“Desire” นิทรรศการที่ช่างภาพระดับโลกจะพาเราไปค้นหาทุกสเปคตรัมของความปรารถนาทางเพศในโลกดิจิทัล

| |

VS Gallery ภูมิใจเสนอ Desire นิทรรศการภาพถ่ายร่วมสมัยของ โอม พันธุ์ไพโรจน์ ศิลปินภาพถ่ายระดับนานาชาติที่นำเสนอผลงานที่ท้าทายให้ผู้ชมตั้งคำถามถึงบรรทัดฐาน ความชอบธรรม และข้อห้ามอันหมิ่นเหม่ทางสังคมในรูปแบบต่าง ๆ

นิทรรศการ Desire จะเปิดแสดงในวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม เพื่อสื่อถึงความต้องการทางเพศของผู้คนในยุคดิจิทัล ของทั้งสองมุมมองที่ตรงกันข้ามกัน คือจากสายตาของผู้ปรารถนา และผู้ที่ถูกปรารถนา ศิลปินใช้ภาพถ่ายเพื่อเปิดเผยให้เห็นถึงความหลากหลายทางอารมณ์ สัญชาตญาณ และความปรารถนาของมนุษย์ ที่เกิดขึ้นเมื่อมีความต้องการทางเพศ

โอม พันธุ์ไพโรจน์ ตีความ “Desire” และนำเสนอออกมาด้วยผลงานสองภาคที่เกี่ยวพันกัน นิทรรศการส่วนแรกมีชื่อว่า “Desejo, para Nico” เป็นคอลเล็กชันภาพถ่ายอีโรติกที่ชวนฝันของ Nico นายแบบหนุ่มผู้ที่ศิลปินหลงใหลและบูชาอย่างสนิทสนมและยาวนาน ในฐานะแรงบันดาลใจของเขา โอมจับคู่ภาพถ่ายเหล่านี้กับจดหมายบทกวีที่เขียนเป็นภาษาโปรตุเกส ซึ่งโอมตั้งใจให้ Nico อ่านเพียงตนเดียวเท่านั้น ในงานชุดนี้ ผู้ชมจะเข้าไปแอบดูช่วงเวลาที่ใกล้ชิดที่ศิลปินแสดงออกถึงความปรารถนาที่ตนมีต่อคนอีกคน

ส่วนที่สองของนิทรรศการมีชื่อว่า ‘Gina’s Journey’ เป็นการทดลองถึงพฤติกรรมมนุษย์โดยใช้ภาพถ่าย ซึ่งตั้งคำถามต่อวิธีการที่ชายแท้อาจต้องการใครสักคน ที่นอกเหนือไปจากบรรทัดฐานทั่วไปที่พวกเขามี รวมถึงวิธีที่พวกเขาเต็มใจทำเพื่อจะมีโอกาสพบกับบุคคลที่พวกเขาปรารถนา ในการทดลองนี้ ศิลปินสร้างตัวตนใหม่ที่ชื่อ “Gina” ซึ่งแต่งตัวเป็นผู้หญิงสวย พร้อมเสนอตัวเองเป็นเป้าหมายของความใคร่สำหรับผู้ชายที่ต้องการทดลองเป็นครั้งแรกกับบุคคลที่ดูเหมือนผู้หญิง แต่มีอวัยวะเพศเป็นชาย ในทางกลับกัน ผู้ชายเหล่านั้นที่หวังจะได้รับเลือก จะต้องส่งภาพเปลือยที่โจ่งแจ้งของตนพร้อมระบุชื่อ อายุ ส่วนสูง น้ำหนัก และรสนิยมทางเพศ โดยหากได้รับเลือก จะนัดพบกับ “จีน่า” และเติมเต็มจินตนาการของพวกเขา

แม้ว่าผลงานชุดนี้จะตรงไปตรงมา แต่ก็มีมุมมองที่น่าตกใจเกี่ยวกับพิธีกรรมในการแสวงหาเพศสัมพันธ์ทางออนไลน์ และขอบเขตที่ชายแท้เต็มใจที่จะไปและส่งรายละเอียดส่วนตัวที่ชัดเจนของตนเองให้กับคนแปลกหน้า ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกกระทำในนามของความปรารถนา

Desire นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยโดย โอม พันธุ์ไพโรจน์ จะเปิดแสดงในวันที่ 15 กรกฎาคม และจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 23 สิงหาคม 2566 ที่ VS Gallery ในกรุงเทพฯ โดยพิธีเปิดร่วมกับศิลปินจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2566 เวลา 17.00 น. – 20.00 น.

หมายเหตุ: รูปภาพจัดแสดงบางส่วนที่ชั้นบนของแกลลอรี มีการจำกัดอายุ ผู้เข้าชมที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีจะไม่สามารถชมได้

เกี่ยวกับศิลปินเจ้าของนิทรรศการ Desire

โอม พันธุ์ไพโรจน์ ช่างภาพ นักทำภาพยนตร์ และอาจารย์ศิลปะที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ ผลงานของโอมเกี่ยวข้องกับประเด็นซึ่งเป็นที่ถกเถียงในสังคม เช่น เรื่องเพศ อัตลักษณ์ บทบาททางเพศ การทารุณกรรมต่อมนุษย์ การขูดรีดแสวงประโยชน์ และภาพนู้ดผู้ชายร่วมสมัย โอมเป็นอดีต Fashion Director แฟชั่นของนิตยสาร Esquire และ Qr ประสบการณ์ระดับมืออาชีพของโอมยังรูปถึงตำแหน่งผู้อำนวยการแกลเลอรี ช่างภาพแฟชั่น นักทำภาพยนตร์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และศาสตราจารย์ โอมสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท 6 สาขา: ปริญญาโทสาขาภาพยนตร์ วิดีโอ สื่อใหม่ แอนิเมชันจากสถาบันศิลปะแห่งชิคาโก, ปริญญาโทสาขาศิลปะการถ่ายภาพจาก Rochester Institute of Technology ปริญญาโทสาขาการถ่ายภาพจาก Memphis College of Art; ปริญญาโทด้านการสร้างภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐจอร์เจีย ปริญญาโทด้านการสื่อสารจากมหาวิทยาลัย Northern Iowa; และปริญญานิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประเทศไทย

โอมได้เข้าร่วมในนิทรรศการมากกว่าหนึ่งร้อยงานในระดับสากล เช่น Verona Grenze Arsenal Fotografici 2018, Iran Biennale 2016, Moscow Biennale 2014, Noorderlicht International Photo Festival 2012, Sommerblut Art Festival 2011, Leslie-Lohman Museum of Gay and Lesbian Art, The Kinsey หอศิลป์วัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร หอศิลป์ร่วมสมัย Tally Beck และ H Gallery

เกี่ยวกับ VS Gallery:

VS Gallery ตั้งอยู่ที่ 2198, 10-11 ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร
หอศิลป์เปิดวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 12.30-18.00 น.

ติดตาม VS Gallery ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/VSGalleryBangkok/

Previous

Sarah Kang ปล่อยอัลบั้ม EP ที่มีชื่อว่า Hopeless Romantic, Pt. 1 ออกมาแล้ว

Ella Hunt ปล่อยเพลงคัพเวอร์ Motel Blues พร้อมประกาศอัลบั้ม EP ใหม่ที่จะปล่อยให้ฟังภายในปีนี้

Next