ชวนฟังเพลงร็อกจากศิลปินเควียร์ในเพลย์ลิสต์ Sapphic Rock จาก The Noize Team

| |

เนื่องในเดือนตุลาคมที่มีวัน International Lesbian Day (8 ตุลาคม) ทาง The Noize Team ก็เห็นว่าเป็นโอกาสอันดี ที่จะชวนทุกคนมาฟังเพลงร็อกจากศิลปินเควียร์หลากหลายคน/วง ที่พวกเราคัดมาให้กับคุณถึง 30 เพลง 30 วงดนตรีกันเลย บอกได้ว่าไม่ควรพลาดจริงๆ แล้วเพลย์ลิสต์ Sapphic Rock ที่เราลิสต์มาให้นั้นจะมีใครกันบ้าง ก็ตามมาดูกันได้เลย

Insignificant Other

Insignificant Other วงเควียร์จากรัฐแอละแบมา ที่ปล่อยเพลง real date หนึ่งในเพลงจากอัลบั้ม i’m so glad i feel this way about you อัลบั้มเดบิวต์ของพวกเขา ที่ Sim Morales นักร้องนำและนักเขียนเพลงที่หยิบเอาข้อความต่างๆ ของคนในยุคมิลเลนเนียลเข้ามาใส่ในเพลง

Sleater-Kinney

วงร็อกจากอเมริกาที่เกิดขึ้นจากขบวนการพังค์ร็อกเฟมินิสต์ที่รู้จักกันในชื่อ “riot grrrl” ที่เต็มไปด้วยความนุ่มนวลและก้าวร้าวเข้ากับเนื้อเพลงที่ให้ความสนใจในด้านสังคมเป็นหลัก วงนี้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1994 ไปจนถึง 2006 และกลับมาอีกครั้งในปี 2014

Lucy Dacus

ศิลปินเควียร์จากค่าย Matador Records ที่เคยรวมกรุ๊ปกับเพื่อนๆ อย่าง Julien Baker และ Phoebe Bridgers ในชื่อ boygenius สำหรับตัวของลูซี่ก็เพิ่งปล่อยซิงเกิล “Kissing Lessons” เมื่อต้นปี 2022 พร้อมมิวสิควิดีโอออกมา ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคนที่แอบชอบในตอนเด็กๆ และการจากลาผ่านบทเพลงเพลงนี้

Lowell

Lowell หรือ Elizabeth Lowell Boland ศิลปินไบเซ็กชวลจากแคนาดา สังกัดค่าย Arts & Crafts ที่ร่วมเขียนเพลงให้กับศิลปินหลากหลายคนไม่ว่าจะเป็น Madison Beer, Hailee Steinfeld, Bülow, Tate McRae เป็นต้น เธอถือเป็นหนึ่งในศิลปินที่สร้างกระแสให้กับวงการเพลงอย่างจริงจัง อีกทั้ง MTV ก็ยังประกาศว่าเพลง LGBT จากอัลบั้มเดบิวต์ของเธออย่าง We Loved Her Dearly ถือเป็นเพลงประจำชาติ LGBTQ+ เพลงใหม่อีกด้วย 

The Total Bettys

วงป๊อปพังก์จากซานฟรานซิสโก พวกเขาปล่อยอัลบั้ม Connect With The Couch ออกมาในปี 2015 พร้อมกับเพลงที่มีชื่อว่า No Kings ที่เกี่ยวกับการพบคนพิเศษ และตระหนักว่าคุณไม่จำเป็นที่จะต้องมีคนอื่น ตราบเท่าที่คุณมีกันและกัน

Moaning Lisa

Moaning Lisa วงร็อกจากออสเตรเลีย พวกเขาเขียนเพลง “Carrie (I Want a Girl)” เพื่ออ้างอิงถึง Carrie Brownstein (จากวง Sleater-Kinney) นอกจากนี้แล้ว เพลงนี้ก็ยังถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองความเควียร์ ผู้หญิง และนอนไบนารี่ในวงการดนตรี นอกจากนี้แล้ว ในเพลงนี้ก็ยังยกย่องผู้หญิงที่มีชื่อเสียงในวงการเพลงและบันเทิงทั้ง Courtney Barnett และ Florence Welch จาก Florence + The Machine เป็นต้น

Holly Miranda

Holly Miranda ศิลปินจากมิชิแกน และจากโปรเจ็กต์ The Jealous Girlfriends เธอเริ่มเล่นดนตรีมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ และรู้ตัวว่าเป็นเกย์ตอนอายุประมาณ 14 ปั ฮอลลี่บอกกับ The New York Times ว่า “ฉันไม่ต้องการให้คนอื่นฟังเพลงของฉันเพราะว่าฉันเป็นเกย์ หรือไม่ฟังเพลงของฉันเพราะว่าฉันเป็นเกย์เหมือนกัน” เธอกล่าว “ในขณะเดียวกัน การซ่อนมันไว้ ก็ให้ความรู้สึกที่น่ากลัว บางทีสำหรับเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชายที่อยู่ในจุดเดียวกับฉันเมื่อตอน 13-14 ปีก่อน แถมอยู่ในบ้านที่เคร่งศาสนาแล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าที่บ้านจะโอเคกับสิ่งที่เขาเป็นไหม” 

GRLwood

GRLwood วง SCREAM-POP จากเคนทักกี ที่เรียกตัวเองว่า Kentucky-fried queerdo งานเพลงของพวกเขาเต็มไปด้วยเนื้อหาที่ไร้ซึ่งความกลัว การรื้อถอนระบบปิตาธิปไตย และอุดมการณ์อื่นๆ ที่เป็นพิษ ผ่านทางพบเพลงของพวกเขา Rej Forester นักร้องนำและมือกีตาร์ ก็ได้บอกกับ post-trash ว่า “พวกเราเป็นเควียร์ พวกเราร้องเพลงเกี่ยวกับประสบการณ์เควียร์ของพวกเรา เควียร์สามารถฟังเพลงของเราและเชื่อมโยงกับสิ่งเหล่านั้นได้” เขายังบอกต่ออีกด้วยว่า “เราไม่ได้เจาะจงทำเพลงให้มันเป็น ‘เพลงของเควียร์’ หรอกนะ นั่นเป็นประสบการณ์ของเรา”

Angel Olsen

Angel Olsen ศิลปินเกย์ ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นปี 2021 และมีแฟนเพลงที่เป็นเควียร์อีกมากมาย เธอบอกกับ them ว่า เธอไม่เชื่อในไบนารี่ แต่เชื่อในประสบการณ์ของการเกิดบนโลกใบนี้และสังคมบอกว่าคุณเป็นอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเจนเดอร์ ประวบการณ์ในสังคม และวิธีที่คุณจะแยกแยะสิ่งเหล่านั้น “ฉันว่าสิ่งที่น่าสนใจมากๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมเควียร์ก็คือการที่เป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาตลอดเวลาที่เราจะแยกแยะสิ่งที่เป็น heteronormative ที่สวมทับพวกเราอยู่ได้อย่างไร”

Hands Off Gretel

Hands Off Gretel วงพังก์ร็อกจากอังกฤษ และสำหรับเพลง Kiss Me Girl ทาง Lauren Tate นักร้องนำวง Hands Off Gretel ได้ให้สัมภาษณ์กับ Northern Exposureว่า “เนื้อเพลงร็อกแอนด์โรลมักจะเป็น heterosexual ตลอดเลย ฉันก็อยากที่จะทำเพลงให้มันเซ็กซี่แล้วผู้หญิงก็สามารถเอนจอยได้ โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเลสเบี้ยนด้วย” และเพลงนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากการทำความเข้าใจและความสับสนทางเพศด้วย “เมื่อคุณโตขึ้น แล้วก็รู้สึกแปลกกับผู้หญิงและสิ่งต่างๆ มันเป็นเรื่องปกติรึเปล่านะ ฉันรู้สึกว่าเพลงร็อกยังขาดสิ่งนี้อยู่ มันตรงไปตรงมา มันไม่มีการพูดถึงผู้หญิงสองคนที่มีค่ำคืนอันแสนวุ่นวายร่วมกัน”

Kate Nash

Kate Nash ศิลปินและนักแสดงชาวอังกฤษ เคยออกมาให้สัมภาษณ์กับ paper magazine ว่า “ฉันไม่รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องนิยามตัวเอง ฉันรักชุมชนเกย์มาโดยตลอดนะ ฉันมองเห็นตัวเองนั้น fluid ฉันสามารถตกหลุมรักมนุษย์คนใดก็ได้ ฉันเคยตกหลุมรักผู้หญิงมาก่อน แล้วตอนนี้ฉันก็มีแฟนเป็นผู้ชาย ฉันรักเขาและมีความสุขที่ได้อยู่กับเขา แต่มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับฉัน ถ้าสักวันหนึ่งฉันจะพูดว่า ‘ฉันอยากใช้ชีวิตกับผู้หญิง’ ฉันไม่เคยรู้สึกว่าฉันต้องการสิ่งนี้เพื่อที่จะเป็นตัวเอง มันน่าจะมาจากการที่มีพ่อแม่ที่เปิดกว้างมากๆ และฉันรู้ว่าพวกเขาจะยอมรับฉัน ฉันไม่เคยรู้สึกว่าต้องพูดเรื่องนี้เพราะมันเป็นเรื่องปกติสำหรับฉัน” แต่เธอตัดสินใจที่จะออกมาพูดและเปิดตัว เป็นเพราะว่า โลก(ในตอนนั้น) กำลังเข้าสู่บรรยากาศทางการเมืองที่น่ากลัว ทั้งการเหยียดเชื้อชาติ homophobic หรือแม้กระทั่งการเหยียดผู้หญิง มันเป็นสิ่งที่แย่เอามากๆ

LP

LP ศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกันที่อยู่ในวงการเพลงในฐานะชื่อของ ‘LP’ มานานกว่า 15 ปี ในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังผลงานเพลงของศิลปินชื่อดังมากมาย เขา came out ในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเองก็ไม่กล้าที่จะเปิดเผยกับครอบครัวมาก่อน “ฉันคิดอยู่เสมอว่า เมื่อคุณกลับบ้านนะ แล้วคุณก็บอกว่าคุณเป็นเกย์ พี่ๆ น้องๆ ของคุณลูกพี่ลูกน้อง รวมไปถึงคนอื่นๆ ก็จะคิดว่า ‘ว้าว’ แล้วก็จินตนาการภาพของคุณในเชิงทางเพศ มันแบบ อะไรวะเนี่ย ฉันไม่ได้ติดค้างอะไรพวกเธอเลยสักหน่อย!” ชีวิตชานเมืองในวัยเด็กของเขาก็ยังคงหลอกหลอนเขาอยู่ตลอด

The Aces

The Aces วงอินดี้ป๊อป 4 ชิ้น ที่มี Cristal Ramirez ร้องนำ Alisa Ramirez มือกลอง McKenna Petty มือเบส และ Katie Henderson มือกีตาร์ พวกเขาบอกกับ PEOPLE ว่า “ในฐานะศิลปิน มันไม่มีทางเลือก คุณต้องสามารถที่จะแสดงความเป็นตัวเองออกไปได้” Cristal บอก “สำหรับ Alisa และฉัน เราทั้งคู่ต่างเปิดตัวมาสักพักแล้ว และมันก็รู้สึกเหมือนเป็นธรรมชาติเลย” สำหรับ Katie Henderson ที่เพิ่งเปิดตัวว่าเป็นเควียร์ ก็ได้บอกว่า “ฉันเพิ่งจะนึกถึงความรู้สึกที่อยากเป็นตัวของตัวเองมากๆ และพูดในฐานะของผู้หญิงเควียร์ ฉันคิดว่าอัลบั้มนี้ (Under My Influence) ช่วยให้ฉันสามารถเปิดตัวได้จริงๆ ฉันรู้มาตลอดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของฉัน แต่มันยากนะที่จะเปิดตัวออกมา”

кис-кис

ศิลปินดูโอ้จากรัสเซียที่ทำเพลงอัลเทอเนทีฟร็อก ป๊อปพังก์ และพังก์ร็อค ซึ่งพวกเขาเองก็พบกับการกีดกันทางเพศหลากหลายรูปแบบด้วยกัน อย่างวลีที่ว่า “ผู้หญิงไม่ควรตีกลอง” ตัว Alina บอกว่าเธอเจอสิ่งนี้ตลอดเวลาเลย ตอนเริ่มตีกลองครั้งแรกตอนอายุ 16 ปี แล้วก็มีผู้ชายมารุมหน้ากระจกห้องซ้อม ทั้งชี้นิ้ว หัวเราะ ถ่ายรูป เธอก็เลยต้องอดทนกับช่วงเวลานั้น เพื่อเอาจริงเอาจังในอนาคต และเธอก็คิดว่าเธอไม่ใช่ผู้หญิงคนเดียวที่เลือกจะเป็นมือกลองด้วย ส่วน Sonya ก็บอกว่า เธอไม่ค่อยเจอปัญหาเหล่านั้นนะ แต่มักจะเจอปัญหาที่ว่า “ผู้หญิงไม่มีที่ยืนในเพลงร็อกหรอก” หรือไม่ก็ “คุณมีคลิตอริสนะ” อะไรประมาณนี้

The Regrettes

The Regrettes วงพังก์ร็อกจากอเมริกา ที่นำโดย Lydia Night นักร้องนำ และสมาชิกปัจจุบันอีกสามคน นั่นก็คือ Genessa Gariano, Brooke Dickson และ Drew Thomsen สำหรับเพลงที่เราเลือกมาใส่ใน Sapphic Rock Playlist นั้นเป็นเพลง “Ladylike / WHATTA BITCH” ที่เป็นการผสมผสานเพลงสองเพลงให้เป็นเพลงเดียวกัน อย่างเพลง Ladylike ก็เป็นเพลงที่เกี่ยวกับสิ่งที่สังคมมักบอกกับผู้หญิงว่าอะไรเป็นบรรทัดฐาน และสิ่งที่พวกเขาถูกคาดหวังให้เป็นและทำ ซึ่งมันมักจะทำให้พวกเขารู้สึกแย่กับตัวเอง ส่วนเพลง WHATTA BITCH ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความคิดเห็นเชิงลบและการรับรู้เกี่ยวกับผู้หญิง ซึ่งมันก็สามารถเชื่อมโยงไปกับเพลง Ladylike ได้ด้วย อย่างเช่น การกำจัดขนตามร่างกายซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงต้องทำ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเพลง You’re So Fucking Pretty ที่ Lydia Night เล่าว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันเขียนเกี่ยวกับผู้หญิงที่ฉันแอบชอบโดยตรงๆ และฉันก็ต้องปล่อยให้สมองใช้เวลาสักพักว่าฉันเป็นไบเซ็กชวล”

Sapphic Rock Playlist

Playlist: Sapphic Rock

Sources:

 • http://post-trash.com/news/2018/12/27/grlwood-isnt-here-for-your-labels-post-trash-feature-interview
 • http://northern-exposure.co/interview-lauren-tate-from-hands-off-gretel/
 • https://bmamag.com/2018/01/19/local-queer-punk-legends-moaning-lisa-premiere-carrie-i-want-a-girl-music-video-with-tons-of-cameos/
 • https://colinspunkrockworld.blogspot.com/2015/09/album-review-connect-with-couch-by.html
 • https://genius.com/The-regrettes-ladylike-whatta-bitch-lyrics
 • https://people.com/music/the-aces-talk-exploring-their-queerness-and-women-representation/
 • https://thebaybridged.com/2015/07/21/get-know-total-bettys/
 • https://www.britannica.com/topic/Sleater-Kinney
 • https://www.buro247.ru/culture/music/28-jul-2020-kis-kis-interview.html
 • https://www.bustle.com/articles/95439-5-lgbt-singers-you-should-know-about-right-now-before-they-hit-the-big-time
 • https://www.nytimes.com/2010/02/21/arts/music/21miranda.html
 • https://www.papermag.com/kate-nash-is-the-voice-the-music-community-needs-during-the-trump-pres-2203335656.html
 • https://www.them.us/story/angel-olsen-big-time-queer-interview
Previous

Andrew Bird ft. Phoebe Bridgers ปล่อยเพลง I felt a Funeral, in my Brain

AMC ไฟเขียวให้ซีรีส์ Interview with the Vampire ได้ไปต่อในซีซั่นสอง

Next