ห้ามพลาด Five Films for Freedom 2022 เทศกาลหนังสั้น LGBTQIAN+ ตั้งแต่ 16 -27 มีนาคมนี้

| | ,

บริติช เคานซิล ประเทศไทย จับมือกับ บีเอฟไอ แฟลร์ และสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย จัดงานเทศกาลหนังสั้น LGBTIQ+ “Five Films for Freedom 2022” ให้คุณได้รับชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 16-27 มีนาคม 2022 ซึ่งในปีนี้ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Safe To Be Me ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่จะมีการจัดประชุมระดับนานาชาติว่าด้วยเรื่องความหลากหลายทางเพศในช่วงเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

สำหรับ “Five Films for Freedom 2022” จะทำการฉายภาพยนตร์สั้นออนไลน์ 5 เรื่องด้วยกัน และคัดเลือกมาจาก 5 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ จีน โครเอเชีย อินเดีย ปานามา และสหราชอาณาจักร เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนความรัก ความเท่าเทียม และสิทธิมนุษยชนของชุมชน LGBTQIAN+ ด้วยเช่นกัน ซึ่งภาพยนตร์สั้นทั้ง 5 เรื่องนั้นจะเปิดฉายให้รับชมฟรีแบบจัดเต็ม 12 วันผ่านออนไลน์

“Frozen Out”

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในจีนถูกครอบด้วยปิตาธิปไตย หนังสั้นเรื่องนี้จึงเป็นจดหมายที่ส่งไปถึงผู้หญิงทุกคน ด้วยตัวเอกเดินไปเรื่อยๆ ในพื้นที่ชนบทที่เขาเคยอยู่เพื่อมองย้อนกลับไปสู่วัยเด็ก พร้อมทั้งเล่าถึงความยากลำบาก ความสับสนในตนเองที่เขาได้เผชิญ ซึ่งทั้งหมดเกิดจากครอบครัวของเขา

“All Those Sensations In My Belly”

หนังสั้นที่มาพร้อมกับลายเส้นที่ดูง่ายๆ ไม่จริงจัง แต่อัดแน่นไปด้วยสิ่งที่ทรานวูแมนอย่าง มาติอา (Matia) ต้องเผชิญ สารคดีเรื่องนี้จะพาพวกเราเดินทางไปพร้อมกับเธอ ตั้งแต่วัยเด็กที่ความสนใจขัดบรรทัดฐานที่สังคมวางไว้ให้เพศกำเนิดของเธอ ช่วงที่เริ่มตระหนักรู้ในตัวตน ไปจนถึงรู้สึกว่าเธอก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง มีความสุขกับการเป็นตัวเอง และมีสิทธิ์เลือกใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการจะเป็น

“Sunday”

ในสังคมที่ต่อต้านคนรักเพศเดียวกัน ทำให้หลายคนเลือกที่จะปกปิดตัวตนและทำตามสิ่งที่สังคมคาดหวังเพื่อได้รับการยอมรับ กามเบ (Kamble) ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาชอบไปที่ร้านบาร์เบอร์ทุกๆ อาทิตย์ เพียงเพราะได้เจอและอยู่ใกล้ชิดกับ จาง (Jaan) พนักงานที่เขาหลงรัก ถึงแม้ว่าเขาจะแต่งงานแล้วก็ตาม

“Birthday Boy”

วันเกิดเป็นวันแห่งความสุขและมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้น? แต่ไม่ใช่กับวันเกิดของเซซาร์ (César) ที่ความคาดหวังของครอบครัวกับสิ่งที่เขาอยากเป็นตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เพราะเขาไม่อยากใส่เสื้อผ้าที่ไม่เป็นตัวเองอีกต่อไป และนี่เป็นช่วงเวลาสำคัญที่เขาจะต้องตัดสินใจแล้วว่าจะ ‘เติมเต็มความต้องการของคนอื่น’ หรือ ‘จะเดินหน้าสู่ตัวตนของตนเอง’

“For Love”

ว่าด้วยเรื่องราวของเอนเกชิ (Nkechi) ที่อพยพมาอย่างผิดกฎหมาย อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขกับคู่รักของเธอ มาร์ธา (Martha) แต่แล้ววันหนึ่งเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้เธอนั้นเกือบถูกจับกุมเกิดขึ้น เอนเกชิไม่อยากทนอีกต่อไปกับการหลบซ่อนและหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา นั่นทำให้พวกเขาต้องกลับมาคิดกันใหม่ว่าจะเลือกเดินต่อไปอย่างไร

สามารถรับชมภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องจากเทศกาล “Five Films for Freedom 2022” ได้ทาง British Council Arts

Previous

พอดแคสต์ Be Witches, Bitches EP.9: Matriarchy และ Patriarchy ในแผ่นดินแม่

รีแคป Killing Eve Season 4 Episode 3 “A Rainbow in Beige Boots”

Next