Ruby Cruz กับการเตรียมตัวสำหรับบทบาทเจ้าหญิงคิท แทนทาลอส

| |

Kit Tanthalos ถือได้ว่าเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์จากซีรีส์ Willow ที่ใครเห็นก็ต่างสะดุดตา เพราะนอกจากความแหบขนบและกฎเกณฑ์ทุกๆ อย่างแล้ว เขาก็ยังเป็นคนที่ใครๆ ก็สามารถรีเลทได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะช่วงเวลาที่สับสนและต้องตัดสินใจหลายๆ อย่างในระยะเวลาที่จำกัด รวมไปถึงการเป็นแสดงออกด้านความรู้สึก ที่ลึกๆ แล้วก็ไม่รู้ว่าจะต้องอธิบายมันออกไปอย่างไร ซึ่ง Ruby Cruz ก็ทำมันออกมาได้อย่างดี ถึงแม้ว่าเธอจะมีผลงานไม่มากนัก แต่เธอก็เตรียมตัวอย่างหนักเพื่อมารับบทเจ้าหญิงคิท แห่งเทียร์แอสลีน

สำหรับการเตรียมตัวเพื่อรับบทคิท รูบี้บอกว่า “ฉันใช้เวลาประมาณเดือนครึ่งในการเตรียมตัว เขียนเรื่องราวเบื้องหลังของตัวละครอยู่หลายวัน ทุกๆ อย่างที่เธอประสบสมัยยังเป็นเด็ก สร้างความทรงจำ เรียนรู้เกี่ยวกับความกลัว ความปรารถนา และความสัมพันธ์ของเธอ” นอกจากเตรียมตัวสำหรับตัวละครแล้ว รูบี้ ครูซ ยังทำการบ้านตามที่ Jonathan Kasdan แนะนำด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์อย่าง “Over the Edge” “Some Kind of Wonderful” “The Princess Bride” “Willow” “Freaks and Geeks และสารคดีชุดของ Justin Bieber บนยูทูบ

นอกจากการเตรียมตัวสำหรับบทแล้ว รูบี้ ครูซ และทีม Willow ก็ยังต้องเตรียมร่างกายในทุกๆ วันอีกด้วย “เราใช้เวลาประมาณเดือนนึงในการฝึกร่างกายสำหรับบทของเรา” เธอบอก “ฉันออกกำลังกาย เรียนการต่อสู้ด้วยดาบและขี่ม้า การรู้สึกว่าการฝึกทั้งวัน ทุกวัน มันเป็นยังไงบ้าง เหมือนที่คิททำ มันช่วยได้มากเลยในการรู้ว่าเธอจำต้องแบกรับร่างกายยังไง ความอิดโรย กล้ามเนื้อที่อ่อนล้าจากการใช้แรงทั้งหมด และเธอก็ไม่ได้ขยันแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับเจด เพราะว่าเธอพยายามอย่างหนักที่จะปฏิเสธสถานะการเป็นเชื้อพระวงศ์ของเธอ และอาจจะทรอม่าจาก “การฝึกท่าเจ้าหญิง” มาแรมปีตั้งแต่ยังเด็ก ฉันพยายามที่จะทำให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างท่ายืมของคิทกับท่ายืนของฉัน มันช่วยแยกเธอออกจากฉันได้”

แต่ไม่ใช่ว่าการออกกำลังกายและการฝึกฝนร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่รูบี้จะเคยทำมันมาก่อน แม้ว่าเธอจะทำมันได้ดีก็ตาม “ฉันไม่เคยเล่นกีฬาเลย ตลอดชีวิตของฉัน ฉันไม่ใช่คนที่แบบออกกำลังกายอะไรพวกนี้เลย ฉันคิดว่ามันยากนะ ร่างกายของฉันแอบช็อกหน่อยๆ ตอนที่ฉันเริ่มออกกำลังกายและฝึกทุกวัน แล้วฉันก็เหนื่อยมาก ฉันคิดว่าจริงๆ แล้ว ฉันได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของการนอน การพักผ่อน และการดูแลตัวเอง เพราะมันยากจริงๆ แต่มันก็เป็นเหมือนรางวัลนะ ฉันคิดว่ามันเป็นโอกาสที่ได้ฝึกฝนกับผู้เชี่ยวชาญที่ดีที่สุดเลยล่ะ C.C. Smiff ดูแลทีมสตั๊นท์ของ Willow แล้วเขาก็น่าทึ่งสุดๆ ทีมสตี๊นท์ก็ด้วย พวกเขาสอนเราทำสิ่งเจ๋งๆ ให้มันปลอดภัย ตอนนี้ฉันแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าฉันจะสามารถทำมันได้ และโอกาสนั้นก็คือเรียนรู้วิธีการต่อสู้ด้วยดาบ วิธีใช้ร่างกายให้ปลอดภัย เรียนรู้วิธีขี่ม้า ซึ่งฉันจะให้ความสำคัญเสมอ”

“เอาจริงนะ ฉันไม่เชื่อเลยว่าฉันจะสามารถต่อสู้ด้วยดาบ [ของจริง] ได้ คุณสร้างกิจวัตรประจำวัน และแน่นอนว่าในวันที่ทุกคนกำลังต่อสู้กันแบบกลุ่มใหญ่ ซึ่งพวกเราหลายคนก็เป็น และทุกคนแกว่งอาวุธ วิ่ง กระโดด หรือต่อสู้ มันกลายเป็นอะไรที่แบบ ความวุ่นวายสุดๆ ฉันหมายถึง สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้นที่คุณไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย แล้วกล้องก็อยู่รอบตัวคุณ แล้วคุณก็ต้องระวัง แน่นอนว่าคุณจะต้องคิดให้ดีสักนิด เป็นเรื่องที่น่าพอใจมากๆ ที่ได้ทำกิจวัตรแล้วออกกำลังกายหนักๆ แบบนั้น แล้วก็หยุดทำ แล้วมันก็เจ๋งมากๆ”

(L-R): Jade (Erin Kellyman) and Kit (Ruby Cruz) in Lucasfilm's WILLOW exclusively on Disney+. ©2022 Lucasfilm Ltd. & TM. All Rights Reserved.
(L-R): Jade (Erin Kellyman) and Kit (Ruby Cruz) in Lucasfilm’s WILLOW exclusively on Disney+. ©2022 Lucasfilm Ltd. & TM. All Rights Reserved.

As a queer person…

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในการนำเสนอความเควียร์ผ่านหน้าจอ แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ตัวนักแสดงออกมาพูดถึงผลงานเควียร์ผ่านหน้าจอที่ไม่ได้มีการนำเสนอออกมาอย่างดี หรือขาดการนำเสนอที่เหมาะสม รูบี้ ครูซ ให้สัมภาษณ์บอกว่า “ฉันรู้สึกเหมือนกับเติบโตขึ้นมาแล้วมันขาดการนำเสนอของเลสเบี้ยน ส่วนใหญ่มันจะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์เลสเบี้ยนกับเควียร์ที่เกี่ยวกับเซ็กซ์ซะส่วนใหญ่เลย ฉันคิดว่าการสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์มันเป็นสิ่งที่มีความหมายจริงๆ นะ ที่ผู้คนจะสามารถรีเลทและมองเห็นตัวเองในนั้น แล้วมันก็เป็นโอกาสที่สำคัญและยอดเยี่ยมสำหรับเราด้วย” 

และการที่เธอมารับบท คิท แทนทาลอส ก็ถือเป็นช่วงเวลาและประสบการณ์ที่ดีกับเธอมากๆ ด้วยเช่นกัน “ฉันคิดว่าสำหรับเรา ในฐานะของเควียร์ การได้รับโอกาสที่ได้มาสำรวจมิตรภาพของเควียร์ผ่านจอมันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากๆ แล้วมันก็อาจจะสร้างความสับสนให้กับคิทก็ได้ เขาตั้งคำถามกับหลายๆ อย่างเมื่อเติบโตขึ้น อยากที่จะอยู่กับคนนี้มั้ย หรืออยากที่จะเป็นแบบคนนั้น นั่นเป็นสิ่งที่ฉันรู้สึกเหมือนกับว่าเควียร์หลายๆ คนก็เผชิญหน้ากับสิ่งนั้นมาด้วย”

เธอเสริมด้วยว่า “ถ้าเกิดฉันโตมากับเจ้าหญิงอย่างคิท ที่คอยสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเพื่อนสนิท ฉันคิดว่าฉันน่าจะเข้าใจตัวเองมากขึ้นเร็วกว่านี้มาก การได้เห็นตัวเองเป็นตัวแทนสิ่งนี้คือสิ่งที่มีค่ามหาศาล และการได้เห็นสิ่งที่ส่งผลต่อผู้ชมจำนวนมากถือเป็นรางวัลที่คุ้มค่ามากๆ”

คู่แฝดแห่งเทียร์แอสลีน

Kit Tanthalos มีแฝดชายอีกคนชื่อ Airk Tanthalos แน่นอนว่าพวกเขาเป็นคู่แฝดที่ค่อนข้างจะแตกต่างกัน แต่ในการทำงานนั้น ทั้ง Ruby Cruz และ Dempsey Bryk ก็บอกว่ามันคือความสนุกสนานและรู้สึกเหมือนฝาแฝดกันตั้งแต่เริ่ม “ฉันกับเดมป์ซี่ย์ มันมีพลังงานของคู่แฝดในทันทีเลยนะ เราคอล FaceTime กัน แล้วเหมือนกับว่า ‘ฉันเห็นเธอ เธอเห็นฉัน เราเข้าใจกันและกัน’ แล้วเราก็เริ่มออกไปเที่ยวด้วยกัน มันเวิร์กสำหรับพวกเรามาก มันง่ายเลยล่ะ” 

รูบี้ยังบอกต่อด้วยว่า “มันสนุกนะที่ได้พยายามกวนประสาทกันและกัน ล้อเลียนกัน เราสบายใจต่อกันทันทีและรู้สึกเหมือนเป็นฝาแฝดกันเลยโดยที่ไม่ต้องทำงานอะไรเลย” เดมป์ซีย์บอก และรูบี้เองก็เห็นด้วย เธอบอกว่า “ถึงพวกเราจะดูอันตรายแต่ก็สนุกดีนะ ฉันคิดว่าความสัมพันธ์นี้มันเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างความใกล้ชิด และความสำคัญที่เรามีกันและกัน ก่อนที่จะพูดพรากมันออกไป”

(L-R): Kit (Ruby Cruz), and Airk (Dempsey Bryk) in Lucasfilm's WILLOW exclusively on Disney+. ©2023 Lucasfilm Ltd. & TM. All Rights Reserved.
(L-R): Kit (Ruby Cruz), and Airk (Dempsey Bryk) in Lucasfilm’s WILLOW exclusively on Disney+. ©2023 Lucasfilm Ltd. & TM. All Rights Reserved.

ส่วนที่ชอบที่สุดในการทำงานกับกอง Willow

“ฉันไม่สามารถเริ่มได้เลยว่าจะรู้สึกขอบคุณคิทกับเจดยังไง ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากๆ ที่ได้สามารถซัพพอร์ตัวเองได้ด้วยการทำสิ่งที่ฉันรัก ยิ่งไปกว่านั้น การที่มีโอกาสที่จะสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงในชีวิจของผู้คนนั้นเป็นสิ่งที่เกินกว่าความเข้าใจของฉัน” เธอเสริมต่อว่า “ในวงการบันเทิง มันยังขาดการนำเสนอความเป็นเควียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแฟนผลงานแฟนตาซี มันก็เลยเป็นเหตุผลที่ว่าเรื่องราวของพวกเขา [คิทและเจด] มีความสำคัญต่อเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครของฉัน คิท และเพื่อนที่ดีที่สุดของเธออย่างเจด มันเป็นการบอกเล่าที่สวยงามมากๆ ของผู้หญิงสองคนที่ตกหลุมรักกัน มันมาพร้อมกับความยุ่งเหยิง ความรู้สึกสับสน ความกลัว และแน่นอนว่าการถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปด้วยการต่อสู้กับปีศาจและเกมจิตวิทยา”

และสำหรับการรับบทบาทนี้ที่มีความสัมพันธ์แบบเควียร์ด้วยแล้วล่ะก็ รูบี้บอกกับ Photobook Magazine ว่า “การที่สามารถถ่ายทอดความสัมพันธ์แบบเควียร์ที่แท้จริงแบบนี้ถือเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่สำหรับฉัน ถ้าเกิดฉันโตมากับเจ้าหญิงอย่างคิท ที่คอยสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเพื่อนสนิท ฉันคิดว่าฉันน่าจะเข้าใจตัวเองมากขึ้นเร็วกว่านี้มาก การได้เห็นตัวเองเป็นตัวแทนสิ่งนี้คือสิ่งที่มีค่ามหาศาล และการได้เห็นสิ่งที่ส่งผลต่อผู้ชมจำนวนมากถือเป็นรางวัลที่คุ้มค่ามากๆ สำหรับข้อมูลประชากรจำนวนมาก ทั้งเรื่องของเชื้อชาติไปจนถึงเพศ ไปจนถึงความก้าวหน้าของเราในการเป็นตัวแทนของคนเล็ก มันให้จุดหมายกับสิ่งที่ฉันจะทำเป็นหลัก”

คุณสามารถรับชม Willow season 1 ได้ทาง Disney+ Hotstar

การผจญภัยกำลังเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง I Willow I Disney+ Hotstar Thailand

อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Willow:

sources:

  • https://comicbookmovie.com/fantasy/willow-interview-dempsey-bryk-airkand-ruby-cruz-kit-tease-their-unique-sibling-dynamic-exclusive-a198034
  • https://laconfidentialmag.com/ruby-cruz-willow-interview
  • https://screenrant.com/willow-dempsey-bryk-ruby-cruz-interview/
  • https://www.latimes.com/entertainment-arts/tv/story/2022-12-21/willow-disney-lgbtq-kit-jade-love-story
  • https://www.photobookmagazine.com/features/ruby-cruz
Previous

Love You Later กลับมาอีกครั้งพร้อมกับเพลงใหม่ Girl With Headphones

John Wick: Chapter 4 ยกระดับโลกนักฆ่า สู่ผลงานที่อาจเป็น ‘จุดจบ’ หรือ ‘จุดเปลี่ยน’ ของสงคราม

Next