It’s Okay to Not Be Okay ชีวิตมันก็แบบนั้นแหละนิทรรศการแสดงเดี่ยว โดย วิชุดา ขันติจิตร

| |

“It’s Okay to Not Be Okay” นิทรรศการที่เริ่มต้นจากศิลปินมีวันที่ยากลำบากอยู่วันหนึ่ง ได้นั่งมองธรรมชาติรอบตัวอย่างที่มักใช้เวลากับสิ่งนี้เป็นปกติ  แต่ในวันที่ยากลำบากนั้น ทำให้การมองใบไม้ร่วงหล่นไม่เหมือนกับทุกครั้งที่เคยมอง ทำให้จิตใจของศิลปินแสดงตนพร้อมกับบทสนทนาขึ้นมาว่า “เราก็ไม่ต่างกับใบไม้เหล่านั้นใช่ไหมล่ะ ชีวิตมันก็แบบนั้นแหละ” 

เมื่อศิลปินได้สนทนากับตัวเอง มองเห็นการเปลี่ยนผันของธรรมชาติ มองด้วยความเข้าใจเช่นนั้น ความรู้สึกที่กำลังหนักอึ้งกลับรู้สึกเบาขึ้น  ศิลปินได้นึกถึงคำพูดของ Epictetus นักปรัชาชาวกรีกที่กล่าวว่า “สรรพสิ่งไม่ได้ก่อปัญหาให้กับมนุษย์ แต่ปัญหาเกิดแต่มุมมองของเราต่างหาก ปัญหาไม่ได้อยู่ที่สิ่งที่เกิดขึ้น แต่อยู่ที่ท่าทีของเราเป็นสำคัญ” เมื่อเราเข้าใจ ยอมรับ และมองด้วยท่าทีไม่ยินดียินร้ายจนเกินไป เราจะค้นพบว่า “It’s Okay to Not Be Okay” 

เพราะทุกสิ่งไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของเรา และสิ่งที่เรามักไม่รู้คือ “เมื่อเราปล่อยบางอย่าง ช่องว่างเล็ก ๆ ได้เกิดขึ้น ช่องว่างเพื่อการดำรงอยู่ต่อไป ไม่ใช่การสูญเสียและเพื่อให้เราได้เติบโต”

It’s Okay to Not Be Okay

นิทรรศการแสดงเดี่ยว โดย วิชุดา ขันติจิตร
สถานที่: Mini Xspace Gallery กรุงเทพฯ ชั้น 2
(ระยะเวลาจัดแสดงงาน: 22 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม 2566)

เกี่ยวกับศิลปิน

วิชุดา  ขันติจิตร (1999)

วิชุดาเรียนจบปริญญาตรีคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกจิตรกรรม และกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยศิลปากร จุดเริ่มต้นเส้นทางศิลปะของเธอไม่ได้เป็นสิ่งที่เธอตั้งใจเลือก และมุ่งหวังแต่แรก แต่เธอก็มีความตั้งใจว่า ณ จังหวะชีวิตตอนนี้จะเอาดีกับเส้นทางนี้ให้ถึงที่สุด 

คาแรคเตอร์หลักในผลงานของเธอคือ เรือกระดาษและเจ้าหมาตัวเล็กตัวหนึ่งกำลังนั่งมองบางสิ่งอยู่  ผลงานของวิชุดาส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์เหนือจริงและ Landscape อันกว้างไกลไร้เส้นขอบฟ้าและไร้ผู้คน โดยผลงานมักถูกนำเสนอแง่มุมที่มาจากสิ่งรอบตัว ประสบการณ์ของเธอ จากสิ่งที่เธอได้อ่าน ได้ดูและได้เห็น เพื่อส่งต่อให้ผู้คนที่ได้ชมผลงานของเธอได้ขบคิด 

ซึ่งแง่มุมที่ซ่อนอยู่ในทุกผลงานของเธอตลอดที่ผ่านมาคือ การเห็นคุณค่าและไม่มองข้ามในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยเธอเชื่อว่าเมื่อเราให้คุณค่ากับสิ่งเล็กน้อยแล้ว เราจะเห็นแง่มุมที่กว้างขึ้น  เราจะมองเห็นมากกว่าเมื่อแรกเห็น ซึ่งจะนำพาเราไปสู่เรื่องราวดีๆ มากมายที่รอเราค้นเจออยู่

เกี่ยวกับ XSPACE Gallery:

XSPACE Gallery ตั้งอยู่ที่ 71/15 ซอยปรีดีพนมยงค์ 14 ถนนสุขุมวิท 71 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
หอศิลป์เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-17.00 น.

ติดตาม XSPACE Gallery ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/Xspaceartgallery

Previous

X SQUARE UNITS ทุกสิ่งล้วนเคลื่อนไหวในกรอบของพื้นที่ที่แน่นอน

The Wheel of Time ดื่มด่ำไปกับมหากาพย์ซีรีส์แฟนตาซี ในซีซั่น 2

Next