บทบาทของ Gwendoline Christie อิงมาจากต้นฉบับของคอมิก The Sandman

| |

หลายคนที่ได้รับชม The Sandman อาจจะรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชินกับบทบาทของ Lucifer Morningstar เพราะจากที่เคยเห็นมาในซีรีส์ Lucifer นั้น เขาคือผู้ชาย แต่สำหรับในซีรีส์เรื่องนี้ ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนของ Neil Gaiman นั้นมีความคล้ายคลึงกับต้นฉบับเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้รับบทลูซิเฟอร์ในซีรีส์ชุดนี้ก็คือ Gwendoline Christie ที่หลายๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันจากซีรีส์ Game of Thrones และภาพยนตร์ Star Wars นั่นเอง

เธอบอกกับ Den of Geek ว่าในสิ่งที่ทำให้เธอสนใจในการรับบทนี้ก็คือการที่เธออยากที่จะแสดงบทบาทที่แตกต่างกันออกไป “ตอนที่โชว์รันเนอร์ Allan Heinberg เสนอบทลูซิเฟอร์ให้กับฉัน ฉันรู้สึกยินดีและตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้รับบทเป็นตัวละครที่ชั่วร้าย ลูซิเฟอร์เป็นความผิดหวังและความโกรธที่ยาวนานมาตลอดชีวิต เขาไม่สนใจที่จะทำสิ่งที่ถูกต้อง” เธอเสริมต่อด้วยว่า “เราทุกคนต้องการที่จะให้ลูซิเฟอร์เหมือนลูซิเฟอร์ในคอมิก ฉันในฐานะนักแสดง สามารถดูลุค androgynous และรู้สึกว่ามันใช่สำหรับลูซิเฟอร์คนนี้”

“ฉันคิดว่ามันน่าสนใจนะ เมื่อคุณต้องรับมือกับผลงานที่มีคนรักมากๆ และพวกเขาลงทุนไปกับความสัมพันธ์นั้น แต่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าดึงดูดใจด้วยเช่นกัน” เกวนโดลิน คริสตี้ บอกกับ ET เกี่ยวกับการรับบทในซีรีส์เรื่องนี้ “แน่นอนว่ามันมีคนที่เป็นแฟนผลงานนี้เป็นจำนวนมากที่กำลังเฝ้ารอเรื่องราวนี้ให้เกิดขึ้นจริงๆ และฉันพบว่าฉันต้องกลับไปศึกษาตัวละคร ไม่เช่นนั้น ฉันก็คงทำไม่ได้ แต่มันรู้สึกอบอุ่นหัวใจมากๆ ที่รู้ว่าสิ่งนี้มีความหมายต่อคนทั้งโลกจริงๆ”

ซึ่งแรงบันดาลใจในการสร้าง Lucifer ของเกวนโดลินก็คือ Gustave Doré ศิลปินชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 19 และ David Bowie อีกทั้งเธอยังพยายามที่จะหลีกเลี่ยงที่จะศึกษาลูซิเฟอร์ในจอ เพราะเธอและพวกเขาต้องการที่จะสร้างลูซิเฟอร์ในเวอร์ชั่นของตัวเอง “ฉันดูสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนีลมาก่อนเป็นอันดับแรก และนึกถึงภาพคลาสสิกของลูซิเฟอร์ ฉันเคยเล่นบทนี้มาก่อนในละครเวที Doctor Faustus ทาตัวสีเทา สวมหัวโล้น มีโซ่ล่าม และร่วงหล่นจากท้องฟ้า ฉันหวังว่าฉันจะมีโอกาสทำให้มันดีขึ้นเพื่อเชื่อมโยงกับสิ่งนั้นในวิธีที่แตกต่างไปจากเดิม”

เธอยังบอกต่อด้วยว่า “ในแง่ของการอ้างอิงวัฒนธรรมป๊อปเข้ามานั้น ฉันใส่ใจถึงสิ่งต่างๆ ที่เคยมีมา แต่ฉันก็อยากที่จะรู้ว่าจริงๆ แล้ว ความชั่วร้ายคืออะไรกันแน่ สำหรับฉันดูเหมือนว่ามันเกี่ยวกับการที่ไม่มีตัวตนและขาดความเห็นอกเห็นใจ การขาดความเชื่อมโนง ความโดดเดี่ยว และความขมขื่น แบบอยู่อย่างไร้ความหวังโดยสินเชิง ซึ่งการอยู่โดยปราศจากความเห็นอกเห็นใจ นั่นคือแก่นแท้ของความชั่วร้าย นั่นทรงพลังเอามากและผ่านเข้ามาในการแสดงนั้นด้วย

นอกจากนี้แล้ว แรงบันดาลใจสำหรับบทบาทลูซิเฟอร์ของ เกวนโดลิน คริสตี้ ก็คือการเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์คาถาและเวทมนตร์ (Museum of Witchcraft and Magic (MWM) ประเทศอังกฤษ) “พวกเขามีคอลเลคชั่นสิ่งของเกี่ยวกับไสยศาสตร์และลูซิเฟอร์ที่ไม่ธรรมดาเลยล่ะ ฉันใช้เวลาสองสามวันในนั้นเพื่อค้นคว้า พูดคุยกับพวกเขา ไปจนถึงไอเดียที่ทำให้เรื่องนี้มันมีเสน่ห์ ฉันใช้เวลาไปกับการหาข้อมูลเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับฉัน พูดคุยกับเพื่อนๆ เจ๋งๆ ที่ดูแลพิพิธภัณฑ์ที่นั่น เพื่อศึกษาเกี่ยวกับลูซิเฟอรื เขาร่าเริงและมีเสน่ห์มากๆ ด้วย”

ส่วนการตัดสินใจในครั้งนี้ที่จะนำเสนอภาพของลูซิเฟอร์ให้เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อ Neil Gaiman และ Allan Heinberg โชว์รันเนอร์ของ The Sandman มาตั้งแต่เริ่มต้น “ภารกิจของพวกเขาทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นและทำให้มันมีความใหม่ยิ่งกว่าเดิม เพื่อเป็นเกียรติแก่ข้อมูลทุกสิ่ง และผู้คนที่คนที่ชื่นชอบสิ่งที่เกี่ยวกับคอมิกชุดนี้ แต่จะทำให้มันมีชีวิตขึ้นมาใหม่ อีกทั้งยังเป็นการเน้นย้ำสิ่งที่นีลพูดมาเสมอนับตั้งแต่ 20 กว่าปีที่ผ่านมา เพราะงั้น มันก็มีบางอย่างที่ทำให้เขาอยากที่จะทำสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิม อาจจะนำเสนอไปในวิธีที่แตกต่างออกไป เพราะงั้น ฉันก็เลยคิดว่า อยากที่จะใส่มุมมองและความเห็นของฉันเกี่ยวกับตัวละครตัวนี้ลงไป อยากเห็นมันแสดงออกมาแบบไหน พูดกับฉันอย่างไร และเชื่อมโยงกับโลกสมัยใหม่ของเราได้อย่างไรบ้าง”

นอกจากนี้แล้ว Neil Gaiman ก็ยังพูดถึง Tom Ellis รับบทนำ Lucifer ในเวอร์ชั่นซีรีส์ ก็ได้บอกด้วยว่า “เขาน่ารักนะ เขาเป็นคนที่วิเศษมาก คุณรักเขามากจนฉันไม่อยากที่จะทรยศลูซิเฟอร์ในเวอร์ชั่นเขาเลย อันที่จริงลูซิเฟอร์ในเวอร์ชั่นทอมก็เหมือนกับว่าจะพยายามให้มอร์เฟียสไปผ่อนคลายตัวเองสักหน่อยหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่คุณก็รู้แหละว่าคุณไม่สามารถทำแบบนั้นได้ มันก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้เรากลับไปย้อนดู Lucifer และ Sandman ในต้นฉบับ ที่ลูซิเฟอร์ได้แรงบันดาลใจมาจาก David Bowie และพูดได้เลยว่านี่คือ Gwendoline Christie

เขายังเสริมต่อด้วยว่า “ผมอยากเห็นภาคสปินออฟที่ Lucifer เวอร์ชั่นของเกวนโดลิน และเวอร์ชั่นของทอมได้ไปเที่ยวโร้ดทริปด้วยกัน เราต้องทำให้มันเกิดขึ้นจริงนะ”

Gwendoline Christie และ Tom Sturridge ดวลกันใน The Sandman

The Sandman Highlight - ดวลเดือด ‘มอร์เฟียส’ ปะทะ 'ลูซิเฟอร์' ไม่มีใครยอมใคร! (พากย์ไทย) | Netflix

Sources:

  • https://www.denofgeek.com/tv/the-sandman-gwendoline-christie-lucifer-morningstar/
  • https://www.etonline.com/the-sandman-gwendoline-christie-breaks-down-the-difference-between-her-and-tom-ellis-lucifers
  • https://www.netflix.com/tudum/articles/the-sandman-gwendoline-christie-lucifer-morningstar-interview
Previous

เกิดเป็น Sapphic ชีวิตต้องสู้ แถมซีรีส์ยังถูกแคนเซิลบ่อยยิ่งกว่าอะไรดี

คัดลิสต์แนะนำผลงานปังๆ ของ Jenna Coleman จาก The Sandman

Next