The Woman King: เพลงประกอบภาพยนตร์ โดย Terence Blanchard

| | , ,

เพลงประกอบภาพยนตร์ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะสร้างความประทับใจและทำให้ผู้ชมสามารถดำดิ่งไปกับผลงานเหล่านั้นได้ สำหรับภาพยนตร์ The Woman King เองก็เช่นกัน Gina Prince-Bythewood ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ร่วมงานกับ Terence Blanchard นักแต่งเพลงและนักเป่าทรัมเป็ตแจ๊สผู้โด่งดัง และคว้ารางวัลแกรมมี่ไปได้ถึง 6 รางวัล ผลงานของเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงสองครั้งจากผลงานเรื่อง Da 5 Bloods และ BlacKkKlansman ของสไปค์ ลีและโอเปราของเขาเรื่อง “Fire Shut Up in My Bones” ซึ่งเปิดตัวในปี 2019 ต่อมาได้กลายเป็นโอเปราเรื่องแรกโดยนักแต่งเพลงผิวสีของนิวยอร์ก เมโทรโพลิแทน โอเปรา

Terence Blanchard กับ Gina Prince-Bythewood เคยร่วมงานกันมาก่อนแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Love and Basketball ปี 2000 ของเธอ และในครั้งนี้ก็เช่นกัน เขากลับมาร่วมงานกันใน The Woman King ผลงานเรื่องล่าสุดของเธอ ความสร้างสรรค์ของเขา พลังในดนตรีของเขา เป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างเรา” ปรินซ์-ไบธ์วู้ด กล่าว “ฉันรู้ว่าฉันต้องการสิ่งที่แตกต่างไปจากดนตรีประกอบนี้ ฉันต้องการให้มันมีความโดดเด่นไม่เหมือนใครเหมือนกับหนังเรื่องนี้ นี่เป็นหนังที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และในการพูดคุยกับเทอเรนซ์ เห็นได้ชัดว่าเรามีแนวความคิดแบบเดียวกันเกี่ยวกับองค์ประกอบประเภทที่เราต้องการจะผสมผสานเข้ากับดนตรี”

Terence Blanchard - The Woman King | The Woman King (Original Motion Picture Soundtrack)

ตัวผู้กำกับกล่าวว่า บทสนทนาในช่วงแรกๆ เหล่านั้นส่งผลให้เกิดองค์ประกอบทางดนตรีที่มีความหลากหลาย “ฉันอยากให้มันให้ความรู้สึกอลังการ มันเป็นแอ็กชัน-ดรามาอีพิคอิงประวัติศาสตร์ ดังนั้น มันก็ควรจะให้ความรู้สึกที่อลังการของหนังประเภทนั้น ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีใครบอกเล่า ซึ่งถูกบอกเล่าเป็นครั้งแรกโดยคนที่มีหน้าตาเหมือนฉัน ดังนั้น ดนตรีก็ควรจะให้รู้สึกถึงวัฒนธรรมและความเป็นดนตรีออเคสตรา เสียงควรเป็นส่วนสำคัญของดนตรีประกอบเรื่องนี้ เพื่อนำความเชื่อมโยงทางอารมณ์และลำคอนั้นมาสู่บรรพบุรุษของเรา และถึงแม้มันจะเกี่ยวข้องกับธีมที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ แต่มันก็เกี่ยวกับความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างผู้หญิงเหล่านี้อย่างเหลือเชื่อด้วย ดังนั้น ดนตรีประกอบของเรื่องก็ควรสะท้อนถึงสิ่งนั้นด้วย บทสนทนาเหล่านั้นน่าตื่นเต้นเพราะเราต่อเติมความคิดของกันและกัน”

ด้วยเหตุนี้ บลังชาร์ดจึงทำงานร่วมกับวงออร์เคสตราและคณะนักร้องประสานเสียงเต็มรูปแบบ “เรามักจะคิดว่าวงออเคสตราเป็นแนวความคิดของยุโรป แต่นั่นไม่ใช่เลย” บลังชาร์ดกล่าว “วงออร์เคสตราสามารถเป็นเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้กระตุ้นอารมณ์ได้ทุกประเภท สิ่งที่ยอดเยี่ยมในการทำงานของผม ไม่ใช่แค่ในหนังเท่านั้น แต่รวมถึงในโอเปราและแจ๊สด้วย คือการที่ผมสามารถทดลองและเรียนรู้จากแนวเพลงต่างๆ เหล่านั้นทั้งหมดและมันมารวมกันได้อย่างง่ายดาย”บลังชาร์ดได้รวมเอาเครื่องดนตรีนั้น หรือออร์เคสตรา มาหลอมรวมกับ “องค์ประกอบทางชาติพันธุ์และจังหวะที่มีอยู่ในยุคสมัยนั้น” เขากล่าว “ดนตรีนี้วนเวียนอยู่ในหัวของผมเสมอ ด้วยความที่ผมจากเมืองนิวออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นแหล่งหลอมรวมวัฒนธรรมแอฟริกัน คิวบา สเปน และฝรั่งเศส ผมก็เลยโตมากับการฟังเพลงประเภทต่างๆ มากมาย อิทธิพลเหล่านั้นซึมลึกอยู่ในกระดูกของผมและในที่สุด ก็ถ่ายทอดออกมาเป็นดนตรีประกอบหนังเรื่องนี้ของผม”

The Woman King เข้าฉาย 12 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

THE WOMAN KING | เปิดตำนาน มหาศึกวีรสตรีเหล็ก
Previous

Willow: ความสัมพันธ์ระหว่างคิทและเจดคือสิ่งที่ต้องการนำเสนออย่างจริงจัง

I Wanna Dance with Somebody ชีวิตสุดมหัศจรรย์…วิทนีย์ ฮุสตัน

Next