี้ ซึ่งดัดแปลงบทมาจากนิยายของ Mario Puzo นำเสนอเรื่องราวการไต่เต้าและการล่มสลายของตระกูลคอร์ลีโอเน่ และภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์

ในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ The Godfather พาราเมาท์ พิคเจอร์ส และบริษัท American Zoetrope ของคอปโปล่า ทำการปรับปรุงบูรณะภาพยนตร์ทั้ง 3 ภาคโดยใช้เวลานานถึง 3 ปี เพื่อให้ความละเอียดที่ดีที่สุด ในทุกๆ เฟรมภาพ และคงสีสันที่ถูกต้องเอาไว้ สำหรับการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ จะฉายแบบจำกัดโรง ในรูปแบบ 4K Ultra HD เป็นครั้งแรกอีกด้วย

The Godfather 50th Anniversary

“ผมภาคภูมิใจในภาพยนตร์ The Godfather ซึ่งเป็นผลงานที่บ่งบอกถึงชีวิตการทำงานของผมในช่วงแรก จาก 3 ช่วงชีวิตการทำงานของผม” ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า กล่าว “เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมภาคภูมิใจอย่างมากที่จะรวมภาพยนตร์ในเวอร์ชั่น Mario Puzo’s THE GODFATHER, Coda: The Death of Michael Corleone เอาไว้ด้วย เพราะมันมีทั้งวิสัยทัศน์ดั้งเดิมของผมและของมาริโอในบทสรุปงานไตรภาคเอพิคเรื่องนี้ของเรา  ยังน่ายินดีอย่างมากที่ได้เฉลิมฉลองงานสำคัญชิ้นนี้กับพาราเมาท์ พร้อมกับแฟนๆ ที่แสนดีที่มอบความรักให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้มานานหลายทศวรรษ คนดูรุ่นใหม่ที่ยังรู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงอินเทรนด์กับยุคปัจจุบัน รวมถึงคนที่จะได้ดูเป็นครั้งแรกด้วย”

ทุกความพยายามเกิดขึ้นเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดสำหรับคนดูปัจจุบัน ซึ่งสามารถชมภาพยนตร์เหล่านี้ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำตั้งแต่ปี 2007 เมื่อมีการบูรณะภาพยนตร์เรื่องนี้ครั้งหลังสุดโดยฝีมือของ Robert A. Harris นักอนุรักษ์และนักประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ด้วยการใช้ผลงานชิ้นนั้นเป็นพิมพ์เขียว พาราเมาท์และทีมงานที่บริษัทของคอปโปล่า ใช้เวลาหลายพันชั่วโมงเพื่อทำให้แน่ใจว่าทุกเฟรมภาพในภาพยนตร์ ได้ผ่านการพิจารณาเพื่อให้เป็นผลงานชิ้นเลิศที่สุด ขณะที่ยังคงยึดมั่นกับภาพและความรู้สึกดั้งเดิมของภาพยนตร์ชุดนี้

“เรารู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้บูรณะภาพยนตร์เหล่านี้ และรู้สึกหวั่นๆ นิดหน่อยในทุกวันที่เราทำงานกัน” อันเดร คาลัส รองประธานอาวุโสของ Paramount Archives กล่าว “พวกเราได้มาเห็นกับตาว่างานกำกับภาพ งานดนตรีประกอบ งานโปรดักชั่นดีไซน์ งานออกแบบเครื่องแต่งกาย งานลำดับภาพ การแสดง และแน่นอน การเขียนบท และการกำกับนั้นมีความยอดเยี่ยมแค่ไหน เราทุ่มเทเต็มกำลังเพื่อยกย่องผลงานที่ยอดเยี่ยมของทีมผู้สร้างทุกท่าน”

The Godfather UIP Thailand Paramount Archives
The Godfather 50th Anniversary
Courtesy of UIP Thailand/Paramount Archives

ข้อมูลเกี่ยวกับการบูรณะภาพยนตร์

  • ฟิล์มจำนวนมากกว่า 300 กล่อง ถูกนำมากลั่นกรอง เพื่อหาความละเอียดที่ดีที่สุดในทุกเฟรมภาพของภาพยนตร์ทั้ง 3 ภาค
  • ใช้เวลามากกว่า 4,000 ชั่วโมง ในการซ่อมแซมรอยเปื้อนบนฟิล์ม รอยฉีกขาด และความเสียหายอื่นๆ ต่อฟิล์มเนกาทีฟของภาพยนตร์
  • ใช้เวลามากกว่า 1,000 ชั่วโมง ในการแก้ไขสีสันให้ถูกต้อง เพื่อให้เกียรติกับภาพดั้งเดิมที่ Francis Ford Coppola และผู้กำกับภาพ Gordon Willis ได้สร้างสรรค์เอาไว้
  • นอกจากระบบเสียง 5.1  ที่ผ่านความเห็นชอบจาก Walter Murch ในปี 2007 ระบบเสียงโมโนดั้งเดิมใน The Godfather และ The Godfather: Part II ได้รับการฟื้นฟูด้วย
  • การทำงานทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของคอปโปล่า

The Godfather 50th Anniversary กลับมาฉายอีกครั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ในโรงภาพยนตร์

Previous

ชวนมารู้จัก Stromae ศิลปินชั้นเอกกับเพลงฝรั่งเศสชั้นเยี่ยม เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณ

กว่าจะมาเป็นเพลงประกอบใน Killing Eve

Next