ยิ้มทั้งน้ำตาให้กับความรักที่จางหายไปพร้อมๆ กับลิสต์หนัง Anti-Valentine’s Day Films

| |

จะอกหักรักคุด แฮปปี้สุดขีด หรือไม่ได้มีเรื่องโรแมนติกเป็นสิ่งสำคัญ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงวันวาเลนไทน์แบบนี้ ก็จะเต็มไปด้วยโปรโมชั่นร้านอาหารมากมาย ดอกไม้ช่อใหญ่ๆ เพลย์ลิสต์โรแมนติกที่เกี่ยวกับความรักเต็มไปหมด แถมจะเปิดหนังดูก็เจอแต่ลิสต์หนังรักโรแมนติกคอเมดี้อีก ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อยมั้ย ด้วยลิสต์ Anti-Valentines Days films ที่คุณไม่ควรพลาด

Eternal Sunshine of the Spotless Mind (2004)

Eternal Sunshine of the Spotless Mind Official Trailer #1 - Jim Carrey, Kate Winslet Movie (2004) HD

คุณเคยอยากลบแฟนเก่าออกไปจากความทรงจำบ้างไหม? เพราะว่าทุกๆ ความสัมพันธ์ ล้วนแล้วแต่มาพร้อมกับความรัก ความเจ็บปวด และความผิดหวัง แม้ว่ามันจะมีช่วงเวลาที่หอมหวาน สดใส แต่ก็ใช่ว่า นั่นจะดำเนินไปด้วยดีตลอดเวลา ในบางครั้งมันก็มาพร้อมกับความสูญเสียด้วย จนในบางครั้งเราก็อยากที่จะลบความทรงจำอันเลวร้ายนั้นออกไป ใน Eternal Sunshine of the Spotless Mind นั้นมาพร้อมกับคลินิกเฉพาะทางที่จะช่วยให้คุณกำจัดความทรงจำที่ไม่ต้องการได้ และเมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง คุณอาจจะเริ่มถามตัวเองว่า สุดท้ายแล้ว เราต้องการเก็บความทรงจำนั้นเอาไว้เป็นบทเรียนและห้วงหนึ่งของชีวิต หรือกำจัดมันให้ความเจ็บปวดหายไป

500 Days of Summer (2009)

500 DAYS OF SUMMER | Official Trailer | FOX Searchlight

เพราะแค่ความรักในความสัมพันธ์มันไม่พอ 500 Days of Summer เล่าเรื่องราวของทอมและซัมเมอร์ที่พาย้อนไปดูเรื่องราวตลอดระยะเวลา 500 วันของความสัมพันธ์ทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็นความสดใสตามประสาคนอินเลิฟในช่วงแรกๆ ไปจนถึงช่วงเวลาที่ซัมเมอร์เริ่มหันกลับมามองและรู้สึกตัวแล้วว่า มันไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองต้องการอีกต่อไป หลายคนที่ดูเรื่องนี้ในครั้งแรกอาจจะอยู่ทีมทอมกัน และเมื่อโตขึ้นมาแล้วได้ดูเรื่องนี้อีกครั้ง ความรู้สึกที่เคยมี กลับกลายไปอยู่ทีมซัมเมอร์แทน เพราะด้วยประสบการณ์ต่างๆ นานาที่เราได้พบ ก็ทำให้เรารู้ได้เลยว่า เมื่อความรักมันไม่เวิร์ก ก็ควรที่จะต้องปล่อยมือจากกันไป ดีกว่ารั้งกันไว้แล้วสร้างความเจ็บปวดให้แก่กันไปเรื่อยๆ

รับชมได้ทาง Disney+ Hotstar

Blue Valentine (2010)

BLUE VALENTINE - Trailer - Starring Ryan Gosling

แม้ว่าแรกรัก อะไรๆ มันก็ดี หวานชื่น และสดใสเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเติบโตขึ้นมา ทุกอย่างกลับโรยราไปตามกาลเวลา ใน Blue Valentine บอกเล่าเรื่องราวของคู่รักในความสัมพันธ์ที่เปราะบางตัดสลับกับช่วงเวลาที่หอมหวานในอดีต ที่ทำให้เราเห็นถึงความสัมพันธ์ของดีนและซินดี้ ที่เต็มไปด้วยความรักแฮปปี้ แต่เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง กลับเริ่มถามตัวเองกลับมาแล้วว่า ทำไมความรู้สึกถึงเปลี่ยนไปจากเดิมล่ะ แม้ว่าพวกเขาต่างพยายามที่จะฟื้นคืนความสัมพันธ์ให้เป็นเมื่อคราวแรกที่ได้พบกัน แต่สุดท้ายแล้ว แค่ความรักต่อกัน มันไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตคู่จริงๆ

Promising Young Woman (2020)

Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น | Official Trailer | ซับไทย | UIP Thailand

หลายคนอาจจะคิดว่า Promising Young Woman เป็นหนังล้างแค้นให้กับเพื่อนสนิทของแคสซี่ แต่ลึกๆ แล้ว หนังเรื่องนี้นก็ยังคงพูดถึงความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะเฮลตี้ แต่สุดท้ายแล้ว ก็ค้นพบว่านั่นก็คือความสัมพันธ์พังๆ ที่เกิดขึ้นมาได้ด้วยนั่นเอง โดยเฉพาะพวกฉวยโอกาสที่มักจะเข้ามาในความสัมพันธ์โดยไม่ทันได้รู้ตัว และสุดท้ายแล้วก็อาจจะสร้างบาดแผลให้กับคนรักไปตลอดชีวิต

รับชมได้ทาง HBO Go

Atonement (2007)

ATONEMENT - Official Trailer

ความรักที่ดูเหมือนจะดำเนินไปอย่างสวยงาม ไร้ซึ่งขวางหนาม แต่บางครั้งมันกลับพลิกผันไปสู่เหตุการณ์ที่เราอาจไม่คาดคิด เฉกเช่นความรักระหว่างเซซีเลียและร็อบบี้ ในภาพยนตร์ดราม่าในยุคสงครามโลกเรื่อง Atonement ที่โศกนาฏกรรมความรักเกิดจากจินตนาการ ความเข้าใจผิด ประกอบกันกลายเป็นคำโกหกของไบรโอนี่ น้องสาวคนเล็กของเธอที่สามารถทำลายทุกอย่างให้พังลงได้ในพริบตาเดียว

รับชมได้ทาง HBO Go

Gone Girl (2014)

Gone Girl - Trailer A (ซับไทย)

หลายคนอาจคุ้นชื่อ Gone Girl จากหนังสือที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมมากจนติดอันดับเล่มที่ขายดีที่สุดของ New York Times ในปี 2012 และถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์ที่มอบความลุ้นระทึก ผสมผสานกับความเป็นไปได้สุดคลุมเครือ รวมถึงความตลกร้ายที่ดึงดูดผู้ชมได้ไม่ยาก ว่าด้วยนิกที่กลายเป็นผู้ต้องสงสัยหลักจากเหตุการณ์ที่เอมี่ภรรยาของเขาหายตัวไป ซึ่งยิ่งตามหา เขายิ่งค้นพบความลับอันน่าตกใจ ราวกับเธอไม่ใช่ผู้หญิงที่เขารู้จักมาก่อน และอีกแง่หนึ่ง Gone Girl ก็นำเสนอความสัมพันธ์แบบ dysfunctional relationship ได้อย่างสุดขั้ว เมื่อการพยายามเป็นคู่รักที่สมบูรณ์แบบหมายถึงการเปลี่ยนแปลงตัวเอง จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘คำโกหก’ ในความสัมพันธ์ที่ไม่อาจย้อนคืนมาได้

รับชมได้ทาง Netflix

The Lobster (2016)

ตัวอย่าง The Lobster โสด เหงา เป็น ล็อบสเตอร์ - Official Trailer [ซับไทย]

The Lobster หนังรางวัลแห่งปี 2016 ที่ทำเอาเราจำชื่อของผู้กำกับอย่าง Yorgos Lanthimos ได้ขึ้นใจ หนังดิสโทเปียที่ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับโลกคู่ขนานที่บังคับให้ประชาชนทุกคนห้ามโสด เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณโสด คุณจะถูกพาตัวเข้าโรงเเรมที่จะปรับเปลี่ยนพันธุกรรมให้คุณกลายเป็นสัตว์อะไรก็ได้ที่คุณเลือกไว้ทันที แต่คุณก็มีเวลาในการหาคู่เดทในโรงแรมแห่งนี้ถึง 45 วัน เรื่องนี้สะท้อนให้เราเห็นถึงความตลกร้ายของ modern-day relationships ได้อย่างเฉียบคมสุดๆ เพราะแน่นอนว่าในโลกที่คุณถูกบังคับให้ต้องมีคู่ ความโรแมนติกจึงถูกบั่นทอนให้เป็นเพียงเรื่องแฟนตาซีที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้สำหรับทุกคน

Happy Together (1997)

HAPPY TOGETHER 4K | Official Trailer (English)

เมื่อคู่รักตั้งเป้าหมายว่าจะไปเยือนน้ำตกอีกวาซูด้วยกันสักครั้ง แต่ระหว่างทางกลับไม่ได้เป็นไปอย่างที่ใครคาดคิด แม้ว่าชื่อหนังจะบอกว่า Happy Together แต่ไหลเยี่ยฟาและโหเป่าหวังกลับต้องเผชิญหน้ากับความรัก ความใคร่ การทำร้ายกันและกัน กลายเป็นรักกัน บอกเลิก แยกกัน ง้อกัน และกลับมาขอคืนดีกัน วนเวียนไปเรื่อยๆ นั่นเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่มีใครอยากจะเจออย่างแน่นอน และมันไม่ได้เป็นแค่เพียงความสัมพันธ์ครั้งก่อนแค่เพียงความสัมพันธ์เดียว ไหลเยี่ยฟาก็ได้พบกับเพื่อนใหม่ ที่ทำให้เขากล้าจะเดินก้าวไปข้างหน้า และเอาความสัมพันธ์เดิมทิ้งไป

รับชมได้ทาง Disney+ Hotstar

Marriage Story (2019)

แมริเอจ สตอรี่ (Marriage Story) | ตัวอย่างภาพยนตร์ | Netflix

เมื่อชีวิตครอบครัวเดินทางมาถึงทางตัน และความสัมพันธ์ไม่ได้มีแค่ความรักเท่านั้น Marriage Story พาเราไปพบกับนิโคล อดีตนักแสดงดาวรุ่งที่ผันตัวไปเป็นนักแสดงละครเวที และชาร์ลีย์ ผู้กำกับละครเวที ที่ตัวหนังพาเราไปเห็นช่วงเวลาที่แยกห่างและแตกหักระหว่างกัน ทั้งคู่กำลังฟ้องหย่าและเรียกสิทธิ์ในการเลี้ยงดูบุตรจากอีกฝ่าย แม้ว่าความรักจะยังคงอยู่ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง มันมีบางอย่างเข้ามาทำให้ชีวิตครอบครัวที่ดูเหมือนจะสมบูรณ์ค่อยๆ พังทลายลงอย่างช้าๆ และการปะทะทางอารมณ์ของคู่นี้ ก็เหมือนจะเป็นระเบิดเวลาที่พร้อมจะจุดชนวนได้ในทุกๆ นาที

รับชมได้ทาง Netflix

The Invisible Man (2020)

The Invisible Man | Official Trailer | Thai Sub | UIP Thailand

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า The Invisible Man เป็นหนังสยองขวัญ แต่ก็อาจจะถูกนับเข้าในกลุ่ม Anti-Valentine’s Films อยู่ในหลายๆ ลิสต์เช่นกัน หนังเรื่องนี้บอกเล่าความสัมพันธ์ระหว่างซีซิเลียและแฟนหนุ่ม ที่เธอตัดสินใจเดินหนีจากความสัมพันธ์อันเลวร้ายของเธอ ซึ่งหนังเรื่องนี้จะทำให้เราเห็นเลยว่าการเป็นเหยื่อของความรุนแรงและการควบคุม แล้วนั่งก็ทำให้เรารู้สึกหวาดกลัว หลอน และระแวงไปกับทุกสิ่ง จนบางครั้ง นั่นอาจจะทำให้เรารู้สึกว่า เราจะสามารถหนีจากความสัมพันธ์ที่เป็นพิษนั่นได้จริงๆ หรือไม่

รับชมได้ทาง Netflix

Midsommar (2019)

MIDSOMMAR | Official Trailer HD | A24

เรื่องราวของคู่รักสุด toxic อย่างแดนี่และคริสเตียน พร้อมกับกลุ่มเพื่อนสนิทที่จะเดินทางไปยังหมู่บ้านหนึ่งในสวีเดนเพื่อทำทีสิสและพักผ่อน แต่นั่นก็ดูเหมือนว่าพวกเขาจะพยายามจัดการปัญหาชีวิตคู่ต่างๆ และเมื่ออยู่ ณ สถานที่นั้น สิ่งต่างๆ กลับกลายเป็นแย่ลง และความสัมพันธ์ของพวกเขาก็ถูกทดสอบอีกครั้ง ก่อนที่จะแดนี่จะเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่ดีสุดสำหรับเขา

Phantom Thread (2017)

Phantom Thread | Official Trailer | Thai Sub | UIP Thailand

ในความสัมพันธ์ บางทีมันก็มีทั้งดีทั้งแย่ เอาใจใส่กัน ไม่แยแสกันบ้างเป็นครั้งคราว แต่ที่แน่ๆ เวลาเราล้มป่วย เราก็ต้องการให้คนรักของเราคอยดูแลประคบประหงม Phantom Thread อาจจะทำให้คุณมองสายตาคนรักของคุณตอนที่กำลังดูแลอาการเจ็บไข้ของคุณใหม่อีกครั้งก็เป็นได้

และนี่ก็คือลิสต์หนัง 12 เรื่องที่เป็น Anti-Valentine’s Day Films ที่เราคัดมาให้กับคุณ ถ้าหากใครยังไม่ได้ดูเรื่องไหนในลิสต์นี้ ก็ไม่อยากให้คุณพลาดเลยล่ะ บางครั้งคุณอาจจะตกตะกอนและได้บางสิ่งบางอย่างกลับไป หวังว่าคุณจะมีความสุข

Happy Valentine’s Day

Previous

พอดแคสต์ Be Witches, Bitches EP.7: Happy Valentine’s Day

เทรลเลอร์ของ Killing Eve season 4 บอกอะไรบ้าง

Next