Asteroid City: แนวใหม่แต่กลิ่นคุ้นเคย ผลงานใหม่จาก Wes Anderson เข้าฉายเฉพาะที่ House Samyan

| |

อาจจะบอกได้ว่า Asteroid City เป็นผลงานการสร้างแนวใหม่ของ Wes Anderson แต่ก็ยังคงให้ความรู้สึกและอารมณ์ที่คุ้นเคยมาตั้งแต่ที่ได้รับชมตัวเทรลเลอร์ มันเป็นสถานที่ที่เหมือนกับห้วงฝัน เพื่อที่จะครุ่นคำนึงถึงเรื่องจักรวาล ความรักและความอ้างว้าง ความเศร้าและความหวัง ความหมายของชีวิต (และความตาย) เวส แอนเดอร์สัน มักพาเราไปสู่สถานที่ที่เราไม่เคยไปมาก่อน ด้วยรายละเอียดและระดับที่น่าทึ่ง แต่หัวใจสำคัญของการสร้างโลกของเขามักมีรากฐานอยู่บนปัจเจกบุคคลที่อาศัยอยู่ในโลกเหล่านั้น เวส แอนเดอร์สัน ได้พาเราเดินทางไปยังทะเลทราย แต่ถนนที่ไปยังจุดหมายปลายทางนั้นเป็นสิ่งที่เชื่อมทั้งสองด้านของอเมริกาในยุค 1950s ซึ่งก็คือละครเวทีและโลกฝั่งตะวันตก เข้าหากัน

“ผมรู้สึกเสมอว่า สำหรับผมแล้ว หนังไม่ใช่แค่ไอเดียเดียว” เวส แอนเดอร์สัน กล่าว “มันเป็นของอย่างน้อยสองสิ่งที่มาผสมรวมกันและเริ่มกลายเป็นหนัง” ไอเดียแรกที่ เวส แอนเดอร์สัน และ โรมัน คอปโปลา คิดขึ้นมาได้เริ่มต้นขึ้นในเมืองใหญ่ทางตะวันออก แต่ไม่นานนัก มันก็ชี้ไปยังทิศทางอื่น “ผมอยากจะสร้างหนังเกี่ยวกับโรงละคร ผมมองว่ามันเป็นเหมือนพอล นิวแมน และโจแอนน์ วู้ดเวิร์ด และเราก็มีไอเดียของการสร้างหนังเกี่ยวกับการสร้างละครเวที ที่พวกเขากำลังทำงานกันอยู่ เราเรียกมันว่า “ออโต้แมท” และเรื่องราวก็จะเกิดขึ้นในร้านออโต้แมททั้งหมด อีกสิ่งหนึ่งที่เราพูดถึงก็เป็นอะไรบางอย่างทำนองเดียวกับแซม เชพเพิร์ด เราก็เลยเบนเข็มออกจาก “ออโต้แมท” และเข้าไปในทะเลทราย”

โลกของละครเวทีที่นำเสนอเรื่องของภาพยนตร์ยังอยู่ภายใต้ร่มเงาของสงครามเย็นทั้งแบบตรงตัวและเชิงเปรียบเทียบด้วยเช่นกัน ยุคสมัยของความวิตกกังวลทางการเมืองที่รุนแรงขึ้นได้ผสมรวมกับความกลัวเรื่องระเบิดมิสไซล์ที่ตกลงมา และกระแสวัฒนธรรมป็อปที่นิยมในเอเลียนและผู้มาเยือนจากต่างดาว จากระเบิดนิวเคลียร์สู่การรุกรานจากดาวอังคาร ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก ทุกคนต่างก็เงยหน้ามองท้องฟ้า เวส แอนเดอร์สัน กล่าวว่า “มีคุณสมบัติบางอย่างที่เชื่อมโยงสิ่งต่างๆ เหล่านั้น บางสิ่งเกี่ยวกับยุคไฮเซนฮาวเออร์ และสิ่งนั้นก็คือความกลัวมนุษย์ต่างดาว”

เป็นเวลาไม่นานนักก่อนที่ศิลปินเหล่านี้ โดยเฉพาะนักแสดงและผู้กำกับ ซึ่งหลายคน เช่น เอเลีย คาซาน ผู้ได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากวิธีการแสดงเมธ็อดแบบรัสเซีย เริ่มต้นผสมผสานการเมืองและศิลปะเข้าด้วยกันในโรงละครกรุ๊ป เธียเตอร์

Asteroid City เป็นเรื่องราวของผู้คนที่อยู่ในชั่วขณะหนึ่งในประวัติศาสตร์และ เวส แอนเดอร์สัน ก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า “อารมณ์อะไรที่ซ่อนอยู่ข้างใต้แอ็กเตอร์ส สตูดิโอ เกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา ในตอนที่คุณสร้างเรื่องราวในหนังขึ้นมาในชั่วขณะนี้ อเมริกาที่เราพยายามจะเขียนถึงเป็นยังไง”

Asteroid City ฉาย 22 มิถุนายนนี้ เฉพาะที่ House Samyan เท่านั้น

Asteroid City | Official Trailer | Thai Sub | UIP Thailand

Asteroid City

Genre: science fiction romantic comedy-drama
Country: United State
Language: ภาษาอังกฤษ
Director: Wes Anderson
Screenwriter: Wes Anderson 
Story by: Wes Anderson, Roman Coppola
Producers: Wes Anderson, Steven Rales, Jeremy Dawson
Actors: Jason Schwartzman, Scarlett Johansson, Tom Hanks, Jeffrey Wright, Tilda Swinton, Bryan Cranston, Edward Norton, Adrien Brody, Liev Schreiber, Hope Davis, Stephen Park, Rupert Friend, Maya Hawke, Steve Carell, Matt Dillon, Hong Chau, Willem Dafoe, Margot Robbie, Tony Revolori, Jake Ryan และ Jeff Goldblum
Cinematographer: Robert Yeoman
Editor: Barney Pilling
Music: Alexandre Desplat
Running Time: 105 minutes
Production company: American Empirical Pictures, Indian Paintbrush
Distributors: Focus Features (United States) Universal Pictures (International) UIP Thailand

Previous

Nimona แอนตี้นิดๆ ฮีโร่หน่อยๆ กับฮีโร่แบบใหม่ จากเว็บคอมิคทัมเบลอร์ สู่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดปัง

Alba Baptista และ Sian Clifford จะร่วมแสดงในหนังใหม่ของ David Lowery เรื่อง Mother Mary

Next