I Wanna Dance with Somebody: กว่าจะมาเป็น วิทนีย์ ฮุสตัน ในภาพยนตร์

| | ,

ผู้ที่รับบทเป็น วิทนีย์ ฮุสตัน ในภาพยนตร์ I Wanna Dance with Somebody คือ Naomi Ackie นักแสดงหญิงชาวอังกฤษ “ฉันไม่รู้จะอธิบายยังไงด้วยซ้ำ คือวิทนีย์อยู่ที่นั่นเสมอ อยู่ในชีวิตของฉันเสมอ” เธอกล่าว “ทุกงานแต่งงาน ทุกงานศพ ทุกพิธีศีลล้างบาป วันเกิด ร้องคาราโอเกะเวลาอยู่คนเดียว เวลาอยู่กับเพื่อน ฉันจำไม่ได้ด้วยซ้ำถึงครั้งแรกที่ฉันได้ฟังเพลงของเธอ นั่นไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการสนทนาด้วยซ้ำ เธอมักจะปรากฏตัวอยู่เสมอ”

ด้วยเหตุนี้ ในตอนที่แอ็คกี้ได้รับโทรศัพท์เชิญให้เธอไปออดิชัน เธอบอกว่าเธอรู้สึกเต็มตื้นไปกับความคิดที่จะได้สวมบทไอคอนคนดัง จนกระทั่งทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง “แค่ฉันพยายามทดลองมัน ฉันก็รู้สึกกลัวขึ้นมาทันทีเลย มันน่าสะพรึงกลัวมากๆ ทุกครั้งที่ฉันออดิชันอีกรอบและบทนี้ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ มันก็ยังรู้สึกแปลกๆ อยู่ดี” เธอกล่าว “และจากนั้น สำหรับการออดิชันครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นวันฮัลโลวีน ฉันก็สวมชุดเต็มยศเป็นวิทนีย์ ทั้งสูทและผม ร้องเพลง ‘I Will Always Love You’ และบางอย่างก็คลิก ทันใดนั้นฉันก็เข้าใจ ฉันสามารถเล่าเรื่องนี้ได้”

สิ่งที่คลิกสำหรับแอ็คกี้คือการฉีกตำนานออกไปและเน้นไปที่ตัวฮุสตันในฐานะนักแสดง “เธอแค่อยากจะร้องเพลง” แอ็คกี้กล่าว “ฉันเข้าใจ เพราะฉันก็มีสิ่งเดียวกัน แต่สำหรับการแสดง มันไม่ได้ซับซ้อนมากไปกว่านั้น นอกจากนั้น ฉันยังเห็นว่าเธอสามารถเป็นตัวตลกและงี่เง่าได้เหมือนฉัน และผสมผสานเรื่องนั้นกับความเคารพในฝีมือและความสามารถทางเทคนิคของเธอ ซึ่งเป็นเป้าหมายของฉันเสมอเช่นกัน”

สำหรับแอ็คกี้ การแสดงเป็นวิทนีย์ ฮุสตันเป็นเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเลยทีเดียว “การแสดงเป็นวิทนีย์มีพลังที่ฉันคาดไม่ถึง” เธอกล่าว “ฉันไม่ใช่นักแสดงประเภทพกความรู้สึกติดกลับไปที่บ้านด้วย ระหว่าง ‘แอ็กชัน’ และ ‘คัท’ ฉันปลดปล่อยความรู้สึกทั้งหมดออกมา และฉันก็ทิ้งมันกองไว้หน้าประตู แต่กับวิทนีย์ มันแตกต่างออกไป ฉันก้าวเข้าสู่พลังของตัวเองในแบบที่ฉันไม่เคยถูกขอให้ทำมาก่อน ฉันไม่ได้แค่เล่นเป็นวิทนีย์ ฮุสตันอีกต่อไปน่ะ”

สำหรับบท Clive Davis ทีมผู้สร้างเลือก Stanley Tucci ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ตุชชีรู้สึกทึ่งกับวิธีที่เดวิสทำงานด้วยการสร้างอาชีพให้กับศิลปินทางดนตรี “เขาไม่เคยฝึกฝนเป็นนักดนตรีเลย เขาเป็นนักกฎหมาย” ตุชชีกล่าว “เขาลงเอยด้วยการบริหารค่ายเพลง และกลายเป็นว่าเขามีหูที่ยอดเยี่ยมในด้านดนตรี ไม่ใช่แค่ดนตรีในยุคใดยุคหนึ่งเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปหลายทศวรรษ เขาก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และเข้าใจว่าดนตรีต้องไปทางไหนน่ะ”

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เดวิสและฮุสตันเริ่มต้นความสัมพันธ์ในเชิงธุรกิจอย่างเคร่งครัด นั่นคือในฐานะผู้บริหารและศิลปินแต่ตุชชีกล่าวว่าในตอนท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ ความสัมพันธ์ส่วนตัวก็ได้เติบโตขึ้น “วิทนีย์เป็นความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ใกล้ชิดที่สุดเท่าที่เขามีกับทุกคนที่เขาทำธุรกิจด้วย” ตุชชีกล่าว “เขามีผู้คนมากมายที่เขาเป็นมิตรด้วย แต่กับวิทนีย์ พวกเขามีสายสัมพันธ์บางอย่าง พวกเขารักกันมากจริงๆ  เธอมองเขาเหมือนลุงคนหนึ่ง เขาเป็นห่วงเธอจริงๆ และทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อช่วยเธอ”

ตุชชีจะดัดแปลงเสียงพูดของเขาในการสวมบทเดวิส “เขามีสำเนียงนิวยอร์กและวิธีการพูดแบบเรียบๆ แม้ว่าเขาจะทำงานกับนักดนตรีตลอดเวลา แต่น้ำเสียงของเขากลับไม่มีความเป็นเสียงดนตรีเลย” ตุชชีกล่าว “เมื่อคุณเล่นเป็นคนจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ยังมีชีวิตอยู่ คุณต้องถ่ายทอดแก่นแท้ของพวกเขาออกมาแต่ก็ต้องใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปอยู่ในนั้นด้วย ผมไม่ต้องการเลียนแบบเขาน่ะ”

I Wanna Dance with Somebody Whitney Houston
Naomi Ackie in TRISTAR pictures I WANNA DANCE WITH SOMEBODY
© 2021 CTMG, Inc. All Rights Reserved. Emily Aragones

ผู้ที่รับบทเป็น Cissy Houston แม่ของวิทนีย์ คือ Tamara Tunie เป็นเรื่องบังเอิญที่สมัยที่ทูนีเป็นนักแสดงสาวที่เพิ่งเริ่มต้นอาชีพของเธอเอง เธอจะไปที่สวีทวอเตอร์สเพื่อชมการแสดงที่นั่น รวมถึงซิสซี ฮุสตันด้วย “ซิสซีเป็นนักร้องที่ทรงพลัง” เธอกล่าว “มันสร้างความประทับใจให้กับฉัน ตัดมาที่การเตรียมตัวสำหรับบทนี้และต้องเข้าถึงจิตวิทยาของคนๆ นี้ ฉันอ่านหนังสือทั้งสองเล่มของเธอ และฉันรู้สึกขอบคุณมากที่เธอเขียนความจริงของเธอออกมา และการได้เล่นเป็นซิสซี ฮุสตัน นั่นเป็นความจริงข้อเดียวที่ฉันสนใจ”

ทูนีตั้งข้อสังเกตว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ ตัวละครของซิสซีและวิทนีย์ไม่ได้เห็นพ้องต้องกันเสมอไป แต่ก็มีความรักที่ลึกซึ้งอยู่ข้างใต้เสมอ “เธอรักอย่างดุเดือด” ทูนีกล่าว “ความรักอาจไม่ได้ดูน่ากอดเสมอไป ความรักนั้นอาจเต็มไปด้วยหนาม แต่เธอก็รักอย่างดุเดือด เป็นความรักแบบสิงโตตัวเมีย และนั่นคือสิ่งที่ฉันหวังว่าจะเข้าถึงมันได้”

นอกจากนั้น ทูนียังใช้วิธีในการค้นหาบ้านของภาพยนตร์เรื่องนี้ในการแสดงเป็นซิสซีด้วย “บ้านเป็นหลักยึดที่สำคัญมากสำหรับครอบครัวฮุสตันและโดยเฉพาะอย่างยิ่งซิสซี” เธอกล่าว “ตอนที่เธอกับจอห์นแยกทางกัน นั่นเป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก พวกเขามีความรักและการสนับสนุนสำหรับเด็กๆ เสมอ แต่เมื่อครอบครัวแตกแยก นั่นทำให้โลกแตกสลายสำหรับวิทนีย์ เธออยากมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบจริงๆ”

สำหรับบท John Houston พ่อของฮุสตัน ทีมผู้สร้างได้คัดเลือกนักแสดงมากประสบการณ์ Clarke Peters “เขาเป็นนักธุรกิจก่อนอย่างอื่น” ปีเตอร์สกล่าว “เขามีอาการของพิกเมเลียน ซินโดรม ซึ่งก็คือเขาต้องการพาใครซักคน โดยเฉพาะผู้หญิง ให้ก้าวออกจากความต้อยต่ำและทำให้เธอกลายเป็นเทพธิดา ผมคิดว่าเขาพยายามทำอย่างนั้นกับซิสซีแต่เธอต้องการมีครอบครัว ความปรารถนาที่จะสร้างราชินีนั้นไม่เคยหายไปจากใจเขา”

ปีเตอร์สกล่าวว่า นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผู้เป็นพ่อให้ความสำคัญกับอาชีพการงานของลูกสาว แม้ว่าเขาจะเห็นหัวใจของลูกสาวถูกดึงไปในทิศทางที่เขาไม่เข้าใจก็ตาม “เขาเป็นคนสายตาสั้นจากความตั้งใจที่จะประสบความสำเร็จ” เขากล่าว “เขาดึงเอารายชื่อคนรู้จักทั้งหมดที่เขาเคยมีมาใช้ เขาใช้ประสบการณ์ทั้งหมดที่เขามีในการเจรจาธุรกิจ เมื่อเธอต้องการจ้างโรบิน ซึ่งเป็นแฟนสาวของเธอ เขาก็เป็นห่วง เขาคิดว่าโรบินไม่มีทักษะอะไร และคิดว่าวิทนีย์ก็แค่อยากมีเพื่อนอยู่ใกล้ๆ ซึ่งเขาไม่อนุญาต เขามองว่าตัวเองกำลังทำธุรกิจ ธุรกิจของวิทนีย์ ฮุสตัน และนั่นเริ่มทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาเป็นพิษ”

คนที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งในชีวิตของวิทนีย์คือ Robyn Crawford คนรัก เพื่อน และคนสนิทของเธอ ผู้ที่รับบทนี้คือนักแสดงหญิง Nafessa Williams “มีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับวิทนีย์และบ็อบบี้ ซึ่งในเรื่องนี้ มิตรภาพและชีวิตที่เธอมีร่วมกับโรบินนั้นเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ” วิลเลียมส์กล่าว “มีเสียงกระซิบเรื่องนี้อยู่เสมอ แต่ความจริงแล้ว สิ่งนี้บอกให้เห็นถึงด้านที่สวยงามของความสัมพันธ์ระหว่างพวกเธอ และตัวตนของพวกเธอในฐานะเพื่อนกันน่ะ”

ฮุสตันและครอว์ฟอร์ดได้พบกันเมื่อยังเด็กมาก – อายุ 16 และ 19 ปีตามลำดับ – และเริ่มต้นมิตรภาพที่จะคงอยู่ไปตลอดชีวิตที่เหลือของฮุสตัน “ฉันคิดว่าพวกเธอรู้ทันทีว่าพวกเธอถูกดึงดูดเข้าหากัน แต่ถึงแม้ความสัมพันธ์ส่วนนั้นของพวกเธอจะจบลงไปแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวที่สวยงามของมิตรภาพอยู่” วิลเลียมส์กล่าว “พวกเธอเชื่อใจกัน ซื่อสัตย์ต่อกันมาก เป็นเพื่อนแบบที่คุณพามาด้วยในการทำตามความฝันของคุณน่ะ”

“ความรัก ความสัมพันธ์ และมิตรภาพของเธอกับโรบินนั้นสำคัญมากสำหรับผม เพราะในฐานะแฟนแล้ว เราไม่เคยเห็นสิ่งนั้นจริงๆ เลย” คัลลิเกอรีกล่าว

ชื่อเสียงของฮุสตันเริ่มขึ้นในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980s ในตอนที่บุคคลสาธารณะที่มีความสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศต้องเผชิญกับความอัปยศและการจับผิดมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน “ถ้าพวกเธอได้พบกันในปัจจุบันนี้ ผมคิดว่าพวกเธอคงจะมีความสุขและรักกันอย่างเปิดเผย เมื่อนึกถึงว่าพวกเธอรักกันมากแค่ไหนแต่ไม่สามารถแสดงออกได้ ผมก็จินตนาการว่าพวกเธอรักกันเงียบๆ”

ต่อมาในภาพยนตร์เรื่องนี้ เมื่อวิทนีย์เริ่มมีสัมพันธ์กับผู้ชาย รวมถึงบ็อบบี้ บราวน์ จอมป่วน ที่เธอจะแต่งงานด้วย โรบินก็ยังคงเป็นเพื่อนแท้ของเธอ “โรบินเป็นคนไม่ตัดสินคน แต่ก็ตรงไปตรงมาด้วย เธอเป็นเพื่อนที่จะบอกคุณอย่างที่มันเป็น” วิลเลียมส์กล่าว “ตอนที่เธอแต่งงานกับบ็อบบี้ ฉันคิดว่านั่นเป็นวันที่ยากลำบากสำหรับโรบิน ไม่ใช่แค่ในฐานะคนที่รักวิทนีย์ แต่ในฐานะเพื่อนที่รู้สึกว่านี่ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเลย โรบินมองว่าตัวเองเป็นผู้พิทักษ์ของวิทนีย์ และเมื่อบ็อบบี้เข้ามา”

รับชมภาพยนตร์ I Wanna Dance with Somebody ได้ในวันที่ 26 มกราคมนี้

I WANNA DANCE WITH SOMEBODY - Official Trailer #2 (HD)

I Wanna Dance with Somebody ชีวิตสุดมหัศจรรย์…วิทนีย์ ฮุสตัน

ความยาว: 146 minutes
ปีฉาย: 2022
Genre: Biographical musical drama
Director: Kasi Lemmons
Screenwriter: Anthony McCarten
Cinematographer: Barry Ackroyd
Editors: Daysha Broadway
Music: Whitney Houston
Casts: Naomi Ackie, Stanley Tucci, Ashton Sanders, Tamara Tunie, Nafessa Williams, Clarke Peters,
Producers: Denis O’Sullivan, Jeff Kalligheri, Anthony McCarten, Pat Houston, Clive Davis, Larry Mestel, Molly Smith, Thad Luckinbill, Trent Luckinbill, Matt Jackson, Christina Papagjika, Matthew Salloway

Previous

THE SON พาคุณเผชิญหน้ากับสิ่งที่พ่อแม่ “กลัวที่สุด” 26 มกราคมนี้ ที่ House Samyan

JFF+ Independent Cinema 2023 เทศกาลภาพยนตร์อินดี้ญี่ปุ่น รับชมฟรี!

Next