กลับมาอีกครั้งกับ World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 15 ในธีม “Return to Cinema” พร้อมหนังจาก 30 ประเทศ

| |

หลังจากห่างหายไปกว่า 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2017 ในครั้งนี้ “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ (World Film Festival of Bangkok)” ก็กลับมาอีกครั้งเป็นครั้งที่ 15 กับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ธีม ‘Return to Cinema’ ที่มีการคัดเลือกภาพยนตร์สุดเข้มข้นจากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก พร้อมการจัดประกวดหนังยอดเยี่ยม ซึ่งจะจัดขึ้น ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ โรงภาพยนตร์ระดับเวิล์คลาส พร้อมไปกับคอหนังตลอด 10 วัน ระหว่างวันที่ 2 – 11 ธันวาคม 2022

สำหรับภาพยนตร์ภายใน World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 15 นี้ ก็ได้มีการปรับแนวคิดพลิกความสร้างสรรค์ใหม่ทั้งหมด ด้วยการคัดเลือกภาพยนตร์กว่า 60 เรื่อง จาก 30 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลี รวมไปถึงภาพยนตร์จากประเทศอิหร่าน ยูเครน บราซิล โครเอเชีย โปแลนด์ ตูนิเซีย เซอร์เบีย ไปจนถึงมองโกเลีย เป็นต้น

การจัดแบ่งประเภทของ World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 15

Lotus Award Competition: 

รางวัลอันทรงเกียรติประจำเทศกาลนี้ เสมือนตาประทับความสำเร็จของคนทำหนัง เพื่อเฟ้นหาผู้กับภาพยนต์หน้าใหม่ไฟแรง ที่น่าจับตามองที่สุดแห่งปี โดยทางเทศกาลได้ดำเนินการคัดเลือกภาพยนตร์ใน short-list อย่างเข้มข้น เพื่อนำมาจัดฉายรวม 15 เรื่องเพื่อให้แฟนเทศกาลได้รับชมไปพร้อมกับกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากนานาชาติ พิสูจน์ฝีมือกันไปเลยว่าใครจะได้เป็นผู้คว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปี 2022

Kaleidoscope:

ไม่ว่าจะเป็นหนังแรงที่เป็นที่กล่าวขวัญจากเทศกาลดังทั่วโลกหรือหนังที่เก็บกวาดชนะรางวัลมาจากเทศกาลหนังระดับแนวหน้า ทีมงานได้รวบรวมมาให้แฟนภาพยนตร์ในประเทศไทยได้รับชมกันที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

Record:

เพื่อเอาใจคอหนังสารคดี “World Film Festival of Bangkok” ได้เฟ้นหาและคัดสรร เพื่ออัปเดตภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวและมุมมองเนื้อหาที่น่าสนใจจากหลายหลายประเทศ พลาดไม่ได้สำหรับคอหนังสารคดีดังที่คัดมาจากทั่วทุกมุมโลก 

Windows:

ด้วยวิถีการเล่าเรื่องแนวใหม่ๆ และการใช้เทคนิคการถ่ายทำที่พัฒนาขี้นอย่างก้าวกระโดดด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่โลกได้เปลี่ยนไปแล้วในห้วงเวลาจากล็อกดาวน์ และมีผลกระทบต่อชีวิตผู้คน ทำให้เราได้เปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับโลกภาพยนตร์ไม่มีที่สิ้นสุดด้วยภาพยนตร์สั้นและภาพยนตร์แนวทดลองที่น่าจับตามองที่สุดของปี 2022-2023  

Special Presentation:

โปรแกรมพิเศษที่เป็นมากกว่าการฉายภาพยนตร์แต่ผู้ชมจะได้สัมผัสและทำความรู้จักกับผู้สร้างสรรค์งานศิลปะแห่งการเล่าเรื่องบนโลกหนังมากขึ้นผ่านกิจกรรมสุดพิเศษที่ทางเทศกาลได้เตรียมไว้อย่างครบครัน

Classics:

รวบรวมภาพยนตร์ระดับตำนานที่หาดูได้ยาก ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำและประทับในความรู้สึกที่ผู้ชมยังคงต้องการที่จะได้ร่วมรับประสบการณ์สุดประทับใจอีกครั้งทางเทศกาลได้เตรียมจัดฉายเป็นพิเศษในงานครั้งนี้ด้วย

และนอกจากนี้เพื่อรำลึกการจากไปของอดีตผู้อำนวยการเทศกาลผู้เป็นพลังขับเคลื่อนและสร้างเวทีให้คนทำหนังรุ่นใหม่แจ้งเกิดจากเทศกาลนี้ และเพื่อเป็นรางวัลเกียรติยศที่ทรงคุณค่า ทางเทศกาลฯ จึงจัดให้มีการมอบรางวัล “เกรียงศักดิ์ ศิลากอง” ขึ้นเป็นครั้งแรก

World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 15
World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 15

การกลับมาของเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพครั้งที่ 15 นี้ นำทัพโดยผู้อำนวยการเทศกาลคนใหม่ ‘ดรสะรณ โกวิทวณิชชา’ โปรแกรมเมอร์เทศกาลภาพยนตร์ และโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์อิสระอย่าง Boundary: ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง (2016)The Master (2015) อนธการ (2015) Eternal Night (2016) Die Tomorrow (2017) เป็นต้น นอกจากนี้ยังเคยดำรงดำแหน่งเป็นกรรมการตัดสินใน Vesoul International Film Festival of Asian Cinema (2016) และ NETPAC Award ใน Rotterdam International Film Festival (2017) นอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษาให้กับเทศกาลภาพยนตร์ International Documentary Film Festival, Cinema du Reel และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการคัดเลือกภาพยนตร์ The Wide Angle Short Film ในงาน Busan International Film Festival มาแล้วด้วย

การกลับมาของเทศกาลครั้งนี้พวกเราคาดหวังและตั้งใจที่จะนำพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์พูดคุยและแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมทางภาพยนตร์ในประเทศไทยให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง และเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวกระโดดในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในประเทศไทยต่อไปในอนาคต

ดรสะรณ โกวิทวณิชชา

“World Film Festival of Bangkok” นับเป็นอีเวนต์และกิจกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยตลอดมา พร้อมแล้วที่จะร่วมเป็นแรงผลักดันพลัง “soft power” ของประเทศผ่านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และฝีมือของผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพยนตร์จากหลากหลายประเทศ เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้ก้าวไปอย่างมั่นคงสู่ตลาดโลก พร้อมๆ กับการผลักดันเมืองพัทยา ซึ่งจะมีกิจกรรมต่อเนื่องให้เป็นเมืองแห่งภาพยนตร์ต่อไป

สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าเทศกาลนี้เป็นที่รู้จักของผู้คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลกควรมีการสืบสานต่อยอดในการสร้าง soft power ให้กับประเทศไทยเพื่อเป็น creativity platform ของโลกการมีเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดโดยเอกชนและมีภาครัฐสนับสนุนอย่างแข็งแรงจะช่วยสร้างให้ธุรกิจอุตสาหกรรมภาพยนตร์เติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน และแสดงออกถึงเสรีภาพในความเป็นประชาธิปไตยความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของประชาชนและภาครัฐอย่างชัดเจน

ดีใจที่ World Film Festival of Bangkok กลับมาอีกครั้งเพราะเป็นหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ดั้งเดิมที่สุดของเอเชีย

สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ

การกลับมาของ “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ครั้งที่ 15 ยังคงอยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดย “The Nation” สื่อภาษาอังกฤษในเครือ Nation Group ซึ่งอยู่คู่กับสังคมไทยมาแล้ว 52 ปี และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากหน่วยงานหลักต่างๆ ของประเทศ ที่ร่วมดูแลรับผิดชอบงานทางด้าน Soft Power เช่น กรุงเทพมหานคร กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุม นิทรรศการกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ครั้งที่ 15 จะจัดขึ้นในวันที่ 2-11 ธันวาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ โดยได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

Previous

girl in red ปล่อยเพลงใหม่ October Passed Me By ภาคต่อของ we fell in love in october

Christina Ricci กลับมาจอยจักรวาล the Addams Family อีกครั้งในซีรีส์ Wednesday

Next