“ไม่ใช่ว่าตัวละครทุกตัวใน A League of Their Own จะเป็นเควียร์ แต่ทำไมพวกเขาจะเป็นไม่ได้ล่ะ?”

| | ,

หลายต่อหลายครั้งที่เราได้มีโอกาสดูซีรีส์ที่มีตัวละครเควียร์ ก็มักจะได้ยินคำพูดที่ชวนให้ชะงักอยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ‘อุ้ย เรื่องนี้ woke จัง’, ‘ทำไมมีแต่เกย์’, ‘ทุกคนจำเป็นต้องเป็นเกย์กันเหรอ’ และอื่นๆ อีกมากมาย บ้างก็มาในฐานะของคนที่พยายามบอกว่าตัวเองเปิดกว้างกับความหลากหลายทางเพศ แต่ก็ยังคงมีคำพูดในเชิงที่ว่า มันมีมากจนเกินไป เยอะเกินกว่าที่ cis het แบบเขาจะสามารถดูได้ จนบางครั้งพวกเขาก็หลงลืมไปว่า ภาพจำเดิมๆ ในรายการที่มีแต่ cis het มันคือโลกใบเก่าที่ไม่มีความหลากหลายเลยแม้แต่น้อย ซีรีส์ A League of Their Own ซีรีส์นักกีฬาเบสบอลหญิงจาก Prime Video ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับช่วงเวลาที่โลกไม่เปิดกว้างรับความหลากหลายที่แตกต่างไปจากเดิมในแง่มุมต่างๆ ได้อย่างกลมกล่อมและอบอวลไปด้วยความสุข พร้อมกับความโหดร้ายที่ cis het สร้างมันขึ้นมา

แม้กระทั่งผู้สร้างซีรีส์ร่วมและนักแสดงนำของเรื่องนี้อย่าง Abbi Jacobson ก็ยังคงต้องตอบคำถามเกี่ยวกับคำพูดที่ว่า “เราทุกคนจำเป็นจะต้องเป็นเกย์เหรอ?” โดยเฉพาะเมื่อมีการเล่าเรื่องราวของเควียร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเธอก็ได้ให้สัมภาษณ์บอกเอาไว้กับ Glamour ว่า “อย่างแรกเลยนะ ไม่ใช่ทุกคนในซีรีส์จะเป็นเควียร์ แต่ว่าฉันก็จะแบบ แล้วทำไมพวกเขาถึงจะเป็นเควียร์ไม่ได้ล่ะ เพราะว่าพวกเราเติบโตมากับการดูรายการของพวกสเตรทไม่ใช่เหรอ” และนั่นมันคือความจริง เพราะพวกเราทุกคนเติบโตมาในโลกของสเตรทที่ไม่ได้มีการนำเสนอถึงความหลากหลาย จนกระทั่งพวกเขาสร้างมันขึ้นมาเอง ในโลกทุกวันนี้เราทั้งหลายต่างเดินปะปนกันจนไม่มีใครรู้ได้ว่าเขาคือเพศอะไร เขามี Gender Identity แบบไหน เพราะว่าโลกใบนี้มันกว้างใหญ่เกินกว่าที่จะมาอยู่แค่กับโลกของคนตรงเพศเท่านั้น

และยิ่งในปัจจุบันที่มีการนำเสนอเรื่องราวของ LGBTQIAN+ เพิ่มมากยิ่งขึ้น การสร้างซีรีส์และการนำเสนอเรื่องราวเหล่านั้นก็ควรที่จะต้องนำเสนอออกมาอย่างดี แต่คุณไม่จำเป็นต้องห่วง เพราะว่าซีรีส์ A League of Their Own นั้น สร้างขึ้นมาโดยเควียร์ถึงสองคนด้วยกัน ทั้ง Abbi Jacobson และ Will Graham ที่พยายามสร้างเรื่องราวของซีรีส์ให้แตกต่างจากภาพยนตร์ “ตอนเริ่มทำซีรีส์กับ Will Graham เราตัดสินใจว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างแบบรีเมค ซีรีส์ของเรากำลังบอกเล่าเรื่องราวที่ถูกมองข้ามในภาพยนตร์ และไม่ใช่แค่ใน All-American Girls Professional Baseball League ที่ประตูเปิดให้เฉพาะผู้หญิงผิวขาวและผู้หญิงผิวสีที่มีผิวออกขาว แต่ปิดประตูสำหรับทุกคน เพราะงั้น พวกเขาจะทำอย่างไรเพื่อไล่ตามความฝันของพวกเขาได้ล่ะ เรากำลังพยายามที่จะบอกเล่าเรื่องราวที่ภาพยนตร์ไม่ได้โฟกัสออกไป” และตัวของแอบบี้เองก็ยังพูดถึงซีรีส์และหนังเควียร์ ที่มักจะมีเรื่องราวน่าเศร้า เธอก็เลยพยายามที่จะสร้างมันขึ้นมาใหม่ “ในซีรีส์ของเรา มันก็มีจุดที่เป็นอันตรายและมันถือเป็นอันตรายสำหรับการที่เป็นเควียร์ในยุคนั้น แต่เราก็พยายามที่จะแสดงความสุขความยินดีในสิ่งนั้น การเสียสละ และทุกสิ่งทุกอย่างเหล่านั้นด้วย”

Chanté Adams (Max) and Lea Robinson (Bertie) from A League of Their Own / Courtesy of Prime Video
Chanté Adams (Max) and Lea Robinson (Bertie) from A League of Their Own (Screencap)
Courtesy of Prime Video

แน่นอนว่าในซีรีส์เรื่องนี้ ไม่ได้ทุ่มเทให้กับผู้หญิงผิวขาวแค่เพียงอย่างเดียว แต่พวกเขายังพาไปสำรวจเรื่องราวของแม็กซ์ ผู้หญิง ผิวดำ เกย์ และต้องการที่จะเป็นนักกีฬาเบสบอลเช่นเดียวกับฝั่งของทีมพีชเชล ในซีรีส์เรื่องนี้ก็ได้พาสำรวจ Gender Identity และ Gender Expression ของเขาเองด้วย และนอกจากเรื่องราวของแม็กซ์ที่สำรวจตัวเอง ซีรีส์ยังพาให้เราไปทำความรู้จักกับเบอร์ตี้ น้าของแม็กซ์ที่ช่วยให้แม็กซ์ทำความเข้าใจตัวเองได้ดียิ่งกว่าเคย Abbi Jacobson ก็ได้พูดถึงตัวละครเบอร์ตี้ด้วยว่า “ฉันคิดว่า Bertie (รับบทโดย Lea Robinson) จะระบุว่าเป็นชายข้ามเพศนะ ถ้าเกิดเขาอยู่ในยุคปัจจุบัน แต่สำหรับตัวละครอื่นในซีรีส์ อาจจะระบุว่าตัวเองเป็นนอนไบนารี่มากกว่า หรือว่าแค่เควียร์” สำหรับตัวนักแสดงอย่าง Lea Robinson ผู้รับบท Bertie นั้น เขาก็ให้สัมภาษณ์กับ dapperQ ว่าเขารู้สึกเชื่อมโยงกับตัวละครตัวนี้เป็นอย่างมาก “ในฐานะที่เป็นทรานส์ นอนไบนารี่ ผิวดำ ฉันรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งกับตัวละครนี้และบอกเล่าเรื่องราวของเบอร์ตี้ด้วย” ซึ่งนี่คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับกลุ่มคนทีมักจะโดนมองข้ามและเป็นคนชายขอบในชายขอบอีกทีหนึ่ง

Lea Robinson ก็ได้ให้สัมภาษณ์และพูดถึงความสำคัญของ LGBTQIAN+ Communities ที่ให้ความสำคัญกับคนผิวดำและคนข้ามเพศด้วยว่ามันเป็นสิ่งสำคัญ “สิ่งสำคัญก็คือการทำให้การมีอยู่ของคนผิวสีในชุมชน LGBTQIAN+ นั้นเป็นเรื่องธรรมดา เพื่อสร้างการตระหนักรู้และส่งเสริมการยอมรับ มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ queer POC ที่จะได้มองเห็นการนำเสนอที่เป็นตัวแทนของพวกเขา และรู้ว่าที่ตรงนี้ยังมีชุมชนที่พร้อมโอบรับ และเราไม่ได้อยู่คนเดียว”

นอกจากนี้แล้ว เขาก็ยังพูดถึงเสื้อผ้าของเบอร์ตี้ด้วยว่าชุดของเบอร์ตี้นั้นมันน่าทึ่งมากๆ และชุดของเขาก็เหมือนเป็นไกด์ให้คนนอนไบนารี่ผิวดำในยุคนั้นด้วย “ในยุคนั้น เบอร์ตี้ภูมิใจในการนำเสนอและเดินอย่างภาคภูมิใจในชุดแบบนั้น เพราะงั้น การแต่งตัวของเบอร์ตี้มันถึงเป็นรายละเอียดที่น่าเหลือเชื่อมากๆ นี่คืออีกหนึ่งวิธีที่การถ่ายทำซีรีส์จะทำให้มันถูกต้อง มันรีเลทสำหรับฉันมากๆ การได้เป็นตัวแทนในรูปแบบนี้ มันมีความสัมพันธ์ในการสนับสนุนให้ผู้คนได้สำรวจอัตลักษณ์และการแสดงออกทางเพศอย่างเต็มที่ และก้าวเท้าออกไปด้วยความกล้าหาญ ความภาคภูมิใจ และชื่นชมซึ่งกันและกัน”

และจากที่เราได้เห็นในตัวซีรีส์แล้วนั้น ตัวละคร Max ถือเป็นตัวละครที่กำลังค้นหาตัวเองว่าสิ่งไหนเหมาะกับเขามากที่สุด แม้ว่าเขาจะรู้ตัวอยู่แล้วว่าเขาไม่ได้ต้องการผู้ชายเข้ามาในชีวิตก็ตาม ทั้งแม่ที่ต้องการจะให้แม็กซ์ทำงานร้านเสริมสวยกับเธอ และทั้งเบอร์ตี้ที่ตัดสูทมาให้กับแม็กซ์ในแบบที่เขาต้องการ Abbi Jacobson โชว์รันเนอร์ร่วมก็ได้บอกว่า “ทั้งโทนี่และเบอร์ตี้ต่างก็ต้องการให้แม็กซ์เป็นเหมือนพวกเขา ฉากที่แม็กซ์สวมชุดสูทที่เบอร์ตี้ตัดมาให้กับเธอในแบบที่เธอต้องการ มันก็เป็นแบบว่า ‘ฉันไม่สามารถเป็นคนที่พวกเขาอยากให้ฉันเป็นได้’ ฉันชอบประเด็นนี้นะ เพราะฉันคิดว่ามีอีกหลายคนเลยที่พวกเขาต่างรู้สึกแบบนั้น”

สำหรับตัวของ Chanté Adams ผู้รับบท Max เธอก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Town and Country ว่าเธอชอบที่จะได้นำเรื่องราวของผู้หญิงผิวดำให้ออกมาสู่แถวหน้า โดยเฉพาะเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ถูกลืมหรือไม่เคยรู้จักมาก่อน อย่างผู้เล่นเบสบอลที่เป็นคนผิวดำ เธอก็ได้รู้ว่าพวกเขาถูกประเมินค่าต่ำเกินไป ไม่ว่าจะเป็น Toni Stone, Mamie Johnson และ Connie Morgan เป็นต้น และการรับบทบาทนี้ ก็ถือเป็นภารกิจของเธอด้วยเช่นกัน “ฉันหวังว่าผู้ชม โดยเฉพาะคนผิวสี (people of color) และเควียร์ จะได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของแม็กซ์และจากตัวละครทุกตัวใน A League of Their Own” เธอยังเสริมต่อด้วยว่า “แม็กซ์เป็นคนที่มีทุกอย่างเป็นปฏิปักษ์กับเธอ และเมื่อเธอพูดถึงสิ่งที่เธอต้องการจะทำ แม้จะมีอุปสรรคมากมายขวางทางเธอ แต่ก็จะไม่มีอะไรหยุดยั้งเธอจากการไล่ตามความฝันได้ เพราะเธอเชื่อมั่นในตัวเอง เธอเข้าใจดีกว่าการที่ไม่ได้แสงมาส่องมันก็ทำให้อยากยอมแพ้ได้ แต่ถ้าคุณพยายามต่อไป คุณจะไปถึงจุดที่คุณต้องการ

หากคุณกำลังมองหาซีรีส์สร้างแรงบันดาลใจและการโอบรับในทุกๆ ด้าน คุณสามารถรับชม A League of Their Own ได้ทาง Prime Video

A League of Their Own - Official Trailer | Prime Video

Sources:

  • https://www.dapperq.com/2022/08/in-conversation-lea-robinson-of-a-league-of-their-own/
  • https://www.glamour.com/story/abbi-jacobson-darcy-carden-interview-a-league-of-their-own
  • https://www.townandcountrymag.com/leisure/arts-and-culture/a40822152/a-league-of-their-own-chante-adams-max-chapman-interview/
Previous

เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนดูซีรีส์บ้านมังกร House of the Dragon : เรื่องย่อและตัวละครสำคัญในซีรีส์

The National และ Bon Iver ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ “Weird Goodbyes”

Next