ถักทอผืนป่าสู่ Where the Crawdads Sing

| | ,

เมื่อนวนิยายขายดี สู่ภาพยนตร์จอยักษ์ Where the Crawdads Sing ที่เล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่มีนามว่า ไคยา ผู้อาศัยอย่างเดียวดายบริเวณแถบชายเลน ซึ่งเต็มไปด้วยอันตรายมากมาย ผู้คนจึงเรียกเธอกันว่า “เด็กสาวบึง” ผู้คนในชุมชนต่างเข้าใจไปกันว่าที่ชายหนุ่มเสียชีวิตไปในบริเวณแถบชายเลนนั้นเพราะเธอ จึงถูกไล่ออกจากชุมชน และกลายเป็นผู้ต้องสงสัยอย่างเต็มตัว ในการตามหาความจริงท่ามกลางลุ่มแม่น้ำแห่งนี้

ซึ่งจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของ Where the Crawdads Sing คือเมื่อ Delia Owens ผู้เกษียณจากอาชีพที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในฐานะนักวิทยาศาสตร์ด้านสัตว์ป่าและนักเขียนหนังสือนอนฟิคชันขายดีหลายเล่ม เกิดแรงบันดาลใจที่จะเขียนนวนิยายเรื่องแรกของเธอขึ้นมา “ทั้งชีวิตของฉันนำมาสู่เรื่องราวนี้” โอเวนส์กล่าว “แรงบันดาลใจเบื้องหลังหนังสือของฉันเริ่มต้นเมื่อฉันยังเป็นเด็กฉันโตมาในป่า ป่าจริงๆ เมื่อฉันยังเด็ก แม่ของฉันจะสนับสนุนให้ฉันเข้าไปในป่า เธอต้องการให้เราไปให้ไกลที่สุด แม่ของฉันจะพูดว่า ‘ออกไปที่โน่นที่พวกกุ้งร้องเพลง’ แน่นอนว่าพวกกุ้งไม่ได้ร้องเพลงจริงๆ แต่ความหมายของเธอจริงๆ คือเธอต้องการให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติในธรรมชาติ หากคุณเข้าไปในป่าได้ลึกพอ ด้วยตัวคุณเอง และไม่มีอะไรอื่นนอกจากคุณและธรรมชาติ คุณก็จะได้ยินเสียงกุ้งร้องเพลง”

แม้ว่าเธอจะรักการเขียน แต่โอเวนส์ก็ตัดสินใจยึดอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัยจอร์เจีย และปริญญาเอกด้านพฤติกรรมสัตว์ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่เดวิส โอเวนส์ใช้เวลามากกว่าสองทศวรรษในการใช้ชีวิตและทำงานในถิ่นทุรกันดารในแอฟริกาเพื่อศึกษาสัตว์ที่เธอรัก และท้ายที่สุด เธอก็ได้บันทึกการสังเกตและประสบการณ์เหล่านั้นลงในหนังสือนอนฟิคชันที่ขายดีที่สุดสามเล่มที่เธอร่วมเขียน

“ชีวิตของฉันในฐานะนักชีววิทยาสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามลำพังในส่วนต่างๆ ของแอฟริกาก็เป็นแรงบันดาลใจให้เรื่องราวนี้เช่นกัน” โอเวนส์กล่าว “เราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์ได้จากธรรมชาติ เราลืมไปว่าเราเองเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เราไม่ได้แยกจากมัน เรามีความสัมพันธ์ที่แท้จริงกับธรรมชาติ ที่คนส่วนใหญ่ไม่คิดว่าพวกเขามี” เธอยังเสริมต่อด้วยว่า “เราพูดถึงพระแม่ธรรมชาติ แต่เราไม่ได้ปฏิบัติต่อธรรมชาติเหมือนกับว่าเธอเป็นแม่ของเรา และการจดจำเรื่องนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ” นอกจากนี้แล้ว เธอก็ยังหวังว่าผู้ชมจะได้รับชมกับธรรมชาติบนหน้าจอใหญ่หลังจากการรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย “ฉันหวังว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ชมได้รับจากหนังเรื่องนี้คือพวกเขาจะได้รับรางวัลเป็นฉากธรรมชาติ บึง และสิ่งแวดล้อมเอง ตัวบึงต้องปรากฏบนหน้าจอขนาดใหญ่”

“ฉันจำได้ตอนที่รีสเล่าให้ฉันฟังเกี่ยวกับหนังสือเรื่องนี้เป็นครั้งแรก” ผู้อำนวยการสร้างลอเรน นิวสแต็ดเตอร์ ประธานฝ่ายภาพยนตร์และโทรทัศน์ของเฮลโล ซันไชน์กล่าว “เรารักไคยา เรารักโลกใบนั้น เรารักเรื่องราวการการฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อเอาตัวรอดของเธอ เมื่อเราคิดถึงมันในฐานะหนังเรื่องหนึ่ง มันก็มีหลายสิ่งที่น่าสนใจมากเหลือเกิน ฉากหลังนั้นงดงามอย่างยิ่งและเรื่องราวก็มีสโคปที่ยิ่งใหญ่ บึงเองก็เหมาะกับหนังอย่างเหลือเชื่อ ความเขียวขจีและโลกที่เธออาศัยอยู่ ทะเลสาบ ชายหาด สภาพแวดล้อมทั้งหมดช่างสวยงามและโรแมนติกอย่างไม่น่าเชื่อ แล้วตัวไคยาเองก็เป็นตัวละครที่ไม่ธรรมดา เป็นนางเอกที่ไม่ธรรมดาและแน่นอนว่าเธอก็เป็นฮีโรในเรื่องราวของเธอ การได้เห็นผู้หญิงที่น่าทึ่งคนนี้กับฉากหลังที่สวยงามเช่นนี้ให้ความรู้สึกที่เหมาะกับความเป็นหนังเหลือเกิน และมันก็เพอร์เฟ็กต์ต่อการนำมันขึ้นสู่จอเงินด้วย”

“ฉันไม่รู้เหมือนกันว่าหนังสือของฉันจะอยู่ที่ไหนถ้าไม่ได้รีส วิทเธอร์สปูน” โอเวนส์กล่าว “อย่างแรกคือ Book Club ของเธอ จากนั้นเป็นรายการขายดี และตอนนี้คือภาพยนตร์ เธอทำสิ่งต่างๆ มากมายสำหรับหนังสือเล่มนี้และสำหรับผู้แต่งหลายคน”

หลังจากซื้อสิทธิสำหรับ Where the Crawdads Sing มาแล้ว กาเบลอร์ก็ได้นำวิทเธอร์สปูนและเฮลโล ซันไชน์มาอำนวยการสร้าง และภายหลัง กาเบลอร์ก็ได้นำโปรเจ็กต์นี้มากับเธอด้วยเมื่อเธอก่อตั้งค่าย 3000 พิคเจอร์ส ของเธอที่โซนีพิคเจอร์ส “พวกเขาเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่เรารักมากที่สุด” กาเบลอร์กล่าว “พวกเขาเป็นเหมือนครอบครัว เป็นความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยกันอย่างสมบูรณ์แบบ ที่เราแวะไปเยี่ยมเยือนกันตลอดเวลา มันเพอร์เฟ็กต์ที่หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่หนังเรื่องแรกของ 3000 พิคเจอร์สเท่านั้น แต่ยังเป็นหนังเรื่องแรกจากเฮลโล ซันไชน์ด้วย”

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ทีมเฮลโล ซันไชน์ได้รวบรวมทีมผู้สร้างภาพยนตร์หญิงล้วนและทีมงานเบื้องหลังที่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง มาร่วมกันดัดแปลงนวนิยายเรื่องนี้ให้กลายเป็นภาพยนตร์ “ที่เฮลโล ซันไชน์ เรามุ่งเน้นที่การค้นหาผู้สร้างหญิงที่นำเสนอมุมมองและเรื่องราวใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเห็นในหนังมาก่อน” วิทเธอร์สปูนกล่าว “สำหรับหนังเรื่องนี้ ผู้หญิงเหล่านี้สร้างโลกที่รุ่มรวย โดยมุ่งเน้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครที่มีความเป็นส่วนตัวมากๆ”

“Where the Crawdads Sing เป็นเรื่องราวที่เหมือนกับความฝันของผู้สร้าง” ผู้กำกับโอลิเวีย นิวแมนกล่าว “มีนางเอกสาวที่น่าทึ่งคนนี้เป็นศูนย์กลางในแบบที่เราไม่เคยเห็นบนหน้าจอมาก่อน เธออ่อนแอและอารมณ์อ่อนไหวแต่ก็แข็งแกร่งและอดทนด้วย เรื่องราวของเธอครอบคลุมไปในหลากหลายแนว มันเป็นทั้งเรื่องรักที่สวยงาม มีเรื่องปริศนาฆาตกรรม มีเรื่องเล่าของการเอาชีวิตรอด ตอนที่ฉันอ่านหนังสือเรื่องนี้และได้อ่านบทหนังเรื่องนี้ ฉันก็คิดว่ามันได้นำเสนอโลกและองค์ประกอบต่างๆ ของเรื่องราวเหล่านี้ ที่ฉันแทบรอไม่ไหวที่จะเจาะลึกเข้าไปในฐานะคนทำหนัง”

Where the Crawdads Sing ฉาย 15 กันยายนนี้ (รอบพิเศษ 8-14 กันยายน) ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์ Where The Crawdads Sing [Official - Sub Thai]
Previous

“On the face of it, something has to change” บทวิจารณ์ Prima Facie สื่อทรงพลังที่ย้ำเตือนว่าบางสิ่งต้องถูกเปลี่ยน

ลิสต์ห้ามพลาดกับซีรีส์บน Prime Video หลากหลายแนว

Next