เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนดูซีรีส์บ้านมังกร House of the Dragon : เรื่องย่อและตัวละครสำคัญในซีรีส์

| |

“Men would sooner put the realm to the torch
than see a woman ascend the Iron Throne.”

“บุรุษยอมเห็นแผ่นดินลุกเป็นไฟ ดีกว่าเห็นสตรีขึ้นครองบัลลังก์เหล็ก”

Rhaenys Targaryen

ชวนคุณมาติดตามเรื่องราวและทำความรู้จักกับตัวละครสำคัญก่อนเริ่มดู House of the Dragon ซีรีส์ภาคต้นของ Game of Thrones ที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเราทาง HBO GO ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน แน่นอนว่าในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ House of the Dragon ทั้งเรื่องย่อและตัวละครสำคัญภายในเรื่อง รวมไปถึงนักแสดงที่รับบทเป็นตัวละครหลักของเรื่องนี้ ในรูปแบบฉบับที่กระชับ และเพื่อให้คุณรับชมซีรีส์ได้อย่างเต็มอรรถรส คุณสามารถอ่านบทความนี้ได้อย่างโล่งใจ เพราะเรารับรองได้ว่าคุณจะไม่โดนสปอยเนื้อเรื่องแม้แต่นิดเดียว

เรื่องย่อของซีรีส์ House of the Dragon

ซีรีส์เรื่องนี้สร้างขึ้นมาจากนิยายแฟนตาซีขายดีของ George RR Martin เรื่อง “Fire & Blood” เล่าถึงช่วง 200 ปีก่อนเหตุการณ์มหาศึกชิงบัลลังก์ โดยครั้งนี้เนื้อหาของซีรีส์จะให้ความสนใจกับเรื่องราวความขัดแย้งภายในตระกูล Targaryen เป็นหลัก ว่าด้วยการแก่งแย่งอำนาจของพี่น้องสายเลือดมังกร ชนวนเหตุเกิดจากการที่ Princess Rhaenyra ถูกวางตัวให้เป็นรัชทายาทผู้สืบทอดบัลลังก์เหล็กต่อจาก King Viserys I แต่ตามธรรมเนียมดั้งเดิมของ Westeros ผู้หญิงไม่เคยได้มีโอกาสขึ้นครองบัลลังก์เหล็กมาก่อนแม้แต่ในยุคของบิดาเธอก็เช่นกัน แทนที่ Princess Rhaenys หลานสาวคนโตของพระราชาองค์ก่อนที่อายุมากกว่า Viserys จะได้ขึ้นครองราชย์ แต่เนื่องจากเธอเป็นผู้หญิงจึงทำให้สิทธิ์ในการขึ้นครองบัลลังก์เหล็กตกเป็นของ Viserys แทน ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ชายที่มีสิทธิ์ในบัลลังก์พอๆ กับ Rhaenyra เกิดความไม่พอใจที่จะต้องมาทนเห็นผู้หญิงก้าวขึ้นมาปกครองอาณาจักร จนกลายเป็นสงครามกลางเมืองครั้งใหญ่ที่จะนำพาอาณาจักรในยุครุ่งเรืองที่สุดลงมาอยู่ในจุดที่ไม่มีใครคาดคิด

ตัวละครสำคัญและนักแสดงนำในเรื่อง House of the Dragon

House of the Dragon Cast Poster
บน: Princess Rhaenyra Targaryen, Prince Daemon Targaryen, King Viserys Targaryen
กลาง: Lord Corlys Velaryon, Alicent Hightower, Otto Hightower
ล่าง: Princess Rhaenys Targaryen, Ser Criston Cole, Mysaria

Princess Rhaenyra Targaryen (เรนีรา ทาร์แกเรียน) บุตรสาวคนโตของกษัตริย์วิเซริสที่ 1 ผู้สืบสายเลือดเวลาเรียนบริสุทธิ์และเป็นนักขี่มังกรได้ตั้งแต่ยังเด็ก เรนีราเป็นเด็กฉลาดเกินวัย ใจกล้า และรูปงามเท่าที่สายเลือดมังกรเพียงผู้เดียวจะงามได้ รับบทโดย Emma D’Arcy (they/them) เอ็มมาเคยให้สัมภาษณ์ว่าการที่เขาเป็น Non-binary ทำให้เขาเข้าใจความรู้สึกของตัวละครเรนีรามากขึ้น การที่เคยเห็นตัวเองถูกผลักออกจากทั้งความเป็นชายและความเป็นหญิง ก็เหมือนกับที่เรนีราต้องต่อสู้กับขนบธรรมเนียมประเพณีที่ครอบไว้ด้วยปิตาธิปไตย กฎที่คอยชี้นิ้วสั่งให้ผู้หญิงควรทำอะไรหรือไม่ควรทำอะไร แต่มันจะต่างออกไปหากเธอเป็นผู้ชาย

King Viserys Targaryen (กษัตริย์วิเซริสที่ 1) เขาถูกรับเลือกจากบรรดาขุนนางในการประชุมมหาสภาให้เป็นผู้สืบทอดอำนาจต่อจากกษัตริย์เฒ่าเจเฮริส วิเซริสเป็นชายใจดีและเหมาะสมที่จะสานต่อมรดกที่ปู่ของเขาสร้างไว้ แต่การเป็นชายที่ดีไม่ได้การันตีว่าเขาจะสามารถเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ได้ รับบทโดย Paddy Considine

Paddy Considine and Matt Smith discuss HOTD | Official Game of Thrones Podcast: Episode 1 (HBO)

Prince Daemon Targaryen (เดมอน ทาร์แกเรียน) น้องชายเจ้าอารมณ์ของกษัตริย์วิเซริส เดมอนนั้นมีความเชี่ยวชาญในการใช้ดาบ การทำศึกสงคราม และการขี่มังกรอย่างหาใครเทียบไม่ได้ แต่มีคำกล่าวที่ว่า “เมื่อใดก็ตามที่เชื้อสายทาร์แกเรียนถือกำเนิด มันก็เหมือนกับพระเจ้ากำลังโยนเหรียญเสี่ยงดวง” รับบทโดย Matt Smith

Otto Hightower (ออตโต ไฮทาวเวอร์) ผู้ดำรงตำแหน่ง ‘หัตถ์ของพระราชา’ เขารับใช้อาณาจักรด้วยความศรัทธาและความซื่อสัตย์ แต่หลายคนก็มองว่าเซอร์ออตโตเป็นเพียงชายที่กระหายในอำนาจคนหนึ่งเท่านั้น รับบทโดย Rhys Ifans

Alicent Hightower (อลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์) บุตรสาวของออตโต ไฮทาวเวอร์ ผู้หญิงที่งามที่สุดแห่งเจ็ดราชอาณาจักร อลิเซนต์เติบโตมาใน Red Keep พร้อมกับเจ้าหญิงเรนีรา เธอมีทั้งความสง่างามและความเฉียบแหลมทางการเมือง รับบทโดย Olivia Cooke

Lord Corlys Velaryon  (คอร์ลิส เวลาเรียน) ลอร์ดแห่งตระกูลเวลาเรียนที่สืบทอดเชื้อสายเวลาเรียนโบราณมานานพอๆกับตระกูลทาร์แกเรียน มีฉายาว่า ‘อสรพิษทะเล’ จากการที่เขาเป็นนักผจญภัยทางทะเลและมีกองทัพเรือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ลอร์ดคอร์ลิสทำให้ตระกูลเวลาเรียนเรืองอำนาจและร่ำรวยเสียยิ่งกว่าตระกูลแลนนิสเตอร์ รับบทโดย Steve Toussaint

Princess Rhaenys Targaryen (เรนิส ทาร์แกเรียน) นักขี่มังกรและภรรยาของลอร์ดคอร์ลิส เวลาเรียน ผู้ได้รับฉายา ‘ราชินีไร้บัลลังก์’ เนื่องจากสิทธิ์ในการขึ้นครองบัลลังก์เหล็กของเรนิสตกเป็นของวิเซริสลูกพี่ลูกน้องที่อายุน้อยกว่าแทน เพราะมหาสภาเห็นดีเห็นงามกับการที่อาณาจักรจะถูกปกครองโดยบุรุษมากกว่าสตรี รับบทโดย Eve Best

Ser Criston Cole (เซอร์คริสตัน โคล) เดิมเขาเป็นเพียงบุตรชายธรรมดาๆ ของพ่อบ้านที่คอยรับใช้ขุนนางเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์ในที่ดินหรือกรรมสิทธ์อื่นใด แต่ด้วยความสามารถในการสู้รบทำให้เขามีทั้งเกียรติยศและชื่อเสียง รับบทโดย Fabien Frankel

Mysaria (ไมซาเรีย) เป็นทาสที่ถูกขายมาหลายต่อหลายครั้ง แต่เธอกลับเป็นคนสนิทของเจ้าชายเดมอนผู้มีสิทธิ์ในบัลลังก์เหล็กพอๆ กับเจ้าหญิงเรนีรา รับบทโดย Sonoya Mizuno

Young Princess Rhaenyra Targaryen (เรนีรา ทาร์แกเรียน วัยเด็ก) ในวัยที่บรรดานักขับลำนำประจำราชสำนักขนานนามให้เธอว่า ‘ความรื่นรมย์แห่งอาณาจักร’ ซึ่งคนที่มารับบทเจ้าหญิงเรนีราวัยเด็กก็คือ Milly Alcock (she/her) หากย้อนไปเมื่อตอนที่มิลลีอายุ 19 ปี เธอต้องเลือกระหว่างการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือจะเดินหน้าเข้าสู่ถนนสายแสดงอย่างเต็มตัว ซึ่งตอนนี้เราทุกคนคงได้คำตอบแล้วว่าเธอเลือกมุ่งหน้าเข้าสู่เส้นทางการแสดงและเธอเลือกมันได้ถูกต้อง แม้ว่าปัจจุบันมิลลีอายุ 22 ปีแล้วแต่จากภาพที่ HBO ปล่อยมาเธอกลับทำให้เรารู้สึกว่าเธอคือเจ้าหญิงเรนีราในช่วงวัยรุ่นจริงๆ

Young Alicent Hightower (อลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ วัยเด็ก) เราจะได้เห็น อลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ ในวัยเด็กเช่นเดียวกัน หญิงสาวที่เคร่งครัดในธรรมเนียมปฏิบัติ เพื่อนสนิทของเจ้าหญิงเรนีรา รับบทโดย Emily Carey (she/they) หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธออยู่บ้าง เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอได้รับบทวัยเด็กของตัวละครสำคัญในเรื่อง ก่อนหน้านี้เอมิลีเคยรับบทเป็นวัยเด็กของ Princess Diana ในหนังเรื่อง Wonder Women (2017) และเป็นวัยเด็กของ Lara Croft จากหนังเรื่อง Tomb Raider (2018)

บอกได้เลยว่าทุกตัวละครในซีรีส์เรื่องนี้มีมิติที่น่าสนใจมากๆ หากใครเคยอ่านหนังสือ Fire & Blood มาก่อนจะรู้ว่าตัวซีรีส์ได้มีการปรับเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของตัวละครบางตัวให้แตกต่างจากในหนังสือ นั่นยิ่งทำให้ซีรีส์เรื่องนี้น่าสนใจขึ้นไปอีก เพราะเราไม่สามารถเดาอะไรได้เลยว่าผู้สร้างจะเพิ่มมิติความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครอย่างไร อันที่จริงเนื้อหาในหนังสือค่อนข้างเปิดกว้างให้ผู้สร้างสาดไอเดียอย่างเต็มที่อยู่แล้ว ก็หวังว่าการดัดแปลงครั้งนี้ผู้สร้างจะพาพวกเราไปสำรวจมุมมองที่แตกต่างและลึกกว่าที่เคยได้เห็นใน Game of Thrones

สำหรับใครที่สงสัยอยู่ว่า House of the Dragon มาวันไหน ฉายทางช่องทางใด ก็บอกได้เลยว่าซีรีส์เรื่องนี้จะฉายทาง HBO GO โดยเริ่มตอนแรกในวันที่ 22 สิงหาคม และฉายทุกวันจันทร์ เวลา 8.00 น. ทั้งพากย์ไทยและซับไทย

นอกจากนี้แล้ว แฟนๆ ชาวไทยก็สามารถร่วมพูดคุยกันผ่านแฮชแท็ก #บ้านมังกร ในทวิตเตอร์กันได้เลย (รวมไปถึงสเปซบนทวิตเตอร์ในทุกๆ วันจันทร์ เวลา 22.00 น. หลังซีรีส์ฉาย)

Sources:

  • หนังสือ อัคคีและโลหิต 1.2 
  • https://www.hollywoodreporter.com/tv/tv-features/inside-house-of-the-dragon-trailer-cast-1235182776/
Previous

HBO Max ลบซีรีส์กว่า 60 เรื่องออกจากสตรีมมิ่งของตัวเอง

“ไม่ใช่ว่าตัวละครทุกตัวใน A League of Their Own จะเป็นเควียร์ แต่ทำไมพวกเขาจะเป็นไม่ได้ล่ะ?”

Next