MAMACRUZ ผลงานจาก Patricia Ortega เปิดตัวในงานเทศกาลหนัง Sundance

| |

หลังจากผลงานเรื่อง Being Impossible ของ Patricia Ortega ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศเวเนซุเอลาเข้าชิงออสการ์ในปี 2019 ในครั้งนี้ แพริเซียก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับภาพยนตร์คอเมดี้เรื่องใหม่อย่าง MAMACRUZ ที่จะเข้าฉายในเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่เริ่มขึ้นในวันที่ 19 มกราคม 2023 นั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังเข้าแข่งขันใน World Cinema Dramatic Competition ของเทศกาลดังกล่าวอีกด้วย

MAMACRUZ เล่าเรื่องราวของ ครูซ คุณยายผู้ไม่ได้สัมผัสถึงจุดสุดยอดมานานหลายสิบปี เพราะความที่ตัวเองเคร่งในศาสนา จึงไม่ได้ให้ความสำคัญและไม่ได้คำนึงถึงมันด้วยซ้ำ จนกระทั่งคาร์ลอตต้า ลูกสาวของเธอเดินทางไปยังต่างประเทศเพื่อออดิชั่นบทที่สำคัญมากๆ ในฐานะนักเต้น คุณยายครูซก็เลยต้องดูแลหลานสาวของเธอ แน่นอนว่าการติดต่อสื่อสารก็ยาก ทำให้อินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นเครื่องมือสำหรับการติดต่อสื่อสารกับลูกสาว โดยได้หลานสาวของเธอช่วยสอนการใช้วิดีโอคอล และเมื่อเธอท่องโลกอินเทอร์เน็ต ก็ดันไปพบกับสื่อลามกโดยบังเอิญ ในตอนแรกมันก็เต็มไปด้วยความละอายใจและรู้สึกผิด จากนั้นมันก็ทำให้เธอเริ่มรู้สึกว่า ความปรารถนาและความรู้สึกที่เคยมอดไปแล้ว กลับพุ่งพล่านอีกครั้งหนึ่ง แต่คุณจะรักษาสมดุลระหว่างความเชื่อและความตื่นตัวทางเพศที่เพิ่งเข้ามาในชีวิตได้อย่างไร

MAMACRUZ sundance patricia ortega
MAMACRUZ – Filmax – Sundance Film Festival 2023

ตัวของ Patricia Ortega ผู้กำกับ ได้เล่าให้กับ Variety ฟังว่าอันที่จริงแล้ว MAMACRUZ เริ่มต้นจากเวเนซุเอลา แล้วก็มีหุ้นส่วนเป็นชาวโคลอมเบีย จากนั้นก็เกือบจะกลายเป็นภาพยนตร์ของอาร์เจนติน่า แต่สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการเป็นภาพยนตร์ภาษาสเปน ที่เป็นการร่วมผลิตระหว่างสเปนและเวเนซุเอลา “ฉันทำงานบนพล็อตเรื่องที่เป็นสากลนะ ทั้งคนหัวโบราณ การถูกจำกัดด้วยความเชื่อของตัวเอง การต่อสู้กับความกลัวและอคติที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ในชีวิต เพื่อที่จะนำไปสู่การทดลองในสิ่งที่ไม่เคยกล้าจะลองทำ ซึ่งประสบการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นของผู้หญิงที่เคร่งศาสนาในเซบียาเท่านั้น แต่มันเกิดขึ้นทั้งโลก มันคือการดิ้นรนต่อสู้ของคนจำนวนมากบนโลกใบนี้”

สำหรับแรงบันดาลใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือภาพของคุณแม่ของแพทริเซีย ซึ่งเธอก็ได้บอกว่า “ช็อตสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการทรีบิวต์ให้กับภาพถ่ายของแม่ของฉันที่เต็มไปด้วยพลังของความเยาว์วัย ความสุข และเจ้าเล่ห์ ที่ฉันค้นพบในภาพถ่ายใบนั้น สำหรับฉัน ภาพสุดท้ายของ ‘MAMACRUZ’ คือภาพสำคัญของเรื่องราว เช่นเดียวกับภาพถ่ายของแม่ของฉันที่เล่าเรื่องราวว่า ความพึงพอใจคือเครื่องหมายของอิสรภาพ”

สำหรับแนวคิดของภาพยนตร์เรื่องนี้ แพทริเซียบอกว่า “มันมีพื้นฐานมาจากความต้องการที่จะเล่าเรื่องราวดราม่าของตัวละครผ่านองค์ประกอบ จานสี และบรรยากาศของแสง” เธอบอกต่อว่า “ในช่วงแรกของภาพยนตร์ จะเริ่มต้นด้วยบรรยากาศแบบสีเดียว ไม่มีการเปรียบเทียบความต่าง หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ แทนที่ด้วยโทนสีอบอุ่นและเทคนิคไครอสคูโร (การใช้แสงเงาตัดกันของความมืดกับความสว่าง) ความแตกต่าง และพื้นผิวที่มีความหลากหลายา นอกจากนี้แล้ว กระจกและพื้นผิวสะท้อนแสงเองก็สำคัญไม่แพ้กัน ฉันต้องการให้ตัวละครของฉันสะท้อนผ่านสิ่งต่างๆ ให้เห็นอยู่ตลอดเวลา แต่เธอจะไม่เคยตระหนักถึงเงาสะท้อนของตัวเอง จนกระทั่งท้ายที่สุด เมื่อเธอค้นพบตัวเอง” เธอเสริมต่อด้วยว่า “สำหรับฉัน มันสำคัญมากที่แต่ละช็อตจะบอกเล่าเรื่องราว อย่างเช่น เราไม่เจาะลึกถึงความขัดแย้งระหว่างครูซและสามีของเธอ แต่เราจะแสดงออกอย่างชัดแจ้งในสถานที่ที่พวกเขาครอนบครองในแต่ละเฟรม ระยะห่าง ความห่างเหิน การไม่สื่อสาร และเชื้อโรคใหม่ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา”

“ในการกำกับการแสดง ฉันใช้การอิมโพรไวซ์เป็นเครื่องมือหลักเพื่อค้นหาท่าทางของตัวละครแต่ละตัว เพื่อให้นักแสดงเข้าใจถึงแรงจูงใจ อารมณ์ และความปรารถนาของแต่ละตัวละคร เพื่อให้นักแสดงมีส่วนร่วมในการเติบโตของตัวละคร มองหาความเป็นธรรมชาติในแต่ละคำ แต่ละท่าทาง” แพริเซียบอกกับ Variety “ฉันไม่ได้สนใจบทสนทนาที่ต้องท่องจำหรือไม่ได้ติดตามกาารกระทำผ่านสคริปต์ไปยังตัวอักษร คือสคริปต์มันเป็นแค่ภาพร่างที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ช่วยให้เราค้นหาตัวละครและให้นักแสดงสวมบทบาทลงไป การเขียนบทภาพยนตร์ผ่านร่างกายของนักแสดงมันยังคงมีชีวิตอยู่จนถึงช็อตสุดท้าย พวกเขาเติบโตขึ้นเสมอ” เธอบอกต่อด้วยว่า “ฉันเชื่อว่าเวทมนตร์ที่มีมีอยู่เพื่อให้เรื่องราวเป็นจริงนั้น จะเกิดขึ้นต่อเมื่อคุณไม่สามารถควบคุมสิ่งที่จะเกิดขึ้นในกองถ่ายได้อย่างเต็มที่ เมื่อคุณเปิดหน้าต่างสู้ความสร้างสรรค์และสิ่งที่ไม่คาดฝัน”

Olmo Figueredo โปรดิวเซอร์ของเรื่องนี้ บอกกับ Variety ว่า “ในช่วงที่เกิดโรคระบาด เราตัดสินใจเรื่องสำคัญในช่วงคัดเลือก เราต้องการที่จะผลิตผลงานในเชิงบวก สดใส และเต็มไปด้วยความหวัง ซึ่ง MAMACRUZ ก็คือผลลัพธ์จากการตัดสินใจนั้น” เขาบอกต่อว่า “พวกเราชอบความคิดที่แพทริเซียบอกกับเราเกี่ยวกับผู้หญิงที่ปลุกอารมณ์ทางเพศในวัยเจ็ดสิบของเธอ มันคือเรื่องราว coming-of-old-age ซึ่งคำว่าบาป ความรู้สึกผิด ได้เปิดช่องทางใหม่ให้รู้จัก นั่นก็คือ ความเพลิดเพลิน การค้นพบ และความสุข”

ตัวของ Iván Díaz หัวหน้าฝ่ายต่างประเทศของ Filmax ก็ได้บอกว่า “การที่ Sundance เลือก ‘MAMACRUZ’ ก็มีความเกี่ยวข้องกับมันอย่างมาก” เขาเสริมว่า “มันเป็นข้อพิสูจน์ว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกาและส่วนอื่นๆ ของโลก กำลังให้ความสนใจในเรื่องราวและการบอกเล่าที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากจอยักษ์ใหญ่ ภาพยนตร์อย่าง ‘MAMACRUZ” ที่เต็มไปด้วยความเป็นผู้หญิง มีชีวิตชีวา มองโลกในแง่ดี และเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้สูงอายุและคนชายขอบ ซึ่งปัจจุบันก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากขึ้นในตลาดต่างประเทศ และเราก็มั่นใจว่าผู้ซื้อที่ Sundance ก็จะเห็นไปในทางเดียวกัน”

Meet the Artist 2023: Patricia Ortega on “MAMACRUZ”

Mamacruz

Year: 2022
Country: Spain
Language: Spanish
Run Time: 83 Min
Director: Patricia Ortega
Screenwriters: Patricia Ortega, José Ortuño
Producer: Olmo Figueredo
Executive Producer: Sara Gómez, Odile Antonio-Baez
Director Of Photography: Fran Fernández-Pardo Aec
Editor: Fátima De Los Santos
Music: Paloma Peñarrubia
Principle Cast: Kiti Mánver

sources:

  • https://filmax.com/noticias/702-mamacruz-de-patricia-ortega-competira-en-el-festival-de-cine-de-sundance
  • https://variety.com/2023/film/global/filmax-sundance-patricia-ortega-mamacruz-1235493897/
Previous

[Review] Willow season 1 ซีรีส์แฟนตาซีผจญภัยจาก Lucasfilm

THE SON พาคุณเผชิญหน้ากับสิ่งที่พ่อแม่ “กลัวที่สุด” 26 มกราคมนี้ ที่ House Samyan

Next