Sore Eyes เพลงใหม่จาก Babygirl ‘เพียงแค่เห็นหน้าคุณ อะไรที่แย่ๆ ก็มลายหายไป’

| |

Babygirl ดูโอ้อินดี้ป๊อปร็อคจากโทรอนโท ประเทศแคนาดา ซึ่งประกอบด้วย Kiki Frances และ Cameron Bright กลับมาอีกครั้งในปีนี้ หลังจากที่ปล่อยอัลบั้ม EP อย่าง Losers Weepers ออกมาให้ฟังกันในปี 2021 ในครั้งนี้ พวกเขามากับเพลง Sore Eyes ซิงเกิลแรกจากอัลบั้ม EP ใหม่ ที่มีชื่อว่า Be Still My Heart ที่จะปล่อยให้ฟังกันในวันที่ 14 เมษายนที่จะถึงนี้

สำหรับเพลง Sore Eyes นั้นเต็มไปด้วยความรู้สึกชวนฝัน และมีกลิ่นความเป็นอัลเทอร์เนทีฟร็อกยุค 90 ผสมผสานกับความเศร้าๆ โดดเดี่ยวผ่าน Lyric Video ที่ปล่อยออกมา แต่ในขณะเดียวกัน ก็เหมาะกับช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลเช่นกัน จากฤดูหนาวไปสู่ฤดูใบไม้ผลิ และเต็มไปด้วยความหวานในความรู้สึก เวลาที่ได้เห็นใครบางคนก็ทำให้ใจของคุณมีความสุขขึ้นมาได้ พวกเขาอธิบายว่า “เป็นวิธีที่น่ารักที่จะบอกว่าคุณเจ็บปวด แต่แค่ได้เห็นคนๆ นี้ก็ช่วยบรรเทาได้ เป็นความจริงง่ายๆ การรักใครสักคนสามารถทำให้ทุกอย่างรู้สึกดีขึ้น แม้แต่ส่วนของคุณที่เจ็บปวดและแตกสลาย”

พวกเขายังบอกกับ Consequence ว่า “เราต้องการให้เสียงกีตาร์มันสดใสและจริงจัง แล้วก็อบอวลไปด้วยความหวาน แน่นอนว่าเพลง Sore Eyes เป็นเพลงที่เพราะที่สุดในโปรเจ็กต์นี้ และเป็นเพราะการวางแผนของพวกเรา”

ฟัง Sore Eyes จาก Babygirl ได้ที่นี่ https://babygirl.ffm.to/sore-eyes

Babygirl - Sore Eyes (Official Lyric Video)

สำหรับเพลงนี้ พวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Jangle Pop, Katy Perry, เพลงเวอร์ชันเร่งความเร็ว, Le Ballon Rouge ไปจนถึง MV ของเพลง Yellow

Jangle Pop

Jangle Pop เป็นแนวดนตรีย่อยของดนตรีร็อก ที่มีการใช้กีตาร์ไฟฟ้าเน้นเสียงแหลม เน้นเสียงที่ดูสว่าง สดใส และผิดเพี้ยนน้อยที่สุด ซึ่งทาง Babygirl ก็ได้บอกกับ Consequence ว่า ซิงเกิ้ลนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความรักของพวกเขาต่อ Jangle Pop เป็นอันดับแรกเลย แล้ววงอย่าง Alvvays เพลงแนวสดใสๆ ของ The Cure หรือเพลง He Gets Me So High ของ beabadoobee ก็มีอิทธิพลต่อเพลงนี้ด้วย ด้วยเสียงที่จริงจัง อ่อนหวาน สดใส และเลอยณืของกีตาร์แบบนี้ มันก็ยิ่งผสมผสานกับความรู้สึกที่ค่อนข้างเศร้าในเนื้อเพลงได้อย่างลงตัว

Katy Perry

Teenage Dream ของ Katy Perry ก็เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการเล่น plucky rhythm guitar ของเพลงนี้ พวกเราอยากที่จะให้ความเคารพต่อมันจริงๆ ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะอารมณ์ของเพลงที่ทำให้รู้สึกเชื่อมโยงถึงกัน จิตวิญญาณของเพลงนั้นและดนตรีของ Katy Perry เอาจริง พวกเราหยิบมันขึ้นมาเยอะแยะเลยในตอนที่เราทำเพลงนี้ ทั้งเมโลดี้ ทั้งรูปแบบของเพลง ที่เต็มไปด้วยลูกเล่น ความสนุกสนาน ไปจนถึงการเรียบเรียงเสียงประสานต่างๆ งานของ Katy Perry มักจะเจ๋งและเต็มไปด้วยสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในนั้น ทั้งเสียงร้องแบ็คกราวด์ สีสันของคอร์ดเพลง และมันก็ทำให้เพลงนี้มีความลึกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เพลงเวอร์ชันเร่งความเร็ว

Babygirl บอกว่าพวกเขาเปิดรับอิทธิพลจากสิ่งรอบตัว หลายๆ เพลงที่มันทั้งเหมาะกับช่วงเวลาในตอนนี้และเพลงที่ไร้กาลเวลา รวมไปถึงเพลงรีมิกซ์ของ Chipmunk’d ก็เป็นที่นิยามอีกด้วย และเมื่อทำเพลงนี้ด้วยกัน พวกเขาก็เลยลองจัดการและแก้ไขความเร็วต่างๆ ของทำนอง เพื่อดูว่าเสียงของเพลงนั้นมันจะเป็นอย่างไรในคีย์และจังหวะที่แตกต่างกัน ซึ่งมันเป็นวิธีที่ Radiohead ใช้ในเพลง ‘No Surprises’ และ The Beatles ใช้ในเพลง ‘Strawvberry Fields Forever’ และสำหรับเพลง Sore Eyes พวกเขาบอกว่า “มันสื่อถึงความรู้สึกตื่นเต้นและความสุขของการมีความรักครั้งใหม่”

Le Ballon Rouge

ในการทำ Lyrics Video ของเพลงนี้ Babygirl ก็ร่วมพูดคุยกับผู้กำกับ Boy Wonder ด้วย แม้ว่าพวกเขาจะรู้ว่าอยากให้ตัววิดีโอของเพลงนี้ออกมาแบบไหน แต่ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจถึงแรงผลักดันของมันว่าควรจะต้องเป็นอย่างไร ซึ่งผู้กำกับเองก็แนะนำให้พวกเขาเอาลูกโป่งมาเป็นส่วนหนึ่งของเอ็มวีด้วยสิ แล้วก็ส่งหนังสั้นเรื่อง “Le Ballon Rouge” ไปให้พวกเขาดู และพวกเขาก็ชอบ ก่อนที่จะนำมันไปใช้ในวิดีโอตัวนี้

MV ของเพลง Yellow

วิดีโอของ Sore Eyes ได้แรงบันดาลใจมาจากเอ็มวีเพลง Yellow ของ Coldplay ด้วยส่วนหนึ่ง ที่ตัวของ Kiki Frances สามารถเดินไปตามชายหาดในวันที่มีเมฆมากเหมือนใน Yellow ซึ่งมันก็เป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน แต่ในวันที่ถ่ายทำ กลับเป็นวันที่อากาศหนาวจัดและลมแรงมากๆ พวกเขาบอกว่า “ดูเหมือนว่าเราจะลงเอยด้วยการถ่ายทำมิวสิควิดีโอกลางแจ้งในฤดูหนาวตลอดเลย และเราก็ไม่เคยที่จะเรียนรู้อะไรจากมัน”

Previous

คุยกับ Lukas Dhont ผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ ผู้พา CLOSE เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2023

U.S. Girls ปล่อยอัลบั้มใหม่ Bless This Mess ให้ฟังกันแล้ว

Next