สู่โลกของ THE WHALE ผลงานจาก Darren Aronofsky เข้าฉาย 16 กุมภาพันธ์นี้

| | ,

แนวคิดของอาโรนอฟสกีเกี่ยวกับ The Whale ในขั้นต้นนั้นมีศูนย์กลางอยู่ที่บทและการแสดงเป็นอันดับแรก แต่เขารู้ว่าสถานที่เดียวนั่นคืออพาร์ทเมนต์หนึ่งห้องนอนของชาร์ลีเป็นตัวละครสำคัญในการเล่าเรื่องด้วยภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้ 

เมื่อพิจารณาจากทั้งหมด The Whale อาจเป็นภาพยนตร์ที่ดูธรรมดาที่สุดเท่าที่อาโรนอฟสกีเคยสร้างมา  แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าขั้นตอนการออกแบบจะง่าย การค้นหาให้แน่ชัดว่าบ้านของชาร์ลีจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร สิ่งที่ต้องพิจารณาสำหรับข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวของเขา ชีวิตภายในของเขา (หรือชีวิตในอดีตกับอลัน) จะผ่านจุดไหนและอย่างไร ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความอุตสาหะและเป็นตัวขับเคลื่อนตัวละคร 

การซ้อมเริ่มขึ้นสี่สัปดาห์ก่อนการผลิตที่ Umbra Studios ในนิวเบิร์กที่นิวยอร์ก ทุกฉากถูกกั้นไว้อย่างพิถีพิถัน และพื้นถูกปิดกั้นด้วยเทปเมื่อไดนามิกของพลังระหว่างตัวละครเปลี่ยนจากทฤษฎีเป็นกายภาพ “ผมรู้ว่านักแสดงกำลังเตรียมการเดินทางทางอารมณ์ของพวกเขา และผมต้องการให้เวลาพวกเขาทำเช่นนั้น เราจึงเริ่มต้นด้วยการบล็อก” อาโรนอฟสกีอธิบาย “หากเราสามารถหาวิธีที่จะทำให้สิ่งต่างๆ เคลื่อนไหวได้ มันจะแก้ปัญหาหนึ่งในความท้าทายที่สำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้  คำถามสำคัญคือเราจะสร้างเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดในอพาร์ทเมนต์เดียวและส่วนใหญ่เกิดขึ้นในห้องเดียวได้อย่างไรเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นได้อย่างแท้จริง”

คำตอบนั้นมาจากความร่วมมือระหว่างอาโรนอฟสกีและ แมทธิว ลิบาทีค ผู้กำกับภาพที่ร่วมงานกันมานาน ผู้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์​ถึงสองครั้ง พวกเขาทำงานร่วมกันในทุกมุมของภาพยนตร์ก่อนการถ่ายทำ แม้ว่าลิบาทีคและอาโรนอฟสกีจะเป็นที่รู้จักจากการใช้สไตล์กล้องมือถือ แต่สำหรับ The Whale พวกเขากลับไปใช้การเคลื่อนไหวของกล้องแบบคลาสสิกที่ใช้ในช่วงการถ่ายThe Fountain ด้วยการใช้เครนและดอล พวกเขาสร้างรายการช็อตที่เน้นไปที่การเพิ่มความใกล้ชิด ความตึงเครียด และความเร่งรีบแทบหยุดหายใจ​ ทั้งหมดนี้อยู่ในสถานที่เดียวที่คับแคบ 

“แมตตี้เป็นเหมือนพี่ชายของผม และเขาเก่งในเรื่องการใช้แสงในการวาดภาพ ตามสไตล์แล้ว นี่เป็นการจากไปจริงๆ สำหรับเราจากหนังเรื่องสุดท้ายด้วยกันเรื่อง Mother! ซึ่งพวกเราถือกล้องครบมือ แต่เขากลับมาพร้อมกับไอเดียมากมายที่ช่วยให้ผมคิดวิธีย้ายกล้องไปรอบๆห้องนี้ด้วยวิธีที่น่าสนใจ” ทั้งคู่ดูภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่ดัดแปลงมาจากละครหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่อง Who’s Afraid of Virginia Woolf? ของไมค์ นิโคลส์ และภาพยนตร์เรื่อง A Streetcar Named Desire ของเอเลีย คาซาน แต่อาโรนอฟสกีกล่าวว่า “สุดท้ายแล้วคุณต้องกลับไปที่เนื้อเรื่อง  เรื่องราวจะบอกคุณเสมอว่ากล้องควรอยู่ที่ไหน” 

แสงสว่างมีบทบาทมากพอๆ กับการเคลื่อนไหว “แมทธิวจุดไฟให้อพาร์ทเมนท์ดูเหมือนเป็นมหาวิหาร” เฟรเซอร์กล่าว “ผมเดินชนกับชาร์ลี วอล์กเกอร์ ที่ถือตะเกียงไปรอบๆ เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้แสงเพื่อปรับเปลี่ยนอารมณ์และให้เข้ากับสภาพอากาศ” 

ผู้ออกแบบงานสร้าง มาร์ค ฟรีดเบิร์ก และโรเบิร์ต ปิโซชา ซึ่งเพิ่งทำงานร่วมกันในการสร้างภูมิทัศน์เมืองก็อตแธมที่บิดเบี้ยวของโจ๊กเกอร์ พวกเขาต้องคิดจากภายในสู่ภายนอกโดยใช้พื้นที่เล็กๆ เพื่อปลุกให้นึกถึงโลกภายในอันกว้างใหญ่ อพาร์ทเมนต์ของชาร์ลีกลับมามีชีวิตอีกครั้งในฐานะพื้นที่ทำงานของชายระดับศาสตราจารย์ที่เรียบง่าย อบอุ่น มีหนังสือและภาพถ่ายใส่กรอบมากมาย แต่ยังเป็นที่ลี้ภัยและที่หลบซ่อนที่เขาสามารถอยู่อาศัย​ได้อย่างสบายใจ 

“ต้องใช้ความเฉลียวฉลาดจากผู้ออกแบบงานสร้างเพื่อเติมชีวิตชีวาให้กับห้องเดี่ยวนี้  หนึ่งในความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการวางโซฟาของชาร์ลี” อาโรนอฟสกีกล่าว “อพาร์ทเมนต์ส่วนใหญ่มีโซฟาตั้งชิดผนัง แต่พวกเขาพบวิธีทำให้โซฟาของเขาลอยโดดอยู่กลางห้องโดยที่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติเอาไว้ ดูเหมือนง่าย แต่การเปิดทุกอย่างได้อย่างสมบูรณ์แบบและทำให้เรามีโอกาสเคลื่อนไหวมากขึ้น”

แต่ละแง่มุมของห้องมีเหตุผลที่เป็นอยู่ ซึ่งถึงชื่อหนังสือบนชั้นวางที่ดึงมาจากคอลเลกชั่นของผู้ออกแบบฉากเอง “ในทุกรายละเอียด คุณเชื่อว่าชายคนนี้อาศัยอยู่ที่นั่นจริงๆ” เฟรเซอร์กล่าว

Sadie Sink / The Whale
Credit: Niko Tavernise
Sadie Sink / The Whale
Credit: Niko Tavernise

อาโรนอฟสกียังได้ร่วมงานกับแดนนี่ กลิกเกอร์ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกครั้ง ซึ่งร่วมงานกับเขาในภาพยนตร์เรื่องMother! “การออกแบบเสื้อผ้าให้เข้ากับการแต่งหน้าของเอเดรียนเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก” อาโรนอฟสกีกล่าว “เสื้อผ้าที่เหมาะกับชาร์ลีนั้นหาได้ยากในโลก ดังนั้นแดนนี่จึงมีตัวเลือกที่จำกัด ด้วยโทนสีและทรัพยากรทางการเงินที่จำกัดซึ่งเชื่อมโยงกับข้อผูกมัดทางเทคนิคที่สำคัญ  การจะทำอะไรให้เหมาะกับตัวละครนั้นยากกว่าที่คิดไว้มาก” 

ในช่วงหลังการถ่ายทำ การเพิ่มระดับความระทึกใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการปรับแต่งอย่างดีโดยการตัดต่อของแอนดรูว์ ไวส์บลัม “แอนดี้มีความไวอย่างเหลือเชื่อต่อเรื่องราว อารมณ์ และจังหวะเวลา เขาสามารถเก็บองค์ประกอบที่ขัดแย้งกันไว้ได้ และเขาสามารถผสมผสานทักษะทางเทคนิคขั้นสุดยอดเข้ากับอารมณ์ที่ลึกล้ำอย่างที่น้อยคนจะทำได้” อาโรนอฟสกีให้ความเห็น 

ไวส์บลัมรู้สึกประทับใจตั้งแต่เนิ่นๆกับการมองโลกเกี่ยวกับอนาคตในแง่ดีของชาร์ลี แม้จะรู้ว่าเขามีเวลาเหลือที่จะมีชีวิตอยู่อีกไม่มาก นี่เป็นความขัดแย้งที่ดูเป็นประเด็นสำคัญในกระบวนการตัดต่อของไวส์บลัม “ผมทราบดีว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อาจลงเอยด้วยท่วงทำนองที่มีความสุขเกินไปหากเราไม่ระวัง” เขากล่าว “แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีอารมณ์ขันและแง่บวกมากมายจนผมคิดว่ามันเกินดุล และด้วยเหตุนี้ ผมจึงรู้สึกเสมอว่าการเล่นให้เป็นธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญ” 

ไวส์บลัมรู้สึกประทับใจกับความมีชีวิตชีวาของช็อตที่เขาเห็นในช่วงแรกๆ ของการผลิต และชื่นชอบกระบวนการสร้างบนรากฐานนั้น “ดาร์เรนและแมตตี้พบวิธีที่จะทำให้ห้องดูน่าตื่นเต้นบนจอในโรงภาพยนตร์โดยใช้การวางตำแหน่งกล้อง การจัดเฟรม และการเคลื่อนไหวโดยไม่ปล่อยให้ห้องดูโดดเด่นหรือดร้อปเกินไป” เขากล่าว “ในการตัดต่อ ผมกับดาร์เรนคุยกันว่าเราจะใช้ช็อตเหล่านี้ในทางไวยากรณ์อย่างไร ในแง่ของจังหวะ เห็นได้ชัดว่ามันเป็นความท้าทายเพราะเรื่องราวเป็นเส้นตรงมาก ดังนั้น คุณสามารถยกออกหรือเปลี่ยนแปลงมันได้โดยไม่ต้องสนใจโครงสร้าง มีพื้นที่ให้ขยับได้ไม่มากนัก แต่เราพบเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อจะย่อและทำให้มันง่ายขึ้น”

บทสรุปของภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากการให้ดนตรีประกอบที่ละเอียดอ่อนโดย​ ร็อบ​ ไซมอนเซ็น “นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ร่วมงานกับร็อบ และผมพบว่าเขาเป็นคนที่อยากรู้อยากเห็นอย่างเหลือเชื่อ เขาทำงานหนักมากและสามารถสอดแทรกความเศร้าโศกด้วยแรงบันดาลใจในรูปแบบที่สวยงามที่สุด” อาโรนอฟสกีกล่าว ไวส์บลัมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับดนตรีประกอบโดยร็อบว่า “เราไม่ต้องการให้ดนตรีกระตุ้นอารมณ์ที่รุนแรงอยู่แล้วหรือมีสไตล์มากเกินไป  ร็อบช่วยเราหาจุดสมดุลได้ดีมาก”

ในขณะที่ The Whale เร่งเนื้อหาขึ้น ทุกองค์ประกอบของการออกแบบและการแสดงล้วนสร้างเป็นตอนจบที่เหนือธรรมชาติ และเพื่อเป็นการตอบสนอง ฮันเตอร์ได้เปลี่ยนตอนจบของบทไปเล็กน้อยจากบทละครดั้งเดิม 

ในเวอร์ชันละครเวที​ เรื่องนี้จบลงด้วยการตัดฉับจนเป็นสีดำ ในภาพยนตร์ เราเห็นชาร์ลีก้าวไปสู่แสงสว่าง มันเป็นช่วงเวลาแห่งความคิดริเริ่มซึ่งบางทีอาจจะเป็นเรื่องเพ้อฝันก็ได้ ความกล้าหาญของมันทำให้อาโรนอฟสกีตื่นเต้น “ผมกับแม็ตตี้มีไอเดียตั้งแต่เนิ่นๆว่าสภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในงานชิ้นนี้ ฝนกำลังจะมา แต่วันสุดท้ายแดดกลับออก และเมื่อประตูเปิดออก แสงก็สาดส่องลงมาที่ชาร์ลี เมื่อคุณตัดสินใจเลือกสิ่งที่ยิ่งใหญ่แบบนั้น คุณก็แค่ทุ่มทุกอย่างที่มีและหวังว่าคุณจะทำมากพอที่ผู้ชมจะติดตามคุณไปด้วยกัน” 

ไวส์บลัมตั้งข้อสังเกตว่าฉากนี้ได้รับการออกแบบให้เป็นภาพสะท้อนของฉากแรกกับเอลลี “การวางโครงสร้างนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ช่วงเวลาทั้งสองนี้สะท้อนถึงกันและกัน ซึ่งในจุดหนึ่งชาร์ลีล้มเหลว และอีกช่วงหนึ่งเขาประสบความสำเร็จ  รูปแบบการตัดและตัวเลือกซีนของทั้งสองฉากนั้นคล้ายกันมาก แต่พลังของฉากสุดท้ายนั้นคือการที่เรารู้ว่าชาร์ลีกำลังเผชิญกับจุดจบ” 

ขณะที่ถ่ายทำ เฟรเซอร์​ไม่แน่ใจว่ามันจะได้ผล แต่เมื่อเขาดูภาพยนตร์ที่ถ่ายทำเสร็จแล้ว ผลลัพธ์​ก็ทำให้เขาตกตะลึง “ผมลุกขึ้รจากเก้าอี้ไม่ได้” เขาเล่า “ผมต้องนั่งอยู่ที่นั่นและรวบรวมตัวเอง ไม่ใช่ว่าผมรู้สึกเศร้า แต่ผมรู้สึกท่วมท้น” 

ภาพยนตร์ที่สร้างเสร็จแล้วยังเป็นรูปแบบหนึ่งของการปลอบประโลม​ใจสำหรับอาโรนอฟสกี เขาสูญเสียแม่ชาร์ลอตต์และอับราฮัมผู้เป็นพ่อไปเมื่อปีที่แล้ว และเขาอุทิศ​The Whaleให้กับพวกเขา “พ่อแม่ของผมเป็นตัวกำหนดในฉากทั้งหมดของผม พวกเขาแสดงในภาพยนตร์ของผมหลายเรื่อง และนี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาไม่สามารถมาที่ฉากได้เนื่องจากข้อจำกัดเพราะโควิด” อาโรนอฟสกีเล่า “แม่ของผมจากไปก่อนที่หนังจะถูกตัดต่อ แต่พ่อของผมก็อยู่ใกล้ๆและเขาดูหนังด้วยความทุ่มเทแทนแม่ของผมได้” 

The Whaleสะท้อนความรู้สึกเกินขอบเขตตั้งแต่ผู้ชมได้พบกับชาร์ลีบนเวทีเป็นครั้งแรก สำหรับฮันเตอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มอบชีวิตใหม่ให้ชาร์ลีอย่างเหนือความคาดหมาย “ส่วนใหญ่แล้ว ผมหวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเชื้อเชิญให้ผู้คนเดินผ่านประตูของคนที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน และอาจเป็นคนที่พวกเขาไม่คิดว่าจะได้พบ” ผู้เขียนกล่าว “และเมื่อคุณตอบรับคำเชิญนั้น ผมคิดว่าความหมายและความสุขของมันจะกลายเป็นเรื่องส่วนตัวอย่างมาก”

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง THE WHALE เหงา เท่า วาฬ (Official Trailer)

The Whale

Genre: Psychological drama
Year: 2022
Country: United States
Language: English
Run time: 117 minutes
Director: Darren Aronofsky
Screenwriter: Samuel D. Hunter
Based on The Whale by Samuel D. Hunter
Actors: Brendan Fraser, Sadie Sink, Hong Chau, Ty Simpkins, Samantha Morton
Producers: Jeremy Dawson, Ari Handel, Darren Aronofsky
Cinematography: Matthew Libatique
Editor: Andrew Weisblum
Music: Rob Simonsen
Distributor: A24M Pictures

Previous

The Before Trilogy หนึ่งในหนังรักในหัวใจของใครหลายๆ คน

เพลงประกอบใน TÁR คือสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อภาพยนตร์เป็นอย่างมาก

Next