กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้ม EP ใหม่ของ dodie ที่มีชื่อว่า ‘Hot Mess’

| |

หลังจากที่ปล่อย ‘Build A Problem’ อัลบั้มเดบิวต์ของตัวเองไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 ล่าสุด dodie ก็กลับมาปล่อยอัลบั้ม EP ที่มีชื่อว่า ‘Hot Mess’ ที่มีทั้งหมด 4 เพลงออกมาให้พวกเราได้ฟังกัน ซึ่งทั้งสี่เพลงนั้น ก็ได้สรุปเรื่องราวในช่วงวัย 20 กลางๆ เป็นต้นไป ตั้งแต่การออกเดท ความสัมพันธ์ ไปจนถึงความเหงา เศร้า เสียใจ ซึ่งธีมของอัลบั้มนี้ก็คือการบอกเล่าเรื่องราวและสร้างคาแรกเตอร์ขึ้นมาผ่านบทเพลงของเธอ ที่เต็มไปด้วยความสับสนและการตระหนักรู้ถึงความไม่สมบูรณ์ที่จะเกิดขึ้นไปตลอดเส้นทาง เพื่อต่อสู้กับความไม่มั่นคงและความผิดหวังที่ฝังลึกอยู่ในตัวเอง

dodie ได้บอกกับ Clash ไว้ว่า “Hot Mess เป็นเหมือนผลสรุปเรื่องราวตลอดทั้งปีที่เต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง เอาจริงเอาจังที่สุด เจ็บปวดที่สุด และทำให้ดีใจที่สุด มันเป็นวัฏจักรที่รวดเร็ว เต็มไปด้วยเรื่องดราม่า แต่ก็ยังมีจุดที่สนุกสนานอยู่บ้าง แล้วมันก็พุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วแต่ก็วนเวียนไปซ้ำแล้วซ้ำเล่า มันก็มีช่วงเวลาที่ริบหรี่ สิ้นหวัง แต่ก็หาทางออกที่ไม่มีทางเป็นไปได้จริงสำหรับตัวของฉันเอง”

เพลง Got Weird เป็นเพลงที่เธอเขียนขึ้นมาหลังจากออกเดทกับผู้หญิงแล้วมันก็รู้สึกแปลกๆ ขึ้นมา (dodie เป็น bisexual) “ฉันรู้สึกแย่ทุกครั้งที่ฉันออกเดทกับผู้หญิง” เธอเขียนเสริมต่อด้วยว่า “มันอาจจะเป็นความ biphobia ที่อยู่ภายใน และมันอาจจะมาจากการขาดการนำเสนอ (representation) ตลอดเวลาที่เติบโต” (ฟังบทสัมภาษณ์ของ dodie เกี่ยวกับ biphobia ในตัวของเธอได้ที่ Pride Source และอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ biphobia ได้ที่บทความ Bi Visibility Month) “แต่เอาจริงๆ ‘Got Weird’ มันเกี่ยวกับการจูบกับผู้หญิงในวันที่ไปเดทและมีการตกลงกันอย่างจริงจัง (“ฉันเล่นเป็นผู้ชาย แล้วคุณก็โอเคกับมัน”) และหลังจากนั้น ฉันก็เจอกับ “เรื่องแย่ๆ ที่ต้องคิด” แบบชัดมากๆ”

ฟัง Hot Mess ep จาก dodie ได้ที่ https://dodie.ffm.to/hotmess

dodie - Hot Mess (Lyric Video)
dodie - Got Weird (Official Lyric Video)
Previous

Emma D’Arcy พูดคุยกับ i-D เกี่ยวกับ House of the Dragon และการเมืองเรื่องเพศ

การเดินทางเข้าสู่จักรวาล Star Wars ของ Adria Arjona ในซีรีส์ Andor

Next