Liv Hewson จาก Yellowjackets เผยว่าจะไม่ส่งชื่อตัวเองเข้าชิง Emmy ปีนี้

| | ,

“มันไม่มีพื้นที่สำหรับฉันตรงนั้น” Liv Hewson นักแสดงจาก Yellowjackets ผู้รับบท Van ตอนวัยรุ่น ตัดสินใจที่จะไม่ส่งชื่อของตัวเองเข้าชิงรางวัล Primetime Emmy Awards ในปีนี้ แม้ว่าเขาจะมีสิทธิในการเข้าชิงสาขานักแสดงนำก็ตาม

Liv Hewson (They/Them) นักแสดงนอนไบนารี่จากออสเตรเลีย ที่หลายๆ คนอาจจะคุณหน้าคุณตากันจากซีรีส์ Santa Clarita Diet และผลงานล่าสุดในบท Vanessa “Van” Palmer ตอนวัยรุ่นจากซีรีส์ Yellowjackets เผยกับ Variety ว่า เขาตัดสินใจที่จะไม่ส่งตัวเองเข้าชิง Primetime Emmy Awards สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ในปีนี้ เนื่องจากทาง Television Academy แบ่งแยกประเภทการแสดงออกเป็นชายและหญิง “มันไม่มีที่สำหรับฉันในสาขานักแสดง” ลิฟ ฮิวสัน บอกกับ Variety “มันคงไม่ถูกต้องที่ฉันจะส่งชื่อตัวเองไปในฐานะนักแสดงนำหญิง มันไม่สมเหตุสมผลเลยที่ฉันจะไปจมอยู่กับพวกหนุ่มๆ มันค่อนข้างที่จะตรงไปตรงมาเลยนะ ฉันไม่สามารถยอมรับกับสิ่งนี้ได้หรอก เพราะมันไม่มีพื้นที่สำหรับฉัน”

หลังจากที่ Variety เผยถึงแพลนของ Showtime ที่ว่าจะส่งรายชื่อนักแสดงจาก Yellowjackets เพื่อเข้าชิงรางวัล Emmys ในปีนี้ และแน่นอนว่าลิฟ ฮิวสัน เองก็เป็นหนึ่งในรายชื่อที่จะส่งเข้าชิงในฐานาะนักแสดงสมทบ และหลังจากที่ได้มีการประะชุมร่วมกันภายใน ลิฟก็ตัดสินใจว่าจะไม่ส่งชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขานี้

แน่นอนว่าเหล่านักเคลื่อนไหวและพันธมิตรของ LGBTQIAN+ ก็สนับสนุนสาขาการแสดงที่เป็นกลางทางเพศในพิธีมอบรางวัลต่างๆ ซึ่งล่าสุดทาง Gotham Awards ก็เลิกกำหนดเพศในสาขาการแสดงในปี 2021 หรืออย่างเวที Independent Spirit Awards ก็ยกเลิกตามมาในปี 2022 และแม้กระทั่ง Grammys เองก็เลิกแบ่งแยกประเภทชายหญิงมาเป็นเวลากว่าสิบปีแล้วด้วยเช่นกัน

แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีหลายเสียงก็ยังคงกังวลว่าหากจัดหมวดหมู่ที่ไม่ระบุเพศแล้วกลายเป็นบรรทัดฐาน ชายผิวขาวก็จะเป็นเพศเดียวที่ได้รับผลประโยชน์ในส่วนนี้มากที่สุด โดยนับตั้งแต่ประเด็น #OscarsSoWhite ในปี 2016 ซึ่งทาง ลิฟ ฮิวสัน ก็บอกว่าเขาไม่ยอมแพ้ต่อความกังวลนั้นเลย “มันคือสิ่งที่เราควบคุมอะไรไม่ได้เลยนะในที่ตรงนั้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเราทุกคนเห็นพ้องต้องกันเลยว่าความเท่าเทียมนั้นเป็นไปไม่ได้ และมันก็น่าเศร้าจริงๆ” เขายังบอกต่อด้วยว่า “ในงานประกาศรางวัลสาขาผู้กำกับและผู้กำกับภาพ เราไม่ได้มีแยกชายหญิงแล้วนะ เพราะว่าเราเข้าใจโดยปริยายเลยว่านั่นเป็นการดูหมิ่น” เขายังบอกต่อด้วยว่า “คุณก็เก็บสิ่งต่างๆ เหล่านั้นไว้ตามที่มันเป็นอยู่ในตอนนี้ ส่วนฉันก็คงไม่ขอร่วมด้วย”

ทาง Showtime และเพื่อนนักแสดงของเขาก็สนับสนุนในการตัดสินใจนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนที่ลิฟตัดสินใจที่จะผ่าตัดช่วงบนก่อนถ่ายทำ Yellowjackets ซีซั่นสอง เขาต้องการที่จะแสดงออกถึงจุดยืนว่าเสียงของเขามีความหมาย และเพื่อให้ฮอลลีวูดได้ถกเถียงถึงประเด็นที่ซับซ้อนเหล่านี้ต่อไป

Melanie Lynskey ผู้รับบท Shauna ในวัยผู้ใหญ่ โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวซัพพอร์ตลิฟเช่นเดียวกัน “ฉันรักลิฟ ฮิวสัน และรักที่เขาได้เปิดบทสนทนาอย่างกล้าหาญและชัดเจนเกี่ยวกับการส่งชื่อตัวเองเข้าประกวดในสาขานักแสดงที่กำหนดเพศ ในฐานะของนักแสดงนอนไบนารี่ (และเปี่ยมไปด้วยความสามารถ)

“มันคุ้มค่าที่จะพูดถึง และฉันขออย่างนุ่มนวลพร้อมความเคารพเลยว่าขอให้ผู้คนลองเปลี่ยนมันสักเล็กน้อยดู” ลิฟ ฮิวสัน ทิ้งท้ายกับ Variety

รับชม Liv Hewson ในบท Van ได้ที่ซีรีส์ Yellowjackets

Yellowjackets Season 2 Official Trailer | SHOWTIME
Previous

THE NATIONAL ปล่อยอัลบั้มใหม่ FIRST TWO PAGES OF FRANKENSTEIN ฟังได้ครบทุกเพลงแล้ว

Claud เตรียมปล่อยอัลบั้มใหม่ ‘Supermodels’ พร้อมเพลงแรกของอัลบั้ม ‘Every Fucking Time’ ออกมาให้ฟัง

Next