A League of Their Own: ประกอบร่างสร้างพื้นที่ให้กับผู้หญิงในสนามเบสบอล

| | ,

เมื่อพูดถึงชื่อ ‘A League of Their Own’ หลายคนอาจจะคุ้นกับชื่อของภาพยนตร์ในปี 1992 ที่ได้ Ton Hanks มานำแสดงในบทบาทโค้ช และบอกเล่าเรื่องราวของเหล่าผู้หญิงที่ถูกรวบรวมมาเพื่อเป็นนักกีฬาเบสบอลหญิง จุดเริ่มต้นของการสร้างแรงบันดาลใจ และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้พวกเขาเป็นที่ยอมรับในกลุ่มคนหมู่มาก โดยเฉพาะในสังคมผู้ชาย แต่ในปี 2022 ทาง Prime Video ก็ได้ปล่อยซีรีส์ในชื่อเดียวกันออกมาให้ได้รับชม โดยนำเรื่องราวของภาพยนตร์มาบอกเล่าในรูปแบบของซีรีส์ แต่จะเน้นในส่วนที่ตัวภาพยนตร์ซ่อนมันเอาไว้และไม่เปิดเผยมันออกมา

ผู้สร้างทั้งสองคนอย่าง Will Graham และ Abbi Jacobson ก็ได้ร่วมกันสร้างซีรีส์เรื่องนี้ขึ้นมา ซึ่งตัวของแอบบี้ก็ได้พูดคุยกับ Glamour เกี่ยวกับโปรเจ็กต์นี้ด้วย ซึ่งจุดเริ่มต้นของการสร้างโปรเจ็กต์นี้เกิดขึ้นตอนที่ Will Graham พูดคุยกับ Abbi Jacobson ในช่วงซีซั่น 4 ของซีรีส์ Broad City “เขาบอกฉันว่าเขาได้รับสิทธิ์ให้สร้าง A League of Their Own เป็นทีวีซีรีส์ แล้วเขาก็ถามฉันว่าฉันอยากทำกับเขาไหม ฉันก็แบบ เอาสิ แต่ว่าซีรีส์ของฉันมันยังไม่จบนะ แล้วเราก็ยังไม่ได้วางแผนตอนจบของ Broad City ด้วย เพราะงั้น ฉันก็เลยไม่แน่ใจว่าจะมีส่วนร่วมได้มากน้อยแค่ไหน ฉันก็เลยไปช่วยสร้างมันขึ้นมากับเขา แล้วก็เขียนมันขึ้นมาด้วยกัน พวกเราไปเสนอโปรเจ็กต์กันตอนปี 2017 แต่ว่าฉันก็ยังไม่ได้ลงนามอะไรเลยสักพัก ฉันคิดว่าฉันก็กลัวนิดหน่อยนะ ฉันต้องทำให้มั่นใจก่อนว่าฉันจะรักมัน จากนั้นฉันก็เซ็นสัญญา”

ในช่วงก่อนที่จะเริ่มต้นทำโปรเจ็กต์นี้ ทั้งวิลและแอบบี้ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Penny Marshall ผู้กำกับ A League of Their Own เวอร์ชั่นภาพยนตร์ ก่อนที่เธอจะจากโลกนี้ไปในปี 2018 “เธอเล่าเรื่องราวเหล่านั้นที่เปลี่ยนชีวิตของเธอให้พวกเราได้ฟัง และมันก็จะเปลี่ยนชีวิตของคุณด้วย แม้ว่าเราจะรักหนังเรื่องนี้มากก็ตาม มันคือเรื่องราวที่ถูกซ่อนอยู่ข้างใต้ แม้กระทั่งในเรื่องของผู้หญิงเควียร์ ผู้หญิงผิวสี ที่พวกเขาไม่ได้หยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1992 สิ่งเหล่านี้ล้วนมีความหมายสำหรับพวกเราเป็นอย่างมาก เพนนีพูดถูก ความซื่อสัตย์ อารมณ์ขัน ความมุ่นมั่น และความนสุขที่พวกเขาต่อสู้เพื่อเข้าสู่สนาม พวกเราไม่เคยได้ยินเรื่องราวเหล่านั้นมาก่อนอย่างแท้จริง พวกเขาเปลี่ยนเรา นั่นเป็นเหตุผลที่ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับทีมแค่ทีมเดียวหรือกับลีกการแข่งขัน แต่เกี่ยวกับผู้หญิงรุ่นหนึ่งที่ต้องการจะเล่นเบสบอล พบกับความสุขของพวกเขา และพบว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งในสนาม”

“เพนนีบอกว่าเธอไม่สามารถเล่าเรื่องทุกอย่างได้ในเวลากำหนด ก็เลยต้องไปเน้นเล่าเรื่องราวในส่วนอื่นที่สำคัญแทน เรามีข้อมูลในมือมากพอที่จะทำแบบนั้น แต่ก็ไม่มีใครเป็นเควียร์ในภาพยนตร์เรื่องนั้นเลย และมันก็เป็นหนังเควียร์ที่เป็นไอค่อนด้วยนั่นเอง มันเต็มไปด้วยบรรยากาศแบบนั้น และฉันก็ไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องที่จงใจหรอกนะ นั่นมันเป็นความรู้สึกของคุณในการชมภาพยนตร์ หากคุณรู้สึกและดูเหมือนเป็นคนชายขอบ” แอบบี้ให้สัมภาษณ์กับ The Hollywood Reporter และบอกต่อด้วยว่า “ชาวเควียร์จำนวนมากรู้สึกแบบนั้น เราพูดถึงความเควียร์ แล้วเพนนีก็เล่าเรื่องนี้ในปี 1992 และมันก็เป็นช่วงเวลาที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก ในแง่ของเรื่องที่ได้รับการยอมรับในภาพยนตร์ของสตูดิโอขนาดใหญ่ ถ้ามันยากสำหรับเราที่จะทำตอนนี้ มันก็เพื่อเธอแล้วล่ะ”

ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ก็ได้นักกีฬารุ่นดั้งเดิมของ All-American Girls Professional Baseball League (AAGPBL) อย่าง Maybelle Blair มาเป็นที่ปรึกษาให้กับซีรีส์เรื่องนี้ด้วย เธอเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Greta ตัวละครของ D’Arcy Carden อีกด้วย “จิตวิญญาณและเรื่องราวของเธอได้หลอมรวมทุกส่วนของซีรีส์เรื่องนี้” Abbi Jacobson บอกในงาน Tribeca Festival ตอนพรีเมียร์ซีรีส์ A League of Their Own ซึ่งในช่วงตอบคำถามนั้น Maybelle Blair ก็ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก ตลอดช่วงอายุ 95 ปีของเธอ “ฉันคิดว่าฉันเป็นคนเดียวในโลก” และสิ่งที่ช่วยเธอมาโดยตลอดก็คือ AAGPBL นั่นเอง “ฉันปิดบังมา 75 ไม่ก็ 85 ปีนี่แหละ และนี่เป็นครั้งแรกที่ฉันเปิดตัว”

Maybelle Blair หนึ่งใน 20 ผู้เล่นดั้งเดิมของ AAGPBL ได้แบ่งปันสิ่งต่างๆ ช่วงเวลาที่มีความหมายของพวกเขาในช่วงเวลานั้น กับเมย์เบลล์ เราไม่ได้พูดถึงความเควียร์มาสักพัก เราพูดถึงหัวข้อนี้ที่บาร์ที่เธอชอบพาพวกเราไปทานอาหารเย็นด้วยกัน ฉันบอกไปว่ามันรู้สึกเหมือนมีบางส่วนขาดหายไปจากหนังเกี่ยวกับผู้หญิงเควียร์ แล้วฉันก็บอกเธอว่าวิลกับฉันก็เป็นเควียร์เหมือนกัน เธอสูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วก็บอกว่า ‘ฉันไม่เคยบอกใครเลยนะ แต่ว่าฉันก็เป็นเควียร์เหมือนกัน’ นั่นเป็นครั้งแรกนอกชุมชนเล็กๆ ที่เธอพูดแบบนั้น นั่นคือช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาผลงาน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เราก็สนิทกันแล้วก็แบ่งปันสิ่งต่างๆ กันมากมายเลย”

สำหรับตัวผู้กำกับอย่าง Jamie Babbit นั้นก็ได้บอกว่าหลังจากที่เธอได้รับการว่าจ้างให้มากำกับตอนไพล็อตของซีรีส์เรื่องนี้ เธอตัดสินใจที่จะไปร่วมงาน AAGPBL ที่ Cooperstown ในวันต่อมาทันที “มันเต็มไปด้วยบรรยากาศแบบเควียร์ และสนุกสนาน เต็มไปด้วยผู้หญิงเจ๋งๆ อีกหลายคนที่ฉันอยากจะใช้เวลาร่วมด้วย ฉันอยากที่จะเอาความสุขเหล่านั้นมาสู่การแสดง มันอยู่ในงานเขียนนะ ฉันแค่ไม่อยากทำให้มันพัง”

เรียกได้ว่าซีรีส์เรื่องนี้เต็มไปด้วยชาวเควียร์ สนับสนุนโดยเควียร์ และเพื่อเควียร์โดยเฉพาะ เพราะในอดีต ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศไม่ได้เป็นที่พูดถึงมากนัก อีกทั้งยังไม่สามารถบอกเล่าได้ตรงๆ อีกด้วย แต่ในปัจจุบันนี้ โลกเปลี่ยนแปลงไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง เปิดรับความหลากหลาย และผลักดันสื่อ LGBTQIAN+ เป็นอย่างมาก เพื่อให้ทุกคนได้มองเห็นตัวเองผ่านสื่อบนหน้าจอ และเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่

คุณสามารถรับชม A League of Their Own ได้ทาง Prime Video

A League of Their Own - Official Trailer | Prime Video

Sources:

  • https://www.hollywoodreporter.com/tv/tv-features/abbi-jacobson-reimagining-a-league-of-their-own-series-1235190989/
  • https://www.indiewire.com/2022/06/a-league-of-their-own-season-1-abbi-jacobson-will-graham-1234733809/
Previous

Wear it Purple: ยังคงเป็นฉัน เฉกเช่นวันที่ผ่านมา

House of the Dragon: ผังตัวละครและแผนที่ทวีปเวสเทอรอส (No Spoilers)

Next