เตรียมตัวก่อนไปดู Promising Young Woman (2020)

| |

เมื่อวัฒนธรรมการข่มขืนไม่ได้จบลงแค่เพียงสองบุคคลเท่านั้น แต่กลับรวมไปถึงคนรอบข้างที่เมื่อเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายต้องการขอความช่วยเหลือ แต่สิ่งที่ได้กลับมามีแต่การต่อว่า การไม่เชื่อใจ และการโทษเหยื่อ

Promising Young Woman‘ หรือในชื่อไทย ‘สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น‘ ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ Emerald Fennell ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ‘แคสซี่’ ผู้หญิงที่ตามจัดการพวกผู้ชายที่คอยฉวยโอกาสผู้หญิง แล้วตามล่าพวกที่เคยเข้ามาทำร้ายชีวิตเพื่อนสนิทของเธอ

ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้จะเข้าฉายในไทยวันที่ 22 เมษายน 2021 ในโรงภาพยนตร์

Promising Young Women | Official Trailer | ซับไทย | UIP Thailand
Promising Young Woman / Focus Feature / UIP Thailand

Promising Young Woman

 • เขียนและกำกับโดย Emerald Fennell
 • นำแสดงโดย Carey Mulligan, Bo Burnham, Alison Brie, Clancy Brown, Jennifer Coolidge, Laverne Cox, Connie Britton
 • กำกับภาพโดย Benjamin Kračun
 • ดนตรีโดย Anthony Willis
 • ตัดต่อโดย Frédéric Thoraval

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นชื่อของ Emerald Fennell ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย ทั้งจากบทของ Camilla Parker Bowles ในซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของ Netflix อย่างเรื่อง The Crown, บทบาท Vanessa Bell ในภาพยนตร์เรื่อง Vita & Virginia หรือในฐานะของโชว์รันเนอร์ ผู้คุมทีมเขียนบท และ Executive Producer ของ Killing Eve season 2 ที่เธอรับช่วงต่อจาก Phoebe Waller-Bridge ที่เป็นโชว์รันเนอร์ในซีซั่นแรก

ต้องบอกว่าผลงาน Promising Young Woman ถือเป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ Emerald Fennell อีกด้วย และที่สำคัญ Margot Robbie เองก็เป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ แถมยังได้ Alison Brie, Jennifer Coolidge, Adam Brody, Bo Burnham, Laverne Cox และ Max Greenfield มาร่วมแสดงกันอีกด้วย

กว่าจะมาเป็น Promising Young Woman

แรงบันดาลใจ

Emerald Fennell ทวีตภาพของวันแรกในการถ่ายทำ Promising Young Woman

สำหรับผลงาน Promising Young Woman ของ Emerald Fennell นั้น เธอบอกกับ The Los Angeles Times ว่า “ตอนที่ฉันคิดถึง ‘Promising Young Woman’ ฉันอยากที่จะทำหนังแก้แค้น แต่ว่ามันจะเป็นหนังที่เกี่ยวกับผู้หญิงจริงๆ ที่ต้องการแก้แค้น ซึ่งมันแตกต่างออกไป ฉันคิดว่ามันแตกต่างจากที่เราเคยได้เห็นกันเป็นปกติ ในหลายๆ แง่ มันก็เป็นหนังระทึกขวัญแนวแก้แค้น เป็นแนวโรแมนติกคอเมดี้ ซึ่งมันทำลายกรอบหลายๆ อย่างที่เราเคยเห็นไปแล้ว

“มันเป็นสิ่งที่วนเวียนและน่าหลงใหลสำหรับฉันนะ” เอเมอรัลด์บอกกับ The Los Angeles Times “ฉันคิดว่ามันน่าสนใจกว่าภาพขาวดำแบบที่เรามักจะเห็นกันในภาพยนตร์ประเภทนี้ และนี่คือหนังที่เกี่ยวกับผู้คนที่เรารู้จักและคนที่เรารัก เราจะสามารถทำความเข้าในกับความจริงที่ว่าพวกเราทุกคนอาจจะไปยิ่งเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ดีมาก่อน และเราจะแก้ไขมันอย่างไร”

เอมเมอรัลด์เริ่มขึ้นบทเรื่องนี้หลังจากที่คิดถึงบทสนทนาทั้งหมดที่เคยคุยกับเพื่อนของเธออีกครั้ง ในช่วงเวลานั้นเธอดื่มแอลกอฮอล์และได้รับความยินยอมในการนำเรื่องราวเหล่านั้นมาใช้เป็นไอเดียในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดที่พวกเขาเล่ามานั้นจะเกี่ยวกับการชวนสาวขี้เมาหรือมอมเหล้าสาวเพื่อคลายความกังวลให้กับพวกเขา “มันเป็นเรื่องปกติที่จะได้เห็นในภาพยนตร์หรือซีรีส์อเมริกันที่ทุกคนได้ดูกัน การดื่มเป็นหนึ่งในคัลเจอร์ของการยั่วยวน และถ้าผู้คนจะไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้นั้น พวกเขาก็จะแค่กลอกตา” เธอยังตั้งคำถามต่อไปอีกว่า “‘ถ้าเกิดการที่ผู้ชายไปมีเซ็กซ์กับผู้หญิงที่เมาแล้วหลับไปโดยที่ไม่รู้สึกแย่ งั้นผู้ชายก็จะไม่รู้สึกผิดถ้าเกิดเธอไม่เมาใช่ไหม’ นั่นมันก็เลยทำให้เธอเกิดความสงสัยขึ้น ‘จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันไปเที่ยวไนต์คลับแล้วแกล้งทำเป็นเมาจริงๆ แล้วมีคนพาฉันกลับบ้าน แล้วตอนที่พวกเขากำลังถอดกางเกงฉัน ฉันก็รีบบอกเลยว่า ‘ฉันไม่ได้เมา’ มันก็ยิ่งทำให้เห็นภาพขึ้นมาในหัวเลยว่าผู้หญิงจะลุกขึ้นนั่งบนเตียง ถามกลับอย่างมีสติว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ แล้วเธอก็ลุกขึ้น และเธอไม่ได้เมา พวกเขาก็เลยบอกฉันว่า ‘พระเจ้า เธอแม่งโรคจิต!'”

Carey Mulligan as Cassandra
Courtesy of Promising Young Woman / Focus Features
Carey Mulligan as Cassandra
Courtesy of Promising Young Woman / Focus Features

ประสบกาณ์นี้เปิดโลกให้กับเอเมอรัลด์อีกด้วย “ความประหลาดใจของพวกเขาน่าสนใจมาก” เธอสงสัยว่าผู้ชายจะไม่ตระหนักถึงประสบการณ์ที่ผู้หญิงเจอ หากผู้หญิงไม่ได้รับความอับอาย ทั้งการหัวเราะเยาะ หรือทำตัวเฉยเมย กับความบอบช้ำที่พวกเขาประสบ อันที่จริงการสร้างเทพนิยายที่ส่วนใหญ่แล้วทุกอย่างเต็มไปด้วยสิ่งที่ดีและสิ่งที่เลวร้ายเกิดขึ้นเพียงครั้งคราวสำหรับเด็กผู้หญิงที่อาจจะทำบางสิ่งเพื่อสมควรที่จะได้รับมัน สิ่งที่ทำให้เกิดความเด่นชัดได้มากขึ้นไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงที่ผู้หญิงกำลังจะอธิบายถึงความน่ากลัวสยองขวัญที่ได้เจอมา เห็นได้ว่าวัฒนธรรมนั้นมักจะทำให้ผู้หญิงรู้สึกอึดอัดหรืออายที่จะพูดมันออกไปอย่างตรงไปตรงมา

อีกนัยหนึ่ง ก็อาจจะกล่าวได้ว่า ในงานปาร์ตี้นั้น สำหรับพวกผู้ชายอาจจะเหมือนการเดินผ่านตู้เสื้อผ้าเข้าไปเจอกับสถานที่ที่เต็มไปด้วยฤดูหนาวตลอดเวลา แต่ในขณะที่ผู้หญิงต่างผลัดกันเล่าเรื่องราวอันน่าสยดสยองผ่านประสบการณ์ที่เจอมา แลกเปลี่ยนกันฟัง และพวกเธอต่างตกตะลึงกับสิ่งที่มันไม่เคยลดลงเลย แถมยังแฝงไปด้วยอารมณ์ขันและการบอกลากับปัญหาเหล่านี้

“เหตุผลที่ทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายใจเพราะว่าคนที่ทำนั้นรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ผิด และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ใครหลายๆ คนสติแตก ทุกคนล้วนคิดว่าตัวเองเป็นคนดี แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมีใครสักคนเดินเข้ามาแล้วแสดงให้คุณเห็นว่าคุณไม่ใช่คนดีอย่างที่คิด”

Emerald Fennell

สำหรับใครที่ได้รับชม Killing Eve season 2 ก็ต้องบอกว่าในฐานะของโชว์รันเนอร์อย่าง Emerald Fennell ก็ทำออกมาได้อย่างดี โดยเฉพาะบทในตอนที่ 1-4, 7 และ 8 ที่เธอลงมือเขียนเองและเขียนร่วมกับทีมเขียนนั้น เธอพาตัวละครอย่างวิลลาแนลล์ไปเกือบถึงจุดที่ Phoebe Waller-Bridge เคยพาไปได้ บอกเล่าเรื่องราวความนึกคิดและการกระทำต่างๆ ที่ดูสมเหตุสมผล ทำให้เราเอาใจช่วยวิลลาแนลล์อย่างมาก และเมื่อมาถึงผลงานเดบิวต์การกำกับของเธอใน Promising Young Woman นั้น เธอก็ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายนั้นไปจนหมด ในเรื่องของงานเขียน เอเมอรัลด์บอกกับ The Los Angeles Times ว่า “สำหรับฉัน การเขียนทั้งหมดมันเสร็จอยู่ในหัวของตัวเองเรียบร้อยแล้ว ฉันรู้นะว่ามันฟังดูงี่เง่า แต่สิ่งที่ฉันหมายถึงก็คือ ฉันจะไม่จรดปากกาเขียนลงบนกระดาษ จนกว่าเรื่องราวในหัวจะถึงจุดสิ้นสุด ฉันเติบโจมาหลายปี จากห้องหนึ่งสู่อีกห้องหนึ่ง ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมันอย่างแน่แท้ เหมือนกับผี การเฝ้ามอง สัมผัสถึงผ้าปูที่นอนที่ยังไม่ได้ซักในอพาร์ทเมนต์ของเจอร์รี่ การติดอยู่ในความดราม่าที่มากเกินไปภายในบ้านครอบครัวของแคสซี่ การเต้นเพลง Boys ของ Charli XCX กับรองเท้าของฉันติดอยู่กับพื้นชื้นๆ ฉันจะยังคงอยู่ในโลกแห่งนั้นจนกว่าทุกๆ อย่าง ทุกๆ ตัวละคร มันจะเข้าที่เข้าทาง”

Courtesy of Promising Young Woman / Focus Features
Courtesy of Promising Young Woman / Focus Features

สคริปต์ของ Promising Young Woman

สิ่งที่ทำให้สคริปต์ของ Promising Young Woman ดูน่าสนใจสำหรับ Carey Mulligan ก็คือไอเดียที่ใหม่และน่าประหลาดใจ “มันเป็นการผสมผสานระหว่างความตลกร้าย, อารมณ์ขัน, ดราม่า และทริลเลอร์ Emerald Fennell ผู้กำกับทำให้ฉันหลงใหลได้ตั้แต่วินาทีแรกที่เราพบกัน เธอทำให้ฉันหลงใหลในมุมมองของแคสซี่ ผ่านเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด และความแตกต่างที่อยู่นอกเหนือจากบทภาพยนตร์ เราร่วมกันสร้างตัวละครนี้ขึ้นมา ทั้งรูปลักษณ์ คุณสมบัติ และความขัดแย้งในตัว มันเป็นหนังเกี่ยวกับเรื่องราวการแก้แค้นของเฟมินิสต์ แท้จริงแล้ว หัวใจสำคัญของเรื่องนี้ก็คือการกระทำทั้งหมดของแคสซี่ และเธอต้องการทวงความยุติธรรมคืนมา ฉันกับเอเมอรัลด์ก็เลยจินตนาการถึงตัวละครตัวนี้ที่ทั้งสดใสและขี้อายในเวลาเดียวกัน”

Emerald Fennell ผู้เขียนบทและกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้บอกว่ามันสนุกมาก โดยเฉพาะในรีแอคชั่นแรกตอนที่เห็นคนอื่นอ่านสคริปต์ “เพราะว่ารีแอคชั่นแรกตอนอ่านสคริปต์ก็คือ มันโรแมนติกมาก แต่ก็ต้องบอกว่ามันเป็น black comedy นะ เพราะว่ามันเกี่ยวข้องกับการแก้แค้น การล่วงละเมิดทางเพศ แล้วก็ toxic masculinity ในสังคม”

สำหรับ Carey Mulligan ก็ได้บอกกับ Margot Robbie โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ขณะให้สัมภาษณ์กับ Vogue Australia ว่า “ครั้งแรกที่ได้อ่านบทนั้น มันทำให้ฉันกลัว เพราะว่ามันค่อนข้างเสี่ยง เหมือนกับสิ่งที่เอเมอรอลด์ต้องการให้เกิดขึ้นในตอนท้าย มันเหมือนกับหนทางมันเต็มไปด้วยความประหม่า ความกลัว แล้วจู่ๆ ก็ได้ดูหนังรัก ไปๆ มาๆ กลายมาเป็นหนังทริลเลอร์ ที่ทำให้นั่งไม่ติดที่เลย มันเต็มไปด้วยความเดือดดาลแล้วก็ต้องดึงความสามารถออกมาใช้เยอะมาก เพราะถ้ามันไม่ได้ไปในทางที่เหมาะ มันก็จะแย่ไปเลย แล้ววินาทีที่ได้พบกับเอมเมอรอลด์นั้น ฉันรู้ได้ทันทีเลยว่านี่จะทำให้ฉันกระจ่างได้ทันที และไม่ทำให้ต้องรู้สึกกังวลเลยแม้แต่น้อย”

ครั้งแรกที่ Margot Robbie โปรดิวเซอร์ ได้อ่านบทของเรื่องนี้นั้น เธอบอกว่าเธอได้อ่านงานของเอมเมอรัลด์เมื่อสองปีก่อน ตอนนั้นพยายามที่จะเอางาน pilot ที่เธอเขียนมา แต่ว่ามันหลายโทนเอามากๆ แล้วก็ยังไม่ได้มาคุยกัน แต่หลังจากนั้นที่พบกันอีกครั้ง มันให้ความรู้สึกเหมือนตอนที่ตกหลุมรักเลย เพราะว่าเอเมอรัลด์เป็นคนที่น่าดึงดูด ฉลาด แล้วก็คูลมากๆ ตอนนั้นเอเมอรัลด์กลับมาพิชต์หนังเรื่อง Promising Young Woman นี่แหละ แล้วพวกเธอก็เอาด้วยเลย แม้ว่าจะเป็นหนังที่บอกว่าทำอะไรบ้าง แล้วก็มีเนื้อหาที่รุนแรง แต่ก็ต้องบอกว่ามันมีการเบรก เปลี่ยนโทน ให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในหนังรอมคอม ทำให้เรารัก ก่อนที่จะกระชากมันออกไป แม้ว่ามันจะยาก แต่มาร์โกต์ก็คิดว่าเอเมอรัลด์ทำได้ เพราะว่าตัวเอเมอรัลด์นั้นเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ชัดเจน ฉลาด และมีสิ่งที่ต้องการจะสื่อมันออกไป

Carey Mulligan ในบท Cassie

การที่เลือก Carey Mulligan มารับบท Cassie ใน Promising Young Woman นั้น ตัวของผู้กำกับ Emerald Fennell ก็บอกว่าแครี่เป็นเหมือนคนที่เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อน “ในตอนที่ฉันเขียนบทเรื่องนี้ ฉันรู้ว่าเธอน่าทึ่งขนาดไหน เอาจริง คุณรู้ไหมว่ามีตัวละครบางประเภทที่แครี่เล่นแล้วมันซับซ้อนและลึกลับเอามากๆ มันถูกดึงไปในหลายทิศทางมากๆ แล้วมันก็สำคัญกับฉันนั้น นักแสดงสมทบต่างๆ ล้วนเป็นคนที่เรารักและเชื่อมัน ไม่ว่าจะเป็น Connie Britton และ Alison Brie และ Jennifer Coolidge ที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจด้วย” เธอยังบอกอีกด้วยว่า “ถ้าเป็นหนังที่ใครสักคนจำเป็นต้องปลอมตัว แต่ไม่ต้องไว้หนวดหรือสวมหมวก ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม มันต้องมีคนอย่างแครี่ที่สามารถรวบผมให้กลายเป็นหางม้า สวมแจ็กเก็ต แล้วเธอก็จะกลายเป็นคนอีกคนหนึ่งไปเลย ซึ่งหลายคนที่ดูเทรลเลอร์แล้วก็จำเธอไม่ได้ เพราะว่าเธอเปลี่ยนไปมาก เธอสามารถจัดการทุกอย่างได้อยู่หมัดเลย”

ส่วนตัวของ Margot Robbie โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังบอกอีกด้วยว่าสำหรับเธอแล้ว Carey Mulligan ก็เหมือนกับ Meryl Streep นี่แหละ และเธอควรที่จะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล แม้ว่าคุณจะยังไม่ได้ดูหนัง แต่ว่ามันทั้งอิมแพ็คมากๆ และเจ๋งสุดๆ

Promising Young Woman | A Promising Story | Featurette ซับไทย | UIP Thailand

นอกจากนี้แล้วแครี่เองก็ยังพูดถึงตัวละครของเธอในภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “ฉันไม่เคยอ่านเรื่องอะไรแบบนี้มาก่อนเลย และฉันไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนด้วย แล้วฉันก็ไม่รู้ว่าจะเอามันไปไว้ที่ไหน มันทำให้ฉันกลัวมาก และทำให้ฉันหัวเราะในระหว่างที่อ่านไปในคราวเดียวกันเลย” เธอยังบอกอีกว่า “ฉันไม่เคยรู้สึกว่าฉันจะต้องเห็นด้วยกับทุกอย่างที่ตัวละครทำเพื่อให้ฉันสามารถไปต่อได้และเราไม่เคยทำมันกับผู้ชาย อันที่จริงแคสซี่มีสิทธิ์ที่จะปิดกั้นตัวเอง แสดงความไม่พอใจ ความพยาบาท ได้เท่าที่เธอต้องการ เพราะเธอผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายมาแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ควรที่จะไม่สนใจเธอ”

Margot Robbie นั่งแท่นโปรดิวเซอร์

นอกจากนักแสดงสาวอย่าง Margot Robbie ที่ผันตัวมาเป็นโปรดิวเซอร์แล้ว ก็ต้องบอกว่า Josey McNamara ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทโปรดักชั่น LuckyChap Entertainment ร่วมกับมาร์โกต์, Tom Ackerly และ Sophia Kerr ก็เข้ามาร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังเรื่องนี้อีกด้วย ซึ่งตัวของ Josey McNamara ก็ได้บอกกับ Variety’s Awards Circuit podcast ว่า “สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเอเมอรัลด์ในฐานะผู้กำกับก็คือในครั้งแรกที่เธอมาพิตช์งานให้กับเรา ในขณะที่เธอส่งสคริปต์ให้นั้น หนังทั้งหมดมันอยู่ในหัวของเธอเรียบร้อยแล้ว เธอสามารถพูดเกี่ยวกับมันได้อย่างชัดเจนมากๆ”

เบื้องหลังและทีมงาน

ครั้งแรกที่แครี่ได้พบกับเอเมอรัลด์นั้น เอเมอรัลด์ได้บอกว่าอยากให้คาแรคเตอร์หรือโทนของเรื่องนั้นเป็นแบบใด แครี่บอกว่า “ก่อนอื่นเลยเธอส่งเพลย์ลิสต์ใน Spotify มาให้กับฉันที่มีเพลง ‘Stars Are Blind’ ของ Paris Hilton, ‘Toxic’ ของ Britney Spears แต่ทั้งสองเพลงมันเป็นเวอร์ชั่น instrumental นะ แล้วก็มีเพลง ‘Boys’ ของ Charli XCX มีเพลง ‘Take My Breath Away’ จาก Top Gun ด้วย ซึ่งมันน่ามหัศจรรย์นะ ฉันตื่นเต้นมากเลย สิ่งแรกที่เธอบอกกับฉันตอนที่เรานั่งลงก็คือ ‘ฉันไม่อยากสร้างหนังเกี่ยวกับผู้หญิงที่สวมเสื้อคาร์ดิแกนสีเทาที่ทำให้รู้สึกหดหู่ มันไม่ใช่สิ่งที่เกิดในภาพยนตร์เรื่องนี้นะ’ เธอมี Mood Board (กระดานแสดงอารมณ์ของตัวละคร) ที่น่าทึ่งนะ พร้อมด้วยการอ้างอิงภาพเหล่านั้นได้อย่างน่าเชื่อถือสุดๆ มันเป็นบอร์ดสีลูกกวาด นีออนชมพูสวย ที่สามารถจัดต้องได้ทุกอย่างเลย มันเห็นภาพชัดตั้งแต่ต้นถึงจบเลยว่าในท้ายที่สุดแล้ว คุณจะได้เห็นอะไรในภาพยนตร์ ฉันรู้ตั้งแต่ตอนนั้นเลยว่าโลกที่เธอกำลังสร้างขึ้นนั้นมันจะไม่เหมือนใครเลย”

The mood board from ‘Promising Young Woman.’
Courtesy Image
The mood board from ‘Promising Young Woman.’
Courtesy Image

ระยะเวลาในการถ่ายทำ

ใน Variety’s Awards Circuit podcast ที่เอเมอรัลด์ ผู้กำกับ ไปร่วมสนทนานั้น เธอก็บอกถึงระยะเวลาในการถ่ายทำด้วยว่า Promising Young Woman ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมดเพียง 23 วันเท่านั้น และย้ายโลเคชั่นในการถ่ายทำแต่ละวันอยู่บ่อยๆ วันละ 2-3 ครั้ง

ระหว่างการถ่ายทำนั้น แครี่ก็บอกว่า “ด้วยระยะเวลาในการถ่ายทำนั้น ทำให้ตารางถ่ายมันแน่นมาก แล้วก็ย้ายสถานที่ถ่ายทำเยอะ บางวัน Alison Brie, Bo Burnham, Adam Brody แล้วก็ Laverne Cox เข้ามาประมาณ 2 ชั่วโมงเข้ามาอ่านบทด้วยกัน บางทีก็มี Alfred Molina แล้วก็ Connie Britton กับ Molly Shannon ที่เข้ามาในวันเดียวกัน Sam Richardson ด้วย มีคนเยอะมากที่เข้ามาถ่ายอะไรเล็กๆ น้อยๆ แล้วก็กลับไป มีวันนึงเราถ่าย Molly Shannon ตอนเช้า แล้วก็ถ่าย Alfred Molina ในตอนบ่าย”

แม้ว่ามันจะใช้เวลาในการถ่ายทำที่สั้น แครี่บอกว่า “เอเมอรัลด์ก็สามารถจัดการตารางเวลาได้อย่างดี เธอจัดการอย่างมืออาชีพมากๆ และยังทำตัวเหมือนกับมีเวลาเหลือ 6 เดือนแน่ะ เรามี gag reel (ฉากหลุดของการแสดง) นะ ซึ่งฉันชอบนะ เพราะว่าฉันไม่เคยอยู่ในหนังที่มีฉากหลุดๆ เลย แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าฉันจะได้มีโอกาสทำมันอีกมั้ย มันก็เลยเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับฉัน ใน gag reel พวกนั้น มันน่าจะเป็นวันที่สองของการถ่ายทำที่มีฉันกับ Bo Burnham เขาอยู่กับฉันเยอะมากพยายามทำให้ฉันหัวเราะ แล้วกล้องก็จับไปที่เขา ฉันจำไม่ได้ว่าตอนนั้นทำอะไรอยู่ แล้วก็มีอยู่ช่วงนึงที่เอเมอรัลด์เข้ามาแล้วฉันก็บอกกับเธอว่า ‘มันไม่ใช่ความผิดของฉันนะ มันเป็นความผิดของโบ’ เธอก็บอกฉันว่า ‘มันเป็นความผิดของคุณนะ ของคุณด้วย’ แล้วก็ชี้มาที่เราทั้งคู่ แล้วเธอก็เหมือนกับว่า ‘เอาล่ะ มาได้แล้ว เราเหลือเวลาอีกห้านาทีนะ’ แล้วตอนนั้นเธอก็ท้องได้เก้าเดือนด้วย ในตอนที่เราถ่ายทำหนังเรื่องนี้เสร็จ”

คอสตูมดีไซน์

“ฉันมักจะเจาะจงมากๆ ว่าอยากจะให้แคสซี่มีลุคอย่างไร สำหรับฉัน มันเป็นความเข้าใจผิดที่พบบ่อยมากๆ เลยนะ เวลาที่เราเศร้า เราจะต้องดูเศร้า ฉันไม่เชื่อว่ามันจะต้องเป็นแบบนั้นหมด ฉันคิดว่าผู้หญิงมักจะคุ้นเคยกับการตอบสนองต่อช่วงเวลาที่ยากลำบากโดยพยายามปกปิดเรื่องเหล่านี้เอาไว้ และทำให้สิ่งต่างๆ สวยงามและดูดีขึ้น” เอเมอรัลด์พูดถึงตัวละครของแคสซี่ในภาพยนตร์เรื่องนี้

Courtesy of Promising Young Woman / Focus Features

Promising Young Woman เป็น purely feminist รึเปล่า?

มีการตั้งคำถามว่าภาพยนตร์ Promising Young Woman นั้น เป็นการสะท้อนถึงมูฟเมนต์ #MeToo ด้วยหรือไม่ ทาง Carey Mulligan ก็ได้บอกว่าตัวของ Emerald Fennell เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้มาตั้งแต่ก่อนที่จะมีมูฟเมนต์นั้นเกิดขึ้น แต่ก็ได้มีการนำมาปรับในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา แครี่ยังบอกอีกด้วยว่า “ทุกอย่างที่อยู่ในหนัง เราเห็นว่ามันเป็นคอเมดี้ อย่างที่ผู้ชายพยายามทำให้ผู้หญิงเมาแล้วก็หัวเราะใส่เนี่ย มันทำให้ฉันคิดได้เลยว่ามันไม่ได้ทำให้รู้สึกสบายใจเลยแม้แต่น้อยกับการกระทำแบบนี้”

และแน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น Purely Feminist นักแสดงนำอย่าง Carey Mulligan บอกกับ Madam Figaro ว่านั่นเป็นเพราะตัวละครหลักของเรื่องเป็นผู้หญิงทั้งหมด แล้วก็เล่าเรื่องราวความจริงและความซับซ้อนที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการเล่าเรื่องตัวละครหญิงอื่นๆ อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว แครี่ยังบอกอีกว่า ในปีที่ผ่านมา (2020) มีภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับผู้หญิงเพิ่มขึ้นเยอะมาก โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้กล้าหญิงหรือว่ามีความเป็นนักบุญ เป็นคนดี แต่แค่เป็นการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงจริงๆ เท่านั้น

อันที่จริง Promising Young Woman นั้นพยายามที่จะต่อสู้กับความคาดหวังทางสังคมอย่างชัดเจนว่าผู้หญิงควรที่จะต้องมีหน้าตาและพฤติกรรมอย่างไร อย่างที่เห็นได้ในหนังที่มีผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาบอกกับแคสซี่ว่าเธอสวย แต่ก็พยายามบอกด้วยว่าเธอแต่งหน้าหนาเกินไป แครีย์บอกว่า “โลกเราไม่อนุญาตให้ผู้หญิงมีหน้าตาปกติธรรมดาหรือเหมือนคนจริงๆ เหรอ ทำไมผู้หญิงที่อยู่ในจอต้องดูเหมือนซูเปอร์โมเดลกันหมดล่ะ สิ่งนี้ควรจะต้องเปลี่ยนแปลงไปได้แล้ว”

Promising Young Woman มีกำหนดฉายในประเทศไทยโดย UIP Thailand วันที่ 22 เมษายน 2021

source:

 • https://filmmakermagazine.com/111268-last-call/
 • https://focusfeaturesguilds2020.com/promising-young-woman/synopsis
 • https://madame.lefigaro.fr/celebrites/carey-mulligan-mon-but-et-ma-joie-cest-de-tourner-des-histoires-180121-194489
 • https://theplaylist.net/carey-mulligan-promising-young-woman-interview-20201221/
 • https://variety.com/2020/film/podcasts/carey-mulligan-emerald-fennell-on-promising-young-woman-podcast-1234853451/
 • https://variety.com/2021/awards/podcasts/margot-robbie-emerald-fennell-josey-mcnamara-promising-young-woman-podcast-1234941060/
 • https://variety.com/2021/film/screenwriters/promising-young-woman-script-emerald-fennell-carey-mulligan-1234895680/
 • https://www.elle.com/culture/movies-tv/a35408977/promising-young-woman-costume-designer-makeup-artist-interview/
 • https://www.instyle.com/celebrity/carey-mulligan-june-2020-cover
 • https://www.instyle.com/reviews-coverage/carey-mulligan-promising-young-woman-interview
 • https://www.harpersbazaar.com/uk/culture/culture-news/a35382225/carey-mulligan-interview-march-issue/
 • https://www.hollywoodreporter.com/features/making-of-promising-young-woman-how-emerald-fennell-tackled-unbridled-femininity-in-a-dark-comedy
 • https://www.hollywoodreporter.com/news/carey-mulligan-on-taking-on-toxic-men-and-performing-paris-hiltons-song-in-promising-young-woman
 • https://www.hollywoodreporter.com/news/promising-young-woman-the-assistant-and-never-rarely-sometimes-always-writer-directors-on-their-socially-relevant-heroines
 • https://www.latimes.com/entertainment-arts/movies/story/2020-01-25/sundance-2020-emerald-fennell-promising-young-woman
 • https://www.latimes.com/entertainment-arts/awards/story/2021-02-09/emerald-fennell-promising-young-woman-screenplay
 • https://www.nytimes.com/2020/12/17/magazine/promising-young-woman-emerald-fennell.html
 • https://www.nytimes.com/2020/12/23/movies/carey-mulligan-promising-young-woman.html
 • https://www.vogue.com/article/promising-young-woman-beauty-hair-makeup
 • https://www.vogue.com/article/promising-young-woman-movie-review
 • https://www.vogue.com.au/celebrity/interviews/margot-robbie-interviews-carey-mulligan-on-the-groundbreaking-new-movie-they-worked-on-together/image-gallery/17248511584319cb58e969d315ced4a0
Previous

Black Widow ได้เรต PG-13 ในการฉาย

รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 7 ‘ลิฟต์โรงพยาบาล’

Next