The Whale หนังดราม่าเรื่องเยี่ยมแห่งปีจาก A24 เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2023

| | ,

ผลงานของ ดาร์เรน​ อาโรนอฟสกี สู่ The Whale เรื่องราวของครูสอนภาษาอังกฤษผู้รักสันโดษที่พยายามสานสัมพันธ์กับลูกสาววัยรุ่นที่ห่างเหินไปของเขาอีกครั้ง  นำแสดงโดยเบรนแดน เฟรเซอร์ และสร้างจากบทละครที่โด่งดังของซามูเอล ดี. ฮันเตอร์

ในเรื่อง The Whale ของดาร์เรน อาโรนอฟสกี เบรนแดน เฟรเซอร์แสดงฝีมืออย่างยอดเยี่ยมในบทชาร์ลีครูสอนภาษาอังกฤษที่ป่วยเป็นโรคอ้วนขั้นรุนแรงซึ่งเวลาของเขากำลังจะหมดลง  ในขณะที่เขาพยายามอย่างกล้าหาญเป็นครั้งสุดท้ายที่จะคืนดีกับครอบครัวที่แตกแยกระหองระแหง​ของเขา ชาร์ลีต้องเผชิญหน้าด้วยหัวใจที่เต็มเปี่ยมและไหวพริบอันเฉียบแหลมความชอกช้ำที่ฝังลึกมานานและความรักที่ไม่อาจเอ่ยออกมาซึ่งตามหลอกหลอนเขามายาวนานหลายสิบปี

แต่ The Whale แสดง​ให้มากกว่าแค่ความมืดมน โดยเป็นการศึกษาตัวละครขั้นสูงของชายคนหนึ่งที่ต่อสู้กับความเสียใจอย่างใหญ่หลวง หน้าที่ของความเป็นพ่อ และความเป็นไปได้ในความดี  โดยแก่นของเรื่อง The Whale เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงและการก้าวข้าม การผจญภัยของชายคนหนึ่งที่เดินทาง​เข้าไปภายในตัวตนเขาเองและกลับออกมา การเดินทางผ่านส่วนลึกของความเศร้าโศกไปสู่ความเป็นไปได้ของความรอดพ้นทางจิตใจ​ 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เราเข้าถึงชีวิตที่ไม่ค่อยได้แสดงออกมาอย่างอ่อนโยนหรือเฉลียวฉลาดนักบนหน้าจอโดยผ่านตัวละคร​ชาร์ลี  เฟรเซอร์ผู้แสดง​บทนี้มองตัวเองเข้าไปในภาพหลากสีหลากมุม​ของโลกภายในตัวตนของชาร์ลี ซึ่งมีทั้งความขัดแย้ง ความโหยหา และความกลัว ด้วยไหวพริบที่เกือบจะเรียกได้ว่าซุกซน  นี่เป็นการแสดงที่ยอดเยี่ยมและอบอุ่นอย่างลึกซึ้ง  แสดงถึงคนที่ไม่เห็นว่าความเห็นอกเห็นใจเป็นศัตรูของความซื่อสัตย์ แต่เป็นด้านสองด้านของเหรียญเดียวกัน 

ความใกล้ชิดระหว่างผู้ชมและตัวเอกคือหัวใจสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเกิดขึ้นในเวลากว่าห้าวันในโลกของชาร์ลีในขณะที่เขาพยายามเชื่อมต่อกับผู้คนมากมายในชีวิตของเขา ไม่ว่าจะเป็นลูกสาวที่เหินห่างไป ภรรยาเก่า เพื่อนสนิท นักเรียนออนไลน์ของเขา  และแม้แต่ผู้สอนศาสนาที่เบิกตากว้างอยู่ที่ประตูหน้าบ้านของเขา  การเผชิญหน้าแต่ละครั้ง ภาพเหมือนชีวิตของชาร์ลีโฟกัสเข้ามามากขึ้น​ๆและความรุนแรงอันน่าสะเทือนใจของสถานการณ์ของเขาก็ชัดเจนขึ้น  มันเริ่มต้นขึ้นเมื่ออพาร์ตเมนต์แบบหนึ่งห้องนอนกลายเป็นสมรภูมิที่ทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตอันไม่แน่นอนมาบรรจบและต่อสู้กัน 

ดาร์เรน อาโรนอฟสกี ต้องการที่จะดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์ตั้งแต่ครั้งแรกที่เขาได้ดูบทละครที่เขียนโดยแซม ดี. ฮันเตอร์ เมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว  เขารู้สึกทึ่งกับความเฉลียวฉลาดของมันในทันที และวิธีการที่ไม่กลัวเกรงในการซักถามสภาพจิตใจของมนุษย์โดยไม่ให้คำตอบง่ายๆ 

อาโรนอฟสกี กล่าวว่า “สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ The Whale คือมันเชิญชวนให้คุณเห็นความเป็นมนุษย์ของตัวละครที่ไม่ได้ดีหรือเลวไปเสียทั้งหมด ผู้คนใช้ชีวิตในโทนสีเทาอย่างแท้จริงและมีชีวิตภายในพื้นที่เข้มข้น​และซับซ้อน  พวกเขาล้วนทำผิดพลาด แต่สิ่งที่พวกเขามีเหมือนกัน​คือหัวใจอันยิ่งใหญ่และความปรารถนาที่จะรักแม้ว่าคนอื่นๆจะดูเหมือนไม่มีใครรักก็ตาม  มันเป็นเรื่องราวที่ถามคำถามง่ายๆ แต่สำคัญ​ นั่นคือ​ เราสามารถช่วยกันและกันได้หรือไม่?  ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญในโลก​ ณ​ ตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ผู้คนดูเหมือนจะหันหลังให้กันมากกว่าที่เคย” 

“สำหรับผม นี่คือสิ่งที่เกี่ยวกับภาพยนตร์” เขากล่าวต่อ  “ด้วยพลังแห่งอารมณ์ เรื่องราวเช่นนี้สามารถทำให้เราสวมบทบาทเป็นบุคคล​ที่เราอาจไม่เคยนึกสงสัยด้วยซ้ำ และเตือนเราว่าคำสัญญาแห่งความรักและการไถ่บาปทางจิตใจ​ล้วนมีอยู่ในการดำรงอยู่ของมนุษย์ทุกคน” 

ในบางแง่มุม The Whale คือการล่า เป็นการค้นหาเพื่อเข้าใจธรรมชาติอันลื่นไหลของความเห็นอกเห็นใจ​ ว่าเหตุใดเราจึงต้องการมันและเหตุใดเราจึงผลักไสมันออกไป เมื่อใดที่เราให้ได้และเมื่อใดที่เราให้ไม่ได้  แต่ผู้ชมยังได้สัมผัสกับความตื่นเต้นที่ดอกไม้จะเบ่งบานระหว่างการดำเนินไปของเรื่องราว  ท่ามกลางการทบทวนถึงความเชื่อใจและขอบเขตต่างๆอีกครั้ง ชาร์ลีได้ทำลายเส้นเขตแดนของตัวเอง  เขาอยู่ในวังวนนับตั้งแต่คู่ของเขาตายไป แต่ตอนนี้เขาผ่านความเหนื่อยล้ามาสู่การมองโลกในแง่ดีที่สัมผัสได้ซึ่งช่วยจุดประกายวันคืนเหล่านี้  เมื่อถึงจุดไคลแม็กซ์ของเรื่อง ชาร์ลีถามสิ่งที่อาโรนอฟสกีมองว่าเป็นคำถามที่ลึกซึ้งที่สุดคำถามหนึ่งของเรื่อง “คุณเคยรู้สึกไหมว่าผู้คนสูญสิ้นซึ่งการใส่ใจต่อกันและกัน” 

ความหวังทั้งหมดที่ชาร์ลีมีเหลืออยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเอลลี ลูกสาวของเขาที่ดูเหมือนไม่ชอบใครๆเลย มีรากฐานมาจากคุณสมบัติที่มีความเป็นมนุษย์ที่ข้อนี้  เพราะหากความเชื่อมั่นของเขาเกี่ยวกับการเห็นอกเห็นใจเป็นเรื่องจริง ทุกสิ่งก็เป็นไปได้สำหรับ  “ชาร์ลีเป็นคนที่มีข้อบกพร่องเยอะมาก แต่เขาเข้าใจถึงพลังแห่งจินตนาการ  เขาเชื่อว่าหากคุณได้ใช้เวลาสักนิด ใครๆก็อาจจินตนาการและอาจเข้าใจโลกของผู้อื่นได้” อาโรนอฟสกีกล่าว 

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง THE WHALE เหงา เท่า วาฬ (Official Trailer)

The Whale

Genre: Psychological drama
Year: 2022
Country: United States
Language: English
Run time: 117 minutes
Director: Darren Aronofsky
Screenwriter: Samuel D. Hunter
Based on The Whale by Samuel D. Hunter
Actors: Brendan Fraser, Sadie Sink, Hong Chau, Ty Simpkins, Samantha Morton
Producers: Jeremy Dawson, Ari Handel, Darren Aronofsky
Cinematography: Matthew Libatique
Editor: Andrew Weisblum
Music: Rob Simonsen
Distributor: A24, M Pictures

Previous

Sapphicity EP.10 รีแคปปี 2022 มีซีรีส์ หนัง หนังสือแซฟฟิคไหนน่าสนใจกันบ้าง

ชวนทำความรู้จัก Reneé Rapp เรจิน่า จอร์จ คนใหม่แห่งแก๊งค์พลาสติก Mean Girls

Next