Horsegirl วงทรีโอสุดอินดี้ที่น่าจับตามองแห่งปี 2022

| |

หลังจากที่ปล่อยเพลง Billy ออกมา Horsegirl วงอินดี้ร็อกน้องใหม่จากชิคาโก้ภายใต้สังกัด Matador Records ก็ได้ปล่อยซิงเกิลที่สองออกมาให้เราฟังกันนั่นก็คือ Anti-Glory และด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Horsegirl โดยเฉพาะกลิ่นอายของดนตรีร็อก underground จากช่วยยุค 90 ทำให้เป็นที่จับตามองของหลายๆ สื่อ แม้ว่าพวกเขาจะมีเพลงในสตรีมมิ่งเพียงไม่กี่เพลงเท่านั้น แต่นี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของพวกเขาเลยก็ว่าได้

Horsegirl Press Photo by Cheryl Dunn
Press Photo by Cheryl Dunn

Horsegirl วงอินดี้ร็อกน้องใหม่จากชิคาโก้ ที่สมาชิกทั้งสามคนเป็นเพื่อนรักกันอย่าง Penelope Lowenstein (she/her), Nora Cheng (she/her), และ Gigi Reece (they/them) พวกเขาเริ่มตั้งวงด้วยกันมาตั้งแต่ปี 2019 ปล่อยเพลงแรกก็คือ Forecaset หลังจากนั้นก็ได้ปล่อย RP แรกของพวกเขาอย่าง Horsegirl: Ballroom Dance Scene et cetera ในปี 2020 หลังจากนั้นก็เข้าเซ็นต์สัญญากับ Matador Records และปล่อยซิงเกิ้ลแรกอย่าง Billy มาเมื่อปลายปี 2021

Horsegirl น้องเล็กแห่ง Matador Records

Billy

Horsegirl - "Billy" (Official Music Video)

สำหรับซิงเกิลแรกของพวกเขาภายใต้บ้าน Matador ก็คือเพลงที่ชื่อว่า ‘Billy’ ซึ่งจะเป็นเพลงที่จะอยู่ในอัลบั้ม Versions of Modern Performance ที่จะปล่อยออกมาให้ฟังกันในเดือนมิถุนายน 2022

“เราเริ่มเขียนเพลง Billy เมื่อปีที่แล้ว มันเป็นช่วงเวลาที่พวกเราใช้เวลาอยู่ด้วยกันแทบจะตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงซ้อมดนตรี เราแต่งเพลงนี้ในห้องใต้ดินที่บ้านของ Penelope และเมื่อต้องเริ่มเข้าสตูดิโอกันจริงๆ ที่ Electrical Audio เราค่อนข้างตื่นเต้นแล้วก็ซีเรียสกับทุกขั้นตอน แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่สำหรับวงหน้าใหม่อย่างเรา แต่โชคดีที่มี John (John Agnello โปรดิวเซอร์ผู้เคยทำงานกับ Dinosaur Jr., Sonic Youth และ Kurt Vile) เข้ามาช่วยเหลือและแนะนำในการทำงานแบบโปรเฟสชั่นนอล เขาเหมือนอาจารย์ของพวกเราเลยล่ะ รวมทั้งการได้มาเป็นส่วนหนึ่งของ Matador ที่พวกเราเป็นสาวกของหลายวงในค่ายนี้ มันเหมือนฝันที่เป็นจริง และเราดีใจที่ทุกอย่างออกมายอดเยี่ยมเกินคาด”

สำหรับมิวสิกวิดีโอ ‘Billy’ ถูกถ่ายทำด้วยโปรดักชั่นส์ง่ายๆ กับเพื่อนของพวกเธอในชิคาโก้ ทั้งสามคนบอกว่า มันคือความทรงจำที่พวกเธออยากจะถ่ายทอดออกมาเพื่อขอบคุณทุกคนที่ค่อยสนับสนุน และอยู่เคียงข้าง Horsegirl มาโดยตลอด มันคือจดหมายรักที่ทั้งสามอยากจะมอบให้เมืองที่เธอเติบโตมาพร้อมกับเสียงดนตรีและผู้คนรอบตัว

Anti-Glory

Horsegirl - "Anti-glory" (Official Music Video)

Anti-Glory งานที่เราจะได้เห็นความเท่ของพวกเธอ ไปจนถึงเทคนิคการแต่งเพลงที่มีท่อนฮุคติดหูอย่าง  “Dance / Dance / Dance / Dance / With me” มาพร้อมกับมิวสิกวิดีโอกำกับโดย Erin Vassilopoulous ที่ทำให้นึกถึงสตูดิโอถ่ายทำรายการต่างๆ ในช่วงยุค 60s

“เพลงนี้เกิดจากความไม่ได้ตั้งใจล้วนๆ เลย มันเป็นช่วงที่เรากำลังซ้อมดนตรีและเลือกเพลงเก่าๆ มาเล่น จนสุดท้ายคิดว่าคงต้องมีเพลงใหม่สักเพลงแล้วล่ะมั้ง ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก แต่พอมองย้อนกลับไป มันก็แปลกดีนะ ที่มันเป็นอีกเพลงที่เราชอบมากจนต้องเอามาใส่ในอัลบั้ม พูดถึงชีวิตในชิคาโก้ ครอบครัว เพื่อนๆ ทุกคนที่ชอบเล่นกีต้าร์ แล้วก็คนที่เล่นกีต้าร์ไม่เป็นเช่นกัน” Nora Cheng หนึ่งในสมาชิกพูดถึงที่มาที่ไปของเพลงนี้

สำหรับ Versions of Modern Performance อัลบั้มแรกในชีวิตของพวกเธอกับสังกัดอย่าง Matador Records ก็ยังได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ระดับอาจารย์อย่าง John Agnello ที่เคยร่วมงานกับ Kurt Vile, The Breeders และ Dinosaur Jr. มาก่อนหน้านี้ โดยภาพรวมของอัลบั้มจะเต็มไปด้วยกลิ่นอายของดนตรีจากยุคอัลเทอร์เนทีฟช่วงปลายปี 80s-90s ความ DIY เติมเต็มด้วยความเป็นธรรมชาติจากคาแรคเตอร์ของพวกเธอทั้งสามคน และอิทธิพลจากดนตรีที่ทั้งวงชื่นชอบอย่าง Shoegaze และ Post-Punk 

Horsegirl มีโปรแกรมออกทัวร์ในอเมริกาช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ และยังเป็นอีก 1 วงหน้าใหม่ที่เป็นที่จับตามองในงานเทศกาลดนตรี SXSW ในปีนี้ และอีกหลายสื่อทั่วโลกอีกด้วย

Versions of Modern Performance’ Tracklist

1. Anti-glory
2. Beautiful Song
3. Live and Ski
4. Bog Bog 1
5. Dirtbag Transformation (Still Dirty)
6. The Fall of Horsegirl
7. Option 8
8. World of Pots and Pans
9. The Guitar Is Dead 3
10. Homage to Birdnoculars
11. Billy

Previous

Oliver Sim แห่ง The xx เปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยว พร้อมซิงเกิ้ลใหม่ “Romance With A Memory”

พอดแคสต์ Be Witches, Bitches EP.9: Matriarchy และ Patriarchy ในแผ่นดินแม่

Next