Missing: จากผู้สร้างเบื้องหลัง Searching ทริลเลอร์ปริศนาใหม่ที่โดดเด่น

| | ,

จากผู้สร้างเบื้องหลัง Searching ภาพยนตร์เรื่อง Missing ปริศนาสุดลุ้นระทึก ที่ทำให้คุณสงสัยว่าคุณรู้จักคนที่ใกล้ชิดที่สุดกับคุณดีแค่ไหน ในตอนที่แม่ของเธอ หายตัวไประหว่างไปเที่ยวพักผ่อนในโคลอมเบียกับแฟนใหม่ของเธอ การค้นหาคำตอบของจูน ก็ถูกขัดขวางด้วยกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศ ด้วยความที่เธออยู่ในลอสแองเจลิสที่ห่างไกลออกไปหลายพันไมล์ จูนจึงใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่เธอสามารถใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ เพื่อพยายามหาตัวแม่ให้พบก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป ไม่นานนัก การสืบเสาะหาร่องรอยบนโลกดิจิตอลของเธอก็นำเธอสู่โพรงกระต่ายที่คดเคี้ยวเลี้ยวลดและเต็มไปด้วยความลับและเรื่องหลอกลวง

คุณจะทำยังไงเมื่อคนที่คุณรักหายตัวไปห่างจากบ้านหลายพันไมล์ และคุณไม่มีวิธีที่จะไปตามหาคนๆ นั้นที่นั่น สำหรับ จูน สาวน้อยวัย 18 ปี คำตอบอยู่ที่โลกดิจิตอลที่เธอหายใจเข้าออกเป็นมันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน “เราใช้ชีวิตอยู่ในยุคโซเชียลมีเดีย” สตอร์ม รี้ด นักแสดงหญิงผู้รับบทนี้กล่าว “ทุกอย่างอยู่ในโทรศัพท์ของเรา ข้อมูลทั้งหมดอยู่ที่ปลายนิ้วเรา การได้สัมผัสกับหนังที่คุณใช้แพลทฟอร์มโซเชียล มีเดียทั้งหมดที่คนใช้กันตามปกติเพื่อไขปริศนาเป็นส่วนผสมที่มหัศจรรย์จริงๆ”

ในปี 2018 ผู้ชมรู้สึกตื่นตะลึงไปกับเรื่องราวที่ท้าทายใน Searching ซึ่งทำรายได้กว่า 75 ล้านเหรียญในบ็อกซ์ออฟฟิศ ได้รับรางวัลออเดียนซ์ อวอร์ดจากงานซันแดนซ์ และได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมอย่างกว้างขวางสำหรับผู้กำกับอานีช ชาแกนตี้ บัดนี้ ด้วยเรื่องราวใหม่ที่ต่อยอดจากธีมและรายละเอียดการเล่าเรื่องตามแบบฉบับ Searching วิล เมอร์ริคและนิค จอห์นสัน มือลำดับภาพของภาพยนตร์เรื่องแรก ได้ก้าวสู่ตำแหน่งมือเขียนบทและนั่งแท่นผู้กำกับ Missing ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของแฟรนไชส์นี้

“ในตอนที่เราทำงานกันใน Searching เราได้ทำการตัดสินใจเกี่ยวกับการเล่าเรื่องมากมายในห้องตัดต่อจนเราพิสูจน์แล้วว่าเราสามารถทำได้ เรารู้วิธีที่จะบอกเล่าเรื่องราวแบบนี้” ผู้กำกับนิค จอห์นสันกล่าว “เรามีส่วนร่วมในการทำงานใน Searching ตั้งแต่เริ่มแรก และผมคิดว่านั่นทำให้สตูดิโอมีศรัทธาในตัวเราจนมอบโอกาสให้เราได้กำกับ Missing” วิล เมอร์ริค ผู้กำกับกล่าวเสริมต่อด้วยว่า “เรารู้วิธีที่จะพัฒนาเรื่องราวนี้ในแบบที่โดดเด่นสำหรับรูปแบบนี้”

“วิลและนิคเป็นส่วนสำคัญของ Searching มากเสียจนเราไม่ต้องใช้ความคิดเลยในการส่งต่อบังเหียนของ Missing ให้กับพวกเขา” ผู้อำนวยการสร้างนาตาลี คาซาเบียนกล่าว “พวกเขาช่วยสร้างภาษาวิชวลที่ทำให้เราเล่าเรื่องราวนี้ออกมาได้ เป็นเรื่องน่าทึ่งจริงๆ ที่ได้เห็นพวกเขาทำงาน พวกเขามีส่วนร่วมในทุกส่วนของกระบวนการงานสร้างเลย”

สำหรับผู้อำนวยการสร้างอานีช ชาแกนตี้ Missing เป็นโอกาสให้ทีมผู้สร้างได้สำรวจความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่พวกเขาไม่สามารถใส่เข้าไปใน Searching ได้ “หนึ่งในสิ่งแรกๆ ที่ผมตระหนักได้ตอนที่กำกับ Searching คือทุกวันจะมีแอพหรือเว็บไซต์ใหม่ๆ ที่ทำให้เกิดการเชื่อมโยงกันระหว่างมนุษย์เราในแบบใหม่เพิ่มขึ้นมา เราตระหนักได้ว่าตราบใดที่เทคโนโลยียังคงพัฒนาขึ้นทุกวัน ความเป็นไปได้ในการเล่าเรื่องของเราก็พัฒนาต่อเนื่องไปพร้อมๆ กันด้วย คอนเซ็ปต์พัฒนาขึ้น มีอะดรีนาลินพลุ่งพล่านในเรื่องมากขึ้น และมันก็เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่และรวดเร็วกว่าหนังเรื่องแรก”

เช่นเดียวกับ Searching ภาพยนตร์เรื่อง Missing เป็นทริลเลอร์ปริศนาสุดระทึกที่เกิดขึ้นออนไลน์ทั้งหมด จูน เด็กสาววัย 18 ปีรู้สึกดีใจที่ได้อยู่ห่าง เกรซ แม่ขี้วิตกของเธอ ในตอนที่เกรซไปเที่ยวโคลอมเบียกับเควิน แฟนหนุ่มของเธอ แต่เมื่อเกรซและเควินหายตัวไป การสืบสวนก็ถูกขัดขวางโดยกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศ และจูนก็หันไปอาศัยเฟซไทม์, ทาสค์แร็บบิทและเครื่องมือดิจิตอลอื่นๆ เพื่อตามหาแม่ของเธอที่อยู่ห่างไกลออกไปครึ่งค่อนโลก

“หนังเรื่องนี้ยิ่งใหญ่กว่า บ้ากว่าและมีความเป็นสากลกว่า Searching มันนำเสนอเรื่องราวลักพาตัวสุดคลาสสิกในมุมมองใหม่ ด้วยการทำให้ตัวเด็กเป็นฝ่ายนักสืบ” ผู้อำนวยการสร้างเซฟ โอฮาเนียน “มันมีตัวละครกลุ่มใหม่ แต่คุณคาดหวังได้เลยว่าจะเจอกับจุดหักมุม จุดพลิกพัน และความตื่นเต้น สะเทือนอารมณ์เหมือนเดิม”

โอฮาเนียนอธิบายว่า ต้นกำเนิดของเรื่องราวของ Missing เริ่มมาจากภาพของเด็กหญิงที่ไปสนามบินเพื่อรับแม่ของเธอ “เราชื่นชอบไอเดียที่เด็กสาวถือป้ายตามหาแม่ของเธอ และแน่นอนว่าป้ายนั่นน่าอายจะตายไป และการแกล้งอำแบบบนติ๊กต่อกของเธอก็พังไม่เป็นท่าเพราะแม่เธอไม่เคยปรากฏตัว เรามีแค่ภาพนั้นในหัว แล้วเราก็สร้างเรื่องราวขึ้นมาจากภาพนั้น”

เด็กสาวที่เป็นศูนย์กลางของ Missing คือจูน ผู้ที่พร้อมสำหรับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่วิทยาลัยแบบ 10000% “เธอเป็นคนหัวแข็ง บางครั้งก็ดื้อรั้น และไม่มีน้ำอดน้ำทน” สตอร์ม รี้ดกล่าว “โชคไม่ดีเลยที่พ่อของเธอไม่ได้อยู่ในชีวิตเธอมาได้ซักพักแล้ว เธอก็เลยโตขึ้นมาในบ้านที่มีแม่เพียงคนเดียว เธอรู้สึกว่าแม่ของเธอปกป้องเธอมากเกินไป เธอเป็นวัยรุ่นแล้ว เธอโตแล้ว และบางครั้ง ผู้ปกครองกับลูกๆ ของพวกเขาก็มีเรื่องงัดข้อกันบ้าง แต่ไม่ว่าจะยังไง เธอก็รักแม่ของเธอ และเมื่อแม่ของเธอหายตัวไประหว่างวันหยุดพักผ่อน ความหัวรั้นนั้นก็เข้ามามีบทบาทเมื่อจูนพยายามหาตัวเธอ”

“เกรซปกป้องจูนมากเกินไปจริงๆ แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไป ภาพก็ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าเธอพยายามจะปกป้องจูนจากอะไร” เนีย ลอง ผู้รับบทแม่ของจูน กล่าว “เธอพยายามจะจับตามองลูกสาวของเธออย่างใกล้ชิด แต่เห็นได้ชัดว่าเป็นไปไม่ได้ ลูกๆ ก็ต้องใช้ชีวิตของตัวเอง ซึ่งจูนก็ทำแบบนั้นทางออนไลน์ และความไม่ถนัดเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเกรซและวิธีที่เราใช้อินเทอร์เน็ตไม่เพียงแต่ทำให้เส้นแบ่งนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น แต่มันยังคลายความคุ้มครองทั้งหมดที่เกรซพยายามจะจัดแจงเอาไว้ด้วย”

ด้วยความที่แม่เธอหายตัวไปจากช่วงวันหยุดในโคลอมเบียและจูนก็ติดแหง็กอยู่ในลอสแองเจลิส ในขณะที่เวลางวดเข้ามาทุกที จูนก็ใช้ประโยชน์จากความชำนาญด้านอินเทอร์เน็ตของเธอ นั่นเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ จูน ใน Missing ก้าวนำตัวละครของจอห์น โชใน Searching ไปหนึ่งก้าว “คนรุ่นฉันโตขึ้นมาโดยใช้ชีวิตส่วนใหญ่ของเรากับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ เรารู้จักวิธีการใช้อินสตาแกรมและทวิตเตอร์ รวมถึงสารพัดสิ่ง ได้รวดเร็วกว่าพ่อแม่ของเรา” รี้ดกล่าว “การเป็นเด็กในสถานการณ์แบบนี้ ทำให้เธอสามารถเคลื่อนไหวได้เร็วกว่าเพราะมันเป็นไปตามสัญชาตญาณ ไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องคิดหาคำตอบว่าต้องทำยังไงน่ะ”

จูนเจอพันธมิตรที่ไม่คาดคิดอย่าง จาวี พ่อผู้อาศัยอยู่ในคาร์ทาเกนาและทำงานเล็กๆ น้อยๆ ในทาสค์แร็บบิท “จาวีไม่ถนัดเรื่องการใช้โทรศัพท์นักหรอก” โจควิม เดอ อัลเมดากล่าว “เขาไม่เก่งเรื่องเทคโนโลยี และจู่ๆ เขาก็ถูกขอร้องให้ทำบางสิ่งที่เขาไม่เคยทำมาก่อน และเขาก็ไม่ได้รู้สึกสบายใจกับมันนัก แต่เขาก็เห็นใจจูนในตอนที่เธอบอกเขาว่า แม่ของเธอหายตัวไปและเธอต้องการความช่วยเหลือจากเขาในการตามหาตัวเธอ จาวีมีลูกชายที่เขาไม่ได้เจอหน้ามาซักพักแล้ว เขาก็เลยรู้สึกเห็นใจเด็กสาววัย 18 ปีคนนี้ ที่รู้สึกกลัวและอ่อนไหว สุดท้ายเขาก็รู้สึกเป็นห่วงเป็นใยเธอ”

เคน เหลียง รับบท เควิน แฟนหนุ่มคนใหม่ผู้ลึกลับของเกรซ “เขาดูเหมือนจะเป็นชายหนุ่มที่สมบูรณ์แบบ แต่เมื่อเขากับเกรซหายตัวไป จูนก็พบว่าเควินมีอดีตที่ไม่ใสสะอาด” เหลียงกล่าว “เขามีบทบาทยังไงต่อการหายตัวไปของเกรซ? เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังทุกสิ่ง หรือเขาเป็นแค่ตัวล่อไว้ดึงดูดความสนใจกันแน่”

เทคโนโลยีทำให้จูนสามารถรับรู้ถึงเรื่องราวของเควินได้แม้ว่าเขาจะหายตัวไปจากที่ที่ห่างไกลออกไปหลายพันไมล์ก็ตาม “สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้เครื่องมืออย่างโทรศัพท์มือถือและแล็บท็อปคือโลกทั้งใบคือละแวกบ้านของคุณ” เหลียงกล่าว “เราอาศัยอยู่ในโลกที่มีกล้องอยู่ทุกหนแห่ง และถ้าคุณฉลาดพอ ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ คุณก็สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ ในแง่นั้น เรื่องราวของจูนและเกรซมีความเป็นสากล แต่อาจจะไม่ใช่ในแบบที่คุณคิด”

เอมี แลนเด็คเกอร์ รับบท ฮีทเธอร์ เพื่อนของเกรซ ผู้ได้รับมอบหมายให้ตรวจตราดูจูนระหว่างการท่องเที่ยวของเกรซ “ฮีทเธอร์เป็นเหมือนเพื่อนซี้น่ารำคาญของแม่คุณ ผู้อยากเป็นเด็กคนหนึ่ง เธอก็เลยเรียกคุณว่าเพื่อนซี้เสมอ” แลนเด็คเกอร์กล่าว “เธออาจน่ารำคาญอยู่บ้าน แต่จูนและเกรซก็ยังรักเธอเพราะเธอเป็นครอบครัว เธอเป็นเพื่อนที่สนิทที่สุดของเกรซและเธอก็เป็นทนาย เกรซก็เลยมอบหมายหน้าที่ให้เธอคอยทำให้แน่ใจว่าจูนจะกินข้าวครบทุกมื้อและอยู่ห่างจากปัญหา”

“ฮีทเธอร์เป็นคนตลกมากๆ เพราะเธอมีเอกลักษณ์และจิตวิญญาณมากๆ” แลนเด็คเกอร์กล่าว “ซึ่งบางครั้ง ก็เป็นเรื่องที่ถ่ายทอดออกมาได้ยาก ในตอนที่มีตัวละครและพล็อตมากมาย แต่ฉันรู้สึกว่ามือเขียนบทของเรื่องได้เปิดโอกาสให้ตัวละครทั้งหมดมีบุคลิกของตัวเองมากมายเลย”

ธีมของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับความผูกพันยังครอบคลุมไปถึงผู้ชมด้วยเช่นกัน แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเกิดขึ้นบนจอเล็ก แต่เหลียงก็แทบอดใจไม่ไหวที่จะได้ดูมันบนจอใหญ่ “โรงหนังช่วยสร้างความรู้สึกแบบแคมป์ไฟสามัคคีชุมนุมอะไรทำนองนั้น” เขากล่าว “ที่คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวได้”

ส่วนหนึ่งของดีเอ็นเอของแฟรนไชส์นี้ ที่ถูกถ่ายทอดออกมาใน Searching และสานต่อใน Missing คือมุมมองที่ทีมผู้สร้างมีต่อการคัดเลือกกลุ่มนักแสดงที่มีความหลากหลาย ในแบบที่สะท้อนถึงโลกแห่งความเป็นจริง “ฉันอยากจะเล่นหนังเรื่องนี้จริงๆ เพราะ Searching ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการทำให้การที่คนผิวดำมารับบทนำกลายเป็นเรื่องปกติ” เมแกน ซูรี ผู้รับบท วีนา เพื่อนสนิทของจูนกล่าว “ฉันสนใจมากๆ ในการสานต่อเรื่องนี้และสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนที่ดูเหมือนฉัน”

“มีคนทุกสีผิวและทุกเชื้อชาติในหนังเรื่องนี้” เดอ อัลเมดากล่าว “เป็นเรื่องยอดเยี่ยมที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมนักแสดงที่หลากหลายแบบนี้” 

“การทำงานร่วมกับเนีย ลองเป็นเหมือนฝันเลย” รี้ดกล่าว “เธอเป็นตำนานที่บุกเบิกเส้นทางให้กับนักแสดงผิวสีรุ่นเยาว์อย่างฉัน และการได้ร่วมงานกับคนแบบนั้นก็เป็นโชคดีมากๆ นอกจากนั้น เธอยังเป็นคนที่มีพรสวรรค์สุดๆ และเป็นคนที่ฉันรู้สึกสนุกที่ได้ร่วมงานด้วย เธอรักงานของเธอและก็ยังรักการเป็นคนดีด้วย”

ตัวอย่างภาพยนตร์ Missing เสิร์ชหา...แม่หาย!? [Official - Sub Thai]

Missing

Genre: screenlife thriller
Year: 2023
Country: United States
Language: English
Run time: 111 minutes
Director: Will Merrick, Nick Johnson
Screenwriter: Will Merrick, Nick Johnson
Story: Sev Ohanian, Aneesh Chaganty
Actors: Storm Reid, Joaquim de Almeida, Ken Leung, Amy Landecker, Daniel Henney, Nia Long
Producers: Natalie Qasabian, Sev Ohanian, Aneesh Chaganty
Cinematography: Steven Holleran
Editor: Austin Keeling, Arielle Zakowski
Music: Julian Scherle
Distributor: Sony Pictures Releasing

Previous

BARRY ซีซั่นสี่และซีซั่นสุดท้าย ฉาย 17 เมษายน นี้

Happy International Women’s Day 2023! สุขสันต์วันสตรีสากลในปี 2566

Next