ทำความรู้จักกับ So!YoON! สาวเท่จากวง SE SO NEON พร้อมกับผลงานล่าสุด Episode 1: Love

| | ,

So!YoON! หรือ Hwang Soyoon (ฮวัง โซยูน) นักร้อง นักแต่งเพลงจากโซล ประเทศเกาหลีใต้ เธอเป็นนักร้องนำ และมือกีตาร์ของวงอินดี้ร็อคเกาหลี SE SO NEON

Hwang Soyoon เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 1997 ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ แต่ในช่วงประถม – มัธยมเธอเรียนที่ต่างจังหวัด ซึ่งเป็นโรงเรียนทางเลือก Soyoon ชื่นชอบการทำเพลงและเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็ก เธอเริ่มหัดเล่นกีตาร์ในช่วงวัยประถม ซึ่งได้กลายมาเป็นเครื่องดนตรีที่เธอชื่นชอบที่สุด เมื่ออายุ 18 ปี เธอได้อัปโหลดเพลงของตัวเองลงใน YouTube และ Facebook และได้เริ่มฟอร์มวงดนตรีที่มีชื่อว่า SE SO NEON (ซี-โซ-นยอน) ที่แปลว่า New Youngster (หนุ่มสาวยุคใหม่) มาจากนิตยสารวัยรุ่นในช่วงยุค 60 – 80s ร่วมกับสมาชิกในวง Gangto และ Fancy Moon พร้อมปล่อยผลงาน EP แรก “Summer Plumage ในปี 2017 ภายใต้สัญญากับค่ายเพลง Magic Strawberry Sound 

หลังจากปล่อย EP แรก SE SO NEON เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น และได้รับรางวัล Rookie of the Year และ Best Rock Song จากเพลง The Wave ในงานประกาศรางวัล Korean Music Award ต่อมา Gangto และ Fancy Moon ก็ได้ออกจากวงเนื่องจากต้องเข้าประจำกรมทหาร Soyoon ประกาศหาสมาชิกใหม่ จึงได้ U-su (มือกลอง) และ Park Hyun-Jin (มือเบส) มาร่วมวงในปี 2018 

새소년 (SE SO NEON) '파도 (The Wave)' Official MV

ผลงานของวงได้รับความนิยมและเป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก อัลบั้มที่ 2 “Nonadaptation” ถูกจัดอันดับโดย Pitchfork ให้เป็น 35 อัลบั้มเพลงร็อคที่ดีที่สุดในปี 2020 และ Paste จัดให้เป็น 40 อัลบั้มเพลงร็อคที่ดีที่สุดในปี 2020 

ในปัจจุบัน SE SO NEON เหลือสมาชิกในวงเพียงแค่ 2 คน เนื่องจาก Usu ออกไปทำผลงานเดี่ยวในฐานะมือกลอง 

Hwang Soyoon รับตำแหน่งหัวหน้าวง เธอเป็นนักร้องและมือกีต้าร์ รวมทั้งเขียนเพลงและเรียบเรียงเพลงของวงเกือบทั้งหมด นอกเหนือจากผลงานของวงแล้ว เธอยังมีผลงานเพลงโซโล่เดี่ยวของเธอเอง โดยในปี 2019 เธอปล่อย Single แรก “Holiday” ที่เธอเขียนและโปรดิวซ์เอง และได้ปล่อย LP ภายใต้ชื่อ “So!YoON!” ออกมา เธอเลือกใช้ชื่อ So!YoON! ที่มีเครื่องหมาย ! เพื่อแสดงถึงความตื่นเต้นและความรู้สึกของการอยากรู้อยากเห็น

แม้ว่าวงดนตรีของเธอจะเน้นดนตรีแนวร็อค แต่เธอให้ความสนใจกับดนตรีที่หลากหลาย ในผลงานเดี่ยวของเธอนั้น เธอทำดนตรีในแนวเพลงที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Alternative R&B, Retro-soul, Contemporary pop และ Hip-hop 

“ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอ ที่มีลักษณะผสมผสานระหว่าง Masculine และ Feminine ทำให้เธอสามารถเปลี่ยนอารมณ์เพลงจากเพลงป๊อบไปเป็นเพลง R&B ได้อย่างง่ายดาย” Matthew Ismael Ruiz (Pitchfork)

ในวัยเพียง 25 ปี Soyoon ได้ฝากผลงานเพลงไว้อย่างมากมาย เธอได้ทำงานร่วมกับศิลปินทั้งในเกาหลีใต้เองและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีต้าร์ให้กับเพลงฮิตอย่าง Instragram ของศิลปินชาวเกาหลีใต้ Dean, ร่วมงานกับ Japenses Breakfast ศิลปินชาวเกาหลี-อเมริกันในเพลง Be Sweet ในเวอร์ชั่นภาษาเกาหลี, ร่วมงานกับ PREP ในเพลง Don’t Look Back รวมทั้งยังเคยร่วมงานกับศิลปิยชาวไทย ภูมิ วิภูริศ ในเพลง Wings โดยเพลงนี้ใช้เวลาถึง 1 ปี 5 เดือนก่อนที่จะปล่อยออกมาให้ได้ฟังกัน 

So!YoON! (황소윤) X Phum Viphurit ‘Wings’ Official MV

Episode 1: Love จาก So!YoON!

ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 Soyoon ปล่อยเพลงใหม่จากอัลบั้มที่ 2 เพลง “Bad” และ “CANADA” ออกมาให้แฟนๆ ได้ฟังกันเพื่อลิ้มรสกับอัลบั้มเต็มที่จะปล่อยในวันที่ 14 มีนาคม 2566 – “ฉันคิดว่าแฟนๆ ของฉันจะได้พบกับตัวตนที่แตกต่างออกไปของฉันผ่านอัลบั้มนี้ ฉันได้แสดงในสิ่งที่ฉันกลัวออกมา แต่ในขณะเดียวกันก็ได้แสดงในสิ่งที่ฉันทำได้ดีที่สุด…” 

เธอเลือก 2 เพลงนี้เป็นเพลงแรกที่ปล่อยออกมา เพราะมันเป็นเพลงที่อธิบายตัวตนของเธอได้ดีที่สุด ซึ่งผู้ฟังไม่เคยรู้มาก่อน แรกเริ่มเธอไม่ได้ตั้งใจจะเขียนเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักทั้งหมด เธอตั้งใจที่จะสำรวจตัวตนของเธอผ่านอัลบั้มนี้ แต่เธอกลับได้พบตัวตนของเธอผ่านความรักและความปรารถนา

Episode 1: Love อัลบั้มที่ 2 ภายใต้ชื่อของเธอ ประกอบไปด้วย 11 แทร็ค เปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลเพลง Smoke Sprite ที่ได้ร่วมงานกับ RM จากวง BTS นอกจากนี้เธอยังได้ร่วมงานกับ Jibin จากวง Y2K92’ และ parkjiyoon ติดตามผลงานของเธอได้ทาง Music Streaming ต่างๆ และทาง Social Media

So!YoON! (황소윤) ‘Bad’ Official MV
So!YoON! (황소윤) 'Smoke Sprite' (feat. RM of BTS) Official MV

Sources:

  • https://beehy.pe/se-so-neon-a-long-dream-the-wave-south-korea/
  • https://hiphopkr.com/news/music-release/dean-drops-new-single-instagram/
  • https://mydramalist.com/people/107493-so-yoon
  • https://msbsound.com/artist/soyoon/?ckattempt=1
  • https://www.bandwagon.asia/articles/se-so-neon-so-yoon-talks-new-album-episode1-love-co-writing-with-bts-rm-and-stepping-up-as-a-soloist-interview-magic-strawberry-sound-indie-rock-soul-rnb-march-2023
Previous

Willow ซีรีส์แฟนตาซีจาก Lucasfilm ยังไม่มีแพลนสร้างซีซั่นสอง แต่มีพล็อตสำหรับซีซั่นสองเรียบร้อยแล้ว

Mrs. Davis ไซไฟเรื่องใหม่จากผู้สร้าง Lost และ the Leftovers ฉาย 20 เมษายนนี้ ทาง Peacock

Next