ใครๆ ก็กลัว Vecna ใน Stranger Things โดยเฉพาะ Millie Bobby Brown

| |

บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาของ Stranger Things ซีซั่น 4

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองฮอว์กกินส์นั้น ล้วนแล้วแต่พากลับไปสู่จุดเริ่มต้น Stranger Things ซีซั่น 4 ได้มีการเปิดเผยมาแล้วว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น นำกลับไปสู่ One หรือ Henry Creel หรือ Vecna ที่รับบทโดย Jamie Campbell Bower นั่นเอง ในซีซั่นนี้ พวกเขาได้พาเราย้อนกลับไปยังการเปิดประตูสู่ Upside Down ครั้งแรก ทำให้เราเห็นว่ามันเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้น และเชื่อมโยงกับปัจจุบัน ที่ทำให้เราได้พบว่า Vecna ก็คือ the Mind Flayer นั่นเอง

แน่นอนว่าเบื้องหลังการทำงานภายในกองถ่าย Stranger Things ซีซั่น 4 นั้น โดยเฉพาะในตัวของเวคน่า ก็ทำให้ใครๆ รู้สึกกลัวได้ แม้กระทั่ง Millie Bobby Brown ผู้รับบท Eleven ที่เมื่อเธอได้พบกับเจมี่ในมาดของเวคน่าเป็นครั้งแรก เธอก็ร้องไห้ออกมาเลย

Jamie Campbell Bower ได้บอกกับ Variety ว่า “พอพวกเขาพาเธอไปยังจุดที่เธอต้องอยู่ แล้วผม (ในชุดVecna) ก็เดินเข้าไปหาเธอ แล้วเธอก็ร้องไห้ออกมา เธอไม่มองมาที่ผมเลย เห็นได้ชัดเลยว่าเธอรู้สึกรังเกียจกับสิ่งนี้นะ แล้วหลังจากที่เธอร้องไห้เสร็จ ผมก็ทำให้เธอรู้ว่านี่คือผมนะ แล้วสิ่งที่เธอบอกมาหลังจากนั้นก็คือ ‘ฉันรู้ว่าเป็นคุณ ตอนที่ฉันได้กลิ่นบุหรี่’ มันก็จริง เพราะว่าผมสูบบุหรี่น่ะ”

สำหรับความน่าสะพรึงกลัวของ Vecna นั้น The Duffer Brothers ก็ได้บอกว่า พวกเขาสร้าง Vecna ขึ้นมา โดยให้นักออกแบบอวัยวะเทียมอย่าง Barrie Gower ผู้อยู่เบื้องหลังงานอย่าง Game of Thrones และ Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2 ซึ่งเขาได้ใช้งานวัสดุยางและซิลิโคน 25 ชิ้น ติดเข้าที่ตัวของเจมี่ โดยใช้กาวทางการแพทย์ เพื่อสร้างเวคน่าขึ้นมาในกองถ่าย นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีการพันเถาวัลย์บนร่างกายด้วย แต่ก็มีประมาณ 10% ที่ใช้เป็น CGI สำหรับการขยายเถาวัลย์ให้ใหญ่ขึ้น เจมี่ก็เลยต้องใช้เวลาในการแต่งตัวตั้งแต่ตี 3 และใช้เวลา 7 ชั่วโมงในการสร้างเวคน่าขึ้นมา หลังจากถ่ายทำอีก 10 – 12 ชั่วโมง เขาก็จะกลับไปเพื่อถอดออกทั้งหมด ก็จะใช้เวลาอีกประมาณ 1 ชั่วโมงนั่นเอง

ซึ่งแรงบันดาลใจในการสร้างเวคน่าขึ้นมานั้น The Duffer Brothers ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์สยองขวัญคลาสสิคในยุค 80 อย่าง Nightmare on Elm Street ที่ได้ Freddy Kreuger มาเป็นแรงบันดาลใจให้กับลุคของเวคน่านั่นเอง อีกทั้งยังได้ผู้รับบทเฟรดดี้อย่าง Robert Englund มาเป็นนักแสดงรับเชิญในบท Victor Creel ใน Stranger Things ซีซั่น 4 อีกด้วย

“The Duffer บอกว่าอยากให้มันมีการระเบิดเกิดขึ้นด้วย” Michael Maner ผู้ควบคุม VFX ของ Stranger Things ได้บอกกับ IndieWire พร้อมกล่าวถึงส่วนขยายของเถาวัลย์สำหรับรูปลักษณ์ที่ชั่วร้ายของเวคน่า “พื้นผิวของสิ่งต่างๆ ล้วนเชิ่มโยงกับ Vecna เพราะเขาเป็นคนควบคุมสภาพแวดล้อมต่างๆ และทุกอย่างล้วนมาจากเขา เขาติดอยู่กับเถาวัลย์ที่ยกเขาขึ้นเหมือนกับเป็นใยแยมงมุม แล้วเถาวัลย์ใน Upside Down นั้น ก็เป็นพื้นฐานที่จะทำให้เขาสามารถอยู่ในสภาวะเข้าฌานได้” เขายังอธิบายเพิ่มต่อด้วยว่า เอฟเฟกต์และอวัยวะเทียมในซีซั่น 4 มันก็จะต้องเข้ากับโทนที่เข้มข้นของซีซั่นนี้ด้วย “เพราะว่าเมื่อเด็กๆ โตขึ้น คุณก็ต้องทิ้งความไร้เดียงสาเอาไว้ และเข้าสู่ประเด็นที่หนักกว่านั้น ในซีซั่นแรกมันเกี่ยวกับมิตรภาพ ส่วนในซีซั่นนี้ มันจะเกี่ยวกับพลังและความรับผิดชอบที่มากขึ้น และสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากมีพลังมากจนเกินไป”

คุณสามารถรับชม Stranger Things season 4 ได้ทาง Netflix

Stranger Things 4 | Volume 2 Trailer | Netflix
Previous

Baby Queen ปล่อยเพลงใหม่ Nobody Really Cares เพื่อบอกให้ทุกคนรู้ว่าเราไม่จำเป็นต้องเอาใจใคร

Paper Girls ซีรีส์ใหม่จาก Prime Video ลงจอ 29 กรกฎาคมนี้

Next