IDAHoBIT 2023 มาในธีม ‘Together always: united in diversity’ รวมความหลากหลายไว้ด้วยกันเสมอ

| |

IDAHOBITAN หรือ The International Day Against Homophobia, Biphobia, Intersexphobia, Transphobia, Aphobia and Enbyphobia หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า “วันสากลยุติความรังเกียจต่อ LGBTQIAN+” ตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งวัน IDAHOBITAN นั้น เป็นวันที่จะมีการเฉลิมฉลองและรณรงค์เคลื่อนไหวเพื่อกระตุ้นและสร้างความตระหนักถึงปัญหาของการเลือกปฏิบัติ ความเกลียดกลัว ไปจนถึงการใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

ในแต่ละปีจะมีธีมจัดงานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น

  • ปี 2019 มาในธีม ‘Justice and Protection for all (ความยุติธรรมและการปกป้องสำหรับทุกคน)’
  • ปี 2020 มาในธีม ‘Breaking the Silence (เราไม่เงียบ)’
  • ปี 2021 มาในธีม ‘Together: Resisting, Supporting, Healing! (เยียวยาไปด้วยกัน)’
  • ปี 2022 มาในธีม “Our Bodies, Our Lives, Our Rights” (ร่างกายของเราชีวิตของเราสิทธิของเรา)

IDAHoBIT 2023 มาในธีม ‘Together always: united in diversity’ รวมความหลากหลายไว้ด้วยกันเสมอ

IDAHoBIT ถือเป็นแคมเปญระดับโลก ที่มุ่งมั่นในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติ ความรุนแรง การถูกบีบบังคับให้กลายเป็นคนชายขอบ ที่ผู้มีความหลากหลายทางเพศต้องเผชิญ โดยจะมีการให้ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียแล้ว ยังมีการรณรงค์ การจัดกิจกรรมทั้งภายในสถานที่ต่างๆ โรงเรียน บนโซเชียลมีเดีย หรือแม้กระทั่งในสถานทูตประเทศต่างๆ ก็ให้ตระหนักถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาว LGBTQIAN+ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มได้เติมได้ที่ WebsiteFacebook, และที่แฮชแท็ก #IDAHoBiT บนทวิตเตอร์
สำหรับประเทศไทย สามารถติดตามได้ที่เพจ IDAHOT Thailand

กว่าจะมาเป็น IDAHoBiT

IDAHoBiT จัดขึ้นมาครั้งแรกในปี 2004 เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่า เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 1990 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ถอดเรื่อง ‘คนรักเพศเดียวกัน’ ออกจากกลุ่มอาการความผิดปกติทางจิต

ในครั้งแรกมีการใช้ตัวย่อแค่เพียง IDAHo (The International Day Against Homophobia) เท่านั้น ต่อมาในปี 2009 ได้มีการเพิ่ม T เข้าไปเป็น IDAHoT (The International Day Against Homophobia, Transphobia) ต่อมาได้เพิ่มเอา Bisexual และ Intersexphobia เข้ามาด้วยเป็น IDAHoBiT เพื่อให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ในปี 2022 ก็ได้มีการเพิ่ม Aphobia และ Enbyphobia (ที่ ‘N’ ในตัวสุดท้าย จะมาจาก Non-Binary ที่ย่อออกมาเป็น Enby) ก็คือ IDAHOBITAN

IDAHoBIT 2023 เรามุ่งมั่นที่จะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติและความรุนแรงที่ผู้มีความหลากหลายทางเพศและคนชายขอบต้องเผชิญ โดยกระตุ้นให้บุคคล องค์กร และรัฐบาล ดำเนินการเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคนี้ อีกทั้งยังเรียกร้องสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศและคนชายขอบให้เสมอภาค นอกจากนี้แล้ว ยังรวมไปถึงการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อแบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์ของพวกเขา รวมไปถึงการสร้างพื้นที่และชุมชนที่รวมเอาผู้มีความหลากหลายทางเพศและพันธมิตรจากทั่วโลกไว้ด้วยกัน

เมื่อพวกเรารวมตัวกัน เราสามารถส่งเสียงที่ดังขึ้นได้ เพื่อต่อต้านการเลือกปฏิบัติ และส่งเสริมการเยียวยาให้เกิดขึ้นได้จริง เพื่อความหลากหลายที่สวยงาม และความเปลี่ยนแปลงบนโลกใบนี้

sources:

  • https://may17.org/idahobit2023/
  • https://www.idahobit.org.au/news/the-history-of-idahobit-may-17/
Previous

“Beau Is Afraid โบอย่าไปกลัว” ผลงานปั่นประสาทคนดูครั้งใหม่จาก A24 และ Ari Aster

Chappell Roan ปล่อยซิงเกิลใหม่ Red Wine Supernova จากอัลบั้มเดบิวต์

Next