Sapphicity EP.10 รีแคปปี 2022 มีซีรีส์ หนัง หนังสือแซฟฟิคไหนน่าสนใจกันบ้าง

| | , , ,

สวัสดีปีใหม่กันแบบเลทๆ Sapphicity อยากจะชวนมารีแคปซีรีส์ หนัง และหนังสือแซฟฟิคที่น่าสนใจมาให้กับทุกคนกัน แน่นอนว่านอกเหนือจากคลิปและพอดแคสต์แล้ว เราก็ยังจดลิสต์มาให้กับทุกคนอีกด้วย บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดกันจริงๆ แล้วถ้าเกิดใครมีผลงานเรื่องไหนที่น่าสนใจ ก็สามารถคอมเมนต์บน YouTube หรือโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของ Sapphicity กันได้เลย

Sapphicity EP.10 รีแคปปี 2022 มีซีรีส์ หนัง หนังสือแซฟฟิคไหนน่าสนใจกันบ้าง

Series

  • DC’s Legends of Tomorrow (Netflix)

Genre: Action, Comedy drama, Science fiction, Superhero, Time travel

DC’s Legends of Tomorrow ซีรีส์ซุปเปอร์ฮีโร่ในจักรวาล Arrowverse ที่เต็มไปด้วยความเควียร์และเหล่าฮีโร่ outcasts ที่เมื่ออยู่รวมกันแล้ว นี่ก็คือพื้นที่แห่งการโอบรับ เพราะว่าหัวใจของซีรีส์เรื่องนี้คือ ‘การยอมรับในความแตกต่างของแต่ละคน‘ ทั้งในเรื่องของเชื้อชาติ ศาสนา เพศ เป้าหมายในชีวิต ทุกคนล้วนมีความสำคัญและได้เล่าเรื่องของตัวเอง

Genre: Fantasy drama, Action

Warrior Nun ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของคณะนักบวชหญิงที่อุทิศตนและผู้ถือครองเฮโล เพื่อปกป้องโลกจากปีศาจร้าย และเด็กสาวอายุ 19 ที่ฟื้นจากความตาย และกลายเป็นนักรบแม่ชีคนใหม่ของคณะนักบวชหญิงคาทอลิกอันเป็นความลับ เพื่อต่อสู้กับปีศาจที่ต้องการจะยึดครองโลกใบนี้ พร้อมภาระอันหนักอึ้งที่เขาต้องแบกเอาไว้บนบ่า อีกทั้งยังได้พบกับสิ่งที่เธอไม่เคยได้สัมผัส

7 เหตุผลที่คุณควรดู Warrior Nun ทาง Netflix
ถ้าไม่ให้ Warrior Nun ไปต่อ งานนี้ Netflix เดือดแน่
Sapphic War vs. Netflix หรือเพราะเป็นแซฟฟิค จึงถูกมองข้าม?

Genre: Period, Sports, Comedy, Drama

A League of Their Own ซีรีส์แนวคอมเมดี้-ดราม่า ที่ถูกนำมาเล่าใหม่จากหนังในปี 1992 ที่มีชื่อเดียวกัน “A League of Their Own” มีเค้าโครงจากเรื่องจริงของทีมเบสบอลหญิงในอเมริกา (All American Girls Professional Baseball League: AAGPBL) โดยเรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1943 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เกิดการรวมตัวทีมนักกีฬาเบสบอลผู้หญิงขึ้น เรื่องราวทั้งหมดเล่าผ่านตัวละครหลักอย่าง Carson Shaw ที่เดินตามความฝันของตัวเองในวินาทีสุดท้าย โดยการตัดสินใจเดินทางมาคัดตัวเป็นนักกีฬาเบสบอลที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งการตัดสินใจมาเข้าร่วมทีมเบสบอลครั้งนี้ ทำให้เธอได้เจอกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนในทีม และค้นพบตัวตนที่แท้จริงของตัวเองที่ได้เปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล

ประกอบร่างสร้างพื้นที่ให้กับผู้หญิงในสนามเบสบอล
“ไม่ใช่ว่าตัวละครทุกตัวใน A League of Their Own จะเป็นเควียร์ แต่ทำไมพวกเขาจะเป็นไม่ได้ล่ะ?”
พื้นที่จำกัดของคนชายขอบ ในยามที่ม่านหมอกแห่งสงครามปกคลุม

Genre: High Fantasy, Adventure

Willow เล่าเรื่องราวการผจญภัยของผู้วิเศษ ผู้กล้า อัศวิน และเด็กแห่งคำทำนาย ผู้รอดชีวิตจากแม่มดผู้ชั่วร้าย ที่มาในจังหวะสุดโบ๊ะบ๊ะ มุกตลกที่ถูกสอดแทรกมาได้อย่างลงตัว เต็มไปด้วยความบันเทิง แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังคงบอกเล่าจักรวาลอันกว้างใหญ่ ที่ชวนให้คุณสัมผัสและติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญเลยก็คือ กลิ่นอายของความเป็น Lucasfilm ที่อบอวลอยู่ภายในเรื่อง

ความหลากหลายที่ต้องการจะนำเสนอผ่านซีรีส์วิลโลว์
Willow มอบ Lesbian Disney Princess ที่เราต่างเฝ้ารอมาเนิ่นนาน

Genre: Historical drama

Gentleman Jack เล่าเรื่องราวของแอนน์ ลิสเตอร์ ทั้งในด้านชีวิตส่วนตัว การทำงาน การเดินทาง และการและความสัมพันธ์เชิงโรแมนติกระหว่างตัวเธอเองและเหล่าหญิงสาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอน วอล์คเกอร์ หญิงสูงศักดิ์ทายาทหนึ่งเดียวจากตระกูลร่ำรวยที่ได้แต่งงานกับแอนน์ ลิสเตอร์ ถึงแม้การแต่งงานของเธอทั้งสองจะกระทำอย่างลับๆ ในโบสถ์แห่งหนึ่ง  แต่ว่าการแต่งงานครั้งนี้ได้กลายเป็น same-sex marriage ครั้งแรกเท่าที่เคยมีบันทึกมาในประวัติศาสตร์ ถึงแม้การมีความสัมพันธ์เชิงโรแมนติกกับเพศเดียวกันยังไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมยุคก่อน แต่แอนน์ ลิสเตอร์และแอน วอล์คเกอร์ ได้ทำให้เราเห็นว่าพวกเธอทั้งสองมีความรักที่บริสุทธิ์ และสามารถใช้ชีวิตร่วมกันอย่างเปิดเผยไม่ต่างจากคู่แต่งงานชายหญิง

Gentleman Jack ซีรีส์ชีวประวัติของ “แอนน์ ลิสเตอร์” โมเดิร์นเลสเบี้ยนแห่งศตวรรษที่ 19

  • อากงจ๋า ป๊าไม่รู้ Love of Secret (YouTube)

Genre: Coming-of-Age

อากงจ๋า ป๊าไม่รู้ เล่าเรื่องราวหลักของ “ปันปัน” นักศึกษาแพทย์ ที่มีคุณพ่อ หมอศัลยกรรมชื่อดัง และเปี่ยมไปด้วยความคาดหวังที่ว่าจะให้ลูกสาวเรียนจบมาเป็นหมอเหมือนตัวเอง แต่ตัวของปันปัน มีความฝันว่าอยากจะเป็นไอดอล ทำให้เธอต้องปกปิดเอาไว้ แล้วแอบพ่อไปเป็นไอดอล ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ไอดอลก็ห้ามมีแฟน แต่ปันปันมีแฟน นั่นก็คือ ไอติม เพื่อนสนิทของเธอ ที่เป็นได้ทั้งเพื่อน แฟน และแฟนคลับ ที่คอยซัพพอร์ตเธอในทุกๆ ทาง

Films

  • So Damn Easy Going

Genre: Comedy, Drama, Romance

So Damn Easy Going เล่าเรื่องราวของ Joanna ในวัย 18 ปี กับการเผชิญปัญหา ADHD (สมาธิสั้น) ที่หากเธอไม่ได้รับยา ในหัวของเธอก็เหมือนกับสวนสนุกที่เปิดปิดไฟกระพริบอยู่ตลอดเวลายิ่งกว่าในช่วงเทศกาล และเพื่อให้เธอสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เธอก็ต้องได้รับยาอย่างต่อเนื่อง แต่นั่นก็คือปัญหา เพราะว่าเธอไม่มีเงินที่จะไปซื้อยามารับประทาน อีกทั้ง พ่อของเธอก็มีปัญหา ทำให้ไม่สามารถหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายให้กับเธอได้ แม้กระทั่งค่าเช่าก็ยังไม่สามารถจัดการได้ ทำให้ Joanna จำเป็นที่จะต้องหาเงินด้วยตัวเอง และในขณะเดียวกัน เด็กใหม่อย่าง Audrey ที่เพิ่งย้ายเข้ามาเมื่อเทอมที่แล้วก็ปรากฏตัวขึ้น และทำให้ทุกอย่างนิ่งลงอย่างเห็นได้ชัด

  • Anaïs in Love

Genre: Romance, Comedy, Drama

Anaïs in Love เล่าเรื่องราวของ Anaïs หญิงสาววัย 30 ปี ผู้ไม่เอาการเอางานใดๆ ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบราวกับกลัวว่ากาลเวลาจะตามทัน เธอตกหลุมรักนักเขียนคนหนึ่งผ่านตัวอักษร ซึ่งนักเขียนผู้นั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล หากแต่เป็นคนรักของหนุ่มใหญ่คราวพ่อที่กำลังคบชู้อยู่กับเธอนั่นเอง ภารกิจพิชิตใจสาวนักเขียน ณ เมืองชายทะเลของเธอจึงเริ่มขึ้น

Genre: Thriller

Bodies Bodies Bodies หนังฆาตกรรมในคฤหาสน์ปิดตาย ในค่ำคืนนั้น พวกเขาก็ตัดสินใจเล่นเกม “รู้ไหมใครฆ่า?” และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดการฆาตกรรมขึ้นมาจริงๆ ก่อนจะเต็มไปด้วยสถานการณ์ที่กดดัน และความบ้าคลั่งจนปล่อยสัญชาตญาณดิบออกมา เมื่อพายุเข้า ไฟดับ ทุกคนติดอยู่ในที่นั่น และแน่นอนว่าสัญญาณไวไฟก็ดับลง พวกเขาติดต่อใครไม่ได้ ในสถานการณ์นั้น ใครล่ะที่เป็นคนฆ่า ใครล่ะที่กำลังตบตา และใครล่ะที่เป็นฆาตกรตัวจริง

Books

  • หยดฝนกลิ่นสนิม – sixteenseven

หยดฝนกลิ่นสนิม นิยายสืบสวนสอบสวน ที่เล่าเรื่องราวของคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่ทุกคนเชื่อว่าถูกไขไปแล้วเมื่อ 18 ปีก่อนดันกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งในวันฝกตก ร้อยตำรวจโทหญิงตุลย์จึงได้มีโอกาสมาร่วมงานกับแพทย์หญิงเฌอรัญชน์ แพทย์นิติเวชผู้ทำการชันสูตรในคดีต่าง ๆ ที่หมวดตุลย์รับผิดชอบ ท่ามกลางความกดดัน ความโหดร้าย และอุปสรรคต่าง ๆ ในการทำงานที่เจอ หญิงสาวทั้งสองคนกลับรู้สึกถึงความสบาย เมื่ออยู่ด้วยกันกับอีกคน

  • จะโอบรับเธอไว้ด้วยใจของฉัน – Squilla_Mon

จะโอบรับเธอไว้ด้วยใจของฉัน เรื่องสั้น 6 เรื่อง ก็ชอบทั้งหมด 6 เรื่องด้วย ชอบที่กลิ่นของแต่ละเรื่องแตกต่างกัน มันทั้งอบอุ่น เซ็กซี่ ร้าวราน ปวดร้าว หวาน แล้วก็สดใสในเวลาเดียวกัน เรื่องแรก เล่าเรื่องราวของเพื่อนสนิทในงานพรอมครั้งสุดท้ายก่อนแยกย้ายกันไปใช้ชีวิต เรื่องที่สอง เล่าเรื่องราวของผู้ช่วยโปรดิวเซอร์และผู้ประกาศข่าวรอบดึก เรื่องที่สาม คำสาปของเลสเบี้ยนที่มักตกหลุมรักสเตรทเกิร์ล เรื่องที่สี่ สิ่งที่เข้าใจยากที่สุดในโลกอันได้แก่ รัก/เพศ/สัมพันธ์ เรื่องที่ห้า เรื่องราวของคนข้างบ้านในช่วงเวลาของโควิด และเรื่องสุดท้าย เจ้าของร้านแกงกะหรี่และไอดอลสาว

  • คุณเคนต์และข้าพเจ้า – LADY’S

คุณเคนต์และข้าพเจ้า เล่าเรื่องราวผ่านตัวของ ‘ข้าพเจ้า’ เดินทางไปยังบ้านริมทะเลของย่าผู้ล่วงลับ และได้พบกับสมุดบันทึกเล่มหนึ่ง พร้อมกับชื่อของ ‘คุณเคนต์’ บนหน้ากระดาษ คุณเคนต์ที่ย่าเขียนเอาไว้ว่าเป็นหญิงเพี้ยน หน้าตาสะสวย พิการ และเพี้ยน ซึ่งนำไปสู่การตามหาและทำความรู้จักกับบุคคลปริศนาผู้นี้ ผ่านบทสนทนา ชีวิตประจำวัน ความสัมพันธ์ การเดินทาง การจากลา การเติบโต ที่ทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้จักกันและตัวเองมากยิ่งขึ้น

รับฟัง Sapphicity EP. 10 รีแคปปี 2022 มีซีรีส์ หนัง หนังสือแซฟฟิคไหนน่าสนใจกันบ้าง ได้ทาง

Youtube: https://youtu.be/uAodclJ2Q40

Spotify: https://spoti.fi/3RlATaf

Apple Podcast: 

ติดตาม Sapphicity ได้ทาง

Previous

CLOSE รักแรก วันนั้น ชวนคุณย้อนรำลึกถึงรักแรกในวันนั้น

The Whale หนังดราม่าเรื่องเยี่ยมแห่งปีจาก A24 เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2023

Next