German Christmas Market 2023 ต้อนรับหน้าเทศกาลใจกลางกรุงเทพฯ ณ สถาบันเกอเธ่

| |

เมื่อพูดถึงเดือนธันวาคมก็คงหนีไม่พ้นคำว่าช่วงเทศกาล ทั้งวันหยุดยาวคริสต์มาส ปีใหม่ ซึ่งในปีนี้หลังจากที่ห่างหายกันมานาน สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทยก็อยากจะขอเชิญชวนทุกท่านมาต้อนรับบรรยากาศเทศกาลในรูปแบบใหม่ไปพร้อมกัน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดคริสต์มาสส่วนใหญ่จะต้องมาคู่กับหิมะและลมหนาว แต่สำหรับตลาดคริสต์มาสของเราคงจะต้องให้ทุกท่านสลัดภาพจำเหล่านั้นทิ้งไปแล้วต้อนรับการเฉลิมฉลองแนวใหม่กับบรรยากาศที่สดใสและอบอุ่นกว่าที่เคย

German Christmas Market หนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมของเยอรมัน

ตลาดคริสต์มาสของเยอรมนีเป็นประเพณีที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องหลายศตวรรษ เริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยยุคกลางในภูมิภาคที่พูดภาษาเยอรมันในทวีปยุโรป

เมื่อหิมะแรกร่วงหล่นลงมา เป็นสัญญาณเตือนให้ผู้คนเตรียมพร้อมการมาถึงของฤดูหนาวที่ยาวนาน ต้องกักตุนเสบียงอาหารให้พอไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิ การแลกเปลี่ยนสินค้าในหน้าหนาวเหล่านี้เองที่ทำให้ตลาดใจกลางเมืองพลุกพล่านไปด้วยผู้คน ซึ่งประเพณีดังกล่าวได้ถูกรวมเข้ากับการนับถอยหลัง 24 วันก่อนจะถึงวันคริสต์มาส ทำให้ตลาดคริสต์มาสกลายเป็นปรากฏการณ์ประจำช่วงเทศกาลที่ส่งอิทธิพลไปทั่วพื้นที่ที่ใช้ภาษาเยอรมันในทวีปยุโรป

“ถ้ามองในหลาย ๆ ด้าน ประเพณีคริสต์มาสของเยอรมนีนั้นมีความพิเศษเป็นอย่างมาก“ คุณโยฮันเนส โฮสเฟลด์ ผู้อำนวยการสถาบันเกอเธ่ประเทศไทยกล่าว “ถ้าคุณลองดูคำว่าคริสต์มาสในภาษาเยอรมัน คุณจะพบว่าพวกเราให้ความสำคัญกับความรู้สึกที่สงบและการสะท้อนอดีตที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาล คำว่า ‘Weihnachten’ แปลว่า ค่ำคืนศักดิ์สิทธิ์ หรือ คำคืนที่ได้รับพร และแน่นอนว่าไม่มีที่ไหนที่จะแสดงความมหัศจรรย์เหล่านี้ได้ดีไปกว่าในตลาดคริสต์มาสอีกแล้ว”

German Christmas Market 2023 ณ สถาบันเกอเธ่

หลังจากที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากงานตลาดคริสต์มาสเมื่อปี 2017 และ 2019 ในปีนี้สถาบันเกอเธ่จึงตั้งใจที่จะจัดงานตลาดคริสต์มาสให้ยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าปีไหน ๆ โดยทางสถาบันฯ ได้รับความร่วมมือจากผู้ค้าอาหารเยอรมัน ออสเตรีย และสวิสเซอร์แลนด์ชื่อดังในไทยหลายแห่ง

ในปีนี้ ตลาดคริสต์มาสยังคงจัดอยู่ที่สถาบันเกอเธ่ โอเอซิสใต้ร่มไม้ที่ซ่อนอยู่ไม่ไกลจากถนนสาทร แน่นอนว่าผู้ที่มาร่วมงานก็จะได้พบกับร้านค้าจำนวนมากและกิจกรรมในธีมคริสต์มาสสุดพิเศษ

เริ่มต้นด้วยนานาร้านอาหารสไตล์เยอรมันที่เรียงกันเข้ามาเสิร์ฟ อาหารประจำเทศกาลตั้งแต่ไส้กรอกย่างร้อน ๆ คุกกี้ขนมขิง เค้กผลไม้ และที่ขาดไม่ได้คือ ‘Glühwein หรือ ไวน์ร้อน’ ที่บอกเลยว่าต้องมาลองกันสักครั้ง และเครื่องดื่มอีกมากมายเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศในฤดูหนาวอย่างแท้จริง นอกจากนี้แล้วยังมีร้านอาหารอีกมากมายให้เพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็น Bratwurst, Sauerkraut, Gingerbread และ Döner Kebab รวมไปถึงช็อกโกแลตและสินค้าท้องถิ่นอื่นๆ ให้คุณได้ใช้เวลาในช่วงคริสต์มาสไปพร้อมๆ กับคนที่คุณรัก

ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ยังมีของขวัญ งานฝีมือที่มีชิ้นเดียวในโลก ที่รับรองว่าจะสร้างร้อยยิ้มให้กับผู้รับอย่างแน่นอน และของตกแต่งสำหรับช่วงคริสต์มาสที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมไปถึงดนตรีคริสต์มาสแบบดั้งเดิมของเยอรมัน ให้คุณได้เดินเล่นตลาดคริสต์มาส ไปพร้อมๆ กับดนตรีสด ที่บรรเลงตลอดทั้งงาน ต้อนรับเทศกาลวันหยุดอย่างแท้จริง ที่สำคัญ ยังมีกิจกรรมสุดสนุกให้ทุกคนได้เข้าร่วม ห้ามพลาดกับโอกาสที่จะทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศตลาดคริสต์มาสแบบเยอรมันดั้งเดิม ยินดีต้อนรับสู่ตลาดคริสต์มาสเยอรมัน มาร่วมเฉลิมฉลองไปด้วยกัน

ซึ่งคุณโฮสเฟลด์กล่าวอีกว่า “เราพร้อมที่จะต้อนรับทุก ๆ คนมายังตลาดคริสต์มาสรูปแบบใหม่ที่ผสานประเพณีและวัฒนธรรมของเยอรมันเข้ากับบรรยากาศที่สดใสและน่าหลงใหลของเขตร้อน”

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ German Christmas Market 2023 ได้ที่: Goethe Institut Thailand หรือ Facebook

งานจัดวันที่ 9 – 10 ธันวาคม เวลา 12.00 – 22.00 น.
ณ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย (MRT ลุมพินีทางออก 2)

Deutscher Weihnachtsmarkt | Events at Goethe-Institut
Previous

Future Islands ปล่อยมิวสิกวิดีโอ “The Fight” จากอัลบั้ม People Who Aren’t There Anymore

LØLØ Shares Cozy New Track “*snow in berlin*”

Next