Polite Society ผลงานจาก Nida Manzoor เปิดตัวในงานเทศกาลหนัง Sundance

| |

Polite Society ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ฉายในเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่หลายๆ คนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเทรลเลอร์ที่เผยให้เราเห็นสองพี่น้องชาวเอเชียใต้ การฝึกฝนเป็นนักแสดงสตั๊นท์ การแต่งงาน และฉากแอคชั่น บอกได้เลยว่ามันน่าสนใจ เพราะผลงานนี้ก็ถือเป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ Nida Manzoor เลยก็ว่าได้ แถมรีวิวบน Letterboxd ก็ไปในทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่นาสนใจ มุกตลกต่างๆ ความสนุก ไปจนถึงมีกลิ่นอายความเป็น Edgar Wright อยู่ในนั้น

แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นผลงานเดบิวต์ของ Nida Manzoor แต่ก็ต้องบอกว่า เธอเริ่มต้นสายอาชีพนักเขียนบทมาตั้งแต่ปี 2013 จากผลงานหนังสั้นที่เป็นทั้งนักเขียนบทและผู้กำกับ และเริ่มต้นเขียนบทซีรีส์ในปี 2016 ก่อนที่จะมากำกับซีรีส์เรื่องแรกในปี 2018 และไดักำกับซีรีส์ Doctor Who ซีซั่น 12 ในตอน Nikola Tesla’s Night of Terror และ Fugitive of the Judoon ในปี 2020 อีกด้วย หลังจากนั้น เธอก็กลายมาเป็นผู้สร้าง นักเขียน และผู้กำกับซีรีส์เรื่อง We Are Lady Parts ในปี 2021 และล่าสุดก็ได้เดบิวต์ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอในเรื่อง Polite Society ที่กำลังฉายในงานเทศกาลซันแดนซ์ 2023 และจัดจำหน่ายทั่วโลกผ่าน Universal Pictures

Polite Society เล่าเรื่องราวของ Ria Khan (รับบทโดย Priya Kansara) เด็กวัยรุ่นในลอนดอนที่ฝึกศิลปะการป้องกันตัวเพื่อที่จะได้เป็นนักแสดงสตั๊นท์ โดยมีพี่สาว Lena Khan (รับบทโดย Ritu Arya) เป็นคนที่คอยสนับสนุนที่ดีที่สุดของเธอ แต่พี่สาวกลับต้องไปแต่งงานอย่างกะทันหันกับ Salim (รับบทโดย Akshaye Khanna) ทำให้เธอสะเทือนใจเป็นอย่างมาก เพราะหลังจากแต่งงานแล้ว พี่สาวของเธอก็จะย้ายไปสิงคโปร์ และกลายเป็นรางวัลของเขา ทีนี้ Ria ก็เลยสังเกตได้ว่า นี่กำลังมีบางอย่างที่น่าสงสัยเกี่ยวกับงานแต่งงาน จึงขอตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ของเธอเพื่อทำภารกิจช่วยเหลือเพื่อช่วยพี่สาวของเธอจากงานแต่งงาน

สำหรับตัวเทรลเลอร์เผยให้เราเห็นถึงสิ่งที่ตัวภาพยนตร์ต้องการจะนำเสนอ นั่นก็คือเรื่องราวสายสัมพันธ์ระหว่างพี่สาวและน้องสาว ความสนิทสนม และความรักระหว่างสองพี่น้อง ซึ่งตัวนักแสดงนำทั้งสองคนก็เห็นด้วย และบอกเลยว่านี่คือสิ่งที่จุดประกายความสนใจให้กับเธอตั้งแต่แรก “ฉันคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างสองพี่น้อง” Priya Kansara บอก “ฉันชอบหัวใจของเรื่องราวเกี่ยวกับพี่น้องนะ” Ritu Arya เสริม

ทางฝั่งของผู้กำกับเองก็บอกด้วยว่า เธอต้องการที่จะสร้างหนังแอคชั่น แต่ก็ยังคงเล่าเรื่องราวของพี่น้องด้วยเช่นกัน “ฉันแค่อยากนำภาพยนตร์ทั้งหมดที่ฉันเติบโตมาด้วยความรักใส่เข้ามาให้หมด ฉันรักหนังแอคชั่นนะ แต่ก็ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาได้” มันก็เลยเป็นการกระตุ้นให้เธออยากที่จะ “สร้างหนังแอคชั่นโดยใช้พี่น้องผู้หญิงทั้งสองคนที่เป็นคนเอเชียใต้ลุยไปกับมัน” เธอเสริมด้วยว่า “ฉันรู้สึกว่าถ้าเกิดฉันได้ดูหนังแบบนี้ในช่วงที่กำลังเติบโต มันคงจะเปลี่ยนชีวิตของฉันไปเลย ฉันรู้สึกโดดเดี่ยวมาตลอด ไม่เคยเห็นคนแบบฉันผ่านจอทีวี และอยู่ในเมืองที่มีครอบครัวเอเชียใต้ไม่มากนัก และถ้าหนังเรื่องนี้สามารถทำให้ผู้หยิงเอเชียใต้รู้สึกว่าตัวเองได้รับการมองเห็น มีสิทธิ์มีเสียง หรือใช้พื้นที่มากกว่าที่พวกเธอเคยทำได้ ฉันว่ามันก็คงจะเป็นอะไรที่เจ๋งมากๆ แน่นอน”

Priya Kansara เคยร่วมงานกับ Nida Manzoor มาแล้วในซีรีส์ Doctor Who ซีซั่น 12 ตอน Fugitive of the Judoon ในปี 2020 และสำหรับการมาร่วมงานในภาพยนตร์เรื่องนี้ Priya Kansara ก็ได้บอกว่า ความสามารถของ Nida Manzoor ก็ได้สร้างพื้นที่สำหรับการแสดงของผู้หญิงเอเชียใต้ ทำให้เธอตระหนักและได้รับการยอมรับในความสามารถของเธอในฐานะศิลปิน “โปรเจ็กต์ทั้งหมดนี้ทำให้ฉันรู้ว่าฉันไม่ควรตั้งคำถามถึงศักยภาพของตัวเองที่ฉันไม่เคยคิดว่าฉันจะสามารถทำสิ่งนี้ได้”

Polite Society - Official Trailer - In Theaters April 28

Polite Society

Year: 2023
Country: United Kingdom
Language: English
Run time: 103 minutes
Director: Nida Manzoor
Screenwriter: Nida Manzoor
Actors: Ritu Arya, Priya Kansara, Akshaye Khanna, Renu Brindle, Shona Babayemi, Seraphina Beh, Ella Bruccoleri และ Nimra Bucha
Producers: Tim Bevan, Eric Fellner, Olivier Kaempfer และ John Pocock
Cinematography: Ashley Connor
Editor: Robbie Morrison
Music: Tom Howe, Shez Manzoor
Distributors: Focus Features (domestic), Universal Pictures (international)

Sources:

  • https://variety.com/video/polite-society-nida-manzoor-sundance/
  • https://www.focusfeatures.com/article/announcement_sundance-2023
Previous

JFF+ Independent Cinema 2023 เทศกาลภาพยนตร์อินดี้ญี่ปุ่น รับชมฟรี!

SUCCESSION เตรียมกลับมาอีกครั้งในซีซั่นสี่ 27 มีนาคม นี้

Next