อัลบั้ม Supermodels จาก Claud ปล่อยออกมาให้ฟังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

| |

หลายคนอาจจะบอกว่า Supermodels มันไม่มีอะไรเชื่อมโยงกับ Super Monster แต่สำหรับ Claud เขามองว่าอัลบั้ม Supermodels เป็นภาคต่อของ Super Monster เหมือนกับเป็นพี่ชายของอัลบั้มนั้น ที่มีความคลีนมากขึ้น ขัดเงาเล็กน้อย และตรงไปตรงมากว่าเดิม

“ฉันอยากทำอัลบั้มที่รู้สึกเหมือนว่าเราสามารถร้องได้ทั้งในร้านกาแฟแล้วก็ในสนามกีฬา” คล็อดบอกกับ Dork ถึงอัลบั้มใหม่ของเขา “ฉันต้องการบางสิ่งที่มันดูใกล้ชิด แต่ก็เป็นคำพูดที่ยิ่งใหญ่ในเวลาเดียวกัน แล้วพอหลังจากเลือกเพลงทั้งหมดแล้ว ฉันก็รู้ว่าหลายเพลงเป็นแนวร็อกด้วย” เขาบอกต่อด้วยว่า “ฉันฟังเพลงร็อกและอินดี้ร็อกเยอะมาก เมื่อก่อนฉันไม่เคยทำเพลงที่มีกีตาร์หนักๆ หรือเพลงอินดี้เลย แต่ตอนนี้ฉันรู้สึกเหมือนได้เอนเอียงไปกับฝั่งนั้นได้มากขึ้นแบบที่เจ๋งสุดๆ”

ในอัลบั้ม Supermodels นั้น คล็อดบอกว่าเขาต้องการที่จะขุดลึกลงไปให้มากกว่าเดิม “ในอัลบั้มนี้ ส่วนใหญ่มักจะเขียนขึ้นมาแบบส่วนตัว ในขณะที่ Super Monster มันเป็นการร่วมมือกันเขียน พอมาเป็นอัลบั้มนี้ ฉันสามารถซื่อสัตย์กับเอาความเป็นจริงเกี่ยวกับตัวเองมาเขียนได้มากขึ้น” เขาบอก “ฉันคิดว่ามีอารมณ์ขันเยอะด้วยนะในอัลบั้มนี้” เขาเสริมต่อด้วยว่า “เมื่อคุณได้สัมผัสกับความเป็นตัวคุณเอง คุณก็ต้องหัวเราะไปกับมัน หัวเราะให้กับความไร้สาระของมัน ฉันไม่อยากหมกมุ่นอยู่กับเรื่องต่างๆ นะ และฉันอยากจะลองหาอารมณ์ขันและแสงสว่างในสถานการณ์ยากๆ บ้าง”

สำหรับเพลง ‘Every Fucking Time’ คล็อดบอกว่าเขาเขียนขึ้นมาเมื่อสองฤดูร้อนที่แล้ว “อากาศในนิวยอร์กมันร้อนและเหนียวตัวสุดๆ เพราะงั้น ฉันก็เลยใช้เวลาอยู่ในบ้านค่อนข้างมาก คิดทุกอย่างมากจนเกินไป และเพลงนี้ก็เลยเกิดขึ้น แม้ว่าตอนที่กำลังเขียนเพลงนี้อยู่ ฉันนึกถึงสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในเอ็มวี รายละเอียดและความเฉพาะเจาะจงของเพลงมาจากฉันโดยตรงเลย เพราะงั้น การเขียนและการกำกับมิวสิควิดีโอก็เลยให้ความเป็นธรรมชาติมากๆ และนี่ถือเป็นการกำกับครั้งแรกของฉันด้วย มันน่ากลัว แต่มันก็เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะว่าวิสัยทัศน์ของฉันที่มีต่อเพลงนี้มันแข็งแกร่งสุดๆ”

Claud - Every F*cking Time (Official Video)

หรืออย่างเพลง Paul Rudd ที่คล็อดเขียนขึ้นมา “ฉันเขียนเพลงนี้ขึ้นมาในฤดูหนาวปีที่แล้ว คือ Paul Rudd เป็นหนึ่งในนักแสดงที๋ฉันชอบมานานมากๆ แล้วถ้าฉันเริ่มที่จะเป็นนักแสดง ฉันก็อยากเป็นเหมือนเขา เขาเอาความเรียบง่ายและความสบายใจมาสู่หน้าจอ ฉันดูหนังรอมคอมเยอะมากๆ ในตอนนั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะมีเขาเป็นนักแสดงด้วย นี่คือหนึ่งในเพลงในอัลบั้มที่ฉันทำเองตั้งแต่ต้นจนจบ ฉันต้องการที่จะนำภาพของหนุ่มรอมคอมที่ได้คบกับผู้หญิงในตอนท้ายของหนัง เนื้อเพลงคือ “The way I feel is just the way I feel” เป็นเรา เป็นพวกเรามาโดยตลอด มันต้องเป็นอย่างนี้ ฉันตั้งชื่อเพลงนี้ว่า ‘Paul Rudd’ เพราะว่าฉันจินตนาการว่าตัวเองเป็นตัวละครที่ พอล รัดด์ เคยเล่น”

ส่วนเพลง A Good Thing ที่ได้ พอล รัดด์ มานำแสดงร่วมด้วยนั้น คล็อดบอกเอาไว้ว่า “หลายอัลบั้มทำให้ฉันครุ่นคิดและสงสับว่าฉันทำพลาดหรือเสียใจกับสิ่งต่างๆ แล้วอยากย้อนเวลากลับไปมั้ย เพลง ‘A Good Thing’ คือแบบ ปล่อยมันไปเถอะ ทุกอย่างมันดี ทุกอย่างจะไม่เป็นไร แค่หายใจเข้าลึกๆ แล้วปล่อยให้มันอยู่แค่ตรงนั้น”

Claud - A Good Thing (Official Video)

“ฉันภูมิใจที่ได้ทำอัลบั้มนี้ด้วยตัวเอง” เขาบอก “มันมีความมั่นใจใหม่ที่ฉันไม่เคยมีมาก่อน ถ้าเกิดว่า ‘Supermodels’ เป็นส่วนเสริมของ ‘Super Monster’ มันก็เป็นก้าวสำคัญในแง่ของการค้นหาเสียงของตัวเองให้มากขึ้น” เขาบอก “แม้ว่าตอนนี้ฉันจะเขียนเพลงมากขึ้น แต่สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้จากการทำอัลบั้มนี้ก็บ่งบอกชีวิตของฉัน งานเขียนของฉัน และทุกอย่างในอนาคต ฉันรู้สึกเหมือนได้ปลดล็อกส่วนใหม่ของศิลปะของฉัน”

ฟังอัลบั้ม Supermodels ได้ที่นี่ https://claud.saddestrec.co/supermodels

source:

  • https://readdork.com/features/claud-the-cut-cover-july-2023/
Previous

You Look Like You Can’t Swim อัลบั้ม EP ลำดับที่ 4 จาก Matilda Mann

ครบรอบ 20 ปี Lost in Translation ย้อนอดีตสู่วันวาน หลง/เหงา/รัก

Next