BELLE AND SEBASTIAN เตรียมปล่อยอัลบั้ม ‘LATE DEVELOPERS’ พร้อม MV

| | ,

หลังจากที่ปล่อย A Bit of Previous ไปเมื่อปีที่ผ่านมา สุดยอดวงอินดี้-พ๊อพจากกลาสโกว์ “Belle and Sebastian” ปล่อยอัลบั้มเซอร์ไพรส์แฟนๆ กันอย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือ Late Developers ที่เราจะได้ฟังพร้อมกันวันศุกร์ที่ 13 มกราคมนี้ และฟังซิงเกิ้ลเปิดตัวอย่าง ‘I Don’t Know What You See In Me’ ผลงานที่พวกเขาได้ร่วมงานกับนักดนตรีรุ่นใหม่เป็นครั้งแรกๆ ตลอดระยะเวลาการทำงานในวงการเพลงอย่างยาวนาน และสำหรับเพลงนี้พวกเขาได้ Wuh Oh หรือ Peter Ferguson ศิลปินพ๊อพที่หน้าจับตามองจากสก๊อตแลนด์ มาช่วยในการแต่งเนื้อร้องและด้วย และมาพร้อมกับมิวสิควิดีโอกำกับ Andrew Litten

“มันเป็นอัลบั้มที่ผมคิดว่า เรื่องราวต่างๆ ใน Late Developers เป็นสิ่งที่ไม่ได้ถูกเล่าในอัลบั้มก่อน” Stuart Murdoch อธิบาย หากหลายคนจะสงสัยว่าทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจปล่อยอัลบั้มติดต่อกัน

“อย่างเช่นซิงเกิ้ลแรกที่พวกเราได้ Pete มาช่วยในด้านเนื้อร้องและโปรดิวซ์ให้พวกเรา แต่เราดันไม่ปล่อยออกมาใน “A Bit of Previous” จนวันนึงตอนที่ผมกำลังปั่นจักรยานในสก๊อตแลนด์ ผมมานึกได้ว่าเพลงนี้วิเศษแค่ไหน ที่ได้มีโอกาสเป็นคนแรกที่ร้องเพลงนี้ และได้ลองใช้เทคนิคการร้องที่แตกต่างออกไป ซึ่งที่ผ่านมาผมยึดติดในการทำงานแบบวงของเรามาโดยตลอด แต่เพลงนี้ทำให้ผมลืมความเป็น Belle and Sebastian ในรูปแบบเดิมๆ แถมยังได้ทำงานกับศิลปินรุ่นใหม่ฝีมือดีอีกด้วย ต้องขอบคุณ Pete เลยล่ะ”

โดยการทำงานของ Late Developers เป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับ A Bit of Previous ซึ่ง 11 เพลงในอัลบั้มนี้ ไม่ว่าจะในส่วนของดนตรีหรือเนื้อเพลง นอกเหนือจาก Pete Ferguson พวกเขาได้ร่วมงานกับเพื่อนเก่าอย่าง Tracyanne Campbell แห่ง Camera Obscura ในเพลง When The Cynics Stare Back From The Wall งานเก่าเก็บที่พวกเขาเขียนไว้ช่วงปี 1994 หรือ So In The Moment ที่ Stuart บอกว่าได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีของ The Smiths มาพอสมควร

พวกเขาเชื่อว่าทั้งหมดทั้งมวลจะช่วยเยียวยาและเป็นการส่งต่อความรู้สึกที่มีกับความจริงที่อาจจะโหดร้าย บางครั้งเราควรให้โอกาสตัวเองได้ลองปรับมุมมอง สูดหายใจลึกๆ เผชิญกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และดำเนินชีวิตต่อไปในพื้นที่ที่เราสบายใจมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั่นคือข้อความที่เหลือ ที่ Belle & Sebastian ไม่ได้ถ่ายทอดออกไปอัลบั้มก่อน ซึ่งวันนี้พวกเขาทำสำเร็จแล้ว

TRACKLIST – ‘LATE DEVELOPERS’ – Belle and Sebastian

 1. Juliet Naked 
 2. Give A Little Time 
 3. When We Were Very Young 
 4. Will I Tell You A Secret 
 5. So In The Moment 
 6. The Evening Star 
 7. When You’re Not With Me 
 8. I Don’t Know What You See In Me 
 9. Do You Follow 
 10. When The Cynics Stare Back From The Wall 
 11. Late Developers
Previous

Gabrielle Aplin ปล่อยอัลบั้มสตูดิโอลำดับที่สี่ที่มีชื่อว่า ‘Phosphorescent’ และคอนเซปต์สุดรักษ์โลก

Willow: ความสัมพันธ์ระหว่างคิทและเจดคือสิ่งที่ต้องการนำเสนออย่างจริงจัง

Next