Love & Death กำลังจะฉายทาง HBO Go *ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ติดต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตก่อนสร้างผลงาน*

| |

Love & Death ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานทริลเลอร์ฆาตกรรมที่สร้างขึ้นมาจากเหตุการณ์จริง เช่นเดียวกับซีรีส์เรื่อง Dahmer – Monster: The Jeffrey Dahmer Story ของทาง Netflix ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะได้นักแสดงชื่อดังมาเป็นนักแสดงนำของเรื่อง และความเหมือนกันของทั้งสองเรื่องก็คือ ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตไม่ได้รับการติดต่อเป็นส่วนตัวก่อนสร้างซีรีส์ และไม่ได้รับแจ้งอีกด้วยว่า โปรเจ็กต์นี้กำลังถูกสร้างอยู่

Love & Death ไม่ใช่ผลงานเรื่องแรกที่หยิบโศกนาฏกรรมจากฆาตกรขวานมาสร้าง ก่อนหน้านี้ก็ได้มีผลงานเรื่อง Candy จาก Hulu ที่หยิบเอาเหตุการณ์เดียวกันนี้ไปสร้างด้วย สมาชิกในครอบครัวของผู้เสียชีวิตเปิดเผยกับ BuzzFeed News ว่า “มันน่าหงุดหงิดและเครียดมากๆ ฉันเกลียดที่เวลาฉันแค่อยากจะเลื่อนดูลิสต์หนัง/ซีรีส์ใน Hulu แต่ก็ต้องไปเจอกับภาพขนาดใหญ่ของซีรีส์ ‘Candy’ ตบหน้า” และแน่นอนว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อซีรีส์ Love & Death กำลังจะเข้าฉายทาง HBO

สำหรับซีรีส์ของ HBO Max นั้น ว่าด้วยเรื่องจริงของ Candy กับ Pat Montgomery และ Betty กับ Allan Gore สามีภรรยาเคร่งศาสนาสองคู่ซึ่งใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในเมืองเล็กๆ ของเท็กซัส จนกระทั่งเรื่องราวการนอกใจและหึงหวงนำมาสู่เหตุฆาตกรรมด้วยขวาน

แน่นอนว่าซีรีส์เหล่านี้ อิงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่มีข้อมูลที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่มีพอดแคสต์ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการฆาตกรรมและการพิจารณาคดี ซึ่งทาง BuzzFeed News ก็ได้ให้ข้อสังเกตว่า ซีรีส์เรื่องนี้สร้างขึ้นมาเพื่อใคร? ไม่มีใครขอให้ศาลถอดฟ้องหรือรื้อคดีขึ้นมาใหม่เลย แคนดี้ก็ยังมีชีวิตอยู่ แต่ไม่สามารถก่ออาชญากรรมเดียวกันได้แล้ว ไม่มีปริศนาให้ค้นหา ไม่มีศพหรือผู้ต้องสงสัยให้ค้นหา แต่มันก็ยังคงมีการสร้างซีรีส์ขึ้นมาให้รับชมอยู่ดี

ครอบครัว Gore ครอบครัวของผู้เสียชีวิตก็ได้บอกกับ BuzzFeed News ว่า ลูกทั้งสองคนของเบ็ตตี้เติบโตอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ รวมไปถึงปฏิเสธคำขอจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อเข้าร่วมรายการอาชญกรรมที่อยากจะนำเสนอคดีของแม่ของพวกเขา แน่นอนว่าเหตุการณ์เหล่านี้รวมไปถึงการสร้างซีรีส์ขึ้นมา สร้างความไม่พอใจให้กับครอบครัว ที่ถูกขุดคุ้ยความบอบช้ำภายในครอบครัวของพวกเขาขึ้นมาให้ได้รับความสนใจอีกครั้งหนึ่ง

เช่นนี้แล้ว นั่นหมายความว่า ซีรีส์เหล่านี้หยิบเรื่องราวดราม่า อาชญากรรม ที่คนสนใจขึ้นมาสร้างเป็นซีรีส์ เพื่อป้อนให้กับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่มีผู้ชมจำนวนมากที่รอติดตามความเข้มข้นของคดีและเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับครอบครัวของเบ็ตตี้โดยเฉพาะลูกๆ ของผู้เสียชีวิต ที่ต้องหวนนึกถึงโศกนาฏกรรมในวัยเด็กอีกครั้ง ทั้งที่เขาต้องการความเป็นส่วนตัวสำหรับครอบครัว

ทั้งนี้และทั้งนั้น การตัดสินใจรับชมซีรีส์ Love & Death ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้รับชม ตัวซีรีส์ฉาย 3 ตอนแรกในวันที่ 27 เมษายนนี้ และออกอากาศตอนสุดท้ายในวันที่ 25 พฤษภาคม 2023

Love & Death

Genre: Crime drama
Year: 2023
Country: United States
Language: English
Based on Evidence of Love: A True Story of Passion and Death in the Suburbs “Love & Death In Silicon Prairie, Part I & II” by Jim Atkinson John Bloom
Director: Lesli Linka Glatter
Screenwriter: David E. Kelley
Actors: Elizabeth Olsen, Jesse Plemons, Lily Rabe, Patrick Fugit, Krysten Ritter, Tom Pelphrey, Keir Gilchrist, Elizabeth Marvel
Distributor: Lionsgate Television
Original Network: HBO Max

sources:

  • https://www.buzzfeednews.com/article/stephaniemcneal/candy-montgomery-tv-shows-hulu-hbo-max
Previous

TÁR: Cate Blanchett กับการรับบทเป็นวาทยากรและเตรียมตัวสำหรับบทบาท ‘ลิเดีย ทาร์’

Cate Blanchett มองว่าอัตลักษณ์ทางเพศของ Lydia Tár ไม่เรื่องที่ควรถูกหยิบมาพูดเป็นประเด็น

Next