House of the Dragon: ผังตัวละครและแผนที่ทวีปเวสเทอรอส (No Spoilers)

| |

เมื่อไหร่ก็ตามเราเลือกรับชมซีรีส์แฟนตาซีสักเรื่องหนึ่ง สิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาในการจำชื่อตัวละครที่มีอยู่อย่างมากมายในเรื่องไม่ได้ แต่เรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ชม House of the Dragon เพราะ HBO ได้เปิดตัวเว็บไซต์ที่จะพาคุณไปสำรวจจักรวาล A Song of Ice and Fire อย่างเป็นทางการแล้ว ในเว็บไซต์นี้ผู้ชมสามารถเลือกอ่านได้ทั้งแผนผังความสัมพันธ์ตัวละคร สิ่งของประจำกาย แผนที่ทวีป ครอบคลุมไปจนถึงข้อมูลของมังกรแต่ละตัวในเรื่อง ที่สำคัญเลยคือข้อมูลบนเว็บไซต์จะเปิดเผยเนื้อหาซีรีส์แค่ตอนปัจจุบันที่ออกอากาศแล้วเท่านั้น แปลว่าใครที่มาดูซีรีส์แล้วไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อนก็สบายใจได้เลย เพราะคุณจะไม่ถูกสปอยล์เนื้อหาสำคัญในเรื่องอย่างแน่นอน เป็นเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานทุกคน

ในหน้าแรก Official Guide จะมีเมนูให้เลือก 3 เมนูด้วยกัน คือ ข้อมูลตัวละคร แผนที่ และมังกร

ข้อมูลตัวละครใน House of the Dragon

House of the Dragon Official Guide (Screencap) Courtesy of HBO
House of the Dragon Official Guide (Screencap)
Courtesy of HBO

เราจะพาทุกคนมาเริ่มต้นด้วยข้อมูลตัวละครกันก่อน โดยในหน้านี้เราจะได้เห็นทั้งผังตระกูลทาร์แกเรียน ผังตระกูลที่มีอิทธิพลต่อราชอาณาจักร เหล่าขุนนาง ที่ปรึกษาสภา และตัวละครที่มีบทบาทสำคัญ ซึ่งตัวเว็บไซต์ทำออกมาเป็นผังความเชื่อมโยงระหว่างตัวละครได้อย่างดี มีเส้นบอกรูปแบบความสัมพันธ์ที่ชัดเจน และคาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมในทุกๆ สัปดาห์ เมื่อมีตัวละครใหม่ปรากฏขึ้นมาในซีรีส์ หรือความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครบางตัวเปลี่ยนแปลงไป

นอกจากนี้เรายังสามารถคลิกเข้าไปที่รูปภาพ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมแต่ละตัวละครได้อีกด้วย ซึ่งบอกเลยว่ามันละเอียดมาก ใครที่ดูซีรีส์แล้วชอบเก็บรายละเอียดในเรื่องรับรองว่าหน้านี้จะทำให้คุณมีความสุขสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น ลูกหินลงชื่อในที่ประชุมในสภาเล็กที่มีลักษณะแตกต่างกันไป เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับส่วนตัว มังกร ไปจนถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครต่างๆ

House of the Dragon Official Guide (Screencap) Courtesy of HBO
House of the Dragon Official Guide (Screencap)
Courtesy of HBO

ทวีป Westeros

ถัดมาจะเป็นหน้าของแผนที่ทวีป Westeros อันเป็นที่เรียกร้องกันมานานตั้งแต่สมัยดู Game of Thrones ในที่สุดเว็บไซต์ทางการของ HBO ก็มีแผนที่สวยๆ ให้เราดูสักที ตัวแผนที่มีลักษณะเป็นแผนที่ภูมิศาสตร์ แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ไหนมีลักษณะเป็นเทือกเขาสูง หรือพื้นที่ราบลุ่ม สื่อถึงความเจริญรุ่งเรื่องของทำเลที่ตั้งเมืองต่างๆ และเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชมสับสนและการสปอยล์เนื้อหาในตอนต่อๆ ไป ข้อมูลรายละเอียดของเมืองในแผนที่นี้ก็จะปรากฏสถานที่ที่ปรากฏในเรื่องสัปดาห์ต่อสัปดาห์เท่านั้น นอกจากนี้แล้ว เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆ เราจะเห็นเงามังกรบินพาดผ่านทวีปเวสเทอรอสอยู่ หากเรากดไปที่เงามังกร ตัวเว็บไซต์จะพาเราไปต่อในหน้าที่สาม

House of the Dragon Official Guide (Screencap) Courtesy of HBO
House of the Dragon Official Guide (Screencap)
Courtesy of HBO

มังกรใน House of the Dragon

ในหน้าที่สามจะเป็นรายละเอียดข้อมูลของมังกรที่อยู่ในซีรีส์เรื่องนี้ เนื่องจากในซีรีส์ House of the Dragon จะเล่าในยุคที่ทวีปเวสเทอรอสยังมีมังกรอยู่มากมายนับไม่ถ้วน อีกทั้งในซีซั่นนี้ เราจะได้เห็นมังกรถึง 17 ตัวด้วยกัน ทำให้จำเป็นที่จะต้องสร้างคาแรกเตอร์ของมังกรให้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยข้อมูลบนเว็บไซต์จะมีรูปภาพ ชื่อมังกรใน House of the Dragon ไปจนถึง การอธิบายถึงลักษณะลำตัว สี อายุ และลักษณะของกะโหลก รวมไปถึงลักษณะของอานมังกร ซึ่งหลังจากที่แต่ละตอนได้ฉายไปแล้วนั้น ทางระบบจะมีการอัปเดตข้อมูลมังกรเพิ่มเติมให้ได้เข้าไปอ่านเพิ่มเติมอีกด้วย

House of the Dragon Official Guide (Screencap) Courtesy of HBO
House of the Dragon Official Guide (Screencap)
Courtesy of HBO

นี่เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นจากทาง HBO หากใครสนใจอ่านเนื้อหาละเอียดก็สามารถเข้าไปอ่านได้ Official Guide ได้เลย

คุณสามารถรับชม House of the Dragon ได้ทาง HBO Go ทุกวันจันทร์ เวลา 08.00 น. นอกจากนี้แล้ว แฟนๆ ชาวไทยก็ยังสามารถพูดคุยกันผ่านแฮชแท็ก #บ้านมังกร บนทวิตเตอร์ได้เลย

Previous

A League of Their Own: ประกอบร่างสร้างพื้นที่ให้กับผู้หญิงในสนามเบสบอล

The Rings of Power เรื่องราวเกี่ยวกับตำนานยุคที่สองของประวัติศาสตร์มิดเดิลเอิร์ธ

Next