Eliot Laurence ผู้สร้าง Motherland: Fort Salem ตอบคำถามสำหรับซีซั่น 3 ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป

| |

กลับมาอีกครั้งกับ Motherland: Fort Salem ซีซั่น 3 ที่นอกจากจะพาเรามาเยือนโลกแม่มดแห่งนี้กันแล้ว ในซีซั่นนี้ยังเต็มไปด้วยปัญหาและสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งหยิบเอาคำถามและสิ่งที่น่าสงสัยเกี่ยวกับโลกแม่มด สังคมปิตาธิปไตย การกดขี่ข่มแหง การพยายามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และการบุกรุกอำนาจอธิปไตย ซึ่งในซีซั่นสาม Eliot Laurence ผู้สร้างก็ได้ชวนคุยเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในซีซั่นนี้ อีกทั้งยังพาไปสัมผัสจุดกำเนิดของแม่มดและภาษาแม่มดที่เกิดขึ้นในโลกแห่งนี้อีกด้วย

“ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่ไอเดียมันพุ่งออกมา มันรู้สึกเหมือนกับเป็นบ่อน้ำมันขนาดใหญ่ ที่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะบอกในโลกนี้ และมีคำถามที่น่าสนใจอีกเพียบที่จะถามเกี่ยวกับโลกใบนี้อีกมาก” Eliot Laurence บอกกับ EW ระหว่างการให้สัมภาษณ์ในซีรีส์ Motherland: Fort Salem season 3 “เราจบซีซั่นด้วยคำถามที่เร้าใจพอๆ กับคำถามที่จะเกิดขึ้นในการเริ่มต้นเดินทางครั้งใหม่ ผมก็เลยคิดว่า มันอาจจะไปอยู่ที่อื่นได้นะ อย่างนิยายภาพ (Nobel Graphic) มันก็อาจจะเป็นอะไรได้หลายๆ อย่าง เรามีแฟนที่เหนียวแน่นมากๆ ผมหมายถึง พวกเขาทรงพลังนะ พวกเขาคือพละกำลังเลย รอดูกันได้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง”

แม้ว่าอีเลียตจะไม่ได้วางแผนที่จะให้ซีรีส์เรื่องนี้จบลงในซีซั่นสาม แต่ทางช่องก็ได้แจ้งให้เขาทราบล่วงหน้า เพื่อให้เขาสามารถวางแผนตอนจบของซีรีส์ได้สมใจ “ผมไม่คิดว่าเราพร้อมที่จะบอกลานะ แต่ด้วยคำพูดของพวกเขา มันเป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาเลย แล้วก็ถือว่าเป็นความใจดีที่เขาแจ้งกับเรา ทำให้เราสามารถหาวิธีจบเรื่องนี้ให้มันยิ่งใหญ่ได้อีกด้วย” เขาบอกต่อด้วยว่า “ผมคิดว่ามันถูกจัดการมาอย่างดีแล้วล่ะ เพราะงั้น ผมก็เลยรู้สึกขอบคุณมากๆ สำหรับเรื่องนั้นเลย แต่มันก็เป็นประสบการณ์ที่หนักหน่วงไม่แพ้กัน ใครจะไปรู้ เรื่องบ้าๆ อาจจะเกิดขึ้นก็ได้นะ”

สำหรับตอนจบของซีรีส์ Motherland: Fort Salem อีเลียตบอกว่า เขารู้มาตลอดเลยว่ามันจะต้องเกี่ยวข้องกับเพลงที่เปิดออกมาเป็นเพลงแรกในซีซั่นที่สาม “ผมต้องการให้มันบอกเล่าผ่านเพลงนี้ และความลึกลับของภาษามนุษย์อีกด้วย การมีส่นร่วมของบรรพบุรุษในสมัยโบราณของแม่มดของพวกเรา และการเกิดขึ้นของภาษาสำหรับเผ่าพันธุ์มนุษย์ ผมรู้เสมอนะว่ามันจะผูกติดกับอะไรแบบนี้ แล้วมันก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดของซีซั่นเลยที่จะไปถึงคำถามที่ว่า “แม่มดคืออะไร?”

ในตอนนี้หลายๆ คนอาจจะเริ่มสงสัยว่าแม่มด ไม่ว่าจะในโลกของเรา หรือในโลกของซีรีส์นั้นคืออะไรกันแน่ เป็นสิ่งที่พวกเราเคยรู้จักกันมาก่อนรึเปล่า หรือเป็นแค่สิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพียงเท่านั้น “พวกเรารู้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น พวกเรารู้ว่าพวกเขามีเสียงที่พิเศษมากๆ สามารถได้ยินในสิ่งที่เราไม่ได้ยิน และสร้างเสียงในสิ่งที่พวกเราไม่สามารถสร้างได้ พวกเราเห็นเขากำลังทำตามประเพณีของเพแกน (Pegan) แต่มันดูเหมือนจะเป็นวัฒนธรรมซะมากกว่า เหมือนกับว่าพลังของพวกเขาไม่ได้มาจากเทพเพแกนเลยไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่กำเนิดและเป็นไปตามสายเลือดของผู้เป็นแม่ แม้แต่เวทมนตร์เองก็มีความรู้สึกเป็นวิทยาศาสตร์เช่นกัน ผมรู้สึกเหมือนว่ามันเป็นซีรีส์ที่คาบเกี่ยวระหว่างไซไฟกับแฟนตาซีมาโดยตลอด เพราะงั้น พวกเราก็เลยสำรวจประวัติศาสตร์ภาษาโบราณภายในซีซั่นนี้กันอย่างสนุก และมีเงื่อนงำบางอย่างที่จะผูกมันได้อย่างสวยงามในซีซั่นนี้”

นั่นเท่ากับว่า ในซีซั่นสามของ Motherland: Fort Salem อีเลียตต้องการที่จะเล่าถึงจุดกำเนิดของแม่มดและภาษาแม่มดที่เกิดขึ้นในโลกแห่งนี้ อีกทั้งยังพาไปทำความรู้จักกับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อสายที่สูญหาย สงคราม การล่าอาณานิคม ไปจนถึงการทำลายล้วงประวัติศาสตร์ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนี้ อีเลียตก็ได้บอกว่ามันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการทวงคืนประวัติศาสตร์ และเรื่องราวเหล่านี้มีความสำคัญกับเขาเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้แล้ว อีเลียตบอกว่าตัวละครต่างๆ กำลังวิ่งหนีมาในระยะหนึ่งแล้ว และผ่านจุดกึ่งกลางมาเรียบร้อยแล้ว “พวกเรากำลังจะไปเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นที่ Chippewa Cession พื้นที่ที่เรเอลล์ คอลล่าร์ (รับบทโดย Taylor Hickson) เติบโตขึ้นมา ซึ่งในพื้นที่นี้เป็นกลุ่มเขตสงวนอินเดียนที่รวมตัวอยู่ด้วยกันเป็นจำนวนมากบนแผ่นดินที่แยกประเทศออกจากกันเป็นสองส่วน และอยู่ในดินแดนที่เจริญรุ่งเรือง สถานที่นี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะซ่อนตัว มันเป็นพื้นที่ที่มีอำนาจอธิปไตยนอกสหรัฐอเมริกา เพราะงั้น พวกเขากำลังจะไปยังสถานที่นั่น และเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ ได้เห็นการปกครองของคนในส่วนนั้น พวกเราได้พูดถึง Cession กันมามาก และในที่สุดก็ถึงเวลาที่จะได้พบและได้ทำความรู้สึกกับผู้คนในพื้นที่นั้น” อีเลียตยังชวนคุยถึงประเด็นที่ว่า ในกรณีนี้ที่มีกลุ่มคนที่กำลังหลบหนีอยู่นั้น จะสร้างปัญหาให้กับ Cession ไหม เขาก็ได้บอกด้วยว่า “โชคไม่ดีนะ มันจะทวีคูณความรุนแรงเพิ่มขึ้นมาอย่างน่าผิดหวังและน่าตกใจมากๆ ด้วย มันยึดโยงอยู่กับเรื่องราว มันให้ความรู้สึกทั้งมีชีวิตชีวาและไม่สบายใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกตอนนี้ ในแง่ของการบุกรุกอธิปไตยของประเทศอื่น สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดคือการที่เราสามารถมองโลกของเราด้วยระยะห่างเพียงเล็กน้อยจากมุมมองใหม่ๆ”

“ซีซั่นนี้เป็นซีซั่นที่สวยงามมากๆ มันเจ็บปวดเล็กน้อยนะ ผมรู้สึกว่าซีซั่นนี้เราทำได้ดีในหลายๆ ด้าน มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่มันจะจบลง แต่เราก็ภูมิใจกับมันมากเช่นกัน”

สามารถรับชม Motherland: Fort Salem ได้ทาง Disney+ Hotstar ส่วนซีซั่นสาม อาจจะต้องรอติดตามว่าเมื่อไหร่สตรีมมิ่งจะเอามาลงฉายให้เราได้รับชมกัน

ตัวอย่างของ Motherland: Fort Salem season 3 episode 2

Motherland: Fort Salem 3x02 Promo "The Price of Work" (HD) Final Season

Sources:

  • https://ew.com/tv/motherland-fort-salem-eliot-laurence-final-season-future/

Previous

เทคนิคบำรุงผิวและดูแลตัวเองตลอด 24 ชั่วโมงกับ Jodie Comer

Maya Hawke ปล่อยเพลงใหม่ ‘Thérèse’ พร้อมประกาศอัลบั้มใหม่ ‘MOSS’

Next